วันศุกร์ ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันศุกร์ ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2568, 06.00 น.
‘มองหา S-curve ใหม่’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัทคอมเซเว่น หรือ COM7 จากการที่ COM7 มองหา S-curveใหม่ด้วยการเริ่มทำโครงการให้เช่ารถแท็กซี่ EV บริษัทมีแผนจะเริ่มเฟสแรก 200-300 คัน (จากเป้าทั้งหมด 8,000 คัน คิดเป็น 10% ของจำนวนรถแท็กซี่ที่จดทะเบียนในกรุงเทพฯ) คิดค่าเช่าวันละ 777 บาท (เทียบกับค่าเช่ารถ Toyota Altis รุ่นเก่าที่ 650 บาท/วัน และ Toyoty Altis รุ่นใหม่ที่ 800 บาท/วัน) ราคาซื้ออยู่ที่ประมาณคันละ 800,000 บาท อายุการใช้งาน 6 ปี บริษัทคาดว่าจะใช้แหล่งเงินทุนจากการกู้ธนาคาร และ มีแหล่งเงินทุนแน่นอนแล้ว 2 พันล้านบาท

เรามองบวกกับการที่ผู้บริหารมองหา S-curve ใหม่ เราคาดว่า upside ของกำไรจากโครงการให้เช่าแท็กซี่ EV จำกัด แต่มีความเสี่ยงฝั่ง downside อยู่บ้าง จากการศึกษาของเราพบว่า เฟสแรก (แท็กซี่ EV 200 คัน) กำไรปี 2568 จะมี upside 0.3% (หรือ 10.4 ล้านบาท/ปี)อิงจากสมมุติฐานดังนี้ i) คิดค่าเช่าวันละ 777 บาท มีจำนวนวันที่ใช้งาน 300 วัน/ปี ii) ต้นทุนแท็กซี่ EV คันละ 800,000 บาท iii) ใช้แหล่งเงินทุนจากการกู้ธนาคารต้นทุนการเงินอยู่ที่ 3.5% ต่อปี iv) หักค่าเสื่อมราคา 6 ปี โดยคิดมูลค่าซาก(salvage value)เป็นศูนย์ และ v) ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานอยู่ที่ 3% ของยอดขายและ อัตราภาษีอยู่ที่ 20% กรณีเลวร้ายที่สุดที่โครงการนี้ล้มเหลว เราคาดว่าประมาณการกำไรปี 2568 ของเราจะมี downside 5% อิงจากสมมุติฐานดังนี้ i) สูญเงินลงทุนทั้งหมด 160 ล้านบาท (EV 200 คันต้นทุนคันละ 800,000 บาท) ii) ต้นทุนทางการเงิน 5.6 ล้านบาท/ปี(เงินลงทุนทั้งหมดใช้การกู้ธนาคาร มีต้นทุน 3.5% ต่อปี) ส่วนในแง่ของงบดุล สัดส่วนหนี้ที่มีภาระดอกเบี้ยต่อทุนจะเพิ่มจาก 1.16X เมื่อสิ้นปี 2567 เป็น 1.18X ในเฟสแรกของการลงทุน (แท็กซี่ EV 200 คัน)


การจะเพิ่มแท็กซี่ EV จนครบทุกเฟสเป็น 8,000 คันต้องใช้เงิน 6.4 พันล้านบาท เมื่อใช้สมมุติฐานว่าแหล่งเงินทุนทั้งหมดมาจากการกู้ระยะยาวซึ่งมีต้นทุน 3.5% ต่อปีทำให้สัดส่วนหนี้ที่มีภาระดอกเบี้ยต่อทุนเพิ่มเป็น 1.89X ค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยเพิ่มปีละ 224 ล้านบาท กำไรสุทธิจะเพิ่มขึ้นประมาณ 415 ล้านบาท/ปี คิดเป็นประมาณ 13% ของประมาณการกำไรสุทธิปี 2568F ของเรา

เรายังไม่ใส่โครงการแท็กซี่ EV เข้ามาในประมาณการกำไรปี 2568 และ ยังคงราคาเป้าหมายสิ้นปี 2568 เราจึงยังคงคำแนะนำ “ซื้อ”

ปัจจัยเสี่ยงจากอุปสงค์ smartphones ต่ำเกินคาด, รายได้จากการขายอุปกรณ์เสริมต่ำกว่าที่คาด, และมีการจัดรายการส่งเสริมการขายมากกว่าที่คาดไว้

ที่มา : เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. ‘แม้ว’เริ่มทรุด ทนายอ้างหลายโรครุมเร้า ความดันพุ่ง-ผมร่วง-เพลีย
06:00 น. ‘บูม สหรัฐ’ ส่งซิงเกิลรักสุดซึ้ง!! ‘ครั้งหนึ่งตลอดไป Ost. สลักรักในแสงจันทร์’
06:00 น. ขู่แฉเอกสารลับ ‘ปชน.’จี้ทบทวนโผครม. ตั้งบุคคลที่ปปช.ชี้ทุจริต
06:00 น. เพื่อไทยสลัด‘ชินวัตร’ไม่พ้น ชู‘ลูกเขยแม้ว’ แคนดิเดตนายกฯคนต่อไป เจ้าตัวแจงยังไม่คิดเรื่องนี้
06:00 น. ‘มาย-อาโป’ ควงคู่ ชวน FC เตรียมกำทิชชู ดู “Shine” ตอนจบ การันตี สนุกครบทุกรส
ดูทั้งหมด
ออกครบแล้ว! ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กันยายน 2568
'เพลง ชนม์ทิดา'ร่ายความในใจ หลังถูกจับตาความสัมพันธ์'เป๊ก เศรณี'
'DSI'เตือน!! อย่าโอน-สแกนซื้อสิ่งนี้ หากไม่อยากเสี่ยงถูกอายัดบัญชี
(คลิป) 'ฮุนเซน' ออกโรงแจงด่วนกลางดึก ยึดทรัพย์ 'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์' ในเขมร
'มล.รจนาธร'โพสต์ขอบคุณ'ลิซ่า ลลิษา' สวมจิวเวลรีแบรนด์ไทยในลุค After party Emmy Awards
ดูทั้งหมด
มุกเดิม‘น.ช.ทักษิณ’ป่วยเรื้อรังซ้ำซาก
ปิดชายด่านจนระบอบฮุนเซน ล่มสลายให้ศิโรราบก่อนเจรจา
‘รัฐสวัสดิการของสังคม’
สัมผัส พึ่งประดิษฐ์ : ทนายความเพื่อประชาชน
การประท้วงเงียบของประชาชน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'พีระพันธุ์'จับไมค์ ร้องเพลง'ศรัทธา' ปลุกสมาชิกพรรค รทสช.เดินหน้าสู้

(คลิป) เขยใหญ่! 'ชินวัตร' รับไม้ต่อ 'เพื่อไทย' ใช้ความแค้นเป็นพลังสู้ศึกเลือกตั้ง

‘อภิสิทธิ์-มาดามแป้ง’การจับคู่ที่ลงตัว กับเดิมพันครั้งสำคัญ คืนชีพ‘ประชาธิปัตย์’

ลุ้นระทึก! 19 ก.ย.‘ศาลฎีกา’นัดชี้ชะตา‘ม็อบพันธมิตร’บุกช่อง NBT ปี51

'ฮุน มาเนต'วอนขอ'นายกฯอันวาร์' เข้าแทรกแซงทันทีปมบ้านหนองหญ้าแก้ว

'กวีเหลวไหลแท้'ร่ายบทกวี ถึง'อัญชะลี ไพรีรัก' ยกย่องเป็น 'เอกนารี' ผู้ยึดมั่นในความสุจริต

  • Breaking News
  • ‘แม้ว’เริ่มทรุด  ทนายอ้างหลายโรครุมเร้า  ความดันพุ่ง-ผมร่วง-เพลีย ‘แม้ว’เริ่มทรุด ทนายอ้างหลายโรครุมเร้า ความดันพุ่ง-ผมร่วง-เพลีย
  • ‘บูม สหรัฐ’ ส่งซิงเกิลรักสุดซึ้ง!! ‘ครั้งหนึ่งตลอดไป Ost. สลักรักในแสงจันทร์’ ‘บูม สหรัฐ’ ส่งซิงเกิลรักสุดซึ้ง!! ‘ครั้งหนึ่งตลอดไป Ost. สลักรักในแสงจันทร์’
  • ขู่แฉเอกสารลับ  ‘ปชน.’จี้ทบทวนโผครม.  ตั้งบุคคลที่ปปช.ชี้ทุจริต ขู่แฉเอกสารลับ ‘ปชน.’จี้ทบทวนโผครม. ตั้งบุคคลที่ปปช.ชี้ทุจริต
  • เพื่อไทยสลัด‘ชินวัตร’ไม่พ้น  ชู‘ลูกเขยแม้ว’  แคนดิเดตนายกฯคนต่อไป  เจ้าตัวแจงยังไม่คิดเรื่องนี้ เพื่อไทยสลัด‘ชินวัตร’ไม่พ้น ชู‘ลูกเขยแม้ว’ แคนดิเดตนายกฯคนต่อไป เจ้าตัวแจงยังไม่คิดเรื่องนี้
  • ‘มาย-อาโป’ ควงคู่ ชวน FC เตรียมกำทิชชู ดู “Shine” ตอนจบ การันตี สนุกครบทุกรส ‘มาย-อาโป’ ควงคู่ ชวน FC เตรียมกำทิชชู ดู “Shine” ตอนจบ การันตี สนุกครบทุกรส
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 19 กันยายน 2568

แวดวงการเงิน : 19 กันยายน 2568

19 ก.ย. 2568

หุ้นเด่น : 18 กันยายน 2568

หุ้นเด่น : 18 กันยายน 2568

18 ก.ย. 2568

หุ้นเด่น : 17 กันยายน  2568

หุ้นเด่น : 17 กันยายน 2568

17 ก.ย. 2568

หุ้นเด่น : 16 กันยายน 2568

หุ้นเด่น : 16 กันยายน 2568

16 ก.ย. 2568

หุ้นเด่น : 15 กันยายน 2568

หุ้นเด่น : 15 กันยายน 2568

15 ก.ย. 2568

หุ้นเด่น : 13 กันยายน 2568

หุ้นเด่น : 13 กันยายน 2568

13 ก.ย. 2568

หุ้นเด่น : 12 กันยายน 2568

หุ้นเด่น : 12 กันยายน 2568

12 ก.ย. 2568

หุ้นเด่น : 11 กันยายน 2568

หุ้นเด่น : 11 กันยายน 2568

11 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved