วันจันทร์ ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันศุกร์ ที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
‘สินเชื่อยังคงหดตัว’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท อิออน ธนสินทรัพย์ หรือ AEONTS กำไรสุทธิ 3Q67 อยู่ที่ 789 ล้านบาท (-4% QoQ, +12% YoY) สูงกว่าประมาณการของเรา 14% เพราะมีรายได้พิเศษ และค่าใช้จ่ายสำรองฯ (credit cost) ลดลงมาก ขณะเดียวกัน กำไรสุทธิงวด 9M67 อยู่ที่ 2.1 พันล้านบาท (-1%) คิดเป็น77% ของประมาณการกำไรเต็มปีของเรา

AEONTS บันทึกรายได้พิเศษ 94 ล้านบาท จากการขายกิจการในเมียนมา นอกจากนี้ เนื่องจาก NPL เริ่มทรงตัว บริษัทจึงลด credit cost ใน 3Q67 ลงเหลือ 8% (จาก 8.7%ใน 2Q67) และ 8.5% ใน 9M67


รายได้ดอกเบี้ยสุทธิ(NII) ลดลงในอัตราเร่งมากขึ้นที่ -4% QoQ และ YoY ใน 3Q67 และ ลดลง -3% ในงวด9M67 เนื่องจากมาร์จิ้นลดลง 70bps QoQ และ 30bps YoYเพราะยิดล์ถูกกดดัน และ ต้นทุนการระดมทุนเพิ่มขึ้นอย่างมาก ขณะที่ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานเพิ่มขึ้นประมาณ3% QoQ และ YoY ใน 3Q67 และ เพิ่มขึ้น 5% ในงวด9M67 ทำให้กำไรก่อนตั้งสำรองฯ อยู่ในโหมดของการชะลอตัวด้วย

สินเชื่อยังคงหดตัว 2% QoQ และ 4% YoY สะท้อนถึงยอดการตัดหนี้สูญ (write-off) ในขณะเดียวกัน NPL เริ่มทรงตัว QoQ คิดเป็นสัดส่วน NPL อยู่ที่ 5.9% บริษัทจึงลดcredit cost ลง ทำให้สัดส่วน NPL coverage ลดลงมาอยู่ที่ 151% (จาก 158%)

หากไม่รวมรายได้พิเศษกำไรจากการดำเนินงาน PPOP ของ AEONTS ถือว่าค่อนข้างทรงตัว และแกว่งในช่วงแคบๆ ในช่วง 5-6 ไตรมาสที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลสะท้อนทำให้ราคาหุ้นแกว่งตัวในช่วงแคบๆ ตามไปด้วย เทียบเท่าPE 10-12x ทั้งนี้ การที่บริษัทยังคงขยายสินเชื่ออย่างระมัดระวัง ทำให้สามารถเน้นไปที่การบริหาร credit cost มากกว่าการเติบโต เนื่องจากกำไรในงวด 9M67 คิดเป็น 77% ของประมาณการกำไรเต็มปีของเรา ดังนั้นจึงมองว่าประมาณการของเรามี upside อีกประมาณ 5% เราแนะนำถือและ ยังคงราคาเป้าหมายปี 2568F ที่ 132.5 บาท

ปัจจัยเสี่ยงจาก NPL ผันผวน กระทบค่าใช้จ่ายการตั้งสำรองฯ

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:40 น. กองทัพซัดระบอบฮุนเซน ก่อปัญหาชายแดน ย้ำไทยยึดหลักสากล ปกป้องอธิปไตย
12:36 น. หยิ่น–วอร์ เปิดฉากคริสต์มาสแรกของ Central Park กับต้น ‘The Velvet Pine’
12:36 น. สพฉ. ผนึกภาคี จัด ‘CPR on the Beach’ สร้างอาสาฉุกเฉินชุมชน
12:35 น. วอลเลย์บอลชิง! 'บิว'ลุย4X100-เช็คโปรแกรมซีเกมส์
12:27 น. เขมรมโนหนัก ปล่อยเฟคนิวส์ กล่าวหาทหารไทยพ่นก๊าซพิษ ที่แท้กำลังพ่นยุงลาย
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 ธ.ค.68
หนาวมาแน่! มวลอากาศเย็นระลอกใหม่จ่อถล่มอีสาน เหนือ-ใต้รับมือฝนตก-คลื่นสูง
(คลิป) สีหศักดิ์ย้ำ! กัมพูชา มีทางเลือกแค่ 2 ทาง
ในหลวง พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกฯ-นายกสภาจุฬาฯ นำ คณะผู้บริหารเฝ้าฯ
เขมรหน้าแหกคาบ้าน! โพสต์ชวน'ลาว-เมียนมา-มาเลย์'มาสู้ไทย แต่เจอคอมเมนต์สวนกลับหงายเงิบ
ดูทั้งหมด
ขณะที่มีศึกนอก อย่าให้ศึกในทำร้ายประเทศ
‘ธนาธร-พิธา’กับสงครามเขมร
การสร้างสังคมไทยให้เป็นประชาธิปไตย โดยผ่านการปฏิรูประบบและกระบวนการกฎหมาย 5 อวสาน
จบเมื่อไร?
ตอบโต้ป้องกันตนเอง อย่างได้สัดส่วน ไม่ใช่มัดมือ-มัดเท้าตัวเองแบบโง่ๆ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กองทัพซัดระบอบฮุนเซน ก่อปัญหาชายแดน ย้ำไทยยึดหลักสากล ปกป้องอธิปไตย

วอลเลย์บอลชิง! 'บิว'ลุย4X100-เช็คโปรแกรมซีเกมส์

ภท.คึกคัก เปิดรับสมัคร สส. วันแรก บ้านใหญ่มาตามนัด กลุ่มสุชาติ-วราวุธ-เอกนัฏมาครบ

'โอ๊ค-ภรรยา' เข้าเยี่ยม 'ทักษิณ' พูดคุยเรื่องหลานๆ-สุขภาพโดยรวม

'ศรีสุวรรณ' ร้องกกต. สอบ 'ธนาธร-ปิยบุตร-พิธา-ชัยธวัช' ชี้นำพรรคอนาคตใหม่-ก้าวไกลหรือไม่

'บวรศักดิ์' นำทีมหารือ กกต. ขอใช้งบประมาณ คนละครึ่งเฟส 2-ครม.สัญจร

  • Breaking News
  • กองทัพซัดระบอบฮุนเซน ก่อปัญหาชายแดน ย้ำไทยยึดหลักสากล ปกป้องอธิปไตย กองทัพซัดระบอบฮุนเซน ก่อปัญหาชายแดน ย้ำไทยยึดหลักสากล ปกป้องอธิปไตย
  • หยิ่น–วอร์ เปิดฉากคริสต์มาสแรกของ Central Park กับต้น ‘The Velvet Pine’ หยิ่น–วอร์ เปิดฉากคริสต์มาสแรกของ Central Park กับต้น ‘The Velvet Pine’
  • สพฉ. ผนึกภาคี จัด ‘CPR on the Beach’ สร้างอาสาฉุกเฉินชุมชน สพฉ. ผนึกภาคี จัด ‘CPR on the Beach’ สร้างอาสาฉุกเฉินชุมชน
  • วอลเลย์บอลชิง! \'บิว\'ลุย4X100-เช็คโปรแกรมซีเกมส์ วอลเลย์บอลชิง! 'บิว'ลุย4X100-เช็คโปรแกรมซีเกมส์
  • เขมรมโนหนัก ปล่อยเฟคนิวส์ กล่าวหาทหารไทยพ่นก๊าซพิษ ที่แท้กำลังพ่นยุงลาย เขมรมโนหนัก ปล่อยเฟคนิวส์ กล่าวหาทหารไทยพ่นก๊าซพิษ ที่แท้กำลังพ่นยุงลาย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 15 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 15 ธันวาคม 2568

15 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 13 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 13 ธันวาคม 2568

13 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 12 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 12 ธันวาคม 2568

12 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 11 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 11 ธันวาคม 2568

11 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 10 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 10 ธันวาคม 2568

10 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 9 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 9 ธันวาคม 2568

9 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 8 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 8 ธันวาคม 2568

8 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 6 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 6 ธันวาคม 2568

6 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved