วันพฤหัสบดี ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันอังคาร ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
‘สินเชื่อยังซบเซา’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้น บริษัท บัตรกรุงไทย หรือ KTC จากการที่ KTC รายงานกำไรสุทธิ 4Q67 อยู่ที่ 1.9 พันล้านบาท (-2% QoQ +10% YoY) สูงกว่าประมาณการของเรา 7% เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานต่ำกว่าที่คาดไว้ โดยกำไรสุทธิปี 2567 อยู่ที่ 7.4 พันล้านบาท (+3%)

สินเชื่อดีดตัวขึ้น 4.7% QoQ แต่หดตัว 1% YoY เนื่องจากสินเชื่อบัตรเครดิตเพิ่มขึ้น 7% QoQ แต่ลดลง 1% YoY ขณะที่สินเชื่อส่วนบุคคล (P-loan) ยังทรงตัว QoQ และ เพิ่มขึ้น +1% YoY โดยการโตสินเชื่อสะท้อนการโตตามฤดูกาลของสินเชื่อบัตรเครดิต และขณะที่นโยบายการปล่อยกู้สินเชื่อ P-Loan


ยังเป็นไปอย่างระมัดระวัง สินเชื่อที่เพิ่มขึ้นช่วยหนุนให้ NII ใน 4Q67 เพิ่มขึ้น 3% ทั้ง QoQ และ YoY และ NII ในปี 2567 เพิ่มขึ้น 5% ขณะเดียวกัน NIM ลดลงตาม yield สินเชื่อ 40bps QoQ และ ทรงตัว YoY ใน 4Q67 ขณะที่ต้นทุนการระดมทุนทรงตัว

ตัวเลข NPL เพิ่มขึ้นตามสินเชื่อ 6% QoQ แต่ลดลง 11% YoY ทำให้สัดส่วน NPL ต่อสินเชื่อรวม ลดลงเหลือ 1.95% ใน 4Q67 (จาก 2.2% ในปี 2566) ทั้งนี้ ตัวเลข NPL ของสินเชื่อ P-loan ยังเพิ่มขึ้นเร็วกว่าของสินเชื่อบัตรเครดิต โดย NPL ของสินเชื่อบัตรเครดิตที่เพิ่มขึ้น 3% QoQ และ 8% YoY ขณะที่ NPL ของ P-loan เพิ่มขึ้น 12% QoQ แต่ลดลง 17% YoY ทั้งนี้ ค่าใช้จ่ายสำรองฯ(credit cost) เพิ่มขึ้นตามสินเชื่อเป็น 6.4% ใน 4Q67 และ เท่ากับงวด 9M67 (สูงกว่าปี 2566 ที่ 5.5%) โดยยังรักษาระดับ NPL coverage ไว้ในเกณฑ์สูงที่ 369%

เพื่อชดเชย credit cost ที่เพิ่มขึ้นตลอดปี 2567 และ สินเชื่อเต็มปีที่แทบไม่เพิ่มขึ้นเลย KTC จึงบีบค่าใช้จ่ายการดำเนินงานด้วยการตัดค่าใช้จ่ายด้านการตลาด ทำให้สัดส่วน C/I เหลือ 36.8% ใน 4Q67 ลดลง และ 37.5% ในปี 2567 (ต่ำกว่า benchmark ที่ 38-39%)

กำไรใน 4Q67 เพิ่มขึ้น 10% YoY ดีกว่าประมาณการเพราะ NIM ไม่ถูกกดดัน และ บริษัทบีบค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานลงเพื่อชดเชย credit cost ที่สูงขึ้นขณะเดียวกันผลประกอบการปี 2567 ยังบ่งชี้ถึงกลยุทธ์ที่ระมัดระวังในการลด P-Loan แต่ไปขยายสินเชื่อบัตรเครดิตซึ่งมีความเสี่ยงต่ำกว่า เราคาดว่ากลยุทธ์การเติบโตในปี 2568 จะเป็นเช่นเดียวกับในปี 2567 และการลดลงของ credit cost ซึ่งจะเป็นตัวขับเคลื่อนการเติบโตของกำไร เรายังคงคำแนะนำถือ ประเมินราคาเป้าหมายปี 2568F ที่ 54 บาท

ปัจจัยเสี่ยง NPLs เพิ่มขึ้น และ credit cost เพิ่มขึ้น, NIM ถูกกดดัน Rising NPLs and credit costs, NIM pressure

 

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:56 น. โค้งสุดท้าย สมัคร ทหารออนไลน์ ทบ.เปิดรับถึง 25 ม.ค.
21:56 น. ทนายดังเตรียมแถลง ขอโทษครอบครัวนศ. กอด-หอมจริง แต่ล้วงจำไม่ได้
21:45 น. กรมอุตุฯพยากรณ์พรุ่งนี้ มวลอากาศเย็นลง อุณภูมิลดอีก1-3 องศา
21:39 น. สลด เด็กม.ต้นว่ายน้ำไม่เป็น ชวนเพื่อนเล่นน้ำ ก่อนจมหายในคลองรังสิตฯ
21:30 น. กรมควบคุมมลพิษ เปิดข้อกฎหมายห้ามเผา โทษปรับสูงสุด 2 ล้าน จำคุก 20 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ
ดูทั้งหมด
ชาวเน็ตขำท้องแข็ง เขมร ฝึกทหารหรือฝึกละครโรงเรียน ชมคลิป
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 17-23 ม.ค.69
เจนนี่ แบล็กพิงก์ ปล่อยภาพแคนดิดสุดลับ ถ่ายเก็บไว้ตั้งแต่อายุ 25 ปี สู่สายตาแฟนๆทั่วโลก
ผบ.เหล่าทัพ-แม่ทัพกุ้ง พร้อม หมวดบุ๊ค ตบเท้ารับรางวัลเกียรติยศจักรดาว
ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 17 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด
8 กุมภาฯ กาเห็นชอบ : เขียนรัฐธรรมนูญใหม่ให้เป็นของประชาชน
นรกแตก
นักวิเคราะห์ผลการเลือกตั้ง 69
รุมซัด ‘แก้รัฐธรรมนูญ’ เพื่ออะไร?
กำจัดนักการเมืองลวงโลก และยกหางตัวเอง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โค้งสุดท้าย สมัคร ทหารออนไลน์ ทบ.เปิดรับถึง 25 ม.ค.

ทนายดังเตรียมแถลง ขอโทษครอบครัวนศ. กอด-หอมจริง แต่ล้วงจำไม่ได้

กรมอุตุฯพยากรณ์พรุ่งนี้ มวลอากาศเย็นลง อุณภูมิลดอีก1-3 องศา

กรมควบคุมมลพิษ เปิดข้อกฎหมายห้ามเผา โทษปรับสูงสุด 2 ล้าน จำคุก 20 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ

GC คว้าระดับ A สูงสุดด้านการบริหารจัดการน้ำจาก CDP ต่อเนื่อง 6 ปี ลดการดึงน้ำจืดจากแหล่งน้ำธรรมชาติ สร้างความแตกต่างเชิงโครงสร้างแก่ภาคอุตสาหกรรม

ยึดยานรกเกือบล้านเม็ด ตร ทลายแก๊งขนยาข้ามชาติรวบคาชายแดน

  • Breaking News
  • โค้งสุดท้าย สมัคร ทหารออนไลน์ ทบ.เปิดรับถึง 25 ม.ค. โค้งสุดท้าย สมัคร ทหารออนไลน์ ทบ.เปิดรับถึง 25 ม.ค.
  • ทนายดังเตรียมแถลง ขอโทษครอบครัวนศ. กอด-หอมจริง แต่ล้วงจำไม่ได้ ทนายดังเตรียมแถลง ขอโทษครอบครัวนศ. กอด-หอมจริง แต่ล้วงจำไม่ได้
  • กรมอุตุฯพยากรณ์พรุ่งนี้ มวลอากาศเย็นลง อุณภูมิลดอีก1-3 องศา กรมอุตุฯพยากรณ์พรุ่งนี้ มวลอากาศเย็นลง อุณภูมิลดอีก1-3 องศา
  • สลด เด็กม.ต้นว่ายน้ำไม่เป็น ชวนเพื่อนเล่นน้ำ ก่อนจมหายในคลองรังสิตฯ สลด เด็กม.ต้นว่ายน้ำไม่เป็น ชวนเพื่อนเล่นน้ำ ก่อนจมหายในคลองรังสิตฯ
  • กรมควบคุมมลพิษ เปิดข้อกฎหมายห้ามเผา โทษปรับสูงสุด 2 ล้าน จำคุก 20 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ กรมควบคุมมลพิษ เปิดข้อกฎหมายห้ามเผา โทษปรับสูงสุด 2 ล้าน จำคุก 20 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 21 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 21 มกราคม 2569

21 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 20 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 20 มกราคม 2569

20 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 19 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 19 มกราคม 2569

19 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 17 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 17 มกราคม 2569

17 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 16 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 16 มกราคม 2569

16 ม.ค. 2569

หุ้นเด้น : 15 มกราคม 2569

หุ้นเด้น : 15 มกราคม 2569

15 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 14 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 14 มกราคม 2569

14 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 13 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 13 มกราคม 2569

13 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved