Logo วันจันทร์ ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันเสาร์ ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
‘ยอดขายในตลาดสหรัฐเป็นหลัก’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัทไอ-เทล คอร์ปอเรชั่น หรือ ITC เราคาดว่ากำไรสุทธิ 4Q67 จะอยู่ที่ 815 ล้านบาท (+6% YoY, -17% QoQ) คาดว่ายอดขายจะทรงตัว YoY และเพิ่มขึ้น 8% QoQ เป็น 4.80 พันล้านบาทจากยอดขายที่เพิ่มขึ้นในตลาดสหรัฐเป็นหลัก เราคาดว่ายอดขายจะเพิ่มขึ้น 14.4% ในปี 2567F ต่ำกว่าเป้าของบริษัทที่ 15-17%เล็กน้อย เพราะความล่าช้าในการจัดส่งสินค้าบางส่วนช่วง2 สัปดาห์สุดท้ายของปี เราคาดว่า GPM จะลดลง 7.0 ppts QoQเหลือ 22.7% เนื่องจากต้นทุนวัตถุดิบแพงขึ้น (ราคาปลาทูน่าเพิ่มขึ้น 9% QoQ), ต้นทุนแรงงานสูงขึ้น, มีการจัดโปรโมชั่นส่งเสริมการขาย และไม่มีการกลับรายการสำรองสินค้าคงคลังเหมือนกับใน 3Q67 เราคาดว่าสัดส่วน SG&A ต่อยอดขายจะลดลงเล็กน้อย QoQ เหลือ 9.0% จากยอดขายที่เพิ่มขึ้น แม้ว่าค่าใช้จ่ายในการบริหารจะเพิ่มขึ้นเพราะมีค่าที่ปรึกษาในโครงการปรับเปลี่ยนธุรกิจ เราคาดว่า ITC น่าจะบันทึกกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนเล็กน้อย 17 ล้านบาทในไตรมาสนี้ จากบันทึกผลขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยน 43 ล้านบาทใน 4Q66 และ 50 ล้านบาทใน 3Q67

ความไม่แน่นอนเกี่ยวกับผลกระทบจากเกณฑ์ภาษีเงินได้นิติบุคคลขั้นต่ำทั่วโลกหรือ GMT จะเป็นประเด็นกดดัน ITC เพราะบริษัทอยู่ระหว่างการประเมินผลกระทบ เราคาดว่า ITC อาจจะมี downside ได้มากถึง 11% ถ้าหากบริษัทต้องจ่ายภาษีเงินได้ที่อัตรา 15% จากที่เราประเมินไว้ในปี 2567F เพียง 4% อย่างไรก็ตาม อัตราภาษีอาจจะต่ำกว่า 15% ก็ได้ ขึ้นอยู่กับการจัดสรรภายในเครือ Thai Union Group ซึ่งยังไม่ชัดเจน นอกจากนี้ ITC ยังคาดว่าจะมีมาตรการเพิ่มเติมจาก BOI มาช่วยบรรเทาผลกระทบจากค่าใช้จ่ายภาษีที่เพิ่มขึ้นขณะเดียวกันผลกระทบจากการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำน่าจะอยู่ที่ประมาณ 2% ของกำไรสุทธิปี 2568F เรายังไม่ได้ใส่ 2 ปัจจัยลบนี้เข้ามาในสมมุติฐานของเรา


เรายังคงคำแนะนำถือ ITC แม้ว่าราคาหุ้นที่ลดลงช่วงที่ผ่านมาจะทำให้มี upside อย่างมากจากราคาเป้าหมายปี 2568 ของเราที่ 25.25 บาท เพราะคาดว่าในระยะสั้นจะถูกกดดันจากประเด็น GMT, กำไรที่ลดลง QoQ ใน 4Q67F การส่งออกอาหารสัตว์ที่มักจะเป็นช่วง low season ในไตรมาสแรก ขณะเดียวกัน เรามองแนวโน้มการเติบโตของยอดขายปี 2568 แบบระมัดระวังมากขึ้น หลังจากที่ยอดขายของบริษัทน่าจะพลาดเป้าในปี 2567

ปัจจัยเสี่ยงจากความผันผวนของต้นทุนวัตถุดิบ, อัตราแลกเปลี่ยน และ การแข่งขันในตลาด

ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:52 น. รัฐบาล เผยกวาดล้างเครือข่ายยาเสพติด 1 เดือน ยึดยาบ้า 128 ล้านเม็ด ไอซ์ 9 ตัน อายัดทรัพย์ 631 ล้าน
09:33 น. 1,600 ล้าน คุ้มจริงหรือ!? กรณ์ ตั้ง 5 ข้อกังขา เจาะลึกความคุ้มค่า TH-AI Passport
08:57 น. ผู้ก่อเหตุรุนแรงยิงใส่ จนท.เจ็บ 1 นาย ขณะเข้าตรวจสอบพื้นที่เชื่อมโยงคดีลอบยิงปลัดอำเภอจะแนะ
08:24 น. มาตามนัด! แม่เต่ามะเฟืองขึ้นวางไข่ เป็นรังที่ 4 จำนวน 136 ฟอง ในคืนวันวิสาขบูชา
08:20 น. สะพัดประธานาธิบดีลาออก เหตุ IRGC ยึดอำนาจบริหาร อิหร่านโต้ทันควัน 'ข่าวปลอม'
ดูทั้งหมด
กบ ปภัสรา งามสง่าทรงคุณค่าสวมใส่ ชุดไทยบรมพิมาน ออกงานขานรับ Soft Power ไทย
เชิดชูเกียรติ เจ้าจอม พลโทหญิง ท่านผู้หญิงอรอนงค์ รับรางวัล 'เพชรพลบดี' ศิษย์เก่าดีเด่น มกช.
จับตา เอลนีโญ ครั้งประวัติศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญ ชี้ ปี 2026 อาจเป็นจุดเริ่มต้นวิกฤต
กรมอุตุฯ เผยเหตุผล ฤดูฝนแล้ว ทำไมยังร้อน อบอ้าวแบบนี้ผิดปกติหรือไม่?
หวัง อี้ ประกาศก้อง! จีนนำทัพกลุ่มมิตรประเทศเพื่อธรรมาภิบาลโลก บรรลุฉันทามติ 5 ประการ
ดูทั้งหมด
เรื่องสั้น: วันละครึ่งหน้า เกี่ยวกับชีวิตชราชน ปู่จิ๊บ กับ เพื่อน AI (3)
ล้มแชมป์?
ใครเนรคุณ อกตัญญู จะพบความฉิบหาย
บุคคลแนวหน้า : 1 มิถุนายน 2569
‘ห้องลับ กินตับ VIP’ ทุจริตสะเทือนราชทัณฑ์
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รัฐบาล เผยกวาดล้างเครือข่ายยาเสพติด 1 เดือน ยึดยาบ้า 128 ล้านเม็ด ไอซ์ 9 ตัน อายัดทรัพย์ 631 ล้าน

1,600 ล้าน คุ้มจริงหรือ!? กรณ์ ตั้ง 5 ข้อกังขา เจาะลึกความคุ้มค่า TH-AI Passport

มาตามนัด! แม่เต่ามะเฟืองขึ้นวางไข่ เป็นรังที่ 4 จำนวน 136 ฟอง ในคืนวันวิสาขบูชา

ท่องเที่ยวไทยแรงต่อเนื่อง! 2 ปี กวาดรางวัลระดับสากล ดันไทยสู่จุดหมายปลายทาง นทท.จากทั่วโลก

ปตท. ขอเชิญร่วมส่งผลงานประกวด ‘หญ้าแฝกองค์ภูมินทร์ คืนแผ่นดินยั่งยืน’

กรมอุตุฯเตือนทั่วไทยเจอฝนถล่มต่อเนื่อง อันดามัน คลื่นสูง 3 เมตร

  • Breaking News
  • รัฐบาล เผยกวาดล้างเครือข่ายยาเสพติด  1 เดือน ยึดยาบ้า 128 ล้านเม็ด ไอซ์ 9 ตัน อายัดทรัพย์ 631 ล้าน รัฐบาล เผยกวาดล้างเครือข่ายยาเสพติด 1 เดือน ยึดยาบ้า 128 ล้านเม็ด ไอซ์ 9 ตัน อายัดทรัพย์ 631 ล้าน
  • 1,600 ล้าน คุ้มจริงหรือ!? กรณ์ ตั้ง 5 ข้อกังขา เจาะลึกความคุ้มค่า TH-AI Passport 1,600 ล้าน คุ้มจริงหรือ!? กรณ์ ตั้ง 5 ข้อกังขา เจาะลึกความคุ้มค่า TH-AI Passport
  • ผู้ก่อเหตุรุนแรงยิงใส่ จนท.เจ็บ 1 นาย ขณะเข้าตรวจสอบพื้นที่เชื่อมโยงคดีลอบยิงปลัดอำเภอจะแนะ ผู้ก่อเหตุรุนแรงยิงใส่ จนท.เจ็บ 1 นาย ขณะเข้าตรวจสอบพื้นที่เชื่อมโยงคดีลอบยิงปลัดอำเภอจะแนะ
  • มาตามนัด! แม่เต่ามะเฟืองขึ้นวางไข่ เป็นรังที่ 4 จำนวน 136 ฟอง ในคืนวันวิสาขบูชา มาตามนัด! แม่เต่ามะเฟืองขึ้นวางไข่ เป็นรังที่ 4 จำนวน 136 ฟอง ในคืนวันวิสาขบูชา
  • สะพัดประธานาธิบดีลาออก เหตุ IRGC ยึดอำนาจบริหาร อิหร่านโต้ทันควัน \'ข่าวปลอม\' สะพัดประธานาธิบดีลาออก เหตุ IRGC ยึดอำนาจบริหาร อิหร่านโต้ทันควัน 'ข่าวปลอม'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 1 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 1 มิถุนายน 2569

1 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 30 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 30 พฤษภาคม 2569

30 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 29 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 29 พฤษภาคม 2569

29 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 28 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 28 พฤษภาคม 2569

28 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 27 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 27 พฤษภาคม 2569

27 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 26 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 26 พฤษภาคม 2569

26 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 25 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 25 พฤษภาคม 2569

25 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 23 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 23 พฤษภาคม 2569

23 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved