Logo วันอังคาร ที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพฤหัสบดี ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2568, 06.00 น.
‘คุณภาพหนี้อยู่ในโหมดทรงตัว’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัทเมืองไทย แคปปิตอลหรือMTCคาดว่ากำไร 4Q67F จะอยู่ที่ 1.5 พันล้านบาท (+3% QoQ, +20% YoY), +21% YoY ในปี 2567F บริษัทส่งสัญญาณว่าสินเชื่อจะโตใกล้เคียงกับไตรมาสก่อน เราคาดว่าสินเชื่อจะขยายตัวประมาณ 2-3% QoQ และ 15% YoY สินเชื่อใหม่จะเน้นที่สินเชื่อจำนำทะเบียนรถยนต์ และ รถมอเตอร์ไซค์ นอกจากนี้บริษัทยังคงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้หมายความว่า yieldสินเชื่อน่าจะทรงตัว

เราคาดว่าต้นทุนการระดมทุนจะเร่งตัวขึ้นจากการออกหุ้นกู้สกุล USD ซึ่งมีต้นทุนสูงในเดือนตุลาคม 2567 และ การระดมทุนใหม่เพื่อทำการรีไฟแนนซ์ด้วยต้นทุนที่สูงขึ้น เราคาดว่าต้นทุนการระดมทุนจะเพิ่มขึ้นประมาณ 30bps QoQ และ 50bps YoY ซึ่งกดดันให้ margin ลดลง


บริษัทบอกว่า NPL ยังอยู่ในระดับที่บริหารจัดการได้ และมีแนวโน้มจะทรงตัวหรือลดลงเล็กน้อยเพราะได้อานิสงส์จากมาตรการแจกเงินในช่วงเดือนตุลาคม 2567 ซึ่งช่วยให้ยอดเก็บหนี้ดีขึ้น และรายได้ภาคเกษตรที่ดีขึ้น อย่างไรก็ตาม คชจ. สำรองฯ (credit cost) น่าจะยังทรงตัวอยู่ที่ระดับสูงเพื่อเพิ่ม NPL coverage ซึ่งปัจจุบันอยู่ <130% เราใช้สมมุติฐาน credit cost ใน 4Q67 ที่ประมาณ 3% และ ปี 2567 ที่ 304bps

MTC ขยายสินเชื่อในอัตราที่ชะลอลงในช่วง 4-5 ไตรมาสที่ผ่านมาและน่าจะทำให้สินเชื่อขยายตัว 15% ในปี 2567F โดยเรามองว่าแนวโน้มปี 2568 น่าจะเป็น เช่นเดียวกัน ขณะเดียวกัน บริษัทคาดว่าแรงกดดันทางด้านต้นทุนการระดมทุนจะยังดำเนินต่อไปตลอด 1H68F แต่จะลดลงใน 2H68F จากภาวะตลาดพันธบัตรที่ไม่ปกติ และ การกู้สินเชื่อระหว่างประเทศที่มีต้นทุนดอกเบี้ยสูงขึ้น ทั้งนี้ ในส่วนของมาตรการช่วยเหลือเฟส 2 ที่จะนำมาใช้กับฐานลูกค้าของบริษัทนอนแบงก์ ซึ่งในเบื้องต้นจะคิดที่อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ปัจจุบัน -10% เราจึงปรับลดประมาณการกำไรปี 2568F ลง 3.5% จากการปรับลด yield สินเชื่อ และ ปรับลด credit cost ลง เราใช้ PE ปี 2568F ที่ 15.5x ทำให้ได้ราคาเป้าหมายปี 2568F ที่ 50.5 บาท (จาก 52 บาท) เราจึงยังคงคำแนะนำถือ

ปัจจัยเสี่ยงจาก NPLs เพิ่มขึ้น และ credit cost เพิ่มขึ้นหลังจากที่ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) ผ่อนคลายนโยบาย TDR, ไม่สามารถระดมทุนจากหุ้นกู้เพื่อมาใช้ขยายสินเชื่อ

ที่มา : เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
02:15 น. ญี่ปุ่นช็อค!‘แซมบ้า’ยิงทดเจ็บพลิกแซงเข้ารอบ
22:01 น. สุวรรณภูมิแจง ปมแอร์สาวซุกเฮโรอีน ระบบเอ็กซเรย์เน้นเครื่องตรวจระเบิดเป็นหลัก
21:46 น. พระสิริโฉมงดงาม 'เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ' ทรงฉลองพระองค์ชุดไทยอมรินทร์ ในพิธีรับเสด็จฯ ณ ฝรั่งเศส
21:43 น. สวยไม่แผ่ว แอน สิเรียม เช็กอินริมสระ อวดความฮอตในชุดว่ายน้ำ
21:36 น. แฟนคลับฮือฮา พี่เสก โลโซ ควง กานต์ เช็กอินบ้านบางบอน ร่วมเฟรม บิ๊กแป๊ะ-เฉลิม-วัน อยู่บำรุง สุดชื่นมื่น
ดูทั้งหมด
ลิซ่า ลลิษา ครองบัลลังก์ผู้ทรงอิทธิพลระดับโลก โพสต์ไอจี 1 ครั้ง มูลค่าสะเทือนทุกวงการ
บทเรียน 'สึนามิทุเรียน' มาเลเซียดิ่งลูกละ4บ. สะท้อนวิสัยทัศน์ 'ศุภจี' ช่วยพยุงราคาทุเรียนไทยทันเวลา
แชร์สนั่นโลก คลิปช็อกนอกชายฝั่ง เวเนซุเอลา นาทีแผ่นดินไหวกลืนตึกสูงพังครืนคาตา
มารอข้ามคืน! เปิดใจ 'ป้านิต' คนแรกที่ได้กราบพระศพ 'พระองค์ภา' น้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย
นายกฯเป็นประธานพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ถวายพระราชกุศลสมเด็จพระสังฆราช 99 พรรษา
ดูทั้งหมด
เสรีภาพอันลวงตา
ทำไม‘ชัชชาติ’ได้เป็น ผู้ว่าฯกทม.
กินเนื้อกันเอง
ม้าตีนเดี้ยง
งบประมาณแผ่นดิน 2570 แค่หาเช้ากินค่ำ หรือสร้างอนาคตใหม่ให้ประเทศ ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ญี่ปุ่นช็อค!‘แซมบ้า’ยิงทดเจ็บพลิกแซงเข้ารอบ

สุวรรณภูมิแจง ปมแอร์สาวซุกเฮโรอีน ระบบเอ็กซเรย์เน้นเครื่องตรวจระเบิดเป็นหลัก

โฆษก ตร. ยืนยันแล้ว! แอร์สาวไทยถูกจับกุมที่ออสเตรเลีย เตรียมดำเนินคดีตามกฎหมาย

แฟนคลับฮือฮา พี่เสก โลโซ ควง กานต์ เช็กอินบ้านบางบอน ร่วมเฟรม บิ๊กแป๊ะ-เฉลิม-วัน อยู่บำรุง สุดชื่นมื่น

ยังไม่ยอมแพ้! มาเลเซีย ขยายเวลาค้นหา MH370 อีก 1 ปี

สวยไม่แผ่ว แอน สิเรียม เช็กอินริมสระ อวดความฮอตในชุดว่ายน้ำ

  • Breaking News
  • ญี่ปุ่นช็อค!‘แซมบ้า’ยิงทดเจ็บพลิกแซงเข้ารอบ ญี่ปุ่นช็อค!‘แซมบ้า’ยิงทดเจ็บพลิกแซงเข้ารอบ
  • สุวรรณภูมิแจง ปมแอร์สาวซุกเฮโรอีน ระบบเอ็กซเรย์เน้นเครื่องตรวจระเบิดเป็นหลัก สุวรรณภูมิแจง ปมแอร์สาวซุกเฮโรอีน ระบบเอ็กซเรย์เน้นเครื่องตรวจระเบิดเป็นหลัก
  • พระสิริโฉมงดงาม \'เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ\' ทรงฉลองพระองค์ชุดไทยอมรินทร์ ในพิธีรับเสด็จฯ ณ ฝรั่งเศส พระสิริโฉมงดงาม 'เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ' ทรงฉลองพระองค์ชุดไทยอมรินทร์ ในพิธีรับเสด็จฯ ณ ฝรั่งเศส
  • สวยไม่แผ่ว แอน สิเรียม เช็กอินริมสระ อวดความฮอตในชุดว่ายน้ำ สวยไม่แผ่ว แอน สิเรียม เช็กอินริมสระ อวดความฮอตในชุดว่ายน้ำ
  • แฟนคลับฮือฮา พี่เสก โลโซ ควง กานต์ เช็กอินบ้านบางบอน ร่วมเฟรม บิ๊กแป๊ะ-เฉลิม-วัน อยู่บำรุง สุดชื่นมื่น แฟนคลับฮือฮา พี่เสก โลโซ ควง กานต์ เช็กอินบ้านบางบอน ร่วมเฟรม บิ๊กแป๊ะ-เฉลิม-วัน อยู่บำรุง สุดชื่นมื่น
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 30 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 30 มิถุนายน 2569

30 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 29 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 29 มิถุนายน 2569

29 มิ.ย. 2569

หุ่้นเด่น : 27 มิถุนายน 2569

หุ่้นเด่น : 27 มิถุนายน 2569

27 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 26 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 26 มิถุนายน 2569

26 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 25 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 25 มิถุนายน 2569

25 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 24 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 24 มิถุนายน 2569

24 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 23 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 23 มิถุนายน 2569

23 มิ.ย. 2569

หุ้นเด่น : 22 มิถุนายน 2569

หุ้นเด่น : 22 มิถุนายน 2569

22 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved