วันอังคาร ที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพุธ ที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2568, 06.00 น.
‘ยอดขายยังอ่อนแอ’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัทฮานา ไมโครอิเล็คโทรนิคส หรือ HANA เราคาดว่ากำไรจากธุรกิจหลักของ HANA ใน 4Q67 อยู่ที่ 220 ล้านบาท (-24% YoY,+322% QoQ) เพราะไม่มีการปรับมูลค่าสินค้าคงคลังอย่างมีนัยสำคัญเหมือนกับใน 3Q67 ซึ่งจะทำให้กำไรจากธุรกิจหลักในปี 2567 อยู่ที่ 1.1 พันล้านบาท (-45% YoY) ต่ำกว่าประมาณการเต็มปีของเรา 10% เราคาดว่ายอดขายใน 4Q67 จะยังคงอ่อนแอที่ 171 ล้านดอลลาร์ฯ (-2% YoY, -2% QoQ) เนื่องจากอุปสงค์ลดลง และ ลูกค้ารอดูนโยบายของ Trump ก่อน ซึ่งจะทำให้ยอดขายในปี 2567 อยู่ที่ 709 ล้านดอลลาร์ฯ (-6% YoY) ใกล้เคียงกับประมาณการกำไรเต็มปีของเรา เนื่องจากไม่น่ามีการปรับมูล0ค่าสินค้าคงคลังเหมือนกับใน 3Q67 อีก จึงคาดว่าอัตรากำไรขั้นต้น 4Q67 จะอยู่ที่ 9.4% (-0.5ppts YoY, +3.2ppts QoQ) จะทำให้อัตรากำไรขั้นต้นในปี 2567 อยู่ที่ 9.8% (-2.6ppts YoY) ต่ำกว่าประมาณการเต็มปีของเรา 20bps.

เราคาดว่าวัฏจักรการเปลี่ยนอุปกรณ์ ทั้ง PC และ smartphone จะช่วยหนุน HANA ในปี 2568 โดยในบทวิเคราะห์อุตสาหกรรมของ KGI Taiwan เรื่อง “CES 2025: Gaming replacement cycle in 2025F” ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2568 ระบุว่าในงาน 2025 Consumer Electronics Show (CES) มีผู้ผลิต PC หลายแบรนด์เปิดตัว PC รุ่นใหม่ในราคาที่ถูกลง (ต่ำกว่า 1,000 ดอลลาร์ฯ) จะช่วยเพิ่มอัตราการใช้งาน (penetration rate) ของ AI PC จากที่อยู่ระดับเลขตัวเดียวต่ำๆ ในปี 2567 เป็นกว่า 20% ในปี 2568F


นอกจากนี้ ทีมวิจัย KGI Taiwan ยังคาดว่ายอดจัดส่ง PC ทั่วโลกจะเพิ่มขึ้น 6% YoY ในปี 2568 จากอุปสงค์การเปลี่ยนเครื่อง PC เชิงพาณิชย์ ซึ่งคาดว่าจะเพิ่มขึ้น 7% YoY ในปี 2568F ขณะเดียวกันทีมวิจัย KGI Taiwan ยังคาดว่ายอดจัดส่ง smartphone ทั่วโลกจะเพิ่มอีก 5% ในปี 2568 จาก 1% ในปี 2567 จากการที่โมเมนตัมของทั้ง Apple และ Samsung กลับมาในช่วง 2H67-2568 และ ทำให้สัดส่วนสินค้า premium เพิ่มขึ้นในตลาด smartphone อย่างไรก็ตาม นโยบายการค้าของ Trump ยังคงเป็นปัจจัยความไม่แน่นอน เพราะรายได้ของ HANA ที่มาจากจีนคิดเป็นประมาณ 12-15% ของรายได้รวม

ทั้งนี้ การเลื่อนคำสั่งซื้อ / ยอดขายที่ลดลงอาจจะกระทบกับประสิทธิภาพการผลิต และ อัตรากำไรของบริษัทได้เนื่องจากภาพรวมของอุตสาหกรรมมีทั้งปัจจัยบวก และ ลบ เราจึงแนะนำให้นักลงทุนรอดูสถานการณ์ไปก่อน โดยยังคงคำแนะนำ “ถือ” HANA และ ประเมินราคาเป้าหมายสิ้นปี 2568 ที่ 28.00 บาท

ปัจจัยเสี่ยงจากภัยธรรมชาติ, มีการปิดโรงงานนอกแผน, ลูกค้าเปลี่ยนไปสั่งสินค้าจาก supplier รายอื่น, ขาดแคลนวัตถุดิบ, เงินบาทแข็งค่าขึ้น

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:57 น. เหนื่อยและท้อ! 'คาร่า'อดีตนางเอกดังตัดพ้อ งานน้อยไม่พอรายจ่าย
13:53 น. ไม่ใช่เกมเอาคืน‘อำนาจเก่า’ ‘นายกฯ’แจงย้าย‘ขรก.มท.’แค่ชงครม.ตามปลัดเสนอ
13:48 น. ใจสั่งมา! ทาบ'เสก​โลโซ'ร้องเพลงเชียร์ซีเกมส์
13:47 น. ครม.ตั้ง‘เอกนิติ’หัวหน้าทีมเจรจาภาษีสหรัฐฯ ‘นายกฯ’สั่งเร่งเจรจาให้ได้ในอัตราน้อยกว่า 19%
13:44 น. ‘ครม.’ตั้ง‘ลลิดา-ไอยรินทร์’ 2 รองโฆษกหญิง
ดูทั้งหมด
'ปราชญ์ สามสี'งัดความรู้ฉะหน้าเขมร ลั่นนี่คือ'ประวัติศาสตร์ที่กัมพูชาอยากลืม'
ร้านอาหารจีนในไทยสวนกระแสทูตจีน ติด'หน้าฮุนเซน'พื้นทางเข้าร้าน ลูกค้าทั้งเหยียบทั้งขยี้ฉ่ำ
ตาสว่างทันที! 'ทูตจีนประจำกัมพูชา'โพสต์สนับสนุนเขมร จุดไฟคนไทยเดือดทั้งโซเชียล
'องคมนตรี'เป็นผู้แทนพระองค์ พระราชทานปริญญาบัตร มหาวิทยาลัยราชภัฏเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง
ทัวร์ลงฉ่ำเฟซบุ๊กทูตจีน! หลังโพสต์สนับสนุนกัมพูชา คนไทยคอมเมนต์แรงตีสองหน้า
ดูทั้งหมด
กัปตันเรือมือด้วน
แก้รัฐธรรมนูญเพื่อ...?
หนี้รถไฟฟ้าสายสีเขียว ราคาของการหาเสียงการเมือง ราคาของความล่าช้า
บุคคลแนวหน้า : 14 ตุลาคม 2568
โลกล้อมกัมพูชา เมื่อสหรัฐกำหนดให้เป็นรัฐสนับสนุนการค้ามนุษย์
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ไม่ใช่เกมเอาคืน‘อำนาจเก่า’ ‘นายกฯ’แจงย้าย‘ขรก.มท.’แค่ชงครม.ตามปลัดเสนอ

เหนื่อยและท้อ! 'คาร่า'อดีตนางเอกดังตัดพ้อ งานน้อยไม่พอรายจ่าย

‘อดีตผู้พิพากษา’กาง 4 ข้อ ทุบเปรี้ยง‘เสียงผี’ไม่ผิด ฟาดจุกๆคนตำหนิสงสัย‘ตัวเป็นไทย ใจเป็นเขมร’

เปิดภาพ‘เขมร’หมู่บ้านเปรยจัน ไม่ได้หลับนอนขวัญผวา‘หมาหอน-เสียงผี’

‘ใบตองแห้ง’คลี่แผน‘เสียงผี’ โชว์รู้ใครมอบ‘ใบอนุญาตพิเศษ’สั่งทำ-สั่งหยุด

ช่วยวุ่น! นักท่องเที่ยวอิสราเอลหลงป่า GPSโผล่ทางลัดชาวบ้าน

  • Breaking News
  • เหนื่อยและท้อ! \'คาร่า\'อดีตนางเอกดังตัดพ้อ งานน้อยไม่พอรายจ่าย เหนื่อยและท้อ! 'คาร่า'อดีตนางเอกดังตัดพ้อ งานน้อยไม่พอรายจ่าย
  • ไม่ใช่เกมเอาคืน‘อำนาจเก่า’ ‘นายกฯ’แจงย้าย‘ขรก.มท.’แค่ชงครม.ตามปลัดเสนอ ไม่ใช่เกมเอาคืน‘อำนาจเก่า’ ‘นายกฯ’แจงย้าย‘ขรก.มท.’แค่ชงครม.ตามปลัดเสนอ
  • ใจสั่งมา! ทาบ\'เสก​โลโซ\'ร้องเพลงเชียร์ซีเกมส์ ใจสั่งมา! ทาบ'เสก​โลโซ'ร้องเพลงเชียร์ซีเกมส์
  • ครม.ตั้ง‘เอกนิติ’หัวหน้าทีมเจรจาภาษีสหรัฐฯ ‘นายกฯ’สั่งเร่งเจรจาให้ได้ในอัตราน้อยกว่า 19% ครม.ตั้ง‘เอกนิติ’หัวหน้าทีมเจรจาภาษีสหรัฐฯ ‘นายกฯ’สั่งเร่งเจรจาให้ได้ในอัตราน้อยกว่า 19%
  • ‘ครม.’ตั้ง‘ลลิดา-ไอยรินทร์’ 2 รองโฆษกหญิง ‘ครม.’ตั้ง‘ลลิดา-ไอยรินทร์’ 2 รองโฆษกหญิง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 14 ตุลาคม 2568

หุ้นเด่น : 14 ตุลาคม 2568

14 ต.ค. 2568

หุ้นเด่น : 13 ตุลาคม 2568

หุ้นเด่น : 13 ตุลาคม 2568

13 ต.ค. 2568

หุ้นเด่น : 11 ตุลาคม 2568

หุ้นเด่น : 11 ตุลาคม 2568

11 ต.ค. 2568

หุ้นเด่น : 10 ตุลาคม 2568

หุ้นเด่น : 10 ตุลาคม 2568

10 ต.ค. 2568

หุ้นเด่น : 9 ตุลาคม 2568

หุ้นเด่น : 9 ตุลาคม 2568

9 ต.ค. 2568

หุ้นเด่น : 8 ตุลาคม 2568

หุ้นเด่น : 8 ตุลาคม 2568

8 ต.ค. 2568

หุ้นเด่น : 7 ตุลาคม 2568

หุ้นเด่น : 7 ตุลาคม 2568

7 ต.ค. 2568

หุ้นเด่น : 6 ตุลาคม 2568

หุ้นเด่น : 6 ตุลาคม 2568

6 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved