วันพุธ ที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันศุกร์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2568, 06.00 น.
‘กำไรอ่อนตัว’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป หรือ MAJOR เราคาดว่ากำไรสุทธิ4Q67F จะอ่อนตัวกว่าที่ประมาณการไว้โดยมีกำไรสุทธิ 278 ล้านบาท (-16% YoY แต่พุ่งขึ้น +453% QoQ) กำไรลดลง YoY จะมาจาก i) รายได้ที่ลดลงโดยเฉพาะจากธุรกิจโรงภาพยนตร์เนื่องจากมีภาพยนตร์ทำผลงานดีเรื่องเดียว (เทียบกับภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงถึง 3 เรื่องใน 4Q66) ii) สัดส่วน SG&A/ยอดขายที่สูงขึ้น ส่วนกำไรพุ่งขึ้น QoQ จะเป็นเพราะรายได้ดีขึ้นจากทุกส่วนงานและ margin ดีขึ้น เราคาดกำไรเต็มปีอยู่ที่ 701 ล้านบาท
(-27% YoY) คิดเป็น 90% ของประมาณการปี 2567F เดิมของเรา

สำหรับรายได้ใน 4Q67F น่าจะอยู่ที่ 2.3 พันล้านบาท (-22% YoY แต่ +39% QoQ) นอกเหนือจากภาพยนตร์ทำเงินเรื่อง ธี่หยด 2 แล้ว หนังไทยและหนังดังจากค่าย Hollywood เรื่องอื่นๆ ทำผลงานต่ำกว่าเป้า อย่างไรก็ดี ภาพยนตร์ทำรายได้สูง 3 อันดับแรกคือ ธี่หยด 2 (550 ล้านบาท) ตามมาด้วย วัยหนุ่ม2544 (81 ล้านบาท) และ Venom: The Last Dance (58 ล้านบาท) ขณะที่ รายได้ปี 2567F เราคาดว่าจะอยู่ที่ 7.7 พันล้านบาท (-10% YoY) คิดเป็น 93% ของประมาณการเต็มปี 2567F เดิมของเรา แม้ว่ารายได้จะอ่อนตัวลง YoY แต่อัตรากำไรขั้นต้น (GPM) น่าจะดีขึ้นอยู่ที่ 41.8% ใน 4Q67F (เทียบกับ 39.1% ใน 4Q66) เป็นเพราะ margin ของป๊อปคอร์นดีขึ้น การบริหาร
จัดการรอบฉายดีขึ้นส่งผลให้ GPM ปี 2567F อยู่ที่ 36.3% (เทียบกับสมมุติฐานของเราที่ 34.7%) แต่เราประเมินว่าสัดส่วน SG&A/ยอดขาย 4Q67F จะเพิ่มขึ้น YoY อยู่ที่ 29.6% (จาก 24.4% ใน 4Q66) ตามรายได้ลดลงคาดว่าสัดส่วน SG&A/ยอดขายปี 2567F จะอยู่ที่ 29.6% สูงกว่าประมาณการปัจจุบันของเราที่ 26.0%


มุมมองของเรายังคาดว่าหนังดังจากค่าย Hollywood ที่จะเข้าฉายจะช่วยกระตุ้นรายได้และ margin ให้ดีขึ้น แต่เพื่อสะท้อนประมาณการกำไร4Q67F ไม่โดดเด่น เราปรับลดประมาณการกำไรปี 2567F/2568F ลง 10%/16% ตามลำดับหลักๆ มาจาก i) ปรับลดจำนวนผู้ชมอยู่ที่ 30.5/33.8 ล้านคน (จาก 33.3/37.6ล้านคน) ii) ปรับเพิ่มสัดส่วน SG&A/ยอดขาย 29.6%/27.9% (จาก 26.0%/25.0%) ตามค่าใช้จ่ายการตลาดที่สูงขึ้น เราคาดกำไรหลักเติบโต 4% YoY ในปี 2567F และ 18% YoY ในปี 2568F หลักๆ หนุนจากหนังดังค่าย Hollywood ที่กำลังรอเข้าฉายจะช่วยผลักดันรายได้ให้เติบโต 20% และ GPM สูงขึ้น 0.6ppts

เมื่ออิงตามประมาณการกำไรใหม่ เราปรับลดราคาเป้าหมายปี 2568F ใหม่อยู่ที่ 15.00 บาท จาก 17.80 บาท เนื่องจากราคาปิดหุ้นมี upside เหลือจำกัดทำให้เราปรับลดคำแนะนำหุ้น MAJOR เป็น “ถือ” จากซื้อ

ปัจจัยเสี่ยงรายได้จากโรงภาพยนตร์และธุรกิจสื่อโฆษณาต่ำกว่าที่คาด

ที่มา : บล.เคจีไอ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:13 น. อนุทิน ลงนามเปิดจุดผ่านแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 5 บึงกาฬ-บอลิคำไซ เริ่มพรุ่งนี้
22:04 น. พ่อใจสลาย บ้านของขวัญลูก11เดือน ถูกเขมรยิง BM-21 พังทลายในพริบตา
22:00 น. กลิ่นหึ่งโรงพัก! สาวแสบพกไอซ์-ยาบ้า เยี่ยมผัวหน้าห้องขัง หวังให้เสพแก้ลงแดง
21:50 น. กัมพูชายอมถอย! เลิกตื๊อคุยมาเลย์ ยอมมาคุยจันทบุรี ไทยย้ำเงื่อนไขเหล็ก 3 ประการ
21:50 น. จับตาสนามเมืองกรุงพลิก ในวันที่ส้มไม่หวาน
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 20-26 ธ.ค.68
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 21-27 ธ.ค.68
ขอกำลังใจด้วยนะคะ ธิษะณา โพสต์พร้อมสมัครงานใหม่ หลังพรรคไม่ส่งสมัครสส.กทม.
เอาคะแนนผมไปเลย! 'น็อต วรฤทธิ์'โพสต์ตัดสินใจแล้ว จนคนแห่คอมเมนต์สนั่น
ขอโอกาส! ‘ศิริภา’อาสาลงชิงสส.พญาไท-ดินแดง ลั่นจะแก้ทุกปัญหา-สู้เพื่อชาติไปด้วยกัน
ดูทั้งหมด
‘พรรคเพื่อไทย’ กับ ‘หลานชายทักษิณ’
ตำรวจกับส่วย
เงินเยนอ่อนค่าในรอบหลายทศวรรษ : วิกฤตชั่วคราวหรือสัญญาณการเปลี่ยนผ่านของญี่ปุ่น?
เลือกภูมิใจไทย‘พูดแล้วทำพลัส’ได้‘สีหศักดิ์-เอกนิติ-ศุภจี’
บุคคลแนวหน้า : 24 ธันวาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อนุทิน ลงนามเปิดจุดผ่านแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 5 บึงกาฬ-บอลิคำไซ เริ่มพรุ่งนี้

พ่อใจสลาย บ้านของขวัญลูก11เดือน ถูกเขมรยิง BM-21 พังทลายในพริบตา

ฮวาง ฮานา อดีตแฟนสาว พาร์ค ยู ชุน หลังเดินทางกลับจากกัมพูชา

กลิ่นหึ่งโรงพัก! สาวแสบพกไอซ์-ยาบ้า เยี่ยมผัวหน้าห้องขัง หวังให้เสพแก้ลงแดง

ปตท.สผ. ได้รับการประเมินการกำกับดูแลกิจการในระดับสูงสุด และคว้า 3 รางวัลด้านนักลงทุนสัมพันธ์

เปิดข้อความในหนังสือทางการของกัมพูชา เสนอเจรจาหยุดยิงกับไทยผ่านกลไกจีบีซี

  • Breaking News
  • อนุทิน ลงนามเปิดจุดผ่านแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 5 บึงกาฬ-บอลิคำไซ เริ่มพรุ่งนี้ อนุทิน ลงนามเปิดจุดผ่านแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 5 บึงกาฬ-บอลิคำไซ เริ่มพรุ่งนี้
  • พ่อใจสลาย บ้านของขวัญลูก11เดือน ถูกเขมรยิง BM-21 พังทลายในพริบตา พ่อใจสลาย บ้านของขวัญลูก11เดือน ถูกเขมรยิง BM-21 พังทลายในพริบตา
  • กลิ่นหึ่งโรงพัก! สาวแสบพกไอซ์-ยาบ้า เยี่ยมผัวหน้าห้องขัง หวังให้เสพแก้ลงแดง กลิ่นหึ่งโรงพัก! สาวแสบพกไอซ์-ยาบ้า เยี่ยมผัวหน้าห้องขัง หวังให้เสพแก้ลงแดง
  • กัมพูชายอมถอย! เลิกตื๊อคุยมาเลย์ ยอมมาคุยจันทบุรี ไทยย้ำเงื่อนไขเหล็ก 3 ประการ กัมพูชายอมถอย! เลิกตื๊อคุยมาเลย์ ยอมมาคุยจันทบุรี ไทยย้ำเงื่อนไขเหล็ก 3 ประการ
  • จับตาสนามเมืองกรุงพลิก ในวันที่ส้มไม่หวาน จับตาสนามเมืองกรุงพลิก ในวันที่ส้มไม่หวาน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 24 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 24 ธันวาคม 2568

24 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 23 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 23 ธันวาคม 2568

23 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 20 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 20 ธันวาคม 2568

20 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 22 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 22 ธันวาคม 2568

22 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 19 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 19 ธันวาคม 2568

19 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 18 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 18 ธันวาคม 2568

18 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 17 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 17 ธันวาคม 2568

17 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 16 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 16 ธันวาคม 2568

16 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved