Logo วันพุธ ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันศุกร์ ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2568, 06.00 น.
‘มองหา S-curve ใหม่’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัทคอมเซเว่น หรือ COM7 จากการที่ COM7 มองหา S-curveใหม่ด้วยการเริ่มทำโครงการให้เช่ารถแท็กซี่ EV บริษัทมีแผนจะเริ่มเฟสแรก 200-300 คัน (จากเป้าทั้งหมด 8,000 คัน คิดเป็น 10% ของจำนวนรถแท็กซี่ที่จดทะเบียนในกรุงเทพฯ) คิดค่าเช่าวันละ 777 บาท (เทียบกับค่าเช่ารถ Toyota Altis รุ่นเก่าที่ 650 บาท/วัน และ Toyoty Altis รุ่นใหม่ที่ 800 บาท/วัน) ราคาซื้ออยู่ที่ประมาณคันละ 800,000 บาท อายุการใช้งาน 6 ปี บริษัทคาดว่าจะใช้แหล่งเงินทุนจากการกู้ธนาคาร และ มีแหล่งเงินทุนแน่นอนแล้ว 2 พันล้านบาท

เรามองบวกกับการที่ผู้บริหารมองหา S-curve ใหม่ เราคาดว่า upside ของกำไรจากโครงการให้เช่าแท็กซี่ EV จำกัด แต่มีความเสี่ยงฝั่ง downside อยู่บ้าง จากการศึกษาของเราพบว่า เฟสแรก (แท็กซี่ EV 200 คัน) กำไรปี 2568 จะมี upside 0.3% (หรือ 10.4 ล้านบาท/ปี)อิงจากสมมุติฐานดังนี้ i) คิดค่าเช่าวันละ 777 บาท มีจำนวนวันที่ใช้งาน 300 วัน/ปี ii) ต้นทุนแท็กซี่ EV คันละ 800,000 บาท iii) ใช้แหล่งเงินทุนจากการกู้ธนาคารต้นทุนการเงินอยู่ที่ 3.5% ต่อปี iv) หักค่าเสื่อมราคา 6 ปี โดยคิดมูลค่าซาก(salvage value)เป็นศูนย์ และ v) ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานอยู่ที่ 3% ของยอดขายและ อัตราภาษีอยู่ที่ 20% กรณีเลวร้ายที่สุดที่โครงการนี้ล้มเหลว เราคาดว่าประมาณการกำไรปี 2568 ของเราจะมี downside 5% อิงจากสมมุติฐานดังนี้ i) สูญเงินลงทุนทั้งหมด 160 ล้านบาท (EV 200 คันต้นทุนคันละ 800,000 บาท) ii) ต้นทุนทางการเงิน 5.6 ล้านบาท/ปี(เงินลงทุนทั้งหมดใช้การกู้ธนาคาร มีต้นทุน 3.5% ต่อปี) ส่วนในแง่ของงบดุล สัดส่วนหนี้ที่มีภาระดอกเบี้ยต่อทุนจะเพิ่มจาก 1.16X เมื่อสิ้นปี 2567 เป็น 1.18X ในเฟสแรกของการลงทุน (แท็กซี่ EV 200 คัน)


การจะเพิ่มแท็กซี่ EV จนครบทุกเฟสเป็น 8,000 คันต้องใช้เงิน 6.4 พันล้านบาท เมื่อใช้สมมุติฐานว่าแหล่งเงินทุนทั้งหมดมาจากการกู้ระยะยาวซึ่งมีต้นทุน 3.5% ต่อปีทำให้สัดส่วนหนี้ที่มีภาระดอกเบี้ยต่อทุนเพิ่มเป็น 1.89X ค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยเพิ่มปีละ 224 ล้านบาท กำไรสุทธิจะเพิ่มขึ้นประมาณ 415 ล้านบาท/ปี คิดเป็นประมาณ 13% ของประมาณการกำไรสุทธิปี 2568F ของเรา

เรายังไม่ใส่โครงการแท็กซี่ EV เข้ามาในประมาณการกำไรปี 2568 และ ยังคงราคาเป้าหมายสิ้นปี 2568 เราจึงยังคงคำแนะนำ “ซื้อ”

ปัจจัยเสี่ยงจากอุปสงค์ smartphones ต่ำเกินคาด, รายได้จากการขายอุปกรณ์เสริมต่ำกว่าที่คาด, และมีการจัดรายการส่งเสริมการขายมากกว่าที่คาดไว้

ที่มา : เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:54 น. ที่สุดของพลังใจ อัยด้า ภรรยา รถถัง เคียงข้างในวันที่บอบช้ำ ชมคลิป
21:40 น. เศรษฐกิจอิหร่านเตรียมล่มสลาย?! ค่าเงิน เรียลอิหร่าน ร่วงต่ำสุดเป็นประวัติการณ์
21:14 น. นักเขียนซีไรต์ ชู หมอวรงค์ มือปราบวงจรอุบาทว์ กล้าปฏิวัติระบบการเมืองไทย
21:03 น. จับตาก้าวต่อไป ยูเออี ยังไม่คิดถอนตัวจากองค์กรอื่น ส่งสัญญาณทบทวนผลประโยชน์
20:59 น. สายสัมพันธ์พี่น้อง บอย ท่าพระจันทร์ ควัก 1 แสน ปลอบขวัญ รถถัง
ดูทั้งหมด
‘ณเดชน์ คูกิมิยะ’ เลือกลุคซิลก์พลิ้วจาก VVON SUGUNNASIL ฉลอง After Party งานวิวาห์สุดอบอุ่น
ห่อข้าวยังไงให้ดู Luxury รมว.ซาบีดา เปิดวาร์ปกระเป๋า OTOP นครพนม สตอรี่ไม่ธรรมดา
จ้างปีละเกือบล้าน ฟาร์มแกะมองโกเลียเปิดรับสมัครงาน กินอยู่ฟรี แต่ไม่รับคนโสด
หนูแหม่ม น้ำตาคลอ รวมเพื่อนพ้องถึงบ้าน แดนนี่ ศรีภิญโญ ส่งเพื่อนรักเดินทางไกลครั้งสุดท้าย
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 26 เมษายน - 2 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 30 เมษายน 2569
รัฐมนตรี ‘ศุภจี’ ขายทุเรียน
เศรษฐกิจไทย 2026: โตช้าในโลกที่เร่งตัว — โอกาสหรือสัญญาณเตือน?
‘นักโทษเทวดา’ภาคพิสดาร
บุคคลแนวหน้า : 29 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เศรษฐกิจอิหร่านเตรียมล่มสลาย?! ค่าเงิน เรียลอิหร่าน ร่วงต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

นักเขียนซีไรต์ ชู หมอวรงค์ มือปราบวงจรอุบาทว์ กล้าปฏิวัติระบบการเมืองไทย

จับตาก้าวต่อไป ยูเออี ยังไม่คิดถอนตัวจากองค์กรอื่น ส่งสัญญาณทบทวนผลประโยชน์

มากกว่าแค่ความเชื่อผิด ๆ ทำไมการวางเหรียญบนเราเตอร์จึงเสี่ยงทำเครื่องพังและสัญญาณดับ

'รถถัง'โพสต์แล้ว!ขอโทษแฟนมวย-เสียใจมากที่สุด

กลาโหม โต้ กัมพูชา ยันไทยไม่มีการใช้อาวุธ แค่จุดประทัด 3 นัด เตือนอย่าเข้าใกล้แนวลวดหนาม

  • Breaking News
  • ที่สุดของพลังใจ อัยด้า ภรรยา รถถัง เคียงข้างในวันที่บอบช้ำ ชมคลิป ที่สุดของพลังใจ อัยด้า ภรรยา รถถัง เคียงข้างในวันที่บอบช้ำ ชมคลิป
  • เศรษฐกิจอิหร่านเตรียมล่มสลาย?! ค่าเงิน เรียลอิหร่าน ร่วงต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ เศรษฐกิจอิหร่านเตรียมล่มสลาย?! ค่าเงิน เรียลอิหร่าน ร่วงต่ำสุดเป็นประวัติการณ์
  • นักเขียนซีไรต์ ชู หมอวรงค์ มือปราบวงจรอุบาทว์ กล้าปฏิวัติระบบการเมืองไทย นักเขียนซีไรต์ ชู หมอวรงค์ มือปราบวงจรอุบาทว์ กล้าปฏิวัติระบบการเมืองไทย
  • จับตาก้าวต่อไป ยูเออี ยังไม่คิดถอนตัวจากองค์กรอื่น ส่งสัญญาณทบทวนผลประโยชน์ จับตาก้าวต่อไป ยูเออี ยังไม่คิดถอนตัวจากองค์กรอื่น ส่งสัญญาณทบทวนผลประโยชน์
  • สายสัมพันธ์พี่น้อง บอย ท่าพระจันทร์ ควัก 1 แสน ปลอบขวัญ รถถัง สายสัมพันธ์พี่น้อง บอย ท่าพระจันทร์ ควัก 1 แสน ปลอบขวัญ รถถัง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 29 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 29 เมษายน 2569

29 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 28 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 28 เมษายน 2569

28 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 27 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 27 เมษายน 2569

27 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 25 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 25 เมษายน 2569

25 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 24 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 24 เมษายน 2569

24 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 23 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 23 เมษายน 2569

23 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 22 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 22 เมษายน 2569

22 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 21 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 21 เมษายน 2569

21 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved