วันศุกร์ ที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพุธ ที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 02.00 น.
‘พร้อมรับการเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะมา’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) อัปเดตหุ้นบริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ หรือ BEM มีผู้โดยสารเฉลี่ยรายวันและรายได้จากการจำหน่ายบัตรโดยสารรถไฟฟ้า
ในไตรมาส 4 เพิ่มขึ้น 2% QoQ และ 4% QoQ ตามลำดับ ส่งผลให้ปี 2567 อยู่ที่ 4.27 แสนคน (+9.4% YoY) และ 12 ล้านบาท(+13.7%) ตามลำดับ ปริมาณรถเฉลี่ยต่อวันและรายได้ใน 4Q67 และปี 2567 ยังทรงตัว YoY ที่ 1.12 ล้านคน และ 25.5 ล้านบาทปกติแล้วไตรมาส 4 และ 1 ของปีจะเป็นช่วง low season ของธุรกิจเพราะไม่มีเงินปันผลรับ โดยสรุปเราประมาณการกำไร 4Q67F จะลดลง 18% QoQ แต่เพิ่มขึ้น 2% YoY อยู่ที่ 875 ล้านบาทกำไรปี 2567 น่าจะอยู่ที่ 3.8 พันล้านบาท (+9% YoY)

BEM คาดว่าโครงการทางด่วนยกระดับที่คอยมานานมูลค่า 3.5 หมื่นล้านบาท จะมีการลงนามพร้อมกับการแก้ไขระยะเวลาสัมปทานและรูปแบบการแบ่งรายได้เพื่อรองรับแนวคิดของรัฐบาลในการลดค่าผ่านทางเฉลี่ยลงอยู่ที่ 50 บาทต่อเที่ยวสำหรับโครงข่ายวงในโดยรอบ (FES, SES: ส่วน A และ B) แต่ข้อตกลงอาจล่าช้ากว่าที่คาดไว้เดิมใน 1Q68 หากปริมาณรถเฉลี่ยต่อวันยังอยู่ที่ 1.12 ล้านคัน รายได้รวมอาจลดลง 7% เมื่อการแบ่งรายได้กับการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) เปลี่ยนจาก 40:60 เป็น 50:50 แต่ มีความเป็นไปได้ที่ปริมาณรถเฉลี่ยต่อวันอาจเพิ่มขึ้นผลจากค่าผ่านทางลดลงน่าจะช่วยชดเชยผลกระทบได้บ้าง


ค่าโดยสารรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย อยู่ระหว่างจัดทำนโยบายรัฐบาลจะใช้กองทุนส่งเสริมระบบตั๋วร่วมภายใต้พ.ร.บ.การบริหารจัดการระบบตั๋วร่วมฉบับใหม่ เพื่อชดเชยรายได้ให้ผู้ประกอบการก่อนหน้านี้รมว.คมนาคมประเมินการใช้งบประมาณ 1.6 หมื่นล้านบาท เพื่ออุดหนุนเส้นทางรถไฟทั้งหมดตั้งแต่เดือนกันยายน 2568 จนถึงสิ้นสุดวาระรัฐบาล ซึ่งเหลือประมาณสองปี ส่วนระยะยาว กระทรวงฯ กำลังศึกษาความเป็นไปได้ในการจัดตั้งกองทุนโครงสร้างพื้นฐานเพื่อซื้อคืนสิทธิในการเดินรถจากผู้รับสัมปทานเอกชน ต้นทุนของรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินอยู่ที่ 2 แสนล้านบาท คิดเป็น 2 เท่าของสินทรัพย์รวมของ BEM และ 3 เท่าของหนี้สินสุทธิ หากรัฐบาลซื้อคืนสายสีน้ำเงินและเปลี่ยนสัมปทานจาก net cost เป็น gross cost แล้ว BEM จะมีเงินสดก้อนใหญ่เข้ามา

เรายังคงคำแนะนำ “ซื้อ” โดยประเมินราคาเป้าหมาย SOTP ที่ 11.20 บาท จากธุรกิจหลัก 9.00 บาท อีก 0.80 บาท จากการลงทุนใน Thai TTW (TTW) และ CK Power (CKP) บวกกับ 1.40 บาท จากรถไฟฟ้าสายสีส้ม

ปัจจัยเสี่ยงจากความรวดเร็วในอัตราการเติบโตของ GDP ความล่าช้าจากการอนุมัติของคณะรัฐมนตรีและการเริ่มดำเนินการโครงการใหม่ๆ การแก้ไขสัญญาต่างๆ ความผันผวนของอัตราดอกเบี้ย จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาในไทย

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:24 น. อย่ารุมกินโต๊ะ‘กุ้งพลอย’ฟาด‘บุ๋ม ปนัดดา’พี่ก็ยังไม่เพอร์เฟค
10:21 น. ซักเกอร์เบิร์กซีด! เมตา แพ้คดีจ่ายอ่วม 218 ล้าน ฐานทำเด็กเสพติดโซเชียลจนสุขภาพจิตพัง
10:12 น. ครอบครัวเขมร 5 ชีวิต หนีอดยาก มุดลวดหนามลอบเข้าไทย หวังหางานทำ ตัดพ้อรัฐบาลทอดทิ้ง
10:04 น. MILLI ทุบสถิติ ต่างชาติคนแรกในประวัติศาสตร์เกาหลีเข้าสู่รอบ Final#SMTM
09:55 น. โอฬาร ชี้ เรือไทยผ่านฮอร์มุซได้ สะท้อนกึ๋นการทูต สีหศักดิ์ เปลี่ยนวิกฤติเป็นโอกาส
ดูทั้งหมด
'ตั๊ก มยุรา–หนุ่ย ธาดา'40 ปีชีวิตคู่ไม่สมบูรณ์แบบเลือกอยู่เพราะความดี
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 22- 28 มีนาคม พ.ศ. 2569
บิ๊กโจ๊ก พาคนใต้กลับบ้าน จัด เที่ยวบิน-รถบัส ฟรี ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2569 ชมคลิป
'เอฟ'ร่างทอง! รัว5เฟรมรวดแซง'รอนนี่'5-4ลุ้นแชมป์เวิลด์โอเพ่น
ชิง'รอนนี่'วันนี้! 'เอฟ'โค่น'ทรัมป์'ล่าแชมป์เวิลด์โอเพ่น
ดูทั้งหมด
จีน-รัสเซียชนะสงครามที่สหรัฐนำความหายนะมาสู่โลกโดยไม่ต้องใช้กำลัง
‘พึ่งตลาดกับพึ่งตน’
‘ไอ้โม่ง’รวยไม่ไหวแล้ว
ลักหลับ ขึ้นราคาน้ำมัน
หีบลับจากซุส (1)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อย่ารุมกินโต๊ะ‘กุ้งพลอย’ฟาด‘บุ๋ม ปนัดดา’พี่ก็ยังไม่เพอร์เฟค

ครอบครัวเขมร 5 ชีวิต หนีอดยาก มุดลวดหนามลอบเข้าไทย หวังหางานทำ ตัดพ้อรัฐบาลทอดทิ้ง

ซักเกอร์เบิร์กซีด! เมตา แพ้คดีจ่ายอ่วม 218 ล้าน ฐานทำเด็กเสพติดโซเชียลจนสุขภาพจิตพัง

MILLI ทุบสถิติ ต่างชาติคนแรกในประวัติศาสตร์เกาหลีเข้าสู่รอบ Final#SMTM

เพชร กรุณพล ซัดรัฐบริหารล้มเหลว น้ำมันพุ่ง ร้านอาหารวิกฤต ชู 5 ข้อช่วยรายย่อย

ชัชชาติ ลงพื้นที่ไฟไหม้เทพลีลา สั่งตั้งศูนย์พักพิง เร่งเยียวยาด่วน

  • Breaking News
  • อย่ารุมกินโต๊ะ‘กุ้งพลอย’ฟาด‘บุ๋ม ปนัดดา’พี่ก็ยังไม่เพอร์เฟค อย่ารุมกินโต๊ะ‘กุ้งพลอย’ฟาด‘บุ๋ม ปนัดดา’พี่ก็ยังไม่เพอร์เฟค
  • ซักเกอร์เบิร์กซีด! เมตา แพ้คดีจ่ายอ่วม 218 ล้าน ฐานทำเด็กเสพติดโซเชียลจนสุขภาพจิตพัง ซักเกอร์เบิร์กซีด! เมตา แพ้คดีจ่ายอ่วม 218 ล้าน ฐานทำเด็กเสพติดโซเชียลจนสุขภาพจิตพัง
  • ครอบครัวเขมร 5 ชีวิต หนีอดยาก มุดลวดหนามลอบเข้าไทย หวังหางานทำ ตัดพ้อรัฐบาลทอดทิ้ง ครอบครัวเขมร 5 ชีวิต หนีอดยาก มุดลวดหนามลอบเข้าไทย หวังหางานทำ ตัดพ้อรัฐบาลทอดทิ้ง
  • MILLI ทุบสถิติ ต่างชาติคนแรกในประวัติศาสตร์เกาหลีเข้าสู่รอบ Final#SMTM MILLI ทุบสถิติ ต่างชาติคนแรกในประวัติศาสตร์เกาหลีเข้าสู่รอบ Final#SMTM
  • โอฬาร ชี้ เรือไทยผ่านฮอร์มุซได้ สะท้อนกึ๋นการทูต สีหศักดิ์ เปลี่ยนวิกฤติเป็นโอกาส โอฬาร ชี้ เรือไทยผ่านฮอร์มุซได้ สะท้อนกึ๋นการทูต สีหศักดิ์ เปลี่ยนวิกฤติเป็นโอกาส
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 27 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 27 มีนาคม 2569

27 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 26 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 26 มีนาคม 2569

26 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 25 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 25 มีนาคม 2569

25 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 24 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 24 มีนาคม 2569

24 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 23 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 23 มีนาคม 2569

23 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 21 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 21 มีนาคม 2569

21 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 20 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 20 มีนาคม 2569

20 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 19 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 19 มีนาคม 2569

19 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved