วันศุกร์ ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัทสเตคอน กรุ๊ป หรือ STECON จากการที่ประสบผลขาดทุน 4Q67สูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 2.25 พันล้านบาทและปี 2567 อยู่ที่ 2.36 พันล้านบาทจาก i) ตั้งสำรองหนี้สงสัยจะสูญจากโครงการ Clean Fuel ของ Thai Oil (TOP)ราว 1 พันล้านบาท ii) รับรู้ส่วนแบ่งขาดทุนจากโครงการรถไฟฟ้ารางเดี่ยวสายสีชมพูและสีเหลืองที่ 585 ล้านบาท iii) ปรับลดมูลค่าของอาคารชุดเพื่อขาย 170 ล้านบาท iv) ตั้งค่าเผื่อขาดทุนของการซ่อมโครงการป้องกันน้ำท่วมบึงหนองบอนที่ 480 ล้านบาท v) ผลขาดทุนจากดำเนินงานอื่นๆ รวมถึงค่าใช้จ่ายด้านความปลอดภัยเชิงป้องกันสำหรับโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู/สีเหลือง แม้ว่ารายได้ประมาณ 3 หมื่นล้านบาท จะเป็นไปตามคาด แต่อัตรากำไรขั้นต้นและอัตรากำไรสุทธิติดลบจากต้นทุนที่เกินกำหนด การตั้งสำรองต่างๆ ในเชิงบวก STECON ได้ลงนามสัญญาใหม่ๆ มูลค่ารวม 4 หมื่นล้านบาทในปี 2567
เราคาดว่าจะกลับมามีกำไรตั้งแต่ 1Q68F หนุนจากเงินปันผลรับราว 220 ล้านบาทจาก Gulf Holding (GULF) และ GPM พลิกกลับสู่ระดับปกติที่ 5-7% หากการเคลมประกันของการซ่อมโครงการหนองบอนมูลค่า 1 พันล้านบาท เสร็จสิ้น STECON จะบันทึกรายการนี้เป็นกำไรพิเศษภายในปีนี้ และเป็นไปได้ที่ จะไม่ต้องบันทึกส่วนแบ่งขาดทุนจากโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู/สีเหลืองมูลค่า 500-600 ล้านบาท หากผู้บริหารบริษัทไม่มีตำแหน่งกรรมการในบริษัทดังกล่าว อีกทั้ง ยังหวังโครงการศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยานอู่ตะเภาของ UTA ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนจะเดินหน้าต่อเพื่อจะเริ่มรับรู้รายได้ 2.7 หมื่นล้านบาท จากงานก่อสร้างในโครงการนี้
STECON ให้ guidance รายได้จากงานรับเหมาก่อสร้างราว 3.2 หมื่นล้านบาทมี GPM ราว 7% บริษัทยังตั้งเป้ารายได้จากธุรกิจใหม่ราว 1 พันล้านบาท บริษัทคาดว่าจะได้ backlog ใหม่มูลค่า 5 หมื่นล้านบาทภายในปีนี้ เราคงประมาณการรายได้ 3.2 หมื่นล้านบาท โดยมี GPM ที่ 5% เราไม่ได้รวมส่วนแบ่งขาดทุนจากโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู/สีเหลืองไว้ในกำไรสุทธิ เราประมาณการกำไรที่ 765 ล้านบาทในปี 2568F และเติบโตต่ออีก 21% YoY ในปี 2569F
เราคงราคาเป้าหมาย SOTP ที่ 8.50 บาท ปรับเพิ่มคำแนะนำขึ้นเป็น “ซื้อ” จาก “ถือ”
ปัจจัยเสี่ยงความรวดเร็วในอัตราการเติบโตของ GDP ความล่าช้าจากการอนุมัติของคณะรัฐมนตรีและการเริ่มดำเนินการโครงการใหม่ๆ การแก้ไขสัญญาต่างๆ การเพิ่มขึ้นของอัตราดอกเบี้ย และการปรับเพิ่มค่าแรงงานขั้นต่ำ
ที่มา : บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

หนิง ปัทมา หอบพวงมาลัยขอขมา บอสณวัฒน์ เจอสวนกลับด้วยเพลงพีค ทำเอาฮากระจาย
'น้าทิวา' เชียร์ 'เนเน่' ขึ้นชั้นศิลปินระดับโลก ปลื้มเพื่อนบ้านอาเซียน ใช้คำว่า 'SEAbling'
‘เอ็มบัปเป้’ขึ้นดาวซัลโว!‘ฝรั่งเศส’ทุบ‘โมร็อคโก’2-0ลิ่วตัดเชือกบอลโลก
ยันไม่ทรุดเพิ่ม สิริพงศ์ ตรวจอุโมงค์สายสีม่วงใต้รั่ว มั่นใจโครงสร้างยังแข็งแรง
วิปวุฒิฯ โชว์ผลงาน ประชุม 30 ครั้ง ผ่านกฎหมาย 10 ฉบับ แต่งตั้งบุคคล 13 คน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี