วันศุกร์ ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันจันทร์ ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 06.00 น.
‘ผลประกอบการ 1Q68 : ต่ำกว่าที่คาดไว้’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท ท่าอากาศยานไทย หรือ AOT หลังจากที่ผ่านฤดูท่องเที่ยวที่แข็งแกร่งไปแล้วในไตรมาสก่อนหน้า ผลประกอบการ AOT ยังคงดีขึ้นใน 1Q68 โดยกำไรสุทธิ 5.34 พันล้านบาท (+17.1% YoY, +25.1% QoQ) อย่างไรก็ตาม กำไรสุทธิยังต่ำกว่าประมาณการของเรา 13.2% และต่ำกว่า market consensus 7.7% โดยกำไรสุทธิใน 1Q68 คิดเป็น 22.9% ของประมาณการกำไรเต็มปีของเราที่ 2.34 หมื่นล้านบาท จำนวนผู้โดยสารใน 1Q68 อยู่ที่ 33.6 ล้านคน (+16.4% YoY, +15.4% QoQ) และจำนวนเที่ยวบินอยู่ที่ 204,549 เที่ยว (+14.8% YoY, +11.1% QoQ) รายได้อยู่ที่ 1.77 หมื่นล้านบาท (+12.5% YoY, +5.3% QoQ) ขณะที่ EBIT margin เพิ่มเป็น 41.4% จาก 41.0% ใน 1Q67 และ 37.6% ใน 4Q67 ทั้งนี้ รายได้จากธุรกิจการบินคิดเป็น 49.8% ของรายรวมของบริษัท ขณะที่รายได้จากธุรกิจที่ไม่ใช่การบินคิดเป็น 50.2% โดยสรุปแล้ว ผลการดำเนินงาน AOT ใน 1Q68 ยังคงสะท้อนภาพการฟื้นตัวของการท่องเที่ยวไทยทั้ง YoY และ QoQ โดยเฉพาะในส่วนของนักท่องเที่ยวต่างชาติ อย่างไรก็ตาม กำไรยังเพิ่มขึ้นช้ากว่าที่คาดไว้ เนื่องจากมีการขอคืนพื้นที่เชิงพาณิชย์บางส่วน และค่าใช้จ่ายสูงเกินความคาดหมายเล็กน้อย

ในระยะสั้น AOT จะถูกกระทบจากการขอคืนพื้นที่เชิงพาณิชย์บางส่วนจากผู้รับสัมปทาน และการขอคืนพื้นที่สำนักงานบางส่วน ซึ่งจะจำกัดศักยภาพในการเพิ่มรายได้จากพื้นที่เชิงพาณิชย์ ซึ่งตามปกติแล้วจะมี margin อยู่ในระดับที่น่าพอใจ เมื่อมองต่อไปข้างหน้า เราคิดว่าการปรับแผนพัฒนาสนามบินน่าจะทำให้มาตรฐานสูงขึ้นสำหรับทั้งสนามบินที่ใหญ่ที่สุดของบริษัท (สนามบินสุวรรณภูมิ) และสนามบินที่คับคั่งที่สุด (สนามบินภูเก็ต) รวมถึงสนามบินอื่นๆ ที่อยู่ภายใต้การบริหารจัดการของ AOT ด้วย เรายังคงเชื่อว่าบริษัทจะปรับขึ้นค่าบริการผู้โดยสาร (PSC) อีกในอนาคต


เราคาดว่าผลการดำเนินงานของ AOT ใน 2Q68 จะยังคงแข็งแกร่งขึ้นอย่างต่อเนื่องทั้ง YoY และ QoQ เพราะเป็นช่วง high season ของการท่องเที่ยวในประเทศไทย อย่างไรก็ตาม เรามองว่าประมาณการกำไรปี FY2568F ของเรายังมี downside อยู่บ้างจากการที่รายได้ค่าเช่าพื้นที่สำนักงาน และการเช่าอสังหาริมทรัพย์ของภาครัฐอาจจะต่ำกว่าที่คาดไว้ เรายังคงคำแนะนำซื้อ โดยประเมินราคาเป้าหมาย DCF ปี FY68 ที่ 71.50 บาท (ใช้ WACC 9% และ TG 3%)

ปัจจัยเสี่ยงจาก COVID-19 กลับมาระบาดใหม่, เศรษฐกิจถดถอย และความไม่สงบทางการเมืองไทย

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:58 น. DIP ถกค่ายเพลงระดับโลก หนุน‘เพลงไทย’โกอินเตอร์ เร่งปลดล็อกข้อจำกัด‘ลิขสิทธิ์’
11:48 น. 'วิโรจน์'เผยนโยบายพรรคส้ม ทุ่มปีละ6หมื่นล้าน จัดการลุ่มน้ำทั้งระบบ
11:43 น. ปักหมุด‘ฮ่องกง-ดูไบ’ คต.เปิดเกมรุก‘ตลาดข้าวไทย’ต้นปี2569
11:36 น. ‘วิโรจน์’ลงพื้นที่ประเวศ ช่วยผู้สมัคร สส.หาเสียง หวังรักษาเขตได้
11:34 น. 9 – 11 ม.ค. กทม. ชวนเที่ยวเทศกาล ‘กรุงเทพดีต่อใจ รับปีใหม่ 2569’
ดูทั้งหมด
สถานทูตเกาหลี แจงยิบ ปมตม.เกาหลีไม่ให้ข้าราชการไทยเข้าประเทศ เตือนอย่าบิดเบือน
อ่านแล้วน้ำตาซึม! เพลง ชนม์ทิดา เปิดใจมูฟออนความรัก จากการโดนนอกใจ
ชมคลิป! ‘ทภ.2’เปิดภารกิจ‘ยุทธการพิทักษ์ซำแต’ เบื้องหลัง‘18 เชลยศึกกัมพูชา’ยอมมอบตัวโดยดี
เตรียมขุดเสื้อกันหนาวรอ! พรุ่งนี้อากาศหนาว ส่วน 8-11 ม.ค. กทม.อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศา
คลิปตื่นตา! พบ'เสือไฟ'แมวป่าในตำนาน ปรากฏตัวหน้ากล้องดักถ่ายเขาใหญ่
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 9 มกราคม 2569
ตระกูลฮุน ยังได้อยู่ถึงวันประชุม JBC ครั้งต่อไปหรือไม่
‘บูมเมอแรงของพรรคส้ม’
‘เท้ง เด็กเลี้ยงแกะ’แคนดิเดตนายกฯพรรคส้ม
ฟ้องคดีอาญา ยึดโยงปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา คดีการเมือง?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปักหมุด‘ฮ่องกง-ดูไบ’ คต.เปิดเกมรุก‘ตลาดข้าวไทย’ต้นปี2569

สุดจะอั้น! หญิงท้องแก่คลอดลูกท้ายรถกระบะ ปลอดภัยทั้งแม่และลูก

หวานไม่เปลี่ยน! กบ สุวนันท์ โพสต์ซึ้งถึง บรู๊ค ดนุพร ฉลองรัก 17 ปี

ล็อกตัวคาโรงแรม! หนุ่มรัสเซียสมาชิกแก๊งมาเฟีย หนีกบดานสมุย

จับคาสนามบินเชียงราย หญิงเกาหลีลอบขนกัญชา23กก. เตรียมส่งออกนอกประเทศ

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ ​9 มกราคม 2569

  • Breaking News
  • DIP ถกค่ายเพลงระดับโลก หนุน‘เพลงไทย’โกอินเตอร์ เร่งปลดล็อกข้อจำกัด‘ลิขสิทธิ์’ DIP ถกค่ายเพลงระดับโลก หนุน‘เพลงไทย’โกอินเตอร์ เร่งปลดล็อกข้อจำกัด‘ลิขสิทธิ์’
  • \'วิโรจน์\'เผยนโยบายพรรคส้ม ทุ่มปีละ6หมื่นล้าน จัดการลุ่มน้ำทั้งระบบ 'วิโรจน์'เผยนโยบายพรรคส้ม ทุ่มปีละ6หมื่นล้าน จัดการลุ่มน้ำทั้งระบบ
  • ปักหมุด‘ฮ่องกง-ดูไบ’ คต.เปิดเกมรุก‘ตลาดข้าวไทย’ต้นปี2569 ปักหมุด‘ฮ่องกง-ดูไบ’ คต.เปิดเกมรุก‘ตลาดข้าวไทย’ต้นปี2569
  • ‘วิโรจน์’ลงพื้นที่ประเวศ ช่วยผู้สมัคร สส.หาเสียง หวังรักษาเขตได้ ‘วิโรจน์’ลงพื้นที่ประเวศ ช่วยผู้สมัคร สส.หาเสียง หวังรักษาเขตได้
  • 9 – 11 ม.ค. กทม. ชวนเที่ยวเทศกาล ‘กรุงเทพดีต่อใจ รับปีใหม่ 2569’ 9 – 11 ม.ค. กทม. ชวนเที่ยวเทศกาล ‘กรุงเทพดีต่อใจ รับปีใหม่ 2569’
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 9 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 9 มกราคม 2569

9 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 8 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 8 มกราคม 2569

8 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 7 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 7 มกราคม 2569

7 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 6 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 6 มกราคม 2569

6 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 5 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 5 มกราคม 2569

5 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 03 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 03 มกราคม 2569

3 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 31 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 31 ธันวาคม 2568

31 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 30 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 30 ธันวาคม 2568

30 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved