Logo วันจันทร์ ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน
รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

จักรพงษ์ เมษพันธุ์
วันอาทิตย์ ที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
อดีต-ปัจจุบัน-อนาคต

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

การจัดการเงินที่ดีควรจัดสรรให้กลมกล่อม ครอบคลุมชีวิตในทุกมิติ ทั้งอดีต ปัจจุบัน และอนาคต

(คำถามจากคุณนุช)


เริ่มต้นปีอยากรีเซตแผนการเงินตัวเอง  ด้วยการเริ่มออม DCA กองทุนรวมต่างประเทศค่ะ แต่ติดตรงที่จริงๆ ก็ยังมีหนี้บัตรเครดิตอยู่ พี่สาวบอกว่าควรเคลียร์หนี้บัตรให้จบก่อนการลงทุนดีกว่ามั้ย ขอคำแนะนำโค้ชค่ะ เคยฟังโค้ชว่าเป็นหนี้ก็ลงทุนได้ จริงๆ หนูลงทุนได้ใช่มั้ยคะ มีความหวังให้เงินลงทุนที่งอกเงยมาปิดหนี้และมีเงินก้อนค่ะ

(คำตอบโค้ชหนุ่ม)

ใช่เลยครับ เป็นหนี้ก็ลงทุนได้ครับ! 

ตอนผมเป็นหนี้ ผมก็ออมและลงทุนสม่ำเสมอ แม้จะลงทุนได้เดือนละไม่มาก แต่ก็เป็นการสร้างความรู้สึกที่ดีให้กับตัวเอง ทำให้มีกำลังใจ เหมือนว่าชีวิตเราไม่ได้จมอยู่แต่กับหนี้ จมอยู่แต่กับอดีตนะ แต่ขาข้างหนึ่งของเรา ก็ยังเริ่มต้นทำอะไรเพื่ออนาคตด้วย

(ถึงตรงนี้ใครเห็นต่าง อยากปิดหนี้ให้หมดทุกบาททุกสตางค์ก่อนแล้วค่อยลงทุน ก็ไม่ได้ผิดอะไรแต่อย่างใดนะครับ)

อย่างไรก็ดี ด้วยอัตราดอกเบี้ยบัตรเครดิตที่สูงถึง 16% ต่อปี การจะลงทุนทั้งที่ยังเป็นหนี้ หากไม่วางแผนให้ดี ก็อาจทำให้หนี้หมดช้า และตอง้จ่ายดอกเบี้ยเป็นเงินจำนวนมากได้ ผมเลยอยากให้คำแนะนำเสริมดังนี้

 ต้องไม่สร้างหนี้เพิ่ม ถ้ายังรูดบัตร ก่อหนี้เพิ่มทุกเดือน แบบนี้ลงทุนไปก็ไร้ประโยชน์ครับ

 กลับไปอ่านข้อ 1 ย้ำ และทำให้ได้

 หาทางลดดอกเบี้ยที่ต้องจ่าย โดยไม่กระทบสภาพคล่อง เช่น อาจลองหาสินเชื่อ ดอกเบี้ยต่ำ มารวบหนี้รวมหนี้ดู ทั้งนี้ ให้ระวังยอดผ่อนต่อเดือนที่ไม่สูงไปกว่าเดิมด้วย หรืออาจลองเจรจาปรับโครงสร้างหนี้ลดยอดผ่อนและดอกเบี้ยดูด้วย เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง

 แบ่งเงินที่จะกันไว้ลงทุนส่วนหนึ่งโปะหนี้ที่รวบแล้วหรือเจรจาแล้ว เพื่อให้หมดหนี้เร็วขึ้นอีกนิด เช่น กันเงินไว้ลงทุนได้เดือนละ 1,000 บาท โปะหนี้เพิ่ม 500 บาท ลงทุน 500 บาท (เดี๋ยวนี้ 500 บาท เริ่มลงทุนได้แทบทุกกองทุนแล้ว)

 ศึกษาการลงทุนให้ดีก่อนลงเงิน ไม่ใช่เห็นว่าเงินน้อย ขาดทุนก็ไม่เป็นไร อย่าคิดแบบนี้เด็ดขาด ทั้งนี้อาจเริ่มต้นศึกษาจากกองทุนดัชนีก็ได้

 ลงทุนสม่ำเสมอ ลงทุนทุกเดือน อย่าให้ขาด ทบทวนเงินสะสมทุกปี

 ตั้งปณิธานว่าจะไม่ถอนออกมาใช้ ไม่ว่าจะเจ็บจนแค่ไหนก็ตาม (หาเงินด้วยวิธีอื่น จะทำงานเสริมหรืออะไรก็ได้ แต่จะไม่ขายสินทรัพย์ลงทุนเพื่อแก้ปัญหา)

สมัยที่เป็นหนี้ เงินลงทุนผมก็ไม่ได้เยอะมาก แต่ลงทุนประจำ ไม่ถอนออกมาเลย ทำแบบนี้ทุกเดือน ต่อเนื่องกันหลายปี เงินก็เริ่มโต แต่ที่โตกว่าเงิน คือ ความหวัง ครับ

ด้านหนึ่งแม้จะยังเป็นหนี้ แต่ก็จำกัดวงและมีแผนจัดการกับมันชัดเจน เห็นด้วยตาว่าหนี้มันลดลง ก็มีกำลังใจ

อีกด้านลงทุนสะสมเงินไปเรื่อยๆ แม้จะขาดทุนจากการลงทุนในบางช่วงเวลา แต่ก็มีกำลังใจ เพราะอย่างน้อยเราก็มีทรัพย์สินของตัวเอง ที่ค่อยๆ โตขึ้นอย่างมีแผนการ และที่สำคัญเมื่อเห็นเงินเริ่มโตเป็นก้อนใหญ่ เราจะยิ่งมีกำลังใจและอยากจะจบหนี้ที่มีให้เร็วขึ้น คิดไอเดียหาเงินมาลงทุนให้มากขึ้น เพราะอยากลงทุนมากกว่าสาละวนชีวิตอยู่กับหนี้

รถไม่ขับเคลื่อนด้วยการมองแต่กระจกมองหลัง แต่ต้องมองกระจกมองหน้าเป็นหลัก ส่องกระจกมองหลังเป็นครั้งคราว ชีวิตการเงินคนเราก็เช่นกัน มันก็ต้องมีออม
มีลงทุน ให้รู้สึกว่าชีวิตเคลื่อนไปข้างหน้า ส่วนหนี้สินก็จัดการเดือนละครั้งตามแผนที่วางไว้ 

การบริหารเงินที่ทำให้ชีวิตสมดุล คือ การจัดการเงินกับทั้งอดีต (ภาระสินเชื่อ ถ้ามี) ปัจจุบัน (มีเงินเพียงพอกับการใช้ชีวิตประจำวันอย่างมีความสุข) และอนาคต (สะสมและลงทุนเพื่อบรรลุเป้าหมาย + พร้อมรับมือกับความเสี่ยง) ในสัดส่วนที่พอเหมาะและสอดคล้องกับจังหวะชีวิต

“เงิน” ของเรา เรากำหนดวิธีการจัดการได้เอง ใช้ให้คุ้มค่าและดีต่อใจไปพร้อมๆ กันได้ครับ

#TheMoneyCoachTH

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:33 น. อดีตเจ้าอาวาสวัดบางคลาน-อดีตไวยวัจกร เข้ามอบตัวตำรวจ ปปป. ยักยอกเงินล้าน
15:31 น. โปรดเกล้าฯ พล.อ.ประยุทธ์ เชิญสัญญาบัตร พัดยศ และผ้าไตร ถวาย แด่ พระธรรมวชิรปฏิภาณ 
15:31 น. Jackson Wang เปิดฉากทัวร์ MAGICMAN 2 ฝั่งลาตินอเมริกาสุดยิ่งใหญ่
15:30 น. ‘เอกนัฏ’ลุยกด‘ค่าไฟ’เหลือหน่วยละ 3.50 บาท ปรับโครงสร้างใหม่ 3 กลุ่ม เริ่มรอบบิล มิ.ย.69
15:26 น. ปธ.วิปรัฐบาล ขอร่วมมือฝ่ายค้าน แจ้งล่วงหน้าจะถามกระทู้รมต.คนไหน จะได้จัดคิวมาแจง
ดูทั้งหมด
ห่อข้าวยังไงให้ดู Luxury รมว.ซาบีดา เปิดวาร์ปกระเป๋า OTOP นครพนม สตอรี่ไม่ธรรมดา
น่ารักยกบ้าน กบ ควงคู่ บรู๊ค หนีร้อนจัดเต็มชุดฮันบกพา ณดา ณดล เช็กอินเที่ยวเกาหลี
หนูแหม่ม น้ำตาคลอ รวมเพื่อนพ้องถึงบ้าน แดนนี่ ศรีภิญโญ ส่งเพื่อนรักเดินทางไกลครั้งสุดท้าย
‘ณเดชน์ คูกิมิยะ’ เลือกลุคซิลก์พลิ้วจาก VVON SUGUNNASIL ฉลอง After Party งานวิวาห์สุดอบอุ่น
ทนายรักษ์ ร่อนการ์ดเชิญ กรรชัย ต้นอ้อ ทนายแก้ว ขึ้นศาล
ดูทั้งหมด
เศรษฐกิจไทย บนหัวเลี้ยวหัวต่อ ทฤษฎีลูกโป่ง 3 ลูกสูบ ยังใช้ได้อย่างไร?
มัดใจ-ซื้อใจพญามังกร
ความสุขของฉัน ได้มาจาก การสรุปบทเรียนชีวิตอันยาวนาน (1)
สุดหลอนก่อนตาย
ใครลิขิต ชีวิต ปธน.ทรัมป์ และสงคราม?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปธ.วิปรัฐบาล ขอร่วมมือฝ่ายค้าน แจ้งล่วงหน้าจะถามกระทู้รมต.คนไหน จะได้จัดคิวมาแจง

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 27 เม.ย.-3 พ.ค.69

ยินดีรับฟัง หากสร้างสรรค์ ปธ.วิปรัฐบาล มอง พรรคส้ม ผุด ครม.เงา เป็นเรื่องดี

BTC ทรงตัวเหนือ 77,600 ลุ้นเบรกต้านใหญ่ยืนยันรอบกระทิง

‘จีโน่’ร่วงมือ1โลก! ‘คอร์ดา’ทวงบัลลังก์หลังคว้าแชมป์เมเจอร์

ฟ้าผ่าถล่มบังกลาเทศ คร่าชีวิต 14 ราย หลังพายุฤดูร้อนซัดหนัก

  • Breaking News
  • อดีตเจ้าอาวาสวัดบางคลาน-อดีตไวยวัจกร เข้ามอบตัวตำรวจ ปปป. ยักยอกเงินล้าน อดีตเจ้าอาวาสวัดบางคลาน-อดีตไวยวัจกร เข้ามอบตัวตำรวจ ปปป. ยักยอกเงินล้าน
  • โปรดเกล้าฯ พล.อ.ประยุทธ์ เชิญสัญญาบัตร พัดยศ และผ้าไตร ถวาย แด่ พระธรรมวชิรปฏิภาณ  โปรดเกล้าฯ พล.อ.ประยุทธ์ เชิญสัญญาบัตร พัดยศ และผ้าไตร ถวาย แด่ พระธรรมวชิรปฏิภาณ 
  • Jackson Wang เปิดฉากทัวร์ MAGICMAN 2 ฝั่งลาตินอเมริกาสุดยิ่งใหญ่ Jackson Wang เปิดฉากทัวร์ MAGICMAN 2 ฝั่งลาตินอเมริกาสุดยิ่งใหญ่
  • ‘เอกนัฏ’ลุยกด‘ค่าไฟ’เหลือหน่วยละ 3.50 บาท ปรับโครงสร้างใหม่ 3 กลุ่ม เริ่มรอบบิล มิ.ย.69 ‘เอกนัฏ’ลุยกด‘ค่าไฟ’เหลือหน่วยละ 3.50 บาท ปรับโครงสร้างใหม่ 3 กลุ่ม เริ่มรอบบิล มิ.ย.69
  • ปธ.วิปรัฐบาล ขอร่วมมือฝ่ายค้าน แจ้งล่วงหน้าจะถามกระทู้รมต.คนไหน จะได้จัดคิวมาแจง ปธ.วิปรัฐบาล ขอร่วมมือฝ่ายค้าน แจ้งล่วงหน้าจะถามกระทู้รมต.คนไหน จะได้จัดคิวมาแจง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ก่อนลงทุน…ต้องรู้จัก “3 เรื่องนี้” ให้ชัด หลักคิดพื้นฐานที่ทำให้การลงทุนไม่ใช่เรื่องเสี่ยงดวง

ก่อนลงทุน…ต้องรู้จัก “3 เรื่องนี้” ให้ชัด หลักคิดพื้นฐานที่ทำให้การลงทุนไม่ใช่เรื่องเสี่ยงดวง

26 เม.ย. 2569

คู่ชีวิตบริหารเงินร่วมกันได้ดี ชีวิตรักยืนยาว

คู่ชีวิตบริหารเงินร่วมกันได้ดี ชีวิตรักยืนยาว

19 เม.ย. 2569

จัดการเงินให้เหมือนเล่นเกม ... ก้าวทีละก้าว เพื่อการเงินที่มั่นคง

จัดการเงินให้เหมือนเล่นเกม ... ก้าวทีละก้าว เพื่อการเงินที่มั่นคง

12 เม.ย. 2569

จงเป็นลูกที่พ่อแม่ภูมิใจ

จงเป็นลูกที่พ่อแม่ภูมิใจ

5 เม.ย. 2569

การทบต้นอย่างเงียบๆ

การทบต้นอย่างเงียบๆ

29 มี.ค. 2569

ศิลปะแห่งการใช้เงิน

ศิลปะแห่งการใช้เงิน

22 มี.ค. 2569

ทำงานประจำก็รวยได้ ถ้าบริหารชีวิตและเวลาเป็น

ทำงานประจำก็รวยได้ ถ้าบริหารชีวิตและเวลาเป็น

15 มี.ค. 2569

สอนเรื่องเงินให้ลูก...ด้วยการทำตัวเป็นแบบอย่าง

สอนเรื่องเงินให้ลูก...ด้วยการทำตัวเป็นแบบอย่าง

8 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved