วันอังคาร ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพฤหัสบดี ที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2568, 06.00 น.
‘เน้นคุณภาพสินทรัพย์’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท เงินติดล้อ หรือ TIDLOR ว่าสถานะทางกฎหมายของ TIDLOR ในฐานะที่เป็น Foreign Consumer Lending Company (ต่างชาติถือหุ้น >50%) ทำให้บริษัทต้องประกอบกิจการภายใต้ใบอนุญาตการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว (Foreign Business License หรือ FBL) และ ต้องรักษาสัดส่วนหนี้สินที่มีภาระดอกเบี้ย (IBD) ต่อทุนจดทะเบียนชำระแล้วให้ต่ำกว่า 7:1 (ปัจจุบันอยู่ที่ 5.5 :1) ข้อจำกัดดังกล่าวจะทำให้บริษัทต้องเพิ่มทุนจดทะเบียนชำระแล้ว หรือ จ่ายหุ้นปันผลเมื่อสินเชื่อ และ สัดส่วนหนี้สินต่อทุนขยับเข้าใกล้เพดานดังกล่าว TIDLOR เพิ่มทุนผ่านการจ่ายหุ้นปันผลที่สัดส่วน 13:1/8:1/27:1 ในปี 2564/2565/2566 ทำให้เกิด share dilution 7%/11%/4% ตามลำดับ

เพื่อปลดล็อกโครงสร้างเงินทุนTIDLOR ได้ตั้งบริษัท holding ขึ้นมา และ สนับสนุนให้ผู้ถือหุ้นแลกหุ้น TIDLORเป็นหุ้นของบริษัท holding ที่อัตราส่วน 1:1 โดยกระบวนการนี้จะดำเนินการผ่านการทำ tender offer (T/O) ทั้งนี้ หลังจากที่การปรับโครงสร้างถูกเลื่อนมาจากปลายปีที่แล้ว ในที่สุด TIDLOR ได้แจ้ง SET ถึงกำหนดกรอบเวลาทำ T/O ในช่วงวันที่ 10 มีนาคม-16 เมษายน 2568 (วันสุดท้ายในการยื่นความประสงค์แลกหุ้นคือ 4 เมษายน 2568) ต่อจากนั้น หุ้นจะพักการซื้อขายประมาณหนึ่งสัปดาห์ ความสำเร็จในการแปลงสภาพเป็นบริษัท holding ขึ้นอยู่กับกระบวนการทำ T/O ซึ่งจะต้องมีผู้ถือหุ้นตอบรับ >95%


เช่นเดียวกับบริษัท non-bank อื่นๆ เราคิดว่า TIDLOR จะเผชิญความท้าทายจากปัจจัยเสี่ยงด้านเศรษฐกิจมหภาคจากการที่รายได้ภาคเกษตรลดลง ในขณะเดียวกัน ความเสี่ยงจากภายใน และความเสี่ยงเฉพาะตัวจะขึ้นอยู่กับสินเชื่อรถบรรทุก และ นโยบายการ write-off หนี้เสีย ซึ่ง ณ จุดนี้ เราได้ปรับลดประมาณการกำไรสุทธิปี 2568 ลง 2% จากการ 1.) ปรับลดสมมุติฐานอัตราการขยายตัวของสินเชื่อเป็น 8% (จากเดิม 10%) 2.) ปรับเพิ่มสมมุติฐาน credit cost อีก 10bps เป็น 3.4% 3.) ปรับเพิ่มสมมุติฐานอัตราการเติบโตของรายได้ค่าธรรมเนียมเป็น 3.5% (จากศูนย์) นอกจากนี้ เรายัง de-rate PE เหลือ 11x (จากเดิม 12.5x) ทำให้ได้ราคาเป้าหมายปี 2568F ใหม่ที่ 17.5 บาท (จาก 19.8 บาท)
และ ปรับลดคำแนะนำจากซื้อเป็นถือ

ปัจจัยเสี่ยงจากราคารถมือสองตกลงไปอีก, NPLs เพิ่มขึ้นจากสินเชื่อจำนำทะเบียน, credit cost เพิ่มขึ้น

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:18 น. เลขเดิมพารวย! เพจดังเฮอีกรอบ ถูกรางวัล 27 ใบ โชคหล่นทับ 1.8 ล้าน
16:15 น. ‘ผบก.ตม.4’สั่ง 3 ด่าน‘นครพนม-มุกดาหาร-อุบลราชธานี’คุมเข้ม‘รถน้ำมัน’ สกัดส่งถึงกัมพูชา
16:12 น. ญี่ปุ่น ยกเลิกคำเตือน อภิมหาแผ่นดินไหว ย้ำประชาชนติดตามสถานการณ์
16:03 น. ประชานิยมสุดโต่ง?! 'เพื่อไทย'ลุยออกนโยบายหาเสียงเลือกตั้ง
16:00 น. เฉลยกลเกม RoV Tokyogurl ทำ ทีม Rov หญิง ถูกขับออกจากการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 33
ดูทั้งหมด
ในหลวง พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกฯ-นายกสภาจุฬาฯ นำ คณะผู้บริหารเฝ้าฯ
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 12-18 ธ.ค.68
หนาวมาแน่! มวลอากาศเย็นระลอกใหม่จ่อถล่มอีสาน เหนือ-ใต้รับมือฝนตก-คลื่นสูง
เขมรหน้าแหกคาบ้าน! โพสต์ชวน'ลาว-เมียนมา-มาเลย์'มาสู้ไทย แต่เจอคอมเมนต์สวนกลับหงายเงิบ
ตะกร้อไทยช็อค!พ่ายมาเลเซียชวดแชมป์รอบ34ปี
ดูทั้งหมด
เจมส์ทาวน์..อาณานิคมแรกของอังกฤษในอเมริกา
‘ยึดปราสาทตาควาย’สงครามใกล้จบ‘เขมรระส่ำ’
ทรัมป์หมดราคาเมื่อไทยแสดงความเป็นไทไม่ให้อเมริกาวางอำนาจบาตรใหญ่
เปิดมติครม.เร่งรัดภาษียาสูบอัตราเดียว
บุคคลแนวหน้า : 16 ธันวาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เลขเดิมพารวย! เพจดังเฮอีกรอบ ถูกรางวัล 27 ใบ โชคหล่นทับ 1.8 ล้าน

‘ผบก.ตม.4’สั่ง 3 ด่าน‘นครพนม-มุกดาหาร-อุบลราชธานี’คุมเข้ม‘รถน้ำมัน’ สกัดส่งถึงกัมพูชา

เฉลยกลเกม RoV Tokyogurl ทำ ทีม Rov หญิง ถูกขับออกจากการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 33

ญี่ปุ่น ยกเลิกคำเตือน อภิมหาแผ่นดินไหว ย้ำประชาชนติดตามสถานการณ์

จิรัฏฐ์ ผิดหวังคำพิพากษาสั่งจำคุก 2 ปี คดีปลอมใบ สด. 43 ลั่นขอยื่นอุทธรณ์สู้ต่อ

‘อภิสิทธิ์’ไม่หวั่น‘อดีตสส.ปชป.’ย้ายซบพรรคอื่น พร้อมส่งสส.ชน ย้ำไม่มีใครผูกขาดคะแนนเสียง

  • Breaking News
  • เลขเดิมพารวย! เพจดังเฮอีกรอบ ถูกรางวัล 27 ใบ โชคหล่นทับ 1.8 ล้าน เลขเดิมพารวย! เพจดังเฮอีกรอบ ถูกรางวัล 27 ใบ โชคหล่นทับ 1.8 ล้าน
  • ‘ผบก.ตม.4’สั่ง 3 ด่าน‘นครพนม-มุกดาหาร-อุบลราชธานี’คุมเข้ม‘รถน้ำมัน’ สกัดส่งถึงกัมพูชา ‘ผบก.ตม.4’สั่ง 3 ด่าน‘นครพนม-มุกดาหาร-อุบลราชธานี’คุมเข้ม‘รถน้ำมัน’ สกัดส่งถึงกัมพูชา
  • ญี่ปุ่น ยกเลิกคำเตือน อภิมหาแผ่นดินไหว ย้ำประชาชนติดตามสถานการณ์ ญี่ปุ่น ยกเลิกคำเตือน อภิมหาแผ่นดินไหว ย้ำประชาชนติดตามสถานการณ์
  • ประชานิยมสุดโต่ง?! \'เพื่อไทย\'ลุยออกนโยบายหาเสียงเลือกตั้ง ประชานิยมสุดโต่ง?! 'เพื่อไทย'ลุยออกนโยบายหาเสียงเลือกตั้ง
  • เฉลยกลเกม RoV Tokyogurl ทำ ทีม Rov หญิง ถูกขับออกจากการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 33 เฉลยกลเกม RoV Tokyogurl ทำ ทีม Rov หญิง ถูกขับออกจากการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 33
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 16 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 16 ธันวาคม 2568

16 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 15 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 15 ธันวาคม 2568

15 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 13 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 13 ธันวาคม 2568

13 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 12 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 12 ธันวาคม 2568

12 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 11 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 11 ธันวาคม 2568

11 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 10 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 10 ธันวาคม 2568

10 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 9 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 9 ธันวาคม 2568

9 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 8 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 8 ธันวาคม 2568

8 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved