วันอาทิตย์ ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันเสาร์ ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
‘กำไรสื่อโฆษณาดีขึ้น’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) อัปเดตกลุ่มธุรกิจสื่อและสิ่งพิมพ์ เรามองว่ากลุ่มสื่อโฆษณาเผชิญความท้าทายต่างๆจาก แนวโน้มสื่อดิจิทัล พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป และความนิยมในเหล่า influencer เพิ่มขึ้น ขณะที่ สื่อโฆษณาในโรงภาพยนตร์และสื่อโฆษณาผ่านสื่อนอกบ้าน (OOH) เติบโตได้ดี แต่สื่อดั้งเดิม (โทรทัศน์ วิทยุ และสิ่งพิมพ์) ลดลง โดยสื่อโฆษณาในโรงภาพยนตร์เติบโต 31% YoY ใน 1H67 และสื่อ OOH เติบโต 8% YoY คาดว่าสื่อสองกลุ่มนี้จะโตต่อเนื่องในปีหน้า ได้ส่วนแบ่งตลาดเพิ่มจากสื่อโทรทัศน์ แต่การเติบโตน่าจะชะลอกว่าปี 2567F ขณะที่ สื่อวิทยุและสิ่งพิมพ์คาดว่าจะยังลดลง

เราเชื่อว่าสื่อโฆษณาในโรงภาพยนตร์ยังไม่กลับสู่ระดับก่อนการแพร่โรคระบาด เราคาดว่าจะเห็นสื่อดังกล่าวดีขึ้นต่อเพราะมีหนังบล็อกบัสเตอร์หลายเรื่องรอเข้าฉายมากขึ้นจำนวนผู้เข้าชมฟื้นตัวต่อเนื่อง จะเป็นบวกต่อรายได้และอัตรากำไรขั้นต้น (GPM) ของ Major Cineplex Group (MAJOR) ในปี 2568F เพราะรายได้สื่อโฆษณาในโรงหนังคิดเป็น 12-13% ของรายได้รวมของบริษัทและมี GPM สูงถึง 80-85% ขณะที่เราคาดสื่อ OOH โตต่อเนื่องในปี 2568 หนุนจากโอกาสเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ส่วน Plan B Media (PLANB) น่าจะได้ประโยชน์จากการหวังการใช้จ่ายผ่านสื่อ OOH มากขึ้นใน 4Q67F และปี 2568F แต่ต้องดูว่าบริษัทสามารถขยายอัตราการใช้สื่อโฆษณา (utilization rate) และ media capacityได้มากน้อยเพียงใด


กำไรรวมของบริษัทสื่อโฆษณาต่างๆ ที่เราศึกษาอยู่ คาดว่าจะดีขึ้นใน 4Q67F เนื่องจากเป็นช่วงการใช้จ่ายเม็ดงินโฆษณาสูงสุดในปีของธุรกิจนี้ ซึ่งจะผลักดันอัตรากำไร (margin) ให้สูงขึ้น ส่วนปี 2568 คาดว่ากำไรสุทธิ MAJOR และ PLANB จะดีขึ้น โดยคาดว่าจะเติบโต 26% YoY และ 19% YoY ตามลำดับ ปัจจัยหลักหนุนการเติบโตของ MAJOR ปีหน้าจะมาจากหนังเด็ดโด่งดังของค่าย Hollywood หลาย ๆ เรื่องและโมเมนตัมดีต่อเนื่องจากหนังไทยที่หนุนรายได้จากสื่อในโรงภาพยนตร์ รายได้จากการโฆษณาและอัตรากำไรขั้นต้นเพิ่มขึ้น PLANBคาดกำไรได้แรงหนุนจาก margin ดีขึ้นจากสัดส่วนรายได้สื่อ OOH ที่สูงขึ้นและการปรับราคาสื่อขึ้น

เราคาดว่าเม็ดเงินสื่อโฆษณาจะเพิ่มขึ้นตามการเติบโต GDP ของประเทศ อิงจากมุมมองฝ่ายวิจัยของ KGI ประเมินว่า GDP ไทยปี 2568F จะเติบโต 2.8% YoY ค่าใช้จ่ายสื่อโฆษณารวมคาดว่าจะเติบโต 3-4% YoY เราคงให้น้ำหนักลงทุนกลุ่มสื่อโฆษณาที่ Neutral เราเลือก MAJOR เด่นในกลุ่มนี้ เพราะคาดจะเห็นกำไรเติบโตโดดเด่นในปีหน้าด้วยสัดส่วนรายได้จากโรงภาพยนตร์มากขึ้น เราแนะนำซื้อ และประเมินราคาเป้าหมายปี 2568 ที่ 17.80 บาท

ปัจจัยเสี่ยงจากเม็ดเงินสื่อโฆษณาชะลอตัว และอัตราการเติบโตเศรษฐกิจช้ากว่าคาด

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:46 น. ‘กต.’เปิดสมรภูมิโซเชียล ‘สถานทูตไทย’ 90 แห่งทั่วโลกโพสต์ชี้แจงข้อเท็จจริง‘ชายแดนไทย-กัมพูชา’
11:30 น. ถอดจุดแข็ง‘นักต่อรอง’ 3 รูปแบบผสานกันในศึกชายแดนไทย-กัมพูชา ไม่หลงเล่ห์‘3 เฒ่า’
11:21 น. สาวไทยไม่พลาด! คว้าทองตะกร้อทีมชุดหญิง
11:15 น. ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ 14 ธันวาคม 2568
11:10 น. ‘ทบ.’ทำลายอาวุธ-ยุทโธปกรณ์ศัตรูเพียบ เผย‘กัมพูชา’ดับ 221 นาย
ดูทั้งหมด
(คลิป) สีหศักดิ์ย้ำ! กัมพูชา มีทางเลือกแค่ 2 ทาง
หนาวมาแน่! มวลอากาศเย็นระลอกใหม่จ่อถล่มอีสาน เหนือ-ใต้รับมือฝนตก-คลื่นสูง
เขมรหน้าแหกคาบ้าน! โพสต์ชวน'ลาว-เมียนมา-มาเลย์'มาสู้ไทย แต่เจอคอมเมนต์สวนกลับหงายเงิบ
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 ธ.ค.68
เปิดภาพ! พระราชินี ทรงพระดำเนินร่วมกับพาเหรดทัพไทยเข้าสู่สนามพิธีเปิดซีเกมส์ครั้งที่ 33
ดูทั้งหมด
เขียนให้คิด : เงินสีเทา นักการเมืองสีเทาในเมืองไทย
บุคคลแนวหน้า : สิบแปดสิงห์
ผศ.นพ.วิศิษฏ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย 2537-2568
เส้นใต้บรรทัด : เพราะ‘พรรคส้ม’จะล้ม‘อนุทิน’
บทบรรณาธิการ : 14 ธันวาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สาวไทยไม่พลาด! คว้าทองตะกร้อทีมชุดหญิง

เช็กเรตติ้ง‘การเมือง’ไตรมาส4 วันนี้ปชช.เชียร์‘พรรค’ไหน-หนุนใครนั่ง‘นายกฯ’

‘เสธ.เบิร์ด’ลากไส้‘ตระกูลฮุน’ ก่อสงครามสร้างโปรไฟล์-สืบทอดอำนาจ พังทั้งพ่อลูก

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ 14 ธันวาคม 2568

‘ทบ.’เลื่อนยศ 9 ขั้น 3 ทหารสละชีพ มอบเงินพระราชทาน-เงินช่วยเหลือ

‘กองทัพ’ลั่น‘กัมพูชา’ไม่หยุดยิง ย้ำไทยมุ่ง‘สถาปนาความมั่นคงชายแดน-ทำลายขีดความสามารถทางทหาร’

  • Breaking News
  • ‘กต.’เปิดสมรภูมิโซเชียล ‘สถานทูตไทย’ 90 แห่งทั่วโลกโพสต์ชี้แจงข้อเท็จจริง‘ชายแดนไทย-กัมพูชา’ ‘กต.’เปิดสมรภูมิโซเชียล ‘สถานทูตไทย’ 90 แห่งทั่วโลกโพสต์ชี้แจงข้อเท็จจริง‘ชายแดนไทย-กัมพูชา’
  • ถอดจุดแข็ง‘นักต่อรอง’ 3 รูปแบบผสานกันในศึกชายแดนไทย-กัมพูชา ไม่หลงเล่ห์‘3 เฒ่า’ ถอดจุดแข็ง‘นักต่อรอง’ 3 รูปแบบผสานกันในศึกชายแดนไทย-กัมพูชา ไม่หลงเล่ห์‘3 เฒ่า’
  • สาวไทยไม่พลาด! คว้าทองตะกร้อทีมชุดหญิง สาวไทยไม่พลาด! คว้าทองตะกร้อทีมชุดหญิง
  • ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ 14 ธันวาคม 2568 ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ 14 ธันวาคม 2568
  • ‘ทบ.’ทำลายอาวุธ-ยุทโธปกรณ์ศัตรูเพียบ เผย‘กัมพูชา’ดับ 221 นาย ‘ทบ.’ทำลายอาวุธ-ยุทโธปกรณ์ศัตรูเพียบ เผย‘กัมพูชา’ดับ 221 นาย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 13 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 13 ธันวาคม 2568

13 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 12 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 12 ธันวาคม 2568

12 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 11 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 11 ธันวาคม 2568

11 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 10 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 10 ธันวาคม 2568

10 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 9 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 9 ธันวาคม 2568

9 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 8 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 8 ธันวาคม 2568

8 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 6 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 6 ธันวาคม 2568

6 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 5 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 5 ธันวาคม 2568

5 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved