วันอาทิตย์ ที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันจันทร์ ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 06.00 น.
‘ผลประกอบการ 1Q68 : ต่ำกว่าที่คาดไว้’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท ท่าอากาศยานไทย หรือ AOT หลังจากที่ผ่านฤดูท่องเที่ยวที่แข็งแกร่งไปแล้วในไตรมาสก่อนหน้า ผลประกอบการ AOT ยังคงดีขึ้นใน 1Q68 โดยกำไรสุทธิ 5.34 พันล้านบาท (+17.1% YoY, +25.1% QoQ) อย่างไรก็ตาม กำไรสุทธิยังต่ำกว่าประมาณการของเรา 13.2% และต่ำกว่า market consensus 7.7% โดยกำไรสุทธิใน 1Q68 คิดเป็น 22.9% ของประมาณการกำไรเต็มปีของเราที่ 2.34 หมื่นล้านบาท จำนวนผู้โดยสารใน 1Q68 อยู่ที่ 33.6 ล้านคน (+16.4% YoY, +15.4% QoQ) และจำนวนเที่ยวบินอยู่ที่ 204,549 เที่ยว (+14.8% YoY, +11.1% QoQ) รายได้อยู่ที่ 1.77 หมื่นล้านบาท (+12.5% YoY, +5.3% QoQ) ขณะที่ EBIT margin เพิ่มเป็น 41.4% จาก 41.0% ใน 1Q67 และ 37.6% ใน 4Q67 ทั้งนี้ รายได้จากธุรกิจการบินคิดเป็น 49.8% ของรายรวมของบริษัท ขณะที่รายได้จากธุรกิจที่ไม่ใช่การบินคิดเป็น 50.2% โดยสรุปแล้ว ผลการดำเนินงาน AOT ใน 1Q68 ยังคงสะท้อนภาพการฟื้นตัวของการท่องเที่ยวไทยทั้ง YoY และ QoQ โดยเฉพาะในส่วนของนักท่องเที่ยวต่างชาติ อย่างไรก็ตาม กำไรยังเพิ่มขึ้นช้ากว่าที่คาดไว้ เนื่องจากมีการขอคืนพื้นที่เชิงพาณิชย์บางส่วน และค่าใช้จ่ายสูงเกินความคาดหมายเล็กน้อย

ในระยะสั้น AOT จะถูกกระทบจากการขอคืนพื้นที่เชิงพาณิชย์บางส่วนจากผู้รับสัมปทาน และการขอคืนพื้นที่สำนักงานบางส่วน ซึ่งจะจำกัดศักยภาพในการเพิ่มรายได้จากพื้นที่เชิงพาณิชย์ ซึ่งตามปกติแล้วจะมี margin อยู่ในระดับที่น่าพอใจ เมื่อมองต่อไปข้างหน้า เราคิดว่าการปรับแผนพัฒนาสนามบินน่าจะทำให้มาตรฐานสูงขึ้นสำหรับทั้งสนามบินที่ใหญ่ที่สุดของบริษัท (สนามบินสุวรรณภูมิ) และสนามบินที่คับคั่งที่สุด (สนามบินภูเก็ต) รวมถึงสนามบินอื่นๆ ที่อยู่ภายใต้การบริหารจัดการของ AOT ด้วย เรายังคงเชื่อว่าบริษัทจะปรับขึ้นค่าบริการผู้โดยสาร (PSC) อีกในอนาคต


เราคาดว่าผลการดำเนินงานของ AOT ใน 2Q68 จะยังคงแข็งแกร่งขึ้นอย่างต่อเนื่องทั้ง YoY และ QoQ เพราะเป็นช่วง high season ของการท่องเที่ยวในประเทศไทย อย่างไรก็ตาม เรามองว่าประมาณการกำไรปี FY2568F ของเรายังมี downside อยู่บ้างจากการที่รายได้ค่าเช่าพื้นที่สำนักงาน และการเช่าอสังหาริมทรัพย์ของภาครัฐอาจจะต่ำกว่าที่คาดไว้ เรายังคงคำแนะนำซื้อ โดยประเมินราคาเป้าหมาย DCF ปี FY68 ที่ 71.50 บาท (ใช้ WACC 9% และ TG 3%)

ปัจจัยเสี่ยงจาก COVID-19 กลับมาระบาดใหม่, เศรษฐกิจถดถอย และความไม่สงบทางการเมืองไทย

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:09 น. โพลคอนเฟิร์ม รัฐบาล'ภูมิใจไทย'มาแรง ปชช.เชื่อมั่น ยก'ปชน.'ตัวตึงฝ่ายค้าน
07:46 น. คนไทยอ่วม สวนดุสิตโพลเผย 90% ผวาพลังงานพุ่ง จี้รัฐตรึงราคาน้ำมัน-ก๊าซด่วน
07:36 น. ติดหล่ม...ถอนตัวไม่ได้? นันทิวัฒน์ชี้ทรัมป์เดินเกมเสี่ยง ถล่มเกาะคาร์ก-ตั้งค่าหัวผู้นำอิหร่าน
07:15 น. สมชัย เปิด 5 รายชื่อ คณะกรรมการกองทุนสู้ กกต.
07:05 น. พยากรณ์อากาศวันนี้ ไทยตอนบนอากาศร้อน ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง
ดูทั้งหมด
หวนจับไมค์‘ปุ๊กกี้ ปริศนา’ ขึ้นเวทีร้องเพลง ‘เสก โลโซ’ร่วมแจมดีดกีตาร์
เปิดโปรไฟล์ กัปตันณัฏฐ์ สามีคู่ชีวิตกุญแจซอล กับบทบาทคุณพ่อลูก 5
10 ประเทศ ร้อนที่สุดในโลก อึ้งอันดับจริง ไทย ในตาราง
10 จังหวัด ตัวเต็ง ร้อนจัด จับตาเมษายน 2569 ทะลุสถิติเก่า ?
ฉาวจนทัวร์หนี นักท่องเที่ยวจีนขยาดไม่กล้าเหยียบกัมพูชา ยอดเข้านครวัดลดฮวบ 40%
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 15 มีนาคม 2569
Calcium กับสุขภาพ
โลกจะจดจำ ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ แบบไหน
เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า (ตอน7)
โรคไข้หัดสุนัข (ตอนที่ 2)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พยากรณ์อากาศวันนี้ ไทยตอนบนอากาศร้อน ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

เขย่าขวัญอัมสเตอร์ดัม เกิดเหตุบึ้มโรงเรียนชาวยิวในย่านหรู นายกเทศมนตรีออกประณามแรง

รวบแล้ว โจรบุกเดี่ยว ชิงทองกว่า 3 ล้านบาทในห้างนครปฐม ได้ของกลางครบ

ปิดฉาก 22 ปี! อรอุมา ประกาศเลิกเล่นวอลเลย์บอลอาชีพ อย่างเป็นทางการ

เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงร่วมฟ้อนภูไท ลานคำหอมรำลึก สืบสานมรดกวัฒนธรรมพื้นถิ่นอย่างงดงาม

สงกรานต์ 2569 หยุดกี่วัน? เช็กปฏิทินวันหยุดยาว พร้อมแนะวิถีปฏิบัติเสริมบุญปีใหม่ไทย

  • Breaking News
  • โพลคอนเฟิร์ม รัฐบาล\'ภูมิใจไทย\'มาแรง ปชช.เชื่อมั่น ยก\'ปชน.\'ตัวตึงฝ่ายค้าน โพลคอนเฟิร์ม รัฐบาล'ภูมิใจไทย'มาแรง ปชช.เชื่อมั่น ยก'ปชน.'ตัวตึงฝ่ายค้าน
  • คนไทยอ่วม สวนดุสิตโพลเผย 90% ผวาพลังงานพุ่ง จี้รัฐตรึงราคาน้ำมัน-ก๊าซด่วน คนไทยอ่วม สวนดุสิตโพลเผย 90% ผวาพลังงานพุ่ง จี้รัฐตรึงราคาน้ำมัน-ก๊าซด่วน
  • ติดหล่ม...ถอนตัวไม่ได้? นันทิวัฒน์ชี้ทรัมป์เดินเกมเสี่ยง ถล่มเกาะคาร์ก-ตั้งค่าหัวผู้นำอิหร่าน ติดหล่ม...ถอนตัวไม่ได้? นันทิวัฒน์ชี้ทรัมป์เดินเกมเสี่ยง ถล่มเกาะคาร์ก-ตั้งค่าหัวผู้นำอิหร่าน
  • สมชัย เปิด 5 รายชื่อ คณะกรรมการกองทุนสู้ กกต. สมชัย เปิด 5 รายชื่อ คณะกรรมการกองทุนสู้ กกต.
  • พยากรณ์อากาศวันนี้ ไทยตอนบนอากาศร้อน ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง พยากรณ์อากาศวันนี้ ไทยตอนบนอากาศร้อน ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 14 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 14 มีนาคม 2569

14 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 13 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 13 มีนาคม 2569

13 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 12 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 12 มีนาคม 2569

12 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 11 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 11 มีนาคม 2569

11 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 10 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 10 มีนาคม 2569

10 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 9 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 9 มีนาคม 2569

9 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 7 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 7 มีนาคม 2569

7 มี.ค. 2569

หุ้นเด่น : 6 มีนาคม 2569

หุ้นเด่น : 6 มีนาคม 2569

6 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved