Logo วันพฤหัสบดี ที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันศุกร์ ที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
‘เลื่อนแผนปรับโครงสร้างบริษัท’

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) วิเคราะห์หุ้นบริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น หรือ WHA ราคาหุ้น WHA Corp (WHA) ทรุดลง 30% หลังประกาศเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ ว่าจะ spin-off ธุรกิจ WHAID ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่มีกำไรสูงโดยดำเนินธุรกิจนิคมฯ ทั้งในไทยและเวียดนาม รวมถึงการปรับโครงสร้างการถือหุ้นในWHA Utilities & Power (WHAUP) ต่อมา เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2568 WHA ได้เลื่อนแผนดังกล่าวนี้ออกไปก่อนเพื่อฟื้นฟูความเชื่อมั่นนักลงทุนท่ามกลางแนวโน้มตลาดหลักทรัพย์ที่อ่อนแอ แม้ว่าขณะนี้ WHA มีหนี้สินที่มีภาระดอกเบี้ยสุทธิ/ส่วนของผู้ถือหุ้น (net IBD/equity) ที่ 1.2x แต่ WHA ก็ยังคงมั่นใจว่าจะหาแหล่งเงินทุนเพื่อลงทุนใน CAPEX ปีนี้มูลค่า 2 หมื่นล้านบาทได้

WHA ตระหนักว่าอุปสงค์ที่ดินนิคมฯ ยังคงแข็งแกร่ง โดยเฉพาะในไทย ยอดขายที่ดินนิคมฯ 1Q68 น่าจะเกินกว่า 700 ไร่ เทียบกับ 749 ไร่ ใน 3Q67 และ 774 ไร่ ใน 4Q67 ยอดโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินก็น่าจะแข็งแกร่งเกินกว่า 500 ไร่ด้วย เทียบกับ 450 ไร่ใน 4Q67 และ 581 ไร่ใน 1Q67 ณ สิ้นปี 2567 WHA มียอดขายที่รอการโอนกรรมสิทธิ์ ( backlog) สูงที่ 1.535 พันไร่ (70% ของประมาณการยอดโอนที่ดินปี 2568F ของเรา) ที่จะรับรู้เป็นรายได้ในปีนี้ อีกทั้งยังมีหนังสือแสดงเจตจำนง (LOI) และความร่วมมือเบื้องต้น (MOU) โดดเด่นที่ 716 ไร่ (30% ของประมาณการยอดขายที่ดินปี 2568F ของเรา)ที่รอการลงนามในปีนี้ ขณะนี้ WHA ได้ให้ guidance ว่าราคาขายที่ดินนิคมฯ ในประเทศไทยเฉลี่ยปีนี้อยู่ที่ 5 ล้านบาท/ไร่ เพิ่มจาก 4 ล้านบาท/ไร่ ในปี 2567


เราปรับเพิ่มประมาณการกำไรปี 2568F ขึ้น 7% อยู่ที่ 4.86 พันล้านบาท (+11.5% YoY) เพื่อสะท้อนสมมติฐานของเราบนราคาขายที่ดินเฉลี่ยสูงขึ้น ส่วนปี 2569F เราประเมินกำไรสุทธิชะลอลงที่ 4.47 พันล้านบาท (-8% YoY) จากยอดขายและโอนที่ดินลดลง เราคงยอดขายและโอนที่ดินของเราปี 2568F ไว้ที่ 2.500/2.200 พันไร่ และปี 2569F ที่ 2.250/1.875 พันไร่

เราปรับเพิ่มราคาเป้าหมาย ขึ้นที่ 4.50 บาท จากเดิม 3.4 บาทและปรับเพิ่มคำแนะนำ WHA ขึ้นเป็น “ซื้อ” จากเดิมถือ

ปัจจัยเสี่ยงจากความรวดเร็วในอัตราการเติบโตของ GDP, การเพิ่มขึ้นของต้นทุนสาธารณูปโภคและค่าแรงงานขั้นต่ำ, ความผันผวนของอัตราดอกเบี้ย ภูมิรัฐศาสตร์โลกและเงินลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI)

ที่มา : เคจีไอ (ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:57 น. นันทนา ฮึ่มกลับ ศุภชัย ปมรวมตัว 300 สว.ประชาชน ลั่นจ่ายเงินเอง ไม่เคยโกงเข้ามา
15:52 น. เปิดใจ ว่านไฉ เคลียร์ชัดดราม่าค้นหา ฮลุน โซโล่ ยันไร้เจตนาหิวแสง ชี้เกิดจากความเข้าใจผิด
15:50 น. กรมธรณี เตือน 15 จังหวัด ฝนตกหนัก ให้เฝ้าระวังดินถล่ม-น้ำป่าไหลหลาก
15:47 น. ศุภชัย ซัดกลับ ฝั่งส้ม ปัด ภูมิใจไทย ฮั้วเลือก สว. ถามกลับ 300 คนนัดเจอเมืองทองฯ บริสุทธิ์จริงหรือ!?
15:46 น. ท้าทายกฎหมาย! แก๊งโจรแสบลักสายไฟเมนยักษ์ ‘โรงอบข้าว’ เสียหายยับนับล้าน
ดูทั้งหมด
สะเทือนโลก เวเนซุเอลา ประกาศถอนตัวจาก ICC แฉระบบเน่าเฟะ-รังแกประเทศเล็ก
เปิดโผแต่งตั้งโยกย้าย บิ๊กกระทรวงเกษตรฯ ล่าสุด! สุริยะ จ่อเสนอเข้าครม.พรุ่งนี้
โรงกลั่นน้ำมันซาอุฯพินาศ ระบบป้องกันภัยทางอากาศสกัดขีปนาวุธ 2 ลูก ฮูตียิงจากเยเมน
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 26 กรกฎาคม - 1 สิงหาคม พ.ศ.2569
กัน จอมพลัง โพสต์ระดมกล้อง CCTV ช่วยนราฯ 'รอมฎอน'โผล่ถามงบ เจอสวนกลับหน้าหงาย
ดูทั้งหมด
ด้อยค่าบ้านตัวเองว่ากะลาแลนด์
มหากาพย์‘คดีป่วยทิพย์’ชั้น 14
ถึงเวลาที่พรรคการเมืองต้องทบทวนตัวเอง
ปู่ทรัมป์ถอย
ยิ่งชีพ ไอลอว์ และพวก ยิ่งออกทะเล
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดใจ ว่านไฉ เคลียร์ชัดดราม่าค้นหา ฮลุน โซโล่ ยันไร้เจตนาหิวแสง ชี้เกิดจากความเข้าใจผิด

ศุภชัย ซัดกลับ ฝั่งส้ม ปัด ภูมิใจไทย ฮั้วเลือก สว. ถามกลับ 300 คนนัดเจอเมืองทองฯ บริสุทธิ์จริงหรือ!?

กรมธรณี เตือน 15 จังหวัด ฝนตกหนัก ให้เฝ้าระวังดินถล่ม-น้ำป่าไหลหลาก

นันทนา ฮึ่มกลับ ศุภชัย ปมรวมตัว 300 สว.ประชาชน ลั่นจ่ายเงินเอง ไม่เคยโกงเข้ามา

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘She is My Smile’ EP.2

สื่อเกาหลีใต้ชี้ นักท่องเที่ยวไทยหาย เพราะเงินบาทอ่อน-หนี้ครัวเรือนพุ่ง

  • Breaking News
  • นันทนา ฮึ่มกลับ ศุภชัย ปมรวมตัว 300 สว.ประชาชน ลั่นจ่ายเงินเอง ไม่เคยโกงเข้ามา นันทนา ฮึ่มกลับ ศุภชัย ปมรวมตัว 300 สว.ประชาชน ลั่นจ่ายเงินเอง ไม่เคยโกงเข้ามา
  • เปิดใจ ว่านไฉ เคลียร์ชัดดราม่าค้นหา ฮลุน โซโล่ ยันไร้เจตนาหิวแสง ชี้เกิดจากความเข้าใจผิด เปิดใจ ว่านไฉ เคลียร์ชัดดราม่าค้นหา ฮลุน โซโล่ ยันไร้เจตนาหิวแสง ชี้เกิดจากความเข้าใจผิด
  • กรมธรณี เตือน 15 จังหวัด ฝนตกหนัก ให้เฝ้าระวังดินถล่ม-น้ำป่าไหลหลาก กรมธรณี เตือน 15 จังหวัด ฝนตกหนัก ให้เฝ้าระวังดินถล่ม-น้ำป่าไหลหลาก
  • ศุภชัย ซัดกลับ ฝั่งส้ม ปัด ภูมิใจไทย ฮั้วเลือก สว. ถามกลับ 300 คนนัดเจอเมืองทองฯ บริสุทธิ์จริงหรือ!? ศุภชัย ซัดกลับ ฝั่งส้ม ปัด ภูมิใจไทย ฮั้วเลือก สว. ถามกลับ 300 คนนัดเจอเมืองทองฯ บริสุทธิ์จริงหรือ!?
  • ท้าทายกฎหมาย! แก๊งโจรแสบลักสายไฟเมนยักษ์ ‘โรงอบข้าว’ เสียหายยับนับล้าน ท้าทายกฎหมาย! แก๊งโจรแสบลักสายไฟเมนยักษ์ ‘โรงอบข้าว’ เสียหายยับนับล้าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 30 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 30 กรกฎาคม 2569

30 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 29 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 29 กรกฎาคม 2569

29 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 28 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 28 กรกฎาคม 2569

28 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 27 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 27 กรกฎาคม 2569

27 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 25 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 25 กรกฎาคม 2569

25 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 24 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 24 กรกฎาคม 2569

24 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 23 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 23 กรกฎาคม 2569

23 ก.ค. 2569

หุ้นเด่น : 22 กรกฎาคม 2569

หุ้นเด่น : 22 กรกฎาคม 2569

22 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved