วันพุธ ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพฤหัสบดี ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
‘อัตรากำไรขั้นต่ำลดลง’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัทสยามโกลบอลเฮ้าส์ (GLOBAL) เราคาดว่ากำไรสุทธิ 4Q67 จะอยู่ที่ 520 ล้านบาท (-7% YoY, +43% QoQ) กำไรที่ลดลง YoY จะเป็นเพราะการเติบโตของยอดขายจากสาขาเดิม(same store sales growth : SSSG)และ อัตรากำไรขั้นต้นลดลงกำไรที่เพิ่มขึ้น QoQ จะเป็นเพราะปัจจัยฤดูกาลจะทำให้กำไรสุทธิปี 2567 อยู่ที่ 2.4 พันล้านบาท (-11% YoY) ต่ำกว่าประมาณการกำไรเต็มปีของเราประมาณ 5%

เราคาดว่าSSSGใน 4Q67 จะหดตัวลง 1% เพราะยอดขายสาขา (SSS) พลิกกลับมาติดลบในระดับเลขตัวเดียวต่ำๆ ถึงกลางๆ ในเดือนธันวาคม จากที่ทรงตัวช่วงเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน เราคาดว่า GLOBAL จะเปิดสาขาใหม่เพิ่ม 3 ร้านในไตรมาสนี้ทำให้จำนวนสาขาเพิ่มเป็น 90 ร้าน ณ สิ้นงวด 4Q67(จาก 83 ร้าน ณ สิ้นงวด 4Q66 และ 87 ร้าน ณ สิ้นงวด 3Q67)เมื่อพิจารณาผลกระทบจากทั้ง SSSG และ การเปิดสาขาใหม่คาดว่ายอดขายใน 4Q67 จะอยู่ที่ 7.9 พันล้านบาท (+4% YoY,+9% QoQ) จะทำให้ยอดขายในปี 2567 อยู่ที่ 3.22 หมื่นล้านบาท(+1% YoY) ต่ำกว่าประมาณการยอดขายเต็มปีของเรา 4%


เราคาดว่าอัตรากำไรขั้นต้น4Q67 จะอยู่ที่ 26.0% (-20bps YoY, +10bps QoQ) ทำให้อัตรากำไรขั้นต้นปี 2567 อยู่ที่ 25.9% (+30bps YoY) ค่อนข้างใกล้เคียงกับประมาณการเต็มปีของเรา อัตรากำไรขั้นต้นที่ลดลง YoY จะเป็นเพราะราคาเหล็กลดลง (ราคาเหล็ก rebar และ ดัชนีราคาเหล็กลดลง 1-2% YoY) อัตรากำไรขั้นต้นที่เพิ่มขึ้น QoQ จะเป็นเพราะ margin ของเหล็กดีขึ้น (จากประมาณ 7% ใน 3Q67 มาอยู่ระดับปกติที่ประมาณ 10% ใน 4Q67) เราคาดว่าสัดส่วน SG&A ต่อยอดขายใน 4Q67 จะอยู่ที่ 20.0% (จาก 18.9% ใน 4Q66 และ 21.7% ใน 3Q67) สะท้อนถึงการเปิดสาขาใหม่เพิ่ม 3 ร้านในไตรมาสนี้

มองว่าประมาณการกำไรปี 2568 ยังมี downside อีก 5-8% เนื่องจากอุปสงค์ที่แผ่วลงในปี 2567 อาจทำให้เกิดความกังวล และเพิ่มแรงกดดันต่ออัตรากำไร(จากการจัดแคมเปญการตลาดเพื่อกระตุ้นยอดขาย) เราคิดว่าความเสี่ยงด้าน downside ของกำไรหมายถึงอัตราการเติบโตของกำไรที่น่าจะลดลง อาจทำให้เกิดการ de-rate PER ลงอีก SSSG ที่ลดลงทุกๆ 1% จะทำให้ประมาณการกำไรสุทธิของเราลดลงประมาณ 1.5%อัตรากำไรขั้นต้นที่ลดลงทุกๆ 10bps จะทำให้ประมาณการกำไรสุทธิของเราลดลงประมาณ 1%

เรายังคงคำแนะนำ “ถือ” GLOBAL ประเมินราคาเป้าหมายสิ้นปี 2568F ที่ 15.70 บาท

ปัจจัยเสี่ยงจากเศรษฐกิจชะลอตัวลง, ขยายสาขาได้น้อยกว่าที่ตั้งเป้าเอาไว้, ราคาพืชผลอ่อนแอ, ภัยธรรมชาติ, สินค้าค้างสต็อกเป็นจำนวนมาก

 

ที่มา : เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:52 น. 'แนวหน้าออนไลน์' ส่งต่อพิกัดผู้ประสบภัยน้ำท่วมใต้ จนท.ช่วยได้หลายเคสแล้ว
17:35 น. กรมอุตุฯประกาศเตือนฉบับ 1 พายุ'โคโตะ' ไทยอุณหภูมิลดลง-อากาศเย็นถึงหนาว
17:14 น. กรมราชทัณฑ์เปิดใจ! ปฏิบัติการค้น เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ไล่กวดเอกสารการเงินปรับปรุงห้องลับใต้บันได
17:09 น. ไม่ทิ้งกัน! 'ชมพู่ อารยา'บริจาคเงิน1ล้านบาท ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้
16:59 น. วิกฤตถึงขีดสุด 'อบต.ละงู'สั่งอพยพด่วน100% ลั่นแรง'อย่าโทษหน่วยงาน หากยังดึงดัน'
ดูทั้งหมด
ปลด-ถอดยศ-ฟ้องอาญา ทบ.แจงกรณีทุจริต'เงินบำนาญทหาร'
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 21-27 พ.ย.68
ยิปซี 12 นักษัตร พยากรณ์ระหว่างวันที่ 23 - 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
'แก๊งนางฟ้า'ยังไม่จบ! เกิดอะไรขึ้น 'เจนี่-แอน' ฟาดแรง 'ไม่คิดจะเจอกับตัว-เห็นแก่ตัวที่สุด'
เพจดังเปิดหลักฐาน 'หัวรถจักรไอน้ำ C5623' เป็นสมบัติชาวกาญจน์ จี้ผู้ว่าฯ-ท้องถิ่นเร่งบูรณะ
ดูทั้งหมด
หาดใหญ่ระทม
จากกล่องสี่เหลี่ยม 1 ใบ สู่เครื่องมือสร้างการมีส่วนร่วมในการต่อต้านคอร์รัปชัน
บทเรียนน้ำท่วม หาดใหญ่ระทม
The Great Data Divide - ประเทศที่ควบคุมข้อมูลได้ จะควบคุมเศรษฐกิจโลกได้
เรื่องน้ำท่วมภาคใต้
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'แนวหน้าออนไลน์' ส่งต่อพิกัดผู้ประสบภัยน้ำท่วมใต้ จนท.ช่วยได้หลายเคสแล้ว

กรมราชทัณฑ์เปิดใจ! ปฏิบัติการค้น เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ไล่กวดเอกสารการเงินปรับปรุงห้องลับใต้บันได

ไม่ทิ้งกัน! 'ชมพู่ อารยา'บริจาคเงิน1ล้านบาท ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้

สื่อนอกตีข่าว! หนุ่มไทยช่วยชายชราชาวสิงคโปร์ ให้รอดชีวิตจากเหตุน้ำท่วมหาดใหญ่

ปภ. เตือนภัยด่วน 4 อำเภอ 'นราธิวาส' เร่งขนของขึ้นที่สูง แม่น้ำโก-ลก ล้นตลิ่ง

อย่าสละชีวิตคนปลายน้ำ ค้านระเบิดถนนลพบุรีราเมศวร์

  • Breaking News
  • \'แนวหน้าออนไลน์\' ส่งต่อพิกัดผู้ประสบภัยน้ำท่วมใต้ จนท.ช่วยได้หลายเคสแล้ว 'แนวหน้าออนไลน์' ส่งต่อพิกัดผู้ประสบภัยน้ำท่วมใต้ จนท.ช่วยได้หลายเคสแล้ว
  • กรมอุตุฯประกาศเตือนฉบับ 1 พายุ\'โคโตะ\' ไทยอุณหภูมิลดลง-อากาศเย็นถึงหนาว กรมอุตุฯประกาศเตือนฉบับ 1 พายุ'โคโตะ' ไทยอุณหภูมิลดลง-อากาศเย็นถึงหนาว
  • กรมราชทัณฑ์เปิดใจ! ปฏิบัติการค้น เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ไล่กวดเอกสารการเงินปรับปรุงห้องลับใต้บันได กรมราชทัณฑ์เปิดใจ! ปฏิบัติการค้น เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ไล่กวดเอกสารการเงินปรับปรุงห้องลับใต้บันได
  • ไม่ทิ้งกัน! \'ชมพู่ อารยา\'บริจาคเงิน1ล้านบาท ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้ ไม่ทิ้งกัน! 'ชมพู่ อารยา'บริจาคเงิน1ล้านบาท ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้
  • วิกฤตถึงขีดสุด \'อบต.ละงู\'สั่งอพยพด่วน100% ลั่นแรง\'อย่าโทษหน่วยงาน หากยังดึงดัน\' วิกฤตถึงขีดสุด 'อบต.ละงู'สั่งอพยพด่วน100% ลั่นแรง'อย่าโทษหน่วยงาน หากยังดึงดัน'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 26 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 26 พฤศจิกายน 2568

26 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 25 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 25 พฤศจิกายน 2568

25 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 24 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 24 พฤศจิกายน 2568

24 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 22 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 22 พฤศจิกายน 2568

22 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 21 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 21 พฤศจิกายน 2568

21 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 19 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 19 พฤศจิกายน 2568

19 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 18 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 18 พฤศจิกายน 2568

18 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 17 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 17 พฤศจิกายน 2568

17 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved