Logo วันเสาร์ ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพฤหัสบดี ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
‘ถ้าตั้ง bad bank แล้วจะเป็นอย่างไร’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นกลุ่มธนาคารหรือ Bank Sector จากกรณีที่มีแนวคิดตั้ง bad bank จะส่งผลดีกับทุกธนาคาร เพราะจะเปิดช่องทางใหม่ในการระบายหนี้เสียออกจากธนาคาร ปัจจุบันธนาคารลดNPL ด้วยการ write-off หนี้เสีย, ขายหนี้เสียออกไปให้ AMC และตั้ง JV ร่วมกับ AMC เฉพาะทาง โดย KBANK มีการจัดการระบายหนี้เสียออกไปมากสุดในช่วง 2 ปี ที่ประมาณ1.50 แสนล้านบาท ในช่วงปี 2566-2567 (หรือประมาณ 6% ของสินเชื่อรวม) รองลงมาคือ SCB ที่ประมาณ 1 แสนล้านบาท(หรือประมาณ 4% ของสินเชื่อรวม)

แนวคิดเรื่อง bad bank มุ่งแก้หนี้เสียในกลุ่มสินเชื่อผู้บริโภค เราจึงคิดว่าสินเชื่อผู้บริโภคที่ปลอดหลักประกัน, สินเชื่อ H/P และสินเชื่อบ้านน่าจะเป็นกลุ่มเป้าหมายอันดับแรกๆ แต่เนื่องจากแนวคิดของ bad bank ยังไม่ชัดเจน จึงมีความคิดว่าน่าจะตั้งโดยใช้ค่าธรรมเนียมกองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงิน (FIDF)


นอกจากนี้ หนี้เสียของธนาคารน่าจะโอนไปที่ bad bank ในราคาที่กำหนดแน่นอน โดยราคา settlement น่าจะเป็นหักจากค่าธรรมเนียม FIDF ซึ่ง ณ ระดับนี้ ธนาคารขนาดเล็กน่าจะได้ประโยชน์มากที่สุด เพราะสัดส่วนสินเชื่อผู้บริโภค และ SME รวมกันอยู่ที่ 78% ขณะที่ของ TTB อยู่ที่ 70%, ของ KTB และ SCB อยู่ที่ 58% และ ของ KBANK อยู่ที่56% (BBL จะได้ประโยชน์น้อยที่สุดเพราะสินเชื่อส่วนใหญ่ปล่อยให้ธุรกิจขนาดใหญ่) นอกจากนี้ การที่ธนาคารทุกแห่งมีส่วนรองรับหนี้เสียอยู่ในระดับที่สูง ดังนั้น การขาย NPL จึงไม่น่าจะทำให้เกิดผลขาดทุนกับธนาคาร

ในปัจจุบัน ราคาขาย NPL ในกลุ่มสินเชื่อปลอดหลักประกันอยู่ที่ <10% ของ FV และในกลุ่มสินเชื่อมีหลักประกันอยู่ที่ประมาณ 35-40% หากมีการจัดตั้ง bad bank ธนาคารอาจจะลด NPL ลงไปได้ถึง 1/4 (ภายใต้สมมุติฐานจากการลดค่าธรรมเนียม FIDF ประมาณ 50% มาใช้ในการซื้อหนี้) อย่างไรก็ตามแผนดังกล่าวถือเป็นแนวคิดเบื้องต้น และยังไม่ได้เป็นรูปธรรมมากนัก

ปัจจัยเสี่ยงจาก NPLs เพิ่มขึ้น, ตั้งสำรองเพิ่มขึ้น,ผลขาดทุน FV

ที่มา : บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
23:37 น. ปิดจ็อบ! นายกฯ ขอบคุณรัฐสภา รับปากพร้อมทุ่มทุกสรรพกำลังทำงานรับใช้แผ่นดิน
22:58 น. พริษฐ์ กาง 5 พฤติกรรมรัฐบาล เปรียบเหมือนผู้รับเหมา จ่อขึ้นบัญชีดำ
22:12 น. ณัฐชา ได้ทีถาม รบ. จะเท 20 ล้านเสียงประชามติแก้ รธน.หรือ?
21:25 น. พรุ่งนี้ค่อยเติม! น้ำมันปรับลงสูงสุด 6 บาท
21:03 น. ถนนพหลโยธินรถเริ่มแน่น ปชช.เดินทางกลับบ้าน ช่วงเทศกาลสงกรานต์
ดูทั้งหมด
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 7-13 เม.ย.69
อดีตนายกสื่อออนไลน์ สอนมวย ไก่ ภาษิต ไม่เคารพเนื้อหาข่าว
ในหลวง โปรดเกล้าฯให้ราชเลขานุการในพระองค์ฯ เป็นประธานเปิดร้านโกลเด้น เพลซ สาขาท่าเตียน
สถานทูตอิหร่าน ขอบคุณ แอ๊ด คาราบาว หลังแสดงจุดยืนหนุนอิหร่าน
เอกฉันท์ทั้งสภา! โต เลิม นั่งประธานาธิบดี ควบผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์
ดูทั้งหมด
รัสเซียเตือนทรัมป์หยุดพล่ามฮอร์มุซ มิฉะนั้นจะปกป้องอิหร่านเต็มที่
“ปฏิวัติก่อนปฏิวัติ”
นับถอยหลังสงคราม‘อิหร่าน’รอบใหม่
ไอ้โม่งน้ำมัน………ชุมชนกลั่นน้ำมันใช้เอง
สงครามยังไม่จบ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พริษฐ์ กาง 5 พฤติกรรมรัฐบาล เปรียบเหมือนผู้รับเหมา จ่อขึ้นบัญชีดำ

พรุ่งนี้ค่อยเติม! น้ำมันปรับลงสูงสุด 6 บาท

ถนนพหลโยธินรถเริ่มแน่น ปชช.เดินทางกลับบ้าน ช่วงเทศกาลสงกรานต์

มุ่งหน้าเหนือยังคล่องตัว สายเอเชียช่วงอ่างทองรถเริ่มมาก แต่ไร้ปัญหาจราจรติดขัด

ครูจวง ทิ้งพรรคประชาชน! ลาออกบัญชีรายชื่อ ซบ รมช.ศธ. ช่วยงาน อัครนันท์

เมลาเนีย ทรัมป์ ปัดทุกข้อกล่าวหาเกี่ยวข้องกับ เจฟฟรีย์ เอปสตีน

  • Breaking News
  • ปิดจ็อบ! นายกฯ ขอบคุณรัฐสภา รับปากพร้อมทุ่มทุกสรรพกำลังทำงานรับใช้แผ่นดิน ปิดจ็อบ! นายกฯ ขอบคุณรัฐสภา รับปากพร้อมทุ่มทุกสรรพกำลังทำงานรับใช้แผ่นดิน
  • พริษฐ์ กาง 5 พฤติกรรมรัฐบาล เปรียบเหมือนผู้รับเหมา จ่อขึ้นบัญชีดำ พริษฐ์ กาง 5 พฤติกรรมรัฐบาล เปรียบเหมือนผู้รับเหมา จ่อขึ้นบัญชีดำ
  • ณัฐชา ได้ทีถาม รบ. จะเท 20 ล้านเสียงประชามติแก้ รธน.หรือ? ณัฐชา ได้ทีถาม รบ. จะเท 20 ล้านเสียงประชามติแก้ รธน.หรือ?
  • พรุ่งนี้ค่อยเติม! น้ำมันปรับลงสูงสุด 6 บาท พรุ่งนี้ค่อยเติม! น้ำมันปรับลงสูงสุด 6 บาท
  • ถนนพหลโยธินรถเริ่มแน่น ปชช.เดินทางกลับบ้าน ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ถนนพหลโยธินรถเริ่มแน่น ปชช.เดินทางกลับบ้าน ช่วงเทศกาลสงกรานต์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 10 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 10 เมษายน 2569

10 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 9 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 9 เมษายน 2569

9 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 8 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 8 เมษายน 2569

8 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 7 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 7 เมษายน 2569

7 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 6 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 6 เมษายน 2569

6 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 4 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 4 เมษายน 2569

4 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 3 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 3 เมษายน 2569

3 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 2 เมษายน 2568

หุ้นเด่น : 2 เมษายน 2568

2 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved