วันอาทิตย์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันอังคาร ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2568, 06.00 น.
‘ยังมีแนวโน้มฟื้นตัวในปี’68’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์บริษัท ดูโฮม( DOHOME)เราคาดว่ากำไรสุทธิ 4Q67 จะอยู่ที่157 ล้านบาท (-20% YoY, +104% QoQ) จะทำให้กำไรสุทธิในปี 2567 อยู่ที่ 671 ล้านบาท (+15% YoY) สอดคล้องกับประมาณการกำไรเต็มปีของเรา

เราคาดว่ายอดขายใน 4Q67 จะเพิ่มขึ้นเป็น 7.9 พันล้านบาท (+7% YoY, +7% QoQ) ซึ่งจะทำให้ยอดขายในปี 2567 อยู่ที่ 3.12 หมื่นล้านบาท (ทรงตัว YoY) สอดคล้องกับประมาณการยอดขายเต็มปีของเรา ยอดขายที่เพิ่มขึ้นทั้ง YoY และ QoQ เป็นเพราะปัจจัยฤดูกาล และ same-store-sales growth ที่เป็นบวกถึงแม้ว่า SSSG ในเดือนธันวาคมจะลดลงเหลือ 1-2% (จาก 3-4% ในเดือนตุลาคม และ พฤศจิกายน) แต่เราคาดว่า SSSG ใน 4Q67 จะยังเป็นบวกที่ประมาณ 3% (จาก -9% ใน 4Q66 และ -4.5% ใน 3Q67)


เราคาดว่าอัตรากำไรขั้นต้นใน 4Q67 จะอยู่ที่ 16.9% (ทรงตัว YoY, +40bps QoQ) เพราะ product mix ดี (จากสินค้า house brand) และ อัตรากำไรขั้นต้นของเหล็กมีเสถียรภาพมากขึ้นจาก 7% ใน 3Q67 เป็น 9-10% ใน 4Q67 ยอดขายเหล็กคิดเป็น 30% ของยอดขายรวม จะทำให้อัตรากำไรขั้นต้นในปี 2567 อยู่ที่ 17.1% (+1.4ppts YoY) ต่ำกว่าสมมุติฐานเต็มปีของเราที่ 17.3% เล็กน้อย ทั้งนี้ เนื่องจากบริษัทไม่ได้เปิดสาขาใหม่เพิ่มใน 4Q67 และ ใน 1Q68 ดังนั้น จึงไม่มีต้นทุนก่อนเปิดดำเนินการสาขาใหม่ เราจึงคาดว่าสัดส่วน SG&A ต่อยอดขายจะทรงตัวอยู่ที่ 14.0% ใน 4Q67 (จาก 13.9% ใน 4Q66 และ 14.7% ใน 3Q67)

เราคาดว่ายอดขายจะฟื้นตัวในปี 2568 เนื่องจาก i) บริษัทจะเดินหน้าขยายสาขาใหม่เพิ่ม 2-3 ร้านในปี 2568 และ ii) same store sales growth น่าจะเป็นบวกได้ จากการบริโภคในภาพรวมที่น่าจะดีขึ้นจากทั้งภาครัฐ และ เอกชน (หลังจากที่ same store sales หดตัวติดต่อกันมาสองปีแล้ว) อย่างไรก็ตาม เรามองว่ายังมีความท้าทายอยู่บ้างในเชิงของอัตรากำไรขั้นต้น เพราะราคาเหล็กน่าจะลดลงในปี 2568 หลังจากที่ผู้เชี่ยวชาญระดับโลกคาดว่าอุปสงค์เหล็กในปี 2568 จะอ่อนแอโดยลดลง 1% YoY เพราะอุปสงค์ที่ลดลงจากประเทศหลักที่ใช้เหล็กอย่างจีน (50% ของอุปสงค์รวม) ทั้งนี้ เนื่องจากยอดขายเหล็กคิดเป็นประมาณ 30% ของรายได้รวมของ DOHOME ดังนั้น ราคาเหล็กที่ลดลงอาจเป็นแรงกดดันทางด้านของ margin

เรายังคงคำแนะนำ “ถือ” ด้วยราคาเป้าหมายสิ้นปี 2568 ที่ 10.50 บาท

ปัจจัยเสี่ยงจากเศรษฐกิจชะลอตัวลง, ขยายสาขาได้น้อยกว่าที่วางแผนเอาไว้, ราคาพืชผลอ่อนแอ, ภัยธรรมชาติ, สินค้าค้างสต็อกเป็นจำนวนมาก

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:46 น. 'ธนกร'อ้อนคนสมุทรปราการ รอบนี้เลือกตั้งด้วยยุทธศาสตร์ แบ่งใจให้ใครไม่ได้แล้ว
14:30 น. ปิดศูนย์เครนถล่ม! ส่งครบ 30 ร่างกลับบ้าน เยียวยาเหยื่อรายละ 1.77 ล้านบาท
14:27 น. ลบคลิป‘หมอนทอง’ ‘จาตุรนต์’เสียงอ่อยขออภัย ปมหนุนเห็นชอบทำรธน.ใหม่
14:19 น. 'เอ็ดดี้'ถามแรง 'สามลุง' กูรู กูรู้ หรือกูไม่รู้ หรือแกล้งไม่รู้!?
13:35 น. ‘ซาบีดา’ยันอยู่‘ภูมิใจไทย’ ต้องทำงานหนักเข้าถึงปัญหาจริง ขอวัดที่ผลงาน
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 16-22 ม.ค.69
ครั้งแรกในรอบ9ปี ทะเลสาบบาลาตอน กลายเป็นน้ำแข็ง ปชช.เริ่มแสดงความกังวล
สพฐ.เร่งแก้หนี้สินครู-ข้าราชการบำนาญ ปรับระเบียบใหม่คุ้มครองคุณภาพชีวิต
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 17-23 ม.ค.69
ดูทั้งหมด
การวางแผนการเงินเพื่อเปิดร้านในฝัน
มีทหารไปทำไม มีพรรคสีส้มดีกว่ามั้ง ประเทศไทยจะได้...........
ฝังไมโครชิปเพื่อสวัสดิภาพสัตว์เลี้ยง
พรรคใด คิดเรื่อง ‘การศึกษา’ ดีที่สุด?
Sudden Cardiac Death in Exercise and Sports
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปิดศูนย์เครนถล่ม! ส่งครบ 30 ร่างกลับบ้าน เยียวยาเหยื่อรายละ 1.77 ล้านบาท

ทำไมญี่ปุ่นเครนไม่ถล่ม? 'ดร.สามารถ'ชี้จุดบอดถล่มซ้ำซาก ไทยเน้นเยียวยาหลังตาย

อัษฎางค์ ชี้เป้า Soft Power สายการเมือง! ยก ศุภจี ใช้ธรรมนำทาง เปลี่ยนสนามรบเป็นมิตรภาพ

‘ซาบีดา’ยันอยู่‘ภูมิใจไทย’ ต้องทำงานหนักเข้าถึงปัญหาจริง ขอวัดที่ผลงาน

'อนุทิน'ลั่นชัดเจนไม่รู้จะชัดยังไงแล้ว 'สีหศักดิ์-ศุภจี-เอกนิติ'คนพรรคน้ำเงิน

กะเหรี่ยงเร่งล่าตัว! นักโทษ'ทหารเมียนมา'แหกคุกกองทัพคาเรนนี

  • Breaking News
  • \'ธนกร\'อ้อนคนสมุทรปราการ รอบนี้เลือกตั้งด้วยยุทธศาสตร์ แบ่งใจให้ใครไม่ได้แล้ว 'ธนกร'อ้อนคนสมุทรปราการ รอบนี้เลือกตั้งด้วยยุทธศาสตร์ แบ่งใจให้ใครไม่ได้แล้ว
  • ปิดศูนย์เครนถล่ม! ส่งครบ 30 ร่างกลับบ้าน เยียวยาเหยื่อรายละ 1.77 ล้านบาท ปิดศูนย์เครนถล่ม! ส่งครบ 30 ร่างกลับบ้าน เยียวยาเหยื่อรายละ 1.77 ล้านบาท
  • ลบคลิป‘หมอนทอง’ ‘จาตุรนต์’เสียงอ่อยขออภัย ปมหนุนเห็นชอบทำรธน.ใหม่ ลบคลิป‘หมอนทอง’ ‘จาตุรนต์’เสียงอ่อยขออภัย ปมหนุนเห็นชอบทำรธน.ใหม่
  • \'เอ็ดดี้\'ถามแรง \'สามลุง\' กูรู กูรู้ หรือกูไม่รู้ หรือแกล้งไม่รู้!? 'เอ็ดดี้'ถามแรง 'สามลุง' กูรู กูรู้ หรือกูไม่รู้ หรือแกล้งไม่รู้!?
  • ‘ซาบีดา’ยันอยู่‘ภูมิใจไทย’ ต้องทำงานหนักเข้าถึงปัญหาจริง ขอวัดที่ผลงาน ‘ซาบีดา’ยันอยู่‘ภูมิใจไทย’ ต้องทำงานหนักเข้าถึงปัญหาจริง ขอวัดที่ผลงาน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 17 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 17 มกราคม 2569

17 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 16 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 16 มกราคม 2569

16 ม.ค. 2569

หุ้นเด้น : 15 มกราคม 2569

หุ้นเด้น : 15 มกราคม 2569

15 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 14 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 14 มกราคม 2569

14 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 13 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 13 มกราคม 2569

13 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 12 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 12 มกราคม 2569

12 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 10 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 10 มกราคม 2569

10 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 9 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 9 มกราคม 2569

9 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved