วันเสาร์ ที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันเสาร์ ที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2568, 06.00 น.
‘พลิกกลับขึ้นมาใหม่’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัทสเตคอน กรุ๊ป หรือ STECON จากการที่ประสบผลขาดทุน 4Q67สูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 2.25 พันล้านบาทและปี 2567 อยู่ที่ 2.36 พันล้านบาทจาก i) ตั้งสำรองหนี้สงสัยจะสูญจากโครงการ Clean Fuel ของ Thai Oil (TOP)ราว 1 พันล้านบาท ii) รับรู้ส่วนแบ่งขาดทุนจากโครงการรถไฟฟ้ารางเดี่ยวสายสีชมพูและสีเหลืองที่ 585 ล้านบาท iii) ปรับลดมูลค่าของอาคารชุดเพื่อขาย 170 ล้านบาท iv) ตั้งค่าเผื่อขาดทุนของการซ่อมโครงการป้องกันน้ำท่วมบึงหนองบอนที่ 480 ล้านบาท v) ผลขาดทุนจากดำเนินงานอื่นๆ รวมถึงค่าใช้จ่ายด้านความปลอดภัยเชิงป้องกันสำหรับโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู/สีเหลือง แม้ว่ารายได้ประมาณ 3 หมื่นล้านบาท จะเป็นไปตามคาด แต่อัตรากำไรขั้นต้นและอัตรากำไรสุทธิติดลบจากต้นทุนที่เกินกำหนด การตั้งสำรองต่างๆ ในเชิงบวก STECON ได้ลงนามสัญญาใหม่ๆ มูลค่ารวม 4 หมื่นล้านบาทในปี 2567

เราคาดว่าจะกลับมามีกำไรตั้งแต่ 1Q68F หนุนจากเงินปันผลรับราว 220 ล้านบาทจาก Gulf Holding (GULF) และ GPM พลิกกลับสู่ระดับปกติที่ 5-7% หากการเคลมประกันของการซ่อมโครงการหนองบอนมูลค่า 1 พันล้านบาท เสร็จสิ้น STECON จะบันทึกรายการนี้เป็นกำไรพิเศษภายในปีนี้ และเป็นไปได้ที่ จะไม่ต้องบันทึกส่วนแบ่งขาดทุนจากโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู/สีเหลืองมูลค่า 500-600 ล้านบาท หากผู้บริหารบริษัทไม่มีตำแหน่งกรรมการในบริษัทดังกล่าว อีกทั้ง ยังหวังโครงการศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยานอู่ตะเภาของ UTA ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนจะเดินหน้าต่อเพื่อจะเริ่มรับรู้รายได้ 2.7 หมื่นล้านบาท จากงานก่อสร้างในโครงการนี้


STECON ให้ guidance รายได้จากงานรับเหมาก่อสร้างราว 3.2 หมื่นล้านบาทมี GPM ราว 7% บริษัทยังตั้งเป้ารายได้จากธุรกิจใหม่ราว 1 พันล้านบาท บริษัทคาดว่าจะได้ backlog ใหม่มูลค่า 5 หมื่นล้านบาทภายในปีนี้ เราคงประมาณการรายได้ 3.2 หมื่นล้านบาท โดยมี GPM ที่ 5% เราไม่ได้รวมส่วนแบ่งขาดทุนจากโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู/สีเหลืองไว้ในกำไรสุทธิ เราประมาณการกำไรที่ 765 ล้านบาทในปี 2568F และเติบโตต่ออีก 21% YoY ในปี 2569F

เราคงราคาเป้าหมาย SOTP ที่ 8.50 บาท ปรับเพิ่มคำแนะนำขึ้นเป็น “ซื้อ” จาก “ถือ”

ปัจจัยเสี่ยงความรวดเร็วในอัตราการเติบโตของ GDP ความล่าช้าจากการอนุมัติของคณะรัฐมนตรีและการเริ่มดำเนินการโครงการใหม่ๆ การแก้ไขสัญญาต่างๆ การเพิ่มขึ้นของอัตราดอกเบี้ย และการปรับเพิ่มค่าแรงงานขั้นต่ำ

ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:13 น. สมัครเลือกตั้ง สส.เชียงรายคึกคัก พรรคการเมืองใหญ่แห่ส่งคนลงสมัครล้น สส. กกต.ต้องให้จับสลากหมายเลขทั้ง 7 เขตเลือกตั้ง
11:57 น. เปิดถ้อยแถลง! GBC ไทย-กัมพูชา สั่งหยุดยิงทุกแนวรบ ห้ามขยับกำลัง-งดข่าวปลอม มีผลทันที
11:57 น. ดูได้ที่นี่ รายชื่อพร้อมเบอร์ ผู้สมัคร รทสช สส กทม ครบทุกเขต
11:44 น. ยศชนัน ปล่อยขบวนรถผู้สมัคร 33 เขต เพื่อไทย ลุยหาเสียง
11:30 น. ไทย-กัมพูชา ลงนามหยุดยิง 72 ชม. แลกตัว 18 เชลยศึกชายแดนจันทบุรี
ดูทั้งหมด
'สมเด็จพระราชินี'ทรงทำการฝึกบิน เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน ด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง
เปิดคลิปนาที สมเด็จพระราชินี ทรงฝึกบินด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน
น่ารักราวกับตุ๊กตา! ลิซ่า ปล่อยภาพใหม่รับเทศกาลคริสต์มาส
ศาลสั่งระงับจดทะเบียนตั้ง 9 กรรมการใหม่การบินไทย
ทหารไทย ทำลาย บันไดไม้ 1,181 ขั้น ของเขมร บน ปราสาทคนา
ดูทั้งหมด
พรรคสีส้มผสมพรรคสีแดงอมเทา
การคว่ำบาตร : เคราะห์กรรมตกอยู่กับใคร
ขีดเส้นแดง
PSMD เปิดรับปริญญาโท เร่งผลิต ‘นักฟิสิกส์การแพทย์’ เพื่อประโยชน์สูงสุดกับผู้ป่วย
กระสุนแน่นเงินเทาหนาถึงเวลาถล่มศูนย์สแกมเมอร์ในกัมพูชา
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สมัครเลือกตั้ง สส.เชียงรายคึกคัก พรรคการเมืองใหญ่แห่ส่งคนลงสมัครล้น สส. กกต.ต้องให้จับสลากหมายเลขทั้ง 7 เขตเลือกตั้ง

ยศชนัน ปล่อยขบวนรถผู้สมัคร 33 เขต เพื่อไทย ลุยหาเสียง

เสธ แมว ควง จินนี่ นำทัพ ไทยสร้างไทย ขุนพลดีกรีคุณภา โปรไฟล์เด่นเพียบ

น.1 ลงพื้นที่ กีฬาเวส กำชับ ตำรวจพื้นที่ ดูแล การเลือกตั้งเต็มที่

อนุทิน เผย สีหศักดิ์ บินจีนพบ หวังอี้ พรุ่งนี้ แก้ปัญหาชายแดน

ปทุมธานี เปิดศึกหลายพรรคใหญ่สมัคร สส วันแรกกองเชียร์แห่ให้กำลังใจล้น

  • Breaking News
  • สมัครเลือกตั้ง สส.เชียงรายคึกคัก พรรคการเมืองใหญ่แห่ส่งคนลงสมัครล้น สส. กกต.ต้องให้จับสลากหมายเลขทั้ง 7 เขตเลือกตั้ง สมัครเลือกตั้ง สส.เชียงรายคึกคัก พรรคการเมืองใหญ่แห่ส่งคนลงสมัครล้น สส. กกต.ต้องให้จับสลากหมายเลขทั้ง 7 เขตเลือกตั้ง
  • เปิดถ้อยแถลง! GBC ไทย-กัมพูชา สั่งหยุดยิงทุกแนวรบ ห้ามขยับกำลัง-งดข่าวปลอม มีผลทันที เปิดถ้อยแถลง! GBC ไทย-กัมพูชา สั่งหยุดยิงทุกแนวรบ ห้ามขยับกำลัง-งดข่าวปลอม มีผลทันที
  • ดูได้ที่นี่ รายชื่อพร้อมเบอร์ ผู้สมัคร รทสช สส กทม ครบทุกเขต ดูได้ที่นี่ รายชื่อพร้อมเบอร์ ผู้สมัคร รทสช สส กทม ครบทุกเขต
  • ยศชนัน ปล่อยขบวนรถผู้สมัคร 33 เขต เพื่อไทย ลุยหาเสียง ยศชนัน ปล่อยขบวนรถผู้สมัคร 33 เขต เพื่อไทย ลุยหาเสียง
  • ไทย-กัมพูชา ลงนามหยุดยิง 72 ชม. แลกตัว 18 เชลยศึกชายแดนจันทบุรี ไทย-กัมพูชา ลงนามหยุดยิง 72 ชม. แลกตัว 18 เชลยศึกชายแดนจันทบุรี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 27 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 27 ธันวาคม 2568

27 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 25 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 25 ธันวาคม 2568

25 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 24 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 24 ธันวาคม 2568

24 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 23 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 23 ธันวาคม 2568

23 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 20 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 20 ธันวาคม 2568

20 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 22 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 22 ธันวาคม 2568

22 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 19 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 19 ธันวาคม 2568

19 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 18 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 18 ธันวาคม 2568

18 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved