Logo วันพฤหัสบดี ที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันศุกร์ ที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
‘สินเชื่อยังคงหดตัว’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท อิออน ธนสินทรัพย์ หรือ AEONTS กำไรสุทธิ 3Q67 อยู่ที่ 789 ล้านบาท (-4% QoQ, +12% YoY) สูงกว่าประมาณการของเรา 14% เพราะมีรายได้พิเศษ และค่าใช้จ่ายสำรองฯ (credit cost) ลดลงมาก ขณะเดียวกัน กำไรสุทธิงวด 9M67 อยู่ที่ 2.1 พันล้านบาท (-1%) คิดเป็น77% ของประมาณการกำไรเต็มปีของเรา

AEONTS บันทึกรายได้พิเศษ 94 ล้านบาท จากการขายกิจการในเมียนมา นอกจากนี้ เนื่องจาก NPL เริ่มทรงตัว บริษัทจึงลด credit cost ใน 3Q67 ลงเหลือ 8% (จาก 8.7%ใน 2Q67) และ 8.5% ใน 9M67


รายได้ดอกเบี้ยสุทธิ(NII) ลดลงในอัตราเร่งมากขึ้นที่ -4% QoQ และ YoY ใน 3Q67 และ ลดลง -3% ในงวด9M67 เนื่องจากมาร์จิ้นลดลง 70bps QoQ และ 30bps YoYเพราะยิดล์ถูกกดดัน และ ต้นทุนการระดมทุนเพิ่มขึ้นอย่างมาก ขณะที่ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานเพิ่มขึ้นประมาณ3% QoQ และ YoY ใน 3Q67 และ เพิ่มขึ้น 5% ในงวด9M67 ทำให้กำไรก่อนตั้งสำรองฯ อยู่ในโหมดของการชะลอตัวด้วย

สินเชื่อยังคงหดตัว 2% QoQ และ 4% YoY สะท้อนถึงยอดการตัดหนี้สูญ (write-off) ในขณะเดียวกัน NPL เริ่มทรงตัว QoQ คิดเป็นสัดส่วน NPL อยู่ที่ 5.9% บริษัทจึงลดcredit cost ลง ทำให้สัดส่วน NPL coverage ลดลงมาอยู่ที่ 151% (จาก 158%)

หากไม่รวมรายได้พิเศษกำไรจากการดำเนินงาน PPOP ของ AEONTS ถือว่าค่อนข้างทรงตัว และแกว่งในช่วงแคบๆ ในช่วง 5-6 ไตรมาสที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลสะท้อนทำให้ราคาหุ้นแกว่งตัวในช่วงแคบๆ ตามไปด้วย เทียบเท่าPE 10-12x ทั้งนี้ การที่บริษัทยังคงขยายสินเชื่ออย่างระมัดระวัง ทำให้สามารถเน้นไปที่การบริหาร credit cost มากกว่าการเติบโต เนื่องจากกำไรในงวด 9M67 คิดเป็น 77% ของประมาณการกำไรเต็มปีของเรา ดังนั้นจึงมองว่าประมาณการของเรามี upside อีกประมาณ 5% เราแนะนำถือและ ยังคงราคาเป้าหมายปี 2568F ที่ 132.5 บาท

ปัจจัยเสี่ยงจาก NPL ผันผวน กระทบค่าใช้จ่ายการตั้งสำรองฯ

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:56 น. อนุทิน บอก เสียวจะตายโหง หลังดอดตรวจน้ำซึมอุโมงค์รถไฟฟ้า ยัน ช่างเทคนิคเอาอยู่-โครงสร้างไม่ทรุด
08:45 น. นายกฯ รอฟังคำวินิจฉัยศาล รธน. ปม พรก.เงินกู้ 4 แสนล้าน พร้อมปฏิบัติตาม
08:41 น. ประวัติ 'พิพัฒ พะเนียงเวทย์' จากนักกีฬาทีมชาติสู่ตำนานผู้สร้าง 'มาม่า'
08:40 น. บังกลาเทศสุดสลด! ดินถล่มทับโรงเรียนหญิงล้วนในค่ายผู้ลี้ภัย ครู-นักเรียนเสียชีวิต 8 ราย
08:30 น. อนุทิน บอกไม่ต้องเคลียร์ใจ วันนอร์ ปมเสนอยุบ กอ.รมน. ชี้ทุกคน เห็นต่างได้อย่าคิดมาก
ดูทั้งหมด
ไขข้อสงสัย ทำไมมดไม่ขึ้นโรงงานน้ำตาล
คาเตียงล่อนจ้อน เมียหลวงบุกจับผัวกิ๊กสาวโรงงาน กอดก่ายส่งยิ้มหวานเย้ยทะเบียนสมรส
สมเด็จพระราชินี พระราชทานถ้วยรางวัลแก่ผู้ชนะเลิศการแข่งขัน กอล์ฟควีนส์คัพไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ
อ่านแล้วยิ้มตาม บี พุทธิพงษ์ ย้อนคำสัญญาเมื่อ 27 ปีถึง นุสบา
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 4 - 10 ก.ค.69
ดูทั้งหมด
ก้าวข้ามความต่างวัย
ยุบ‘กอ.รมน.’เข้าทาง‘BRN’
Happy Birthday USA. 250 ปี
ช็อกโลก
ปิดฉากสัญญาทาส - ซื้อไฟฟ้าจากนายทุนชั่วนิรันดร์ เปิดฉากสัญญาไท – ซื้อไฟแดดจากหลังคาชาวบ้าน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อนุทิน บอก เสียวจะตายโหง หลังดอดตรวจน้ำซึมอุโมงค์รถไฟฟ้า ยัน ช่างเทคนิคเอาอยู่-โครงสร้างไม่ทรุด

นายกฯ รอฟังคำวินิจฉัยศาล รธน. ปม พรก.เงินกู้ 4 แสนล้าน พร้อมปฏิบัติตาม

ประวัติ 'พิพัฒ พะเนียงเวทย์' จากนักกีฬาทีมชาติสู่ตำนานผู้สร้าง 'มาม่า'

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘The Moon Still Lives in My Heart’ EP.2

บังกลาเทศสุดสลด! ดินถล่มทับโรงเรียนหญิงล้วนในค่ายผู้ลี้ภัย ครู-นักเรียนเสียชีวิต 8 ราย

เปิดความเห็น วัส ติงสมิตร กางกฎหมาย ชำแหละ พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน

  • Breaking News
  • อนุทิน บอก เสียวจะตายโหง หลังดอดตรวจน้ำซึมอุโมงค์รถไฟฟ้า ยัน ช่างเทคนิคเอาอยู่-โครงสร้างไม่ทรุด อนุทิน บอก เสียวจะตายโหง หลังดอดตรวจน้ำซึมอุโมงค์รถไฟฟ้า ยัน ช่างเทคนิคเอาอยู่-โครงสร้างไม่ทรุด
  • นายกฯ รอฟังคำวินิจฉัยศาล รธน. ปม พรก.เงินกู้ 4 แสนล้าน พร้อมปฏิบัติตาม นายกฯ รอฟังคำวินิจฉัยศาล รธน. ปม พรก.เงินกู้ 4 แสนล้าน พร้อมปฏิบัติตาม
  • ประวัติ \'พิพัฒ พะเนียงเวทย์\' จากนักกีฬาทีมชาติสู่ตำนานผู้สร้าง \'มาม่า\' ประวัติ 'พิพัฒ พะเนียงเวทย์' จากนักกีฬาทีมชาติสู่ตำนานผู้สร้าง 'มาม่า'
  • บังกลาเทศสุดสลด! ดินถล่มทับโรงเรียนหญิงล้วนในค่ายผู้ลี้ภัย ครู-นักเรียนเสียชีวิต 8 ราย บังกลาเทศสุดสลด! ดินถล่มทับโรงเรียนหญิงล้วนในค่ายผู้ลี้ภัย ครู-นักเรียนเสียชีวิต 8 ราย
  • อนุทิน บอกไม่ต้องเคลียร์ใจ วันนอร์ ปมเสนอยุบ กอ.รมน. ชี้ทุกคน เห็นต่างได้อย่าคิดมาก อนุทิน บอกไม่ต้องเคลียร์ใจ วันนอร์ ปมเสนอยุบ กอ.รมน. ชี้ทุกคน เห็นต่างได้อย่าคิดมาก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 9 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 9 กรกฎาคม 2569

9 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 8 กรกฏาคม 2569

หุ้นเด่น : 8 กรกฏาคม 2569

8 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 7 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 7 กรกฎาคม 2569

7 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 6 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 6 กรกฎาคม 2569

6 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 4 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 4 กรกฎาคม 2569

4 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 03 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 03 กรกฎาคม 2569

3 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 2 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 2 กรกฎาคม 2569

2 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 1 กรกฏาคม 2569

หุ้นเด่น : 1 กรกฏาคม 2569

1 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved