วันพฤหัสบดี ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพุธ ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
‘AI จะเป็นตัวขับเคลื่อนการเติบโตในปี68’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) อัปเดตแนวโน้มอุตสาหกรรม Electronics Sector เราคาดว่าผลประกอบการ 4Q67 บริษัทอิเล็กทรอนิกส์ที่เราศึกษาอยู่ (Delta Electronics (Thailand) (DELTA), Hana Microelectronics(HANA), KCE Electronics (KCE) และ SVI (SVI) จะดีขึ้นQoQ หลังกำไรธุรกิจหลัก 3Q67ออกมาน่าผิดหวัง ที่ 6.8 พันล้านบาท (+10% YoY, -8% QoQ) DELTA เป็นบริษัทเดียวที่กำไรจากธุรกิจหลัก 3Q67 เพิ่มทั้ง YoY และ QoQ ส่วน 4Q67Fคาดว่ากำไรจะเพิ่มขึ้น YoY จากยอดขายที่แข็งแกร่ง (อุปสงค์ server ฟื้นตัว) อัตรากำไรขั้นต้นที่ดีขึ้นจาก product mix ที่ดีขณะที่คาดว่าบริษัทอื่นๆ จะลดลง YoY แต่เพิ่มขึ้น QoQ เพราะฐานต่ำ

การเปลี่ยนมาใช้เทคโนโลยี AI จะเป็นประเด็นเด่นในปี 2568 ที่น่าจะช่วยขับเคลื่อนอุปสงค์ของ semiconductors ทั่วโลกโดย World Semiconductor Trade Statistics (WSTS) คาดว่ายอดขาย semiconductor โลกจะเติบโตแข็งแกร่งที่ 16% YoY ในปี 2567 นำโดยยอดขายในสหรัฐที่คาดว่าจะโต 25% YoY สอดคล้องกับมุมมองทีมวิจัย KGI Taiwan ซึ่งคาดว่าอุปสงค์ server โลกจะเพิ่ม 5% YoY ในปี 2567F เร่งตัวขึ้นเป็น 10% YoY ในปี 2568F จากการที่งบลงทุน (CAPEX) ของ CSP ในสหรัฐเติบโต 54% YoY ในปี 2567F ก่อนที่จะเหลือ 20% YoY ในปี 2568F และ 10% ในปี 2569F


มีบางปัจจัยที่อาจฉุดผลประกอบการ ได้แก่ i) ความเสี่ยงจากสงครามการค้า 2.0 ภายใต้การนำของประธานาธิบดี Trump ซึ่งมุ่งมั่นจะเพิ่มอัตราภาษีสินค้านำเข้า ii) ราคาทองแดงที่อาจเพิ่มขึ้น เป็น US$10,000-11,000/ton ในปี 2568F จากปัจจุบันที่ US$9,000/ton iii) การแข็งค่าของเงินบาท เราคาดว่าเงินบาทที่แข็งขึ้นทุกๆ 1 บาท/ดอลลาร์ฯ จะกระทบกำไร 4%-10% และ iv) ค่าใช้จ่ายที่จะเพิ่มจากการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ คาดว่าค่าแรงที่เพิ่มทุกๆ 5% จะกระทบกำไรสุทธิ 3%-10%

ทั้งนี้คาดว่า DELTA จะได้อานิสงส์จากกระแสโลก เพราะ30% ของยอดขายรวมเกี่ยวข้องกับ data center และยังมีโอกาสได้รับคำสั่งซื้อเพิ่มจาก Delta Taiwan จากประเด็นความตึงเครียดทางการเมือง ในแง่ความเสี่ยงนั้นDELTA อยู่ในสถานะที่ดีกว่าจากทั้ง product mix และอัตรากำไร ราคาหุ้นจึงสมควรจะมีpremium บ้าง

แม้ว่าจะมีแนวโน้มเป็นบวกแต่ยังมีความเสี่ยงที่อาจจะทำให้อัตรากำไรลดลง ขณะที่ราคาหุ้นในกลุ่มแพงแล้ว เราจึงให้น้ำหนักหุ้นกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ ที่ “เท่ากับตลาด”

ปัจจัยเสี่ยงจากภัยธรรมชาติ, มีการปิดโรงงานนอกแผน, ลูกค้าเปลี่ยนไปสั่งสินค้าจาก supplier รายอื่น, การจัดส่งล่าช้า, ขาดแคลนวัตถุดิบ และ เงินบาทแข็งค่าขึ้น

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. จับตา! ‘งูเห่าสีส้ม’ แผลงฤทธิ์สวนมติพรรคประชาชนโหวต ‘อนุทิน’ ด้าน ‘ศิริกัญญา’ ย้ำส่ง ‘เท้ง’ชิงนายกฯ
21:43 น. ป.ป.ส. บุกจับ ข้าราชการเทศบาล เอี่ยวแก๊งค้ายา-ฟอกเงิน ยึดทรัพย์ 8 ล้าน
21:39 น. ชูศักดิ์ ยก 4 ข้อฝาก ปธ.สภาฯ งดประชุมกมธ. พุธ-พฤหัสบดี หวั่นซ้ำซ้อน-มาแค่เซ็นชื่อ
21:37 น. แฉวินาทีระทึก ชายไทยโดดลงบ่อ หมูเด้ง ถ่ายคลิประยะประชิด สวนสัตว์สั่งดำเนินคดีถึงที่สุด
21:25 น. ประกาศให้ยากลุ่ม Glucagon-like peptide-1 (GLP-1) ชนิดฉีด เป็นยาควบคุมพิเศษ
ดูทั้งหมด
ฉลองพระองค์สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 1 เสด็จพระราชดำเนินถึงท่าอากาศยานนานาชาติวัตไต นครเวียงจันทน์
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงร่วมฟ้อนภูไท ลานคำหอมรำลึก สืบสานมรดกวัฒนธรรมพื้นถิ่นอย่างงดงาม
ลูกจ้างเฮ รับเงิน 2 เด้งหลังเกษียณ ศาลฯยันค่าชดเชยเป็นสิทธิพื้นฐานนายจ้างห้ามเบี้ยว
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 15 – 21 มีนาคม พ.ศ. 2569
ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 มีนาคม 2569
ดูทั้งหมด
‘หนู’นอนมา-‘เท้ง’นายกฯว่าว
ประเด็นปัญหาภายใน-ภายนอกที่รอรัฐบาลชุดใหม่ของไทย
วาทกรรมนักการเมือง
เลือกตั้งไม่โมฆะ 99.99%
หุ้นเด่น : 19 มีนาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ป.ป.ส. บุกจับ ข้าราชการเทศบาล เอี่ยวแก๊งค้ายา-ฟอกเงิน ยึดทรัพย์ 8 ล้าน

แฉวินาทีระทึก ชายไทยโดดลงบ่อ หมูเด้ง ถ่ายคลิประยะประชิด สวนสัตว์สั่งดำเนินคดีถึงที่สุด

ประกาศให้ยากลุ่ม Glucagon-like peptide-1 (GLP-1) ชนิดฉีด เป็นยาควบคุมพิเศษ

‘อนุทิน’เข้าทำเนียบฯช่วงค่ำ เคลียร์งานช่วงไปต่างประเทศ ย้ำไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำมัน รัฐบาลทำเต็มที่

จับตา! อนุทิน เตรียมเสนอชื่อ วันนอร์ นั่งประธานที่ปรึกษานายกฯ

คนโสดตายเรียบ! ณเดชน์ ปล่อยภาพหวานวันเกิด ญาญ่า เผยความในใจถึงภรรยาในอนาคต

  • Breaking News
  • จับตา! ‘งูเห่าสีส้ม’ แผลงฤทธิ์สวนมติพรรคประชาชนโหวต  ‘อนุทิน’  ด้าน ‘ศิริกัญญา’ ย้ำส่ง ‘เท้ง’ชิงนายกฯ จับตา! ‘งูเห่าสีส้ม’ แผลงฤทธิ์สวนมติพรรคประชาชนโหวต ‘อนุทิน’ ด้าน ‘ศิริกัญญา’ ย้ำส่ง ‘เท้ง’ชิงนายกฯ
  • ป.ป.ส. บุกจับ ข้าราชการเทศบาล เอี่ยวแก๊งค้ายา-ฟอกเงิน ยึดทรัพย์ 8 ล้าน ป.ป.ส. บุกจับ ข้าราชการเทศบาล เอี่ยวแก๊งค้ายา-ฟอกเงิน ยึดทรัพย์ 8 ล้าน
  • ชูศักดิ์ ยก 4 ข้อฝาก ปธ.สภาฯ งดประชุมกมธ. พุธ-พฤหัสบดี หวั่นซ้ำซ้อน-มาแค่เซ็นชื่อ ชูศักดิ์ ยก 4 ข้อฝาก ปธ.สภาฯ งดประชุมกมธ. พุธ-พฤหัสบดี หวั่นซ้ำซ้อน-มาแค่เซ็นชื่อ
  • แฉวินาทีระทึก ชายไทยโดดลงบ่อ หมูเด้ง ถ่ายคลิประยะประชิด สวนสัตว์สั่งดำเนินคดีถึงที่สุด แฉวินาทีระทึก ชายไทยโดดลงบ่อ หมูเด้ง ถ่ายคลิประยะประชิด สวนสัตว์สั่งดำเนินคดีถึงที่สุด
  • ประกาศให้ยากลุ่ม Glucagon-like peptide-1 (GLP-1) ชนิดฉีด เป็นยาควบคุมพิเศษ ประกาศให้ยากลุ่ม Glucagon-like peptide-1 (GLP-1) ชนิดฉีด เป็นยาควบคุมพิเศษ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 19 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 19 มีนาคม 2569

19 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 18 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 18 มีนาคม 2569

18 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 17 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 17 มีนาคม 2569

17 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 16 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 16 มีนาคม 2569

16 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 14 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 14 มีนาคม 2569

14 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 13 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 13 มีนาคม 2569

13 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 12 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 12 มีนาคม 2569

12 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 11 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 11 มีนาคม 2569

11 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved