Logo วันเสาร์ ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพฤหัสบดี ที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2568, 06.00 น.
‘เน้นคุณภาพสินทรัพย์’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท เงินติดล้อ หรือ TIDLOR ว่าสถานะทางกฎหมายของ TIDLOR ในฐานะที่เป็น Foreign Consumer Lending Company (ต่างชาติถือหุ้น >50%) ทำให้บริษัทต้องประกอบกิจการภายใต้ใบอนุญาตการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว (Foreign Business License หรือ FBL) และ ต้องรักษาสัดส่วนหนี้สินที่มีภาระดอกเบี้ย (IBD) ต่อทุนจดทะเบียนชำระแล้วให้ต่ำกว่า 7:1 (ปัจจุบันอยู่ที่ 5.5 :1) ข้อจำกัดดังกล่าวจะทำให้บริษัทต้องเพิ่มทุนจดทะเบียนชำระแล้ว หรือ จ่ายหุ้นปันผลเมื่อสินเชื่อ และ สัดส่วนหนี้สินต่อทุนขยับเข้าใกล้เพดานดังกล่าว TIDLOR เพิ่มทุนผ่านการจ่ายหุ้นปันผลที่สัดส่วน 13:1/8:1/27:1 ในปี 2564/2565/2566 ทำให้เกิด share dilution 7%/11%/4% ตามลำดับ

เพื่อปลดล็อกโครงสร้างเงินทุนTIDLOR ได้ตั้งบริษัท holding ขึ้นมา และ สนับสนุนให้ผู้ถือหุ้นแลกหุ้น TIDLORเป็นหุ้นของบริษัท holding ที่อัตราส่วน 1:1 โดยกระบวนการนี้จะดำเนินการผ่านการทำ tender offer (T/O) ทั้งนี้ หลังจากที่การปรับโครงสร้างถูกเลื่อนมาจากปลายปีที่แล้ว ในที่สุด TIDLOR ได้แจ้ง SET ถึงกำหนดกรอบเวลาทำ T/O ในช่วงวันที่ 10 มีนาคม-16 เมษายน 2568 (วันสุดท้ายในการยื่นความประสงค์แลกหุ้นคือ 4 เมษายน 2568) ต่อจากนั้น หุ้นจะพักการซื้อขายประมาณหนึ่งสัปดาห์ ความสำเร็จในการแปลงสภาพเป็นบริษัท holding ขึ้นอยู่กับกระบวนการทำ T/O ซึ่งจะต้องมีผู้ถือหุ้นตอบรับ >95%


เช่นเดียวกับบริษัท non-bank อื่นๆ เราคิดว่า TIDLOR จะเผชิญความท้าทายจากปัจจัยเสี่ยงด้านเศรษฐกิจมหภาคจากการที่รายได้ภาคเกษตรลดลง ในขณะเดียวกัน ความเสี่ยงจากภายใน และความเสี่ยงเฉพาะตัวจะขึ้นอยู่กับสินเชื่อรถบรรทุก และ นโยบายการ write-off หนี้เสีย ซึ่ง ณ จุดนี้ เราได้ปรับลดประมาณการกำไรสุทธิปี 2568 ลง 2% จากการ 1.) ปรับลดสมมุติฐานอัตราการขยายตัวของสินเชื่อเป็น 8% (จากเดิม 10%) 2.) ปรับเพิ่มสมมุติฐาน credit cost อีก 10bps เป็น 3.4% 3.) ปรับเพิ่มสมมุติฐานอัตราการเติบโตของรายได้ค่าธรรมเนียมเป็น 3.5% (จากศูนย์) นอกจากนี้ เรายัง de-rate PE เหลือ 11x (จากเดิม 12.5x) ทำให้ได้ราคาเป้าหมายปี 2568F ใหม่ที่ 17.5 บาท (จาก 19.8 บาท)
และ ปรับลดคำแนะนำจากซื้อเป็นถือ

ปัจจัยเสี่ยงจากราคารถมือสองตกลงไปอีก, NPLs เพิ่มขึ้นจากสินเชื่อจำนำทะเบียน, credit cost เพิ่มขึ้น

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:52 น. บุกคาราโอเกะแฝงค้ากามเด็ก พบต่ำสุดอายุ 15 ปี ลากคอเจ้าของร้านดำเนินคดี
10:39 น. บัตรทอง เพิ่มโอกาสเข้าถึงการรักษา สปสช. ไฟเขียว เพิ่มอัตราจ่าย ปลูกถ่ายตับ เปลี่ยนหัวใจ
10:37 น. ต่างชาติสนลงทุนพลังงานสะอาดไทย รัฐบาลโชว์ความพร้อม EEC ดันฐานผลิตสีเขียวภูมิภาค
10:22 น. ดร.มัลลิกา ตั้งทีมสุดจัด รอเป็นผู้ว่าฯ พร้อมลุยปราบทุนเทา-ต่างด้าวแย่งอาชีพคนไทย
10:14 น. ไทยช่วยไทย พลัส ยอดทะลุ 26 ล้านราย ปล่อย แอป 'นกกระซิบ' ยกระดับความรู้ธุรกิจ
ดูทั้งหมด
เชิดชูเกียรติ! เจ้าจอม พลโทหญิง ท่านผู้หญิงอรอนงค์ รับรางวัล 'เพชรพลบดี' ศิษย์เก่าดีเด่น มกช.
กบ ปภัสรา งามสง่าทรงคุณค่าสวมใส่ ชุดไทยบรมพิมาน ออกงานขานรับ Soft Power ไทย
ปิดตำนานอีกสาขา บุฟเฟต์ร้านดัง ประกาศอำลา ทำชาวเน็ตแห่คอมเมนต์
จับตา เอลนีโญ ครั้งประวัติศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญ ชี้ ปี 2026 อาจเป็นจุดเริ่มต้นวิกฤต
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 พ.ค.-3 มิ.ย.69
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 30 พฤษภาคม 2569
วันวิสาขบูชา : น้อมรำลึกถึงเจ้าชายสิทธัตถะ
แหวนพ่นพิษ นาฬิกาพ่นไฟ
มิใช่แค่‘รู้จักกูน้อยไป’แต่พวกเขาเป็นนักการเมืองขาใหญ่ตัวจริง
เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ต้องก้าวข้าม‘มายาภาพโซเชียล’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บุกคาราโอเกะแฝงค้ากามเด็ก พบต่ำสุดอายุ 15 ปี ลากคอเจ้าของร้านดำเนินคดี

บัตรทอง เพิ่มโอกาสเข้าถึงการรักษา สปสช. ไฟเขียว เพิ่มอัตราจ่าย ปลูกถ่ายตับ เปลี่ยนหัวใจ

ต่างชาติสนลงทุนพลังงานสะอาดไทย รัฐบาลโชว์ความพร้อม EEC ดันฐานผลิตสีเขียวภูมิภาค

ดร.มัลลิกา ตั้งทีมสุดจัด รอเป็นผู้ว่าฯ พร้อมลุยปราบทุนเทา-ต่างด้าวแย่งอาชีพคนไทย

ไทยช่วยไทย พลัส ยอดทะลุ 26 ล้านราย ปล่อย แอป 'นกกระซิบ' ยกระดับความรู้ธุรกิจ

ฝนถล่มแม่ฮ่องสอน! แม่สะเรียง-สบเมย น้ำป่าหลาก-ดินสไลด์ปิดถนน

  • Breaking News
  • บุกคาราโอเกะแฝงค้ากามเด็ก พบต่ำสุดอายุ 15 ปี ลากคอเจ้าของร้านดำเนินคดี บุกคาราโอเกะแฝงค้ากามเด็ก พบต่ำสุดอายุ 15 ปี ลากคอเจ้าของร้านดำเนินคดี
  • บัตรทอง เพิ่มโอกาสเข้าถึงการรักษา สปสช. ไฟเขียว เพิ่มอัตราจ่าย ปลูกถ่ายตับ เปลี่ยนหัวใจ บัตรทอง เพิ่มโอกาสเข้าถึงการรักษา สปสช. ไฟเขียว เพิ่มอัตราจ่าย ปลูกถ่ายตับ เปลี่ยนหัวใจ
  • ต่างชาติสนลงทุนพลังงานสะอาดไทย รัฐบาลโชว์ความพร้อม EEC ดันฐานผลิตสีเขียวภูมิภาค ต่างชาติสนลงทุนพลังงานสะอาดไทย รัฐบาลโชว์ความพร้อม EEC ดันฐานผลิตสีเขียวภูมิภาค
  • ดร.มัลลิกา ตั้งทีมสุดจัด รอเป็นผู้ว่าฯ พร้อมลุยปราบทุนเทา-ต่างด้าวแย่งอาชีพคนไทย ดร.มัลลิกา ตั้งทีมสุดจัด รอเป็นผู้ว่าฯ พร้อมลุยปราบทุนเทา-ต่างด้าวแย่งอาชีพคนไทย
  • ไทยช่วยไทย พลัส ยอดทะลุ 26 ล้านราย ปล่อย แอป \'นกกระซิบ\' ยกระดับความรู้ธุรกิจ ไทยช่วยไทย พลัส ยอดทะลุ 26 ล้านราย ปล่อย แอป 'นกกระซิบ' ยกระดับความรู้ธุรกิจ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 30 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 30 พฤษภาคม 2569

30 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 29 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 29 พฤษภาคม 2569

29 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 28 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 28 พฤษภาคม 2569

28 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 27 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 27 พฤษภาคม 2569

27 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 26 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 26 พฤษภาคม 2569

26 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 25 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 25 พฤษภาคม 2569

25 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 23 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 23 พฤษภาคม 2569

23 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 22 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 22 พฤษภาคม 2569

22 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved