วันอาทิตย์ ที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันศุกร์ ที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
‘เลื่อนแผนปรับโครงสร้างบริษัท’

ดูทั้งหมด

  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น หรือ WHA ราคาหุ้น WHA Corp (WHA) ทรุดลง 30% หลังประกาศเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ ว่าจะ spin-off ธุรกิจ WHAID ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่มีกำไรสูงโดยดำเนินธุรกิจนิคมฯ ทั้งในไทยและเวียดนาม รวมถึงการปรับโครงสร้างการถือหุ้นในWHA Utilities & Power (WHAUP) ต่อมา เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2568 WHA ได้เลื่อนแผนดังกล่าวนี้ออกไปก่อนเพื่อฟื้นฟูความเชื่อมั่นนักลงทุนท่ามกลางแนวโน้มตลาดหลักทรัพย์ที่อ่อนแอ แม้ว่าขณะนี้ WHA มีหนี้สินที่มีภาระดอกเบี้ยสุทธิ/ส่วนของผู้ถือหุ้น (net IBD/equity) ที่ 1.2x แต่ WHA ก็ยังคงมั่นใจว่าจะหาแหล่งเงินทุนเพื่อลงทุนใน CAPEX ปีนี้มูลค่า 2 หมื่นล้านบาทได้

WHA ตระหนักว่าอุปสงค์ที่ดินนิคมฯ ยังคงแข็งแกร่ง โดยเฉพาะในไทย ยอดขายที่ดินนิคมฯ 1Q68 น่าจะเกินกว่า 700 ไร่ เทียบกับ 749 ไร่ ใน 3Q67 และ 774 ไร่ ใน 4Q67 ยอดโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินก็น่าจะแข็งแกร่งเกินกว่า 500 ไร่ด้วย เทียบกับ 450 ไร่ใน 4Q67 และ 581 ไร่ใน 1Q67 ณ สิ้นปี 2567 WHA มียอดขายที่รอการโอนกรรมสิทธิ์ ( backlog) สูงที่ 1.535 พันไร่ (70% ของประมาณการยอดโอนที่ดินปี 2568F ของเรา) ที่จะรับรู้เป็นรายได้ในปีนี้ อีกทั้งยังมีหนังสือแสดงเจตจำนง (LOI) และความร่วมมือเบื้องต้น (MOU) โดดเด่นที่ 716 ไร่ (30% ของประมาณการยอดขายที่ดินปี 2568F ของเรา)ที่รอการลงนามในปีนี้ ขณะนี้ WHA ได้ให้ guidance ว่าราคาขายที่ดินนิคมฯ ในประเทศไทยเฉลี่ยปีนี้อยู่ที่ 5 ล้านบาท/ไร่ เพิ่มจาก 4 ล้านบาท/ไร่ ในปี 2567


เราปรับเพิ่มประมาณการกำไรปี 2568F ขึ้น 7% อยู่ที่ 4.86 พันล้านบาท (+11.5% YoY) เพื่อสะท้อนสมมติฐานของเราบนราคาขายที่ดินเฉลี่ยสูงขึ้น ส่วนปี 2569F เราประเมินกำไรสุทธิชะลอลงที่ 4.47 พันล้านบาท (-8% YoY) จากยอดขายและโอนที่ดินลดลง เราคงยอดขายและโอนที่ดินของเราปี 2568F ไว้ที่ 2.500/2.200 พันไร่ และปี 2569F ที่ 2.250/1.875 พันไร่

เราปรับเพิ่มราคาเป้าหมาย ขึ้นที่ 4.50 บาท จากเดิม 3.4 บาทและปรับเพิ่มคำแนะนำ WHA ขึ้นเป็น “ซื้อ” จากเดิมถือ

ปัจจัยเสี่ยงจากความรวดเร็วในอัตราการเติบโตของ GDP, การเพิ่มขึ้นของต้นทุนสาธารณูปโภคและค่าแรงงานขั้นต่ำ, ความผันผวนของอัตราดอกเบี้ย ภูมิรัฐศาสตร์โลกและเงินลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI)

ที่มา : เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:19 น. เช็กเสียง‘คนเหนือ’! วันนี้หนุน‘พรรคการเมือง’ไหน เชียร์ใครนั่งเก้าอี้‘นายกรัฐมนตรี’
07:18 น. อดีตพี่เขยฉุน! น้องเขยลองเครื่องเสียงดัง ลั่นไกใส่น้องเขยดับสลด
07:17 น. ยึดตู้เกมส์เถื่อน 49 ตู้ กลางอาคารพาณิชย์บางเสร่ พบชาวจีนควบคุมการขนย้าย
07:15 น. คุยกัน 7 วันหน : เมื่อรีพับลิกันถูกน็อค ฝ่ายซ้ายแจ้งเกิดสนามเลือกตั้งสหรัฐฯ
07:13 น. ​‘พระโกศและโกศ’ สัญลักษณ์แห่งเกียรติยศและความเคารพในวัฒนธรรมไทย
ดูทั้งหมด
ขอบคุณ'คุณจ๋า'! ภรรยานายกฯอนุทิน เลือกใช้ 'กระเป๋า' ฝีมือคนไทยสู่สายตานานาชาติ
งานหมั้น'มายด์-พาย'สุดอบอุ่น! ตระกูล'ภิรมย์ภักดี'พร้อมหน้าต้อนรับสะใภ้คนใหม่
ปภ.เตือน 10 จังหวัดภาคกลาง-กทม. เฝ้าระวังเจ้าพระยาเพิ่มสูง เตรียมพร้อมขนของขึ้นที่สูง
ปิดตำนาน! ประกาศเลิกกิจการ 2 โรงเรียนดังย่านลาดพร้าว
'เพลง ชนม์ทิดา'โพสต์ไอจีล่าสุด! ประกาศสถานะชัดทำชาวเน็ตแห่คอมเมนต์
ดูทั้งหมด
(นัก) การเมืองไทย ไม่มี (คน) ดี
บุคคลแนวหน้า : 9 พฤศจิกายน 2568
ไทยแลนด์ : ดินแดนฟอกเงินเทา?
‘สุขภาพดี ด้วยวิถีนายแพทย์เฉก ธนะสิริ’
บทบรรณาธิการ : 9 พฤศจิกายน 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อดีตพี่เขยฉุน! น้องเขยลองเครื่องเสียงดัง ลั่นไกใส่น้องเขยดับสลด

ยึดตู้เกมส์เถื่อน 49 ตู้ กลางอาคารพาณิชย์บางเสร่ พบชาวจีนควบคุมการขนย้าย

ยิปซี 12 นักษัตร พยากรณ์ : ระหว่างวันที่ 9 -15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568

‘ทั่วไทย’ฝนกระหน่ำ อุตุฯเตือน‘7 จว.ภาคเหนือ’ตกหนัก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าหลาก

'อ.เจษฎ์'มาเอง! เปิด7ข้อเคลียร์ความเชื่อผิดๆปมดื่มนมไทย เปิดวาร์ปนมไทยที่เป็นนมโคแท้

ผีตายยาก!เดอ ลิกต์ โขกทดเจ็บบุกแบ่งแต้มไก่

  • Breaking News
  • เช็กเสียง‘คนเหนือ’! วันนี้หนุน‘พรรคการเมือง’ไหน เชียร์ใครนั่งเก้าอี้‘นายกรัฐมนตรี’ เช็กเสียง‘คนเหนือ’! วันนี้หนุน‘พรรคการเมือง’ไหน เชียร์ใครนั่งเก้าอี้‘นายกรัฐมนตรี’
  • อดีตพี่เขยฉุน! น้องเขยลองเครื่องเสียงดัง ลั่นไกใส่น้องเขยดับสลด อดีตพี่เขยฉุน! น้องเขยลองเครื่องเสียงดัง ลั่นไกใส่น้องเขยดับสลด
  • ยึดตู้เกมส์เถื่อน 49 ตู้ กลางอาคารพาณิชย์บางเสร่ พบชาวจีนควบคุมการขนย้าย ยึดตู้เกมส์เถื่อน 49 ตู้ กลางอาคารพาณิชย์บางเสร่ พบชาวจีนควบคุมการขนย้าย
  • คุยกัน 7 วันหน : เมื่อรีพับลิกันถูกน็อค ฝ่ายซ้ายแจ้งเกิดสนามเลือกตั้งสหรัฐฯ คุยกัน 7 วันหน : เมื่อรีพับลิกันถูกน็อค ฝ่ายซ้ายแจ้งเกิดสนามเลือกตั้งสหรัฐฯ
  • ​‘พระโกศและโกศ’ สัญลักษณ์แห่งเกียรติยศและความเคารพในวัฒนธรรมไทย ​‘พระโกศและโกศ’ สัญลักษณ์แห่งเกียรติยศและความเคารพในวัฒนธรรมไทย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 8 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 8 พฤศจิกายน 2568

8 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 6 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 6 พฤศจิกายน 2568

6 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 5 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 5 พฤศจิกายน 2568

5 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 4 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 4 พฤศจิกายน 2568

4 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 3 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 3 พฤศจิกายน 2568

3 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 1 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 1 พฤศจิกายน 2568

1 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 31 ตุลาคม 2568

หุ้นเด่น : 31 ตุลาคม 2568

31 ต.ค. 2568

หุ้นเด่น : 30 ตุลาคม 2568

หุ้นเด่น : 30 ตุลาคม 2568

30 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved