วันอาทิตย์ ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพุธ ที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
‘มีเงินปันผลเป็นตัวช่วย’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นกลุ่มธนาคาร เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานสูงตามฤดูกาล และบันทึกการด้อยค่าของสินทรัพย์ในไตรมาสสุดท้ายของปีจึงคาดว่ากำไรจะลดลงมากถึงประมาณ 20% QoQ โดยเฉพาะ 3 ธนาคารใหญ่ ได้แก่ BBL, KBANK และ KTB แต่เมื่อเทียบ YoY กำไรน่าจะทรงตัว YoY ใน 4Q67 เราคาดว่าสินเชื่อจะเร่งตัวขึ้น QoQ จากอุปสงค์ตามฤดูกาลของสินเชื่อธุรกิจ, NIM จะลดลง และค่าใช้จ่าย (credit cost) จะทรงตัวในระดับสูงคาดว่า KBANK และ KTB จะมีกำไร FVTPL สูงจากการลงทุนในตราสารหนี้

BBL และ TTB ส่งสัญญาณว่าต้นทุนเงินฝากเริ่มจะลดลงเพราะเงินฝากที่มีต้นทุนสูงทยอยครบกำหนดถูกแทนที่ด้วยเงินฝากที่มีต้นทุนลดลง สถานการณ์นี้ช่วยให้บริหารต้นทุนเงินฝากให้ลดลงได้ และ เกือบจะชดเชย yield ที่ถูกกดดันจากการลดดอกเบี้ยนโยบายได้ เราคาดว่า NIM ของ BBL และ TTB จะลดลงประมาณ 5bps QoQ ขณะที่คาดว่า NIM ของ KKP จะลดลงมากเนื่องจากมีสัดส่วนสินเชื่อ yield ต่ำเพิ่มขึ้น


ถึงแม้ธนาคารส่วนใหญ่จะยังขยายสินเชื่อได้ QoQ ใน 4Q67 แต่แนวโน้มปี 2567 ยังซบเซา และ สินเชื่อน่าจะแทบไม่โตเพราะใช้กลยุทธ์ปล่อยกู้แบบระมัดระวังตั้งแต่ 1H67 เราใช้สมมุติฐานว่าสินเชื่อใน 4Q67 จะขยายตัว 1-1.5% QoQ แต่คาดว่าสินเชื่อเต็มปีของ BBL จะทรงตัว, ของ SCB, KTB KBANK และ TTB จะลดลง 7%, ของ KKP จะลดลง 6% และของ TISCO จะลดลง 3% สะท้อนถึงสินเชื่อ H/P ที่ลดลงอย่างมากตามยอดขายรถยนต์ในประเทศที่ตกฮวบ ซึ่งการเติบโตของสินเชื่อที่ระดับนี้ต่ำกว่าเป้าเต็มปีของธนาคารที่ 3-5% แต่อีกด้านหนึ่งคาดว่า credit cost จะเพิ่มเล็กน้อยใน 4Q67F เพราะธนาคารตั้งใจจะบริหารจัดการกำไร เราคาดว่า KBANK, KTB, SCB, TTB และ TISCO จะเพิ่ม credit cost แต่ BBL จะคงไว้ที่ระดับสูง

นอกจากแรงกดดันของ NIM และ credit cost แล้ว เราคิดว่าธนาคารส่วนใหญ่จะได้อานิสงส์จากการที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรลดลงอย่างมาก ซึ่งจะช่วยหนุนกำไร FVTPL ทั้งนี้ เมื่อพิจารณาเป็นรายธนาคาร เราพบว่าฐานเงินทุนของ KBANK, KTB และ SCB เพิ่มขึ้นอย่างแข็งแกร่งช่วงเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน จะทำให้ธนาคารสามารถสร้างสมดุลของกำไรได้ดีขึ้น เราชอบ BBL มากกว่าเพื่อนเพราะ credit cost ไม่เพิ่มขึ้น ขณะที่อัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลที่สูงจะเป็นธีมหลักของ SCB, TTB และ TISCO ส่วน KBANK และ BBL อาจจะจ่ายปันผลมากกว่าที่ตลาดคาดเอาไว้

ปัจจัยเสี่ยงจาก NPLs เพิ่มขึ้น และตั้งสำรองเพิ่มขึ้น, รายได้ค่าธรรมเนียมลดลง

 

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:16 น. ประธาน กกต.ลุยสุพรรณบุรี สังเกตุการณ์เตรียมพร้อมใช้สิทธิ์เลือกตั้งสมาชิกสภาและนายก อบต.
12:08 น. 'ลิซ่า‘ ปลื้มคนตรังเข้าใจความมุ่งมั่นพรรคประชาชน หวังจะเซอร์ไพรส์กูรูการเมือง
12:00 น. ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ 11 มกราคม 2569
11:53 น. เริ่ม12ม.ค.นี้ 30บาทรักษาทุกที่ แบบใหม่สะดวกกว่าเดิม ใช้สิทธิ'โควตา–สแกนหน้า–QR Code'
11:52 น. หอบหลาน7คนหา'ทักษิณ'! 'โอ๊ค-เอม-อิ๊งค์'รวมตัวเยี่ยม เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ
ดูทั้งหมด
สถานทูตเกาหลี แจงยิบ ปมตม.เกาหลีไม่ให้ข้าราชการไทยเข้าประเทศ เตือนอย่าบิดเบือน
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ม.ค.69
คลิปตื่นตา! พบ'เสือไฟ'แมวป่าในตำนาน ปรากฏตัวหน้ากล้องดักถ่ายเขาใหญ่
เตรียมขุดเสื้อกันหนาวรอ! พรุ่งนี้อากาศหนาว ส่วน 8-11 ม.ค. กทม.อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศา
ดราม่าโซเชียล! นักแปลชื่อดังเตือนอย่าให้เด็กจำคำขวัญผู้ว่าฯชัชชาติ
ดูทั้งหมด
ไม่เอาพรรคหลานฮุนเซน ไม่เอาพรรคล้มเจ้า ไม่เอาพรรคด้อยค่าทหาร
บุคคลแนวหน้า : 11 มกราคม 2569
SMAP
พรรคส้ม : ความบรรลัยที่ปลายลิ้น
พรรคลวงโลก ด้อยค่าทหารแล้วพลิกลิ้น
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ 11 มกราคม 2569

เริ่ม12ม.ค.นี้ 30บาทรักษาทุกที่ แบบใหม่สะดวกกว่าเดิม ใช้สิทธิ'โควตา–สแกนหน้า–QR Code'

หอบหลาน7คนหา'ทักษิณ'! 'โอ๊ค-เอม-อิ๊งค์'รวมตัวเยี่ยม เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ

ทบ.ประณาม จงใจทำผิดกฎหมาย เหตุวางระเบิด-เผาปั๊มน้ำมัน 11 จุดชายแดนใต้

จับอีก30เขมร หลบหนีเข้าชายแดนไทย อ้างภาวะอดอยากในประเทศ

'มนพร'งานเข้า!! 'เรืองไกร'ร้องป.ป.ช.สอบการยื่นบัญชีทรัพย์สิน4ครั้ง ส่อมีบางรายการล่องหน

  • Breaking News
  • ประธาน กกต.ลุยสุพรรณบุรี สังเกตุการณ์เตรียมพร้อมใช้สิทธิ์เลือกตั้งสมาชิกสภาและนายก อบต. ประธาน กกต.ลุยสุพรรณบุรี สังเกตุการณ์เตรียมพร้อมใช้สิทธิ์เลือกตั้งสมาชิกสภาและนายก อบต.
  • \'ลิซ่า‘ ปลื้มคนตรังเข้าใจความมุ่งมั่นพรรคประชาชน หวังจะเซอร์ไพรส์กูรูการเมือง 'ลิซ่า‘ ปลื้มคนตรังเข้าใจความมุ่งมั่นพรรคประชาชน หวังจะเซอร์ไพรส์กูรูการเมือง
  • ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ 11 มกราคม 2569 ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ 11 มกราคม 2569
  • เริ่ม12ม.ค.นี้ 30บาทรักษาทุกที่ แบบใหม่สะดวกกว่าเดิม ใช้สิทธิ\'โควตา–สแกนหน้า–QR Code\' เริ่ม12ม.ค.นี้ 30บาทรักษาทุกที่ แบบใหม่สะดวกกว่าเดิม ใช้สิทธิ'โควตา–สแกนหน้า–QR Code'
  • หอบหลาน7คนหา\'ทักษิณ\'! \'โอ๊ค-เอม-อิ๊งค์\'รวมตัวเยี่ยม เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ หอบหลาน7คนหา'ทักษิณ'! 'โอ๊ค-เอม-อิ๊งค์'รวมตัวเยี่ยม เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 10 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 10 มกราคม 2569

10 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 9 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 9 มกราคม 2569

9 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 8 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 8 มกราคม 2569

8 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 7 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 7 มกราคม 2569

7 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 6 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 6 มกราคม 2569

6 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 5 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 5 มกราคม 2569

5 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 03 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 03 มกราคม 2569

3 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 31 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 31 ธันวาคม 2568

31 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved