วันจันทร์ ที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันศุกร์ ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2568, 06.00 น.
‘มองหา S-curve ใหม่’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัทคอมเซเว่น หรือ COM7 จากการที่ COM7 มองหา S-curveใหม่ด้วยการเริ่มทำโครงการให้เช่ารถแท็กซี่ EV บริษัทมีแผนจะเริ่มเฟสแรก 200-300 คัน (จากเป้าทั้งหมด 8,000 คัน คิดเป็น 10% ของจำนวนรถแท็กซี่ที่จดทะเบียนในกรุงเทพฯ) คิดค่าเช่าวันละ 777 บาท (เทียบกับค่าเช่ารถ Toyota Altis รุ่นเก่าที่ 650 บาท/วัน และ Toyoty Altis รุ่นใหม่ที่ 800 บาท/วัน) ราคาซื้ออยู่ที่ประมาณคันละ 800,000 บาท อายุการใช้งาน 6 ปี บริษัทคาดว่าจะใช้แหล่งเงินทุนจากการกู้ธนาคาร และ มีแหล่งเงินทุนแน่นอนแล้ว 2 พันล้านบาท

เรามองบวกกับการที่ผู้บริหารมองหา S-curve ใหม่ เราคาดว่า upside ของกำไรจากโครงการให้เช่าแท็กซี่ EV จำกัด แต่มีความเสี่ยงฝั่ง downside อยู่บ้าง จากการศึกษาของเราพบว่า เฟสแรก (แท็กซี่ EV 200 คัน) กำไรปี 2568 จะมี upside 0.3% (หรือ 10.4 ล้านบาท/ปี)อิงจากสมมุติฐานดังนี้ i) คิดค่าเช่าวันละ 777 บาท มีจำนวนวันที่ใช้งาน 300 วัน/ปี ii) ต้นทุนแท็กซี่ EV คันละ 800,000 บาท iii) ใช้แหล่งเงินทุนจากการกู้ธนาคารต้นทุนการเงินอยู่ที่ 3.5% ต่อปี iv) หักค่าเสื่อมราคา 6 ปี โดยคิดมูลค่าซาก(salvage value)เป็นศูนย์ และ v) ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานอยู่ที่ 3% ของยอดขายและ อัตราภาษีอยู่ที่ 20% กรณีเลวร้ายที่สุดที่โครงการนี้ล้มเหลว เราคาดว่าประมาณการกำไรปี 2568 ของเราจะมี downside 5% อิงจากสมมุติฐานดังนี้ i) สูญเงินลงทุนทั้งหมด 160 ล้านบาท (EV 200 คันต้นทุนคันละ 800,000 บาท) ii) ต้นทุนทางการเงิน 5.6 ล้านบาท/ปี(เงินลงทุนทั้งหมดใช้การกู้ธนาคาร มีต้นทุน 3.5% ต่อปี) ส่วนในแง่ของงบดุล สัดส่วนหนี้ที่มีภาระดอกเบี้ยต่อทุนจะเพิ่มจาก 1.16X เมื่อสิ้นปี 2567 เป็น 1.18X ในเฟสแรกของการลงทุน (แท็กซี่ EV 200 คัน)


การจะเพิ่มแท็กซี่ EV จนครบทุกเฟสเป็น 8,000 คันต้องใช้เงิน 6.4 พันล้านบาท เมื่อใช้สมมุติฐานว่าแหล่งเงินทุนทั้งหมดมาจากการกู้ระยะยาวซึ่งมีต้นทุน 3.5% ต่อปีทำให้สัดส่วนหนี้ที่มีภาระดอกเบี้ยต่อทุนเพิ่มเป็น 1.89X ค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยเพิ่มปีละ 224 ล้านบาท กำไรสุทธิจะเพิ่มขึ้นประมาณ 415 ล้านบาท/ปี คิดเป็นประมาณ 13% ของประมาณการกำไรสุทธิปี 2568F ของเรา

เรายังไม่ใส่โครงการแท็กซี่ EV เข้ามาในประมาณการกำไรปี 2568 และ ยังคงราคาเป้าหมายสิ้นปี 2568 เราจึงยังคงคำแนะนำ “ซื้อ”

ปัจจัยเสี่ยงจากอุปสงค์ smartphones ต่ำเกินคาด, รายได้จากการขายอุปกรณ์เสริมต่ำกว่าที่คาด, และมีการจัดรายการส่งเสริมการขายมากกว่าที่คาดไว้

ที่มา : เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:33 น. กกต.เตือนผู้ไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง-ประชามติ อย่าลืมแจ้งเหตุ 9-15 ก.พ.นี้ เพื่อไม่ให้ถูกตัดสิทธิ
17:05 น. สลดโรงยิมเมืองตรัง! ‘พื้นถล่มดูดรถกระเช้า’ เหวี่ยงผัวเมียคนงาน-ตกกระแทกพื้นดับคู่
16:48 น. เกาหลีใต้สลด เฮลิคอปเตอร์กองทัพตกขณะฝึกบิน นักบินดับ 2 นาย
16:36 น. ระทึกเมืองอ่างทอง! ไฟไหม้บ้านชั้น 2 เสียหายทั้งหลัง-โชคดีไร้ผู้บาดเจ็บ
16:32 น. เก๋งซิ่งเจอด่านเร่งเครื่องหนีเสียหลักตกข้างทางคนขับเผ่นแน่บค้นเจอยาบ้าเกือบ 5 ล้านเม็ด
ดูทั้งหมด
รวบคาสุวรรณภูมิ DSI ล็อกตัวอดีตผู้บริหาร เซ่นคดีทุจริต 300 ล้านบาท
หมอข้าวโพด แนะ 4 สัญญาณเตือน เมื่อการเดินทางของน้องใกล้สิ้นสุด
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกฯ-รมว.คลัง เข้าเฝ้าฯ
เช็กได้ที่นี่ ผลคะแนนเลือกตั้ง 2569 เรียลไทม์ ครบ 400 เขต
ทลายโกดังตลาดโรงเกลือ 7 จุด ลักลอบส่งสัญญาณเน็ต ฝั่งไทยไปกัมพูชา
ดูทั้งหมด
รัฐบาลใหม่ ให้รักชาติศาสน์กษัตริย์
มองรัฐบาลใหม่หลังเลือกตั้ง
ปู่จิ๊บ เป็นสัตว์สังคม ต้องมีเพื่อนและญาติเยอะ จึงมักทำงานสำเร็จ มีใจสุขสงบ (1)
สงครามจัดตั้งรัฐบาล?
ใครจะเป็นนายกฯ ? พรรคไหนบ้างจะร่วมรัฐบาล?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กกต.เตือนผู้ไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง-ประชามติ อย่าลืมแจ้งเหตุ 9-15 ก.พ.นี้ เพื่อไม่ให้ถูกตัดสิทธิ

เกาหลีใต้สลด เฮลิคอปเตอร์กองทัพตกขณะฝึกบิน นักบินดับ 2 นาย

เก๋งซิ่งเจอด่านเร่งเครื่องหนีเสียหลักตกข้างทางคนขับเผ่นแน่บค้นเจอยาบ้าเกือบ 5 ล้านเม็ด

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ก.พ.69

จับตา! การเมืองพัทลุงสะเทือน หลัง 'ธรรมเพชร' ร่วงหมด 2 เขต

ธรรมนัส ร้อง กกต. นับคะแนนใหม่ หวังได้ สส.เพิ่ม ปัดลือ อนุทิน นัดทานข้าวคุยจัดตั้งรัฐบาล

  • Breaking News
  • กกต.เตือนผู้ไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง-ประชามติ อย่าลืมแจ้งเหตุ 9-15 ก.พ.นี้ เพื่อไม่ให้ถูกตัดสิทธิ กกต.เตือนผู้ไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง-ประชามติ อย่าลืมแจ้งเหตุ 9-15 ก.พ.นี้ เพื่อไม่ให้ถูกตัดสิทธิ
  • สลดโรงยิมเมืองตรัง! ‘พื้นถล่มดูดรถกระเช้า’ เหวี่ยงผัวเมียคนงาน-ตกกระแทกพื้นดับคู่ สลดโรงยิมเมืองตรัง! ‘พื้นถล่มดูดรถกระเช้า’ เหวี่ยงผัวเมียคนงาน-ตกกระแทกพื้นดับคู่
  • เกาหลีใต้สลด เฮลิคอปเตอร์กองทัพตกขณะฝึกบิน นักบินดับ 2 นาย เกาหลีใต้สลด เฮลิคอปเตอร์กองทัพตกขณะฝึกบิน นักบินดับ 2 นาย
  • ระทึกเมืองอ่างทอง! ไฟไหม้บ้านชั้น 2 เสียหายทั้งหลัง-โชคดีไร้ผู้บาดเจ็บ ระทึกเมืองอ่างทอง! ไฟไหม้บ้านชั้น 2 เสียหายทั้งหลัง-โชคดีไร้ผู้บาดเจ็บ
  • เก๋งซิ่งเจอด่านเร่งเครื่องหนีเสียหลักตกข้างทางคนขับเผ่นแน่บค้นเจอยาบ้าเกือบ 5 ล้านเม็ด เก๋งซิ่งเจอด่านเร่งเครื่องหนีเสียหลักตกข้างทางคนขับเผ่นแน่บค้นเจอยาบ้าเกือบ 5 ล้านเม็ด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 9 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 9 กุมภาพันธ์ 2569

9 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 7 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 7 กุมภาพันธ์ 2569

7 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 6 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 6 กุมภาพันธ์ 2569

6 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 5 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 5 กุมภาพันธ์ 2569

5 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 4 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 4 กุมภาพันธ์ 2569

4 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 3 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 3 กุมภาพันธ์ 2569

3 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 2 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 2 กุมภาพันธ์ 2569

2 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 31 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 31 มกราคม 2569

31 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved