วันจันทร์ ที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพฤหัสบดี ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
‘ถ้าตั้ง bad bank แล้วจะเป็นอย่างไร’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นกลุ่มธนาคารหรือ Bank Sector จากกรณีที่มีแนวคิดตั้ง bad bank จะส่งผลดีกับทุกธนาคาร เพราะจะเปิดช่องทางใหม่ในการระบายหนี้เสียออกจากธนาคาร ปัจจุบันธนาคารลดNPL ด้วยการ write-off หนี้เสีย, ขายหนี้เสียออกไปให้ AMC และตั้ง JV ร่วมกับ AMC เฉพาะทาง โดย KBANK มีการจัดการระบายหนี้เสียออกไปมากสุดในช่วง 2 ปี ที่ประมาณ1.50 แสนล้านบาท ในช่วงปี 2566-2567 (หรือประมาณ 6% ของสินเชื่อรวม) รองลงมาคือ SCB ที่ประมาณ 1 แสนล้านบาท(หรือประมาณ 4% ของสินเชื่อรวม)

แนวคิดเรื่อง bad bank มุ่งแก้หนี้เสียในกลุ่มสินเชื่อผู้บริโภค เราจึงคิดว่าสินเชื่อผู้บริโภคที่ปลอดหลักประกัน, สินเชื่อ H/P และสินเชื่อบ้านน่าจะเป็นกลุ่มเป้าหมายอันดับแรกๆ แต่เนื่องจากแนวคิดของ bad bank ยังไม่ชัดเจน จึงมีความคิดว่าน่าจะตั้งโดยใช้ค่าธรรมเนียมกองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงิน (FIDF)


นอกจากนี้ หนี้เสียของธนาคารน่าจะโอนไปที่ bad bank ในราคาที่กำหนดแน่นอน โดยราคา settlement น่าจะเป็นหักจากค่าธรรมเนียม FIDF ซึ่ง ณ ระดับนี้ ธนาคารขนาดเล็กน่าจะได้ประโยชน์มากที่สุด เพราะสัดส่วนสินเชื่อผู้บริโภค และ SME รวมกันอยู่ที่ 78% ขณะที่ของ TTB อยู่ที่ 70%, ของ KTB และ SCB อยู่ที่ 58% และ ของ KBANK อยู่ที่56% (BBL จะได้ประโยชน์น้อยที่สุดเพราะสินเชื่อส่วนใหญ่ปล่อยให้ธุรกิจขนาดใหญ่) นอกจากนี้ การที่ธนาคารทุกแห่งมีส่วนรองรับหนี้เสียอยู่ในระดับที่สูง ดังนั้น การขาย NPL จึงไม่น่าจะทำให้เกิดผลขาดทุนกับธนาคาร

ในปัจจุบัน ราคาขาย NPL ในกลุ่มสินเชื่อปลอดหลักประกันอยู่ที่ <10% ของ FV และในกลุ่มสินเชื่อมีหลักประกันอยู่ที่ประมาณ 35-40% หากมีการจัดตั้ง bad bank ธนาคารอาจจะลด NPL ลงไปได้ถึง 1/4 (ภายใต้สมมุติฐานจากการลดค่าธรรมเนียม FIDF ประมาณ 50% มาใช้ในการซื้อหนี้) อย่างไรก็ตามแผนดังกล่าวถือเป็นแนวคิดเบื้องต้น และยังไม่ได้เป็นรูปธรรมมากนัก

ปัจจัยเสี่ยงจาก NPLs เพิ่มขึ้น, ตั้งสำรองเพิ่มขึ้น,ผลขาดทุน FV

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:05 น. กูรู'เทพไท'ฟันธง! พรรคประชาธิปัตย์ ภาคใต้ ปาร์ตี้ลิสต์อันดับ 1 ชัวร์
07:55 น. 'พิธา'รับฟังเสียงคนไทยในต่างแดน เสนอขยายเวลาลงทะเบียนประชามติถึง 8 ม.ค.
07:53 น. หวั่นปะทะรอบ3! ชาวบ้านชายแดน เร่งเก็บเกี่ยวผลผลิตการเกษตร
07:45 น. น้าเดช แนะ ประชาชน ใช้คำถามเดียว ลองใจ พรรคปชน. ปม ไอซ์ รักชนก
07:43 น. รูบิโอ ลั่นบุกจับ มาดูโร ไม่ต้องขออนุมัติจากสภาคองเกรส ยืนยันไม่ใช่การรุกราน
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 2 มกราคม 2569
ลาจอช่อง 7! รายการ ถกไม่เถียง เตรียมย้ายไปสู่บ้านหลังใหม่
บุญฤทธิ์ พร้อมพวก คอตกเข้าคุก ศาลไม่ให้ประกันตัว ชี้โทษสูง หวั่นหลบหนี
โดม ปกรณ์ ลัม สำนึกผิด หอบกระเช้ากราบขอโทษคุณหญิงสุดารัตน์-น้องจินนี่
แฉทุนจีนแย่งอาชีพคนไทย รุกธุรกิจเผาถ่านกะลามะพร้าว ทำผู้ประกอบการไทยเดือดร้อน
ดูทั้งหมด
แผ่นดินนี้ที่ไทยต้องรักษา
อเมริกา‘ซาตานร้าย’
แวดวงการเงิน : 5 มกราคม 2569
หุ้นเด่น : 5 มกราคม 2569
ตื่นตาตื่นใจพร้อมเดินก้าวต่อไปข้างหน้า ปีใหม่ ๒๕๖๙ ด้วยสติปัญญาความจริง 1
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'พิธา'รับฟังเสียงคนไทยในต่างแดน เสนอขยายเวลาลงทะเบียนประชามติถึง 8 ม.ค.

หวั่นปะทะรอบ3! ชาวบ้านชายแดน เร่งเก็บเกี่ยวผลผลิตการเกษตร

รูบิโอ ลั่นบุกจับ มาดูโร ไม่ต้องขออนุมัติจากสภาคองเกรส ยืนยันไม่ใช่การรุกราน

'เลขา กกต.'แจงเหตุไม่มีประชามติล่วงหน้า เพราะกฎหมายไม่ได้กำหนดไว้ ผลอาจ'โมฆะ'ได้

ชาวเน็ตจับตา! เบส คำสิงห์-บิ๊ก ผู้ใหญ่บ้านฟินแลนด์ อันฟอลโลว์ไอจีกันแล้ว

'ไชยา พรหมา'เปิดใจสาเหตุทิ้ง'เพื่อไทย'ซบ'กล้าธรรม' ย้ำยังสำนึกบุญคุณ'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์'

  • Breaking News
  • กูรู\'เทพไท\'ฟันธง! พรรคประชาธิปัตย์ ภาคใต้ ปาร์ตี้ลิสต์อันดับ 1 ชัวร์ กูรู'เทพไท'ฟันธง! พรรคประชาธิปัตย์ ภาคใต้ ปาร์ตี้ลิสต์อันดับ 1 ชัวร์
  • \'พิธา\'รับฟังเสียงคนไทยในต่างแดน เสนอขยายเวลาลงทะเบียนประชามติถึง 8 ม.ค. 'พิธา'รับฟังเสียงคนไทยในต่างแดน เสนอขยายเวลาลงทะเบียนประชามติถึง 8 ม.ค.
  • หวั่นปะทะรอบ3! ชาวบ้านชายแดน เร่งเก็บเกี่ยวผลผลิตการเกษตร หวั่นปะทะรอบ3! ชาวบ้านชายแดน เร่งเก็บเกี่ยวผลผลิตการเกษตร
  • น้าเดช แนะ ประชาชน ใช้คำถามเดียว ลองใจ พรรคปชน.  ปม ไอซ์ รักชนก น้าเดช แนะ ประชาชน ใช้คำถามเดียว ลองใจ พรรคปชน. ปม ไอซ์ รักชนก
  • รูบิโอ ลั่นบุกจับ มาดูโร ไม่ต้องขออนุมัติจากสภาคองเกรส ยืนยันไม่ใช่การรุกราน รูบิโอ ลั่นบุกจับ มาดูโร ไม่ต้องขออนุมัติจากสภาคองเกรส ยืนยันไม่ใช่การรุกราน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 5 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 5 มกราคม 2569

5 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 03 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 03 มกราคม 2569

3 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 31 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 31 ธันวาคม 2568

31 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 30 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 30 ธันวาคม 2568

30 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 29 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 29 ธันวาคม 2568

29 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 27 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 27 ธันวาคม 2568

27 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 25 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 25 ธันวาคม 2568

25 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 24 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 24 ธันวาคม 2568

24 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved