วันเสาร์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันศุกร์ ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2568, 06.00 น.
‘มองหา S-curve ใหม่’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัทคอมเซเว่น หรือ COM7 จากการที่ COM7 มองหา S-curveใหม่ด้วยการเริ่มทำโครงการให้เช่ารถแท็กซี่ EV บริษัทมีแผนจะเริ่มเฟสแรก 200-300 คัน (จากเป้าทั้งหมด 8,000 คัน คิดเป็น 10% ของจำนวนรถแท็กซี่ที่จดทะเบียนในกรุงเทพฯ) คิดค่าเช่าวันละ 777 บาท (เทียบกับค่าเช่ารถ Toyota Altis รุ่นเก่าที่ 650 บาท/วัน และ Toyoty Altis รุ่นใหม่ที่ 800 บาท/วัน) ราคาซื้ออยู่ที่ประมาณคันละ 800,000 บาท อายุการใช้งาน 6 ปี บริษัทคาดว่าจะใช้แหล่งเงินทุนจากการกู้ธนาคาร และ มีแหล่งเงินทุนแน่นอนแล้ว 2 พันล้านบาท

เรามองบวกกับการที่ผู้บริหารมองหา S-curve ใหม่ เราคาดว่า upside ของกำไรจากโครงการให้เช่าแท็กซี่ EV จำกัด แต่มีความเสี่ยงฝั่ง downside อยู่บ้าง จากการศึกษาของเราพบว่า เฟสแรก (แท็กซี่ EV 200 คัน) กำไรปี 2568 จะมี upside 0.3% (หรือ 10.4 ล้านบาท/ปี)อิงจากสมมุติฐานดังนี้ i) คิดค่าเช่าวันละ 777 บาท มีจำนวนวันที่ใช้งาน 300 วัน/ปี ii) ต้นทุนแท็กซี่ EV คันละ 800,000 บาท iii) ใช้แหล่งเงินทุนจากการกู้ธนาคารต้นทุนการเงินอยู่ที่ 3.5% ต่อปี iv) หักค่าเสื่อมราคา 6 ปี โดยคิดมูลค่าซาก(salvage value)เป็นศูนย์ และ v) ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานอยู่ที่ 3% ของยอดขายและ อัตราภาษีอยู่ที่ 20% กรณีเลวร้ายที่สุดที่โครงการนี้ล้มเหลว เราคาดว่าประมาณการกำไรปี 2568 ของเราจะมี downside 5% อิงจากสมมุติฐานดังนี้ i) สูญเงินลงทุนทั้งหมด 160 ล้านบาท (EV 200 คันต้นทุนคันละ 800,000 บาท) ii) ต้นทุนทางการเงิน 5.6 ล้านบาท/ปี(เงินลงทุนทั้งหมดใช้การกู้ธนาคาร มีต้นทุน 3.5% ต่อปี) ส่วนในแง่ของงบดุล สัดส่วนหนี้ที่มีภาระดอกเบี้ยต่อทุนจะเพิ่มจาก 1.16X เมื่อสิ้นปี 2567 เป็น 1.18X ในเฟสแรกของการลงทุน (แท็กซี่ EV 200 คัน)


การจะเพิ่มแท็กซี่ EV จนครบทุกเฟสเป็น 8,000 คันต้องใช้เงิน 6.4 พันล้านบาท เมื่อใช้สมมุติฐานว่าแหล่งเงินทุนทั้งหมดมาจากการกู้ระยะยาวซึ่งมีต้นทุน 3.5% ต่อปีทำให้สัดส่วนหนี้ที่มีภาระดอกเบี้ยต่อทุนเพิ่มเป็น 1.89X ค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยเพิ่มปีละ 224 ล้านบาท กำไรสุทธิจะเพิ่มขึ้นประมาณ 415 ล้านบาท/ปี คิดเป็นประมาณ 13% ของประมาณการกำไรสุทธิปี 2568F ของเรา

เรายังไม่ใส่โครงการแท็กซี่ EV เข้ามาในประมาณการกำไรปี 2568 และ ยังคงราคาเป้าหมายสิ้นปี 2568 เราจึงยังคงคำแนะนำ “ซื้อ”

ปัจจัยเสี่ยงจากอุปสงค์ smartphones ต่ำเกินคาด, รายได้จากการขายอุปกรณ์เสริมต่ำกว่าที่คาด, และมีการจัดรายการส่งเสริมการขายมากกว่าที่คาดไว้

ที่มา : เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:35 น. ลำปางเอาจริง! ติด CCTV ไฮเทค 50 จุดรอบ ‘ดอยพระบาท’ สแกนไฟป่า 24 ชม.
12:26 น. 'จี-ยู ครีเอทีฟ'ฉลองก้าวสู่ปีที่ 11 JAPAN EXPO THAILAND 2026 กับปรากฏการณ์ซอฟต์พาวเวอร์ญี่ปุ่น
12:21 น. 'มอส–แบงค์'สร้างปรากฏการณ์บนรันเวย์ 'Harbin Fashion Week 2026'
11:53 น. ทบ.ลั่นไม่ป้องคนผิด ยันลงดาบรุ่นพี่ซ้อมรุ่นน้องลพบุรี ส่งตัวดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด
11:34 น. ยศชนัน นำทัพบุกชลบุรี ชูนโยบาย Wellness Hub ดัน ม บูรพา ติดท็อป 100 โลก
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 ม.ค.69
เปิดภาพล่าสุด นางเอกละครยุคบุกเบิก แดง เยาวเรศ ยิ้มสดใสเข้าเยี่ยม ไพรัช สังวริบุตร
เกาหลีใต้ทลายแก๊งสแกมเมอร์กัมพูชา อ้างเป็นจนท.รัฐหลอกเงิน-คุกคามเหยื่อ
ครั้งแรกในรอบ9ปี ทะเลสาบบาลาตอน กลายเป็นน้ำแข็ง ปชช.เริ่มแสดงความกังวล
หนุ่ม คงกระพัน ลุ้นตัวเกร็ง ลูกชายรับรางวัลเยาวชนดีเด่นแห่งชาติ เป็นตัวแทนสปีชขอบคุณนายกฯอนุทิน
ดูทั้งหมด
เฉิน จื้อ ถูกจับมีคนไม่กล้าดีใจออกหน้าแต่หากเป็นพระรำในจีวร
ปัญหาอยู่ที่ใคร ใครคือตัวปัญหา
บุคคลแนวหน้า : 17 มกราคม 2569
พรรคสีส้มไม่เทา แต่น่าจะดำปี๋
ทำไมทรัมป์ถึงเป็นอย่างนี้?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กรมทางหลวงรุดซ่อม ถ.พระราม2 ยุบตัว เซ่นท่อประปาแตก

รัฐบาลสั่งเชือด บัญชีม้านิติบุคคล กวาดล้าง 1,500 รายชื่อโยงทุนเทา-มิจฉาชีพ

‘ดร.อมร’ชำแหละ! ‘ถนนพระราม 2 ยุบตัว’ คาดดินเหนียวอ่อนไหลเข้าบ่อก่อสร้างข้างทาง

เอกนัฏชู 3 มือโปร ศุภจี-เอกนิติ-สีหศักดิ์ เชื่อภูมิใจไทยเป็นหนึ่งตัวเลือกของคนกรุงฯ

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวัน 17 มกราคม 2569

เหยื่อเครนรถไฟความเร็วสูงถล่มทับ ถึงบ้านเกิดอุดรฯ ญาติร่ำไห้รับร่าง เตรียมเก็บศพ3ปี

  • Breaking News
  • ลำปางเอาจริง! ติด CCTV ไฮเทค 50 จุดรอบ ‘ดอยพระบาท’ สแกนไฟป่า 24 ชม. ลำปางเอาจริง! ติด CCTV ไฮเทค 50 จุดรอบ ‘ดอยพระบาท’ สแกนไฟป่า 24 ชม.
  • \'จี-ยู ครีเอทีฟ\'ฉลองก้าวสู่ปีที่ 11 JAPAN EXPO THAILAND 2026  กับปรากฏการณ์ซอฟต์พาวเวอร์ญี่ปุ่น 'จี-ยู ครีเอทีฟ'ฉลองก้าวสู่ปีที่ 11 JAPAN EXPO THAILAND 2026 กับปรากฏการณ์ซอฟต์พาวเวอร์ญี่ปุ่น
  • \'มอส–แบงค์\'สร้างปรากฏการณ์บนรันเวย์ \'Harbin Fashion Week 2026\' 'มอส–แบงค์'สร้างปรากฏการณ์บนรันเวย์ 'Harbin Fashion Week 2026'
  • ทบ.ลั่นไม่ป้องคนผิด ยันลงดาบรุ่นพี่ซ้อมรุ่นน้องลพบุรี ส่งตัวดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด ทบ.ลั่นไม่ป้องคนผิด ยันลงดาบรุ่นพี่ซ้อมรุ่นน้องลพบุรี ส่งตัวดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด
  • ยศชนัน นำทัพบุกชลบุรี ชูนโยบาย Wellness Hub ดัน ม บูรพา ติดท็อป 100 โลก ยศชนัน นำทัพบุกชลบุรี ชูนโยบาย Wellness Hub ดัน ม บูรพา ติดท็อป 100 โลก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 17 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 17 มกราคม 2569

17 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 16 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 16 มกราคม 2569

16 ม.ค. 2569

หุ้นเด้น : 15 มกราคม 2569

หุ้นเด้น : 15 มกราคม 2569

15 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 14 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 14 มกราคม 2569

14 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 13 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 13 มกราคม 2569

13 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 12 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 12 มกราคม 2569

12 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 10 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 10 มกราคม 2569

10 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 9 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 9 มกราคม 2569

9 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved