Logo วันเสาร์ ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพุธ ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
หุ้นเด่น : 16 เมษายน 2568

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

 “วิกฤตความเชื่อมั่นในหมู่ผู้พัฒนาคอนโดฯ”

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัท แอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเมนท์หรือ LPNเราตั้งสมมติฐานการเปิดโครงการใหม่ปี 2568F ที่ 5.5 พันล้านบาทต่ำกว่าเป้า LPN ที่ 6 พันล้านบาท ประมาณการพรีเซล (ยอดจอง) และรายได้ของเราอยู่ที่ 6 พันล้านบาท และ 4.5 พันล้านบาท (เทียบกับ 8 พันล้านบาทและ 5.5 พันบาทของ LPN ตามลำดับ) แต่อาจมีปัจจัยเสี่ยงด้านลบจากเหตุแผ่นดินไหวที่น่าจะทำให้ปัญหาอุปทานส่วนเกินตลาดคอนโดมิเนียมรุนแรงขึ้นอีก  เมื่ออิงจากข้อมูลจากศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์มีห้องคอนโดมิเนียมประมาณ 65,000 ยูนิตในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ส่วนใหญ่ราคาต่ำกว่า 3 ล้านบาท/ยูนิต ขณะที่ พรีเซล 1Q68 ที่ 1.55 พันล้านบาท (คิดเป็น 25% จากประมาณการเต็มปีของเรา และ 19% จาก guidance ของ LPN) ทรงตัว QoQ แต่ลดลง 16% YoY


กำไรปี 2567 ที่ 110 ล้านบาทแย่ลง 95% จาก 2.4 พันล้านบาทในปี 2558ในช่วงปี 2560-2562 กำไร LPN ลดเหลือเฉลี่ย 1.2 พันล้านบาทต่อปีลดเกือบ 50% จาก 2.2 พันล้านบาทในช่วงปี 2554-2558 อีกทั้งการระบาดของโควิด-19 ช่วงปี 2563-2564 กดดันโครงการคอนโดมิเนียมระดับล่างด้วยซึ่งได้รับผลกระทบจากหนี้ครัวเรือนสูง กำลังซื้อแย่ลง และมาตรการให้สินเชื่อที่เข้มงวด

โครงการที่โดดเด่น 120 โครงการส่วนใหญ่ของ LPN เป็นคอนโดมิเนียม low-rise ได้รับความเสียหายเล็กน้อยเมื่อเทียบกับอาคารสูงของบริษัทผู้พัฒนาอสังหาฯรายอื่น ๆ บริษัท แอลพีพี พร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเมนท์ (LPP)  บริษัทในเครือซึ่งเป็นนิติบุคคลอาคารชุดได้รับคำชื่นชมจากผู้ซื้อสำหรับการดูแลทรัพย์สินหลังเกิดเหตุการณ์ ประเด็นนี้น่าจะช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับแบรนด์ในระยะยาวทั้งนี้ LPP ได้เลื่อนแผนการเสนอขายหุ้น IPO ออกไปอีกสองสามปี

แต่ในระยะสั้น LPN ก็เหมือนกับบริษัทๆ ที่กำลังเผชิญกับความท้าทาย จาก i) วิกฤตความเชื่อมั่น ii) ภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว iii) ตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่อ่อนแอ และ iv) หนี้ครัวเรือนสูงกับกำลังซื้อที่อ่อนแอในกลุ่มผู้ซื้อระดับล่าง  เราปรับลดประมาณการกำไรลง 60% ที่ 131 ล้านบาทในปี 2568F  กำไรสุทธิปี 2568F อาจฟื้นตัว YoY ได้เพราะไม่มีรายการขาดทุนพิเศษ แต่กำไรปกติยังคงซบเซา ส่วนงบดุลยังแข็งแกร่งพอรับมือกับการเปลี่ยนแปลงได้  เรายังคงคำแนะนำ “ขาย” ประเมินราคาเป้าหมายที่ 1.60 บาท

ปัจจัยเสี่ยงจากภาวะเศรษฐกิจอ่อนแอ โอกาสมีนโยบายกระตุ้นจากภาครัฐ การให้สินเชื่อมีความเข้มงวดมากขึ้นท่ามกลางภาวะหนี้สิ้นภาคครัวเรือนสูงยืดเยื้อรวมทั้งการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ

ที่มา..บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:22 น. ดร.มัลลิกา ตั้งทีมสุดจัด รอเป็นผู้ว่าฯ พร้อมลุยปราบทุนเทา-ต่างด้าวแย่งอาชีพคนไทย
10:14 น. ไทยช่วยไทย พลัส ยอดทะลุ 26 ล้านราย ปล่อย แอป 'นกกระซิบ' ยกระดับความรู้ธุรกิจ
10:10 น. ฝนถล่มแม่ฮ่องสอน! แม่สะเรียง-สบเมย น้ำป่าหลาก-ดินสไลด์ปิดถนน
09:58 น. ลดขั้นตอน ตัดช่องทุจริต ปกรณ์ ชู พ.ร.บ. อำนวยความสะดวกฉบับใหม่ ปฏิรูปงานบริการรัฐ
09:43 น. จับพิรุธแชทไลน์ ปจ.ภูเก็ต กล่าวหา อธิบดีปค. ช่วยน้ำเงินด้วย
ดูทั้งหมด
เชิดชูเกียรติ! เจ้าจอม พลโทหญิง ท่านผู้หญิงอรอนงค์ รับรางวัล 'เพชรพลบดี' ศิษย์เก่าดีเด่น มกช.
กบ ปภัสรา งามสง่าทรงคุณค่าสวมใส่ ชุดไทยบรมพิมาน ออกงานขานรับ Soft Power ไทย
ปิดตำนานอีกสาขา บุฟเฟต์ร้านดัง ประกาศอำลา ทำชาวเน็ตแห่คอมเมนต์
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 พ.ค.-3 มิ.ย.69
จับตา เอลนีโญ ครั้งประวัติศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญ ชี้ ปี 2026 อาจเป็นจุดเริ่มต้นวิกฤต
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 30 พฤษภาคม 2569
วันวิสาขบูชา : น้อมรำลึกถึงเจ้าชายสิทธัตถะ
แหวนพ่นพิษ นาฬิกาพ่นไฟ
มิใช่แค่‘รู้จักกูน้อยไป’แต่พวกเขาเป็นนักการเมืองขาใหญ่ตัวจริง
เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ต้องก้าวข้าม‘มายาภาพโซเชียล’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ดร.มัลลิกา ตั้งทีมสุดจัด รอเป็นผู้ว่าฯ พร้อมลุยปราบทุนเทา-ต่างด้าวแย่งอาชีพคนไทย

ไทยช่วยไทย พลัส ยอดทะลุ 26 ล้านราย ปล่อย แอป 'นกกระซิบ' ยกระดับความรู้ธุรกิจ

ฝนถล่มแม่ฮ่องสอน! แม่สะเรียง-สบเมย น้ำป่าหลาก-ดินสไลด์ปิดถนน

ลดขั้นตอน ตัดช่องทุจริต ปกรณ์ ชู พ.ร.บ. อำนวยความสะดวกฉบับใหม่ ปฏิรูปงานบริการรัฐ

จับพิรุธแชทไลน์ ปจ.ภูเก็ต กล่าวหา อธิบดีปค. ช่วยน้ำเงินด้วย

แฟนๆแห่แซว! เพลง ชนม์ทิดา สวยออร่าในชุดเจ้าสาว

  • Breaking News
  • ดร.มัลลิกา ตั้งทีมสุดจัด รอเป็นผู้ว่าฯ พร้อมลุยปราบทุนเทา-ต่างด้าวแย่งอาชีพคนไทย ดร.มัลลิกา ตั้งทีมสุดจัด รอเป็นผู้ว่าฯ พร้อมลุยปราบทุนเทา-ต่างด้าวแย่งอาชีพคนไทย
  • ไทยช่วยไทย พลัส ยอดทะลุ 26 ล้านราย ปล่อย แอป \'นกกระซิบ\' ยกระดับความรู้ธุรกิจ ไทยช่วยไทย พลัส ยอดทะลุ 26 ล้านราย ปล่อย แอป 'นกกระซิบ' ยกระดับความรู้ธุรกิจ
  • ฝนถล่มแม่ฮ่องสอน! แม่สะเรียง-สบเมย น้ำป่าหลาก-ดินสไลด์ปิดถนน ฝนถล่มแม่ฮ่องสอน! แม่สะเรียง-สบเมย น้ำป่าหลาก-ดินสไลด์ปิดถนน
  • ลดขั้นตอน ตัดช่องทุจริต ปกรณ์ ชู พ.ร.บ. อำนวยความสะดวกฉบับใหม่ ปฏิรูปงานบริการรัฐ ลดขั้นตอน ตัดช่องทุจริต ปกรณ์ ชู พ.ร.บ. อำนวยความสะดวกฉบับใหม่ ปฏิรูปงานบริการรัฐ
  • จับพิรุธแชทไลน์ ปจ.ภูเก็ต กล่าวหา อธิบดีปค. ช่วยน้ำเงินด้วย จับพิรุธแชทไลน์ ปจ.ภูเก็ต กล่าวหา อธิบดีปค. ช่วยน้ำเงินด้วย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 30 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 30 พฤษภาคม 2569

30 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 29 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 29 พฤษภาคม 2569

29 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 28 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 28 พฤษภาคม 2569

28 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 27 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 27 พฤษภาคม 2569

27 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 26 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 26 พฤษภาคม 2569

26 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 25 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 25 พฤษภาคม 2569

25 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 23 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 23 พฤษภาคม 2569

23 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 22 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 22 พฤษภาคม 2569

22 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved