Logo วันเสาร์ ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพุธ ที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
‘มีเงินปันผลเป็นตัวช่วย’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นกลุ่มธนาคาร เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานสูงตามฤดูกาล และบันทึกการด้อยค่าของสินทรัพย์ในไตรมาสสุดท้ายของปีจึงคาดว่ากำไรจะลดลงมากถึงประมาณ 20% QoQ โดยเฉพาะ 3 ธนาคารใหญ่ ได้แก่ BBL, KBANK และ KTB แต่เมื่อเทียบ YoY กำไรน่าจะทรงตัว YoY ใน 4Q67 เราคาดว่าสินเชื่อจะเร่งตัวขึ้น QoQ จากอุปสงค์ตามฤดูกาลของสินเชื่อธุรกิจ, NIM จะลดลง และค่าใช้จ่าย (credit cost) จะทรงตัวในระดับสูงคาดว่า KBANK และ KTB จะมีกำไร FVTPL สูงจากการลงทุนในตราสารหนี้

BBL และ TTB ส่งสัญญาณว่าต้นทุนเงินฝากเริ่มจะลดลงเพราะเงินฝากที่มีต้นทุนสูงทยอยครบกำหนดถูกแทนที่ด้วยเงินฝากที่มีต้นทุนลดลง สถานการณ์นี้ช่วยให้บริหารต้นทุนเงินฝากให้ลดลงได้ และ เกือบจะชดเชย yield ที่ถูกกดดันจากการลดดอกเบี้ยนโยบายได้ เราคาดว่า NIM ของ BBL และ TTB จะลดลงประมาณ 5bps QoQ ขณะที่คาดว่า NIM ของ KKP จะลดลงมากเนื่องจากมีสัดส่วนสินเชื่อ yield ต่ำเพิ่มขึ้น


ถึงแม้ธนาคารส่วนใหญ่จะยังขยายสินเชื่อได้ QoQ ใน 4Q67 แต่แนวโน้มปี 2567 ยังซบเซา และ สินเชื่อน่าจะแทบไม่โตเพราะใช้กลยุทธ์ปล่อยกู้แบบระมัดระวังตั้งแต่ 1H67 เราใช้สมมุติฐานว่าสินเชื่อใน 4Q67 จะขยายตัว 1-1.5% QoQ แต่คาดว่าสินเชื่อเต็มปีของ BBL จะทรงตัว, ของ SCB, KTB KBANK และ TTB จะลดลง 7%, ของ KKP จะลดลง 6% และของ TISCO จะลดลง 3% สะท้อนถึงสินเชื่อ H/P ที่ลดลงอย่างมากตามยอดขายรถยนต์ในประเทศที่ตกฮวบ ซึ่งการเติบโตของสินเชื่อที่ระดับนี้ต่ำกว่าเป้าเต็มปีของธนาคารที่ 3-5% แต่อีกด้านหนึ่งคาดว่า credit cost จะเพิ่มเล็กน้อยใน 4Q67F เพราะธนาคารตั้งใจจะบริหารจัดการกำไร เราคาดว่า KBANK, KTB, SCB, TTB และ TISCO จะเพิ่ม credit cost แต่ BBL จะคงไว้ที่ระดับสูง

นอกจากแรงกดดันของ NIM และ credit cost แล้ว เราคิดว่าธนาคารส่วนใหญ่จะได้อานิสงส์จากการที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรลดลงอย่างมาก ซึ่งจะช่วยหนุนกำไร FVTPL ทั้งนี้ เมื่อพิจารณาเป็นรายธนาคาร เราพบว่าฐานเงินทุนของ KBANK, KTB และ SCB เพิ่มขึ้นอย่างแข็งแกร่งช่วงเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน จะทำให้ธนาคารสามารถสร้างสมดุลของกำไรได้ดีขึ้น เราชอบ BBL มากกว่าเพื่อนเพราะ credit cost ไม่เพิ่มขึ้น ขณะที่อัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลที่สูงจะเป็นธีมหลักของ SCB, TTB และ TISCO ส่วน KBANK และ BBL อาจจะจ่ายปันผลมากกว่าที่ตลาดคาดเอาไว้

ปัจจัยเสี่ยงจาก NPLs เพิ่มขึ้น และตั้งสำรองเพิ่มขึ้น, รายได้ค่าธรรมเนียมลดลง

 

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:30 น. ผุด‘ล้งมะพร้าวชุมชน’ เพิ่มอำนาจชาวสวนเคาะราคา
06:15 น. ชีพจรโลกธุรกิจ : 23 พฤษภาคม 2569
06:00 น. กองทัพเตรียมพร้อม เขมรยิง 5 นัด ก่อกวนด้านสรินทร์
06:00 น. สั่งแก้58จุดตัด ล้อมคอกรถไฟทั่วกรง นิติเวชตามญาติศพที่8
06:00 น. สภายื้อพรก.กู้เงิน อ้างรอศาลวินิจฉัย
ดูทั้งหมด
แถลงการณ์สำนักพระราชวัง เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ทรงพระประชวร ฉบับที่ 7
หน้าสั่นเป็นแถบ อ.ไชยันต์ ยกเคสอังกฤษ ตอก ดรามาองคมนตรี ทำโซเชียลแห่เมนต์ตอกย้ำ
บอสณวัฒน์ ตั้ง ทราย สก๊อต นั่งแท่นกรรมการ MGI All Stars
ในหลวง-พระราชินี โปรดเกล้าฯ ให้ประธานองคมนตรี นำ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล องคมนตรี เฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่
ผบ.ทสส บิน F-16 สำรวจชายแดนฝั่งตะวันตก ขอบคุณ ทอ. ปฏิบัติภารกิจ ผบ.ทอ. ชู บน.4 ของจริงปกป้องประเทศ
ดูทั้งหมด
คุณภาพชีวิตแรงงานไทย และเกษตรกรไทย
ตำนานกล่องอัศจรรย์ (1)
บุคคลแนวหน้า : 23 พฤษภาคม 2569
ทรัมป์ พังเพราะสื่อและคนรอบข้าง
อย่าแยกสถาบันฯออกจากประชาชน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

คลิปสาวรีวิวตัดผมร้านเสริมสวยยุคคุณแม่ ชาวเน็ตแซวเข้าร้าน 2026 ออกจากร้าน 1970

คลื่นความร้อนถล่มอินเดีย! อุณหภูมิพุ่งเกือบ 50 องศา ยอดใช้ไฟพุ่งทุบสถิติ

คนร้ายลอบยิงโรงพักสายบุรีแห่งใหม่ ตำรวจสาหัส 1 นาย ก่อนเสียชีวิตที่ รพ.

วอลโว่ ร่อนหนังสือชี้แจง XC60 ไฟลุกท่วม ไม่ได้เกิดจากแบตเตอรี่แรงดันสูง

สุดสลด! ชายออสเตรเลียพลัดตกเหวลึกเสียชีวิต ระหว่างเที่ยว มาชูปิกชู

นักวิชาการ มธ.ชง นายกฯ ใช้โอกาสเยือนฝรั่งเศส คุย มาครง-ยูเนสโก-IEA

  • Breaking News
  • ผุด‘ล้งมะพร้าวชุมชน’ เพิ่มอำนาจชาวสวนเคาะราคา ผุด‘ล้งมะพร้าวชุมชน’ เพิ่มอำนาจชาวสวนเคาะราคา
  • ชีพจรโลกธุรกิจ : 23 พฤษภาคม 2569 ชีพจรโลกธุรกิจ : 23 พฤษภาคม 2569
  • กองทัพเตรียมพร้อม เขมรยิง 5 นัด ก่อกวนด้านสรินทร์ กองทัพเตรียมพร้อม เขมรยิง 5 นัด ก่อกวนด้านสรินทร์
  • สั่งแก้58จุดตัด ล้อมคอกรถไฟทั่วกรง นิติเวชตามญาติศพที่8 สั่งแก้58จุดตัด ล้อมคอกรถไฟทั่วกรง นิติเวชตามญาติศพที่8
  • สภายื้อพรก.กู้เงิน อ้างรอศาลวินิจฉัย สภายื้อพรก.กู้เงิน อ้างรอศาลวินิจฉัย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 23 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 23 พฤษภาคม 2569

23 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 22 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 22 พฤษภาคม 2569

22 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 21 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 21 พฤษภาคม 2569

21 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 20 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 20 พฤษภาคม 2569

20 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 19 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 19 พฤษภาคม 2569

19 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 18 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 18 พฤษภาคม 2569

18 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 16 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 16 พฤษภาคม 2569

16 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 15 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 15 พฤษภาคม 2569

15 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved