Logo วันอังคาร ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2569
คลิกเข้าชมเว็บไซต์แนวหน้าใหม่!!
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพฤหัสบดี ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2568, 06.00 น.
‘คุณภาพหนี้อยู่ในโหมดทรงตัว’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัทเมืองไทย แคปปิตอลหรือMTCคาดว่ากำไร 4Q67F จะอยู่ที่ 1.5 พันล้านบาท (+3% QoQ, +20% YoY), +21% YoY ในปี 2567F บริษัทส่งสัญญาณว่าสินเชื่อจะโตใกล้เคียงกับไตรมาสก่อน เราคาดว่าสินเชื่อจะขยายตัวประมาณ 2-3% QoQ และ 15% YoY สินเชื่อใหม่จะเน้นที่สินเชื่อจำนำทะเบียนรถยนต์ และ รถมอเตอร์ไซค์ นอกจากนี้บริษัทยังคงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้หมายความว่า yieldสินเชื่อน่าจะทรงตัว

เราคาดว่าต้นทุนการระดมทุนจะเร่งตัวขึ้นจากการออกหุ้นกู้สกุล USD ซึ่งมีต้นทุนสูงในเดือนตุลาคม 2567 และ การระดมทุนใหม่เพื่อทำการรีไฟแนนซ์ด้วยต้นทุนที่สูงขึ้น เราคาดว่าต้นทุนการระดมทุนจะเพิ่มขึ้นประมาณ 30bps QoQ และ 50bps YoY ซึ่งกดดันให้ margin ลดลง


บริษัทบอกว่า NPL ยังอยู่ในระดับที่บริหารจัดการได้ และมีแนวโน้มจะทรงตัวหรือลดลงเล็กน้อยเพราะได้อานิสงส์จากมาตรการแจกเงินในช่วงเดือนตุลาคม 2567 ซึ่งช่วยให้ยอดเก็บหนี้ดีขึ้น และรายได้ภาคเกษตรที่ดีขึ้น อย่างไรก็ตาม คชจ. สำรองฯ (credit cost) น่าจะยังทรงตัวอยู่ที่ระดับสูงเพื่อเพิ่ม NPL coverage ซึ่งปัจจุบันอยู่ <130% เราใช้สมมุติฐาน credit cost ใน 4Q67 ที่ประมาณ 3% และ ปี 2567 ที่ 304bps

MTC ขยายสินเชื่อในอัตราที่ชะลอลงในช่วง 4-5 ไตรมาสที่ผ่านมาและน่าจะทำให้สินเชื่อขยายตัว 15% ในปี 2567F โดยเรามองว่าแนวโน้มปี 2568 น่าจะเป็น เช่นเดียวกัน ขณะเดียวกัน บริษัทคาดว่าแรงกดดันทางด้านต้นทุนการระดมทุนจะยังดำเนินต่อไปตลอด 1H68F แต่จะลดลงใน 2H68F จากภาวะตลาดพันธบัตรที่ไม่ปกติ และ การกู้สินเชื่อระหว่างประเทศที่มีต้นทุนดอกเบี้ยสูงขึ้น ทั้งนี้ ในส่วนของมาตรการช่วยเหลือเฟส 2 ที่จะนำมาใช้กับฐานลูกค้าของบริษัทนอนแบงก์ ซึ่งในเบื้องต้นจะคิดที่อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ปัจจุบัน -10% เราจึงปรับลดประมาณการกำไรปี 2568F ลง 3.5% จากการปรับลด yield สินเชื่อ และ ปรับลด credit cost ลง เราใช้ PE ปี 2568F ที่ 15.5x ทำให้ได้ราคาเป้าหมายปี 2568F ที่ 50.5 บาท (จาก 52 บาท) เราจึงยังคงคำแนะนำถือ

ปัจจัยเสี่ยงจาก NPLs เพิ่มขึ้น และ credit cost เพิ่มขึ้นหลังจากที่ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) ผ่อนคลายนโยบาย TDR, ไม่สามารถระดมทุนจากหุ้นกู้เพื่อมาใช้ขยายสินเชื่อ

ที่มา : เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ [email protected] โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:21 น. อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ
22:05 น. ครั้งแรกของประเทศ! สธ.เตรียมจัดใหญ่ มหกรรมนวดไทยและเวลเนสแห่งชาติ 2569
21:10 น. กลุ่มผึ้งหลวง เคาะส่ง นฤพนธ์ เย็นประเสริฐ หลานชาย พ.ต.อ.ธงชัย ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นนทบุรี
20:40 น. อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์
20:31 น. ศาลแขวงสงขลาประทับฟ้อง ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว คดีเว็บพนัน นัดสอบคำให้การ 29 ก.ย.
ดูทั้งหมด
คุณกำลังเป็นข้อไหน? จิตแพทย์เตือนระวัง 5 โรคจิตเวช ที่มักเกิดหลังได้รับ บาดแผลทางใจ
ก้องเกียรติ อ่วม! กกต.ชงศาล รธน.ฟันใบแดง-อาญา ปมรู้อยู่แล้วแต่ยังดึงดัน ลงเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ ปี 68
เพจดัง เปิดหลักฐาน ปมที่ดินวัดป่าอดุลยาราม เอกสาร-ภาพถ่าย สู้ศึกทายาททวงคืน
ถ้ากูไม่ซัดลงไปกอง ให้เรียกลูกหมาเลย อดีตสารวัตรใหญ่ปากพนัง ซัดเดือด ปม อดีตรมต. บ้านใหญ่ ตบรอง ผกก.
ทนายพัฒน์ ไขปมที่ดินวัด ชี้ทายาทเข้าใจผิดเรื่อง 'โฉนด - กรรมสิทธิ์' เทียบคำพิพากษาศาลฎีกา
ดูทั้งหมด
อาเซียนแทรกแซงพม่า แบบตาบอดคลำช้าง ความสัมพันธ์ยิ่งห่างเหิน
‘เมื่อสาแหรกขาดสะบั้น’
‘ปัญหายิว’คือวาระแห่งชาติ
‘ลูกอมผสมยาแก้ปวด’อีกแล้ว เมื่อกระทรวงพาณิชย์แก้ราคาไข่แพงด้วยการขายไข่เอง
ศรีสะเกษโมเดล
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ

อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์

ข่าวดีสายกู้! จ่ายค่าน้ำ-ไฟ 'ตรงเวลา' ช่วยเพิ่มโอกาสกู้เงินธนาคาร

เตือนภัยด่วน! ระวัง 'แสตมป์เมา' แฝงร่างลายการ์ตูน พุ่งเป้าหลอกเด็กและเยาวชน

มท.4 ลั่นไม่จบแค่ตัดสิทธิ์ ส่ง 5,925 ราย โกงสอบท้องถิ่น ให้ 5 หน่วยงาน ลุยสอบต่อ-ดำเนินคดี

ผิดจริง ไล่ออกแล้ว! สิทธิโชติ เผยปม เจ้าหน้าที่ กกต.รับเงิน แต่ไม่สอบสจ.คนสนิทสส. ชี้หลักฐานไม่ถึง

  • Breaking News
  • อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ อนุทิน บอกเจอ ทักษิณ ต้องกราบตักอยู่แล้ว ไม่ได้คุยอะไรพิเศษ แค่ถามสารทุกข์สุกดิบ
  • ครั้งแรกของประเทศ! สธ.เตรียมจัดใหญ่ มหกรรมนวดไทยและเวลเนสแห่งชาติ 2569 ครั้งแรกของประเทศ! สธ.เตรียมจัดใหญ่ มหกรรมนวดไทยและเวลเนสแห่งชาติ 2569
  • กลุ่มผึ้งหลวง เคาะส่ง นฤพนธ์ เย็นประเสริฐ หลานชาย พ.ต.อ.ธงชัย ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นนทบุรี กลุ่มผึ้งหลวง เคาะส่ง นฤพนธ์ เย็นประเสริฐ หลานชาย พ.ต.อ.ธงชัย ลงชิงเก้าอี้ นายก อบจ.นนทบุรี
  • อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์ อนุทิน กราบตัก ทักษิณ ส่งขึ้นรถกลับบ้าน อิ๊งค์ ชวน อาหนู ปิดห้องกินข้าวกับพ่อ หลังงานสวดพระอภิธรรม เกรียง กัลป์ตินันท์
  • ศาลแขวงสงขลาประทับฟ้อง ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว คดีเว็บพนัน นัดสอบคำให้การ 29 ก.ย. ศาลแขวงสงขลาประทับฟ้อง ชนนพัฒฐ์ นาคสั้ว คดีเว็บพนัน นัดสอบคำให้การ 29 ก.ย.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 14 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 14 สิงหาคม 2569

14 ส.ค. 2569

หุ้นเด่น : 13 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 13 สิงหาคม 2569

13 ส.ค. 2569

หุ้นเด่น : 12 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 12 สิงหาคม 2569

12 ส.ค. 2569

หุ้นเด่น : 11 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 11 สิงหาคม 2569

11 ส.ค. 2569

หุ้นเด่น : 10 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 10 สิงหาคม 2569

10 ส.ค. 2569

หุ้นเด่น : 8 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 8 สิงหาคม 2569

8 ส.ค. 2569

หุ้นเด่น : 7 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 7 สิงหาคม 2569

7 ส.ค. 2569

หุ้นเด่น : 6 สิงหาคม 2569

หุ้นเด่น : 6 สิงหาคม 2569

6 ส.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved