วันพุธ ที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันเสาร์ ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2568, 06.00 น.
รายได้ค่าธรรมเนียมธุรกรรมเพิ่ม

ดูทั้งหมด

  •  


  บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นธนาคารกรุงเทพ(BBL)กำไรสุทธิของ BBL ใน 1Q68 อยู่ที่ 1.26 หมื่นล้านบาท (+21% QoQ, +20% YoY) สูงกว่าประมาณการของเรา และตลาดรวม (consensus) 11% โดยกำไรที่เพิ่มขึ้นอย่างแข็งแกร่ง QoQ และ YoY สะท้อนถึงกำไรจากการลงทุนที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก ซึ่งเกินพอที่จะชดเชย credit cost ทั้งนี้ กำไรสุทธิใน 1Q68 คิดเป็น 28% ของประมาณการกำไรเต็มปีของเรา 
สินเชื่อของ BBL ขยายตัว 1% QoQ แต่หดตัวลง 0.6% YoY โดยส่วนใหญ่มาจากสินเชื่อภาคการก่อสร้าง (ประมาณ 8% ของสินเชื่อรวม) ที่เพิ่มขึ้น 4% QoQ และ 8% YoY และ สินเชื่อการผลิตในภาคอุตสาหกรรม  อย่างไรก็ตามยีลด์สินเชื่อลดลงอย่างมากประมาณ 40bps ทั้ง QoQ และ YoY ขณะที่ต้นทุนการระดมเงินลดลงเล็กน้อยประมาณ 12bps ทำให้ NIM ลดลงอย่างมากถึง 25bps ทั้ง QoQ และ YoY ส่งผลให้ NII ลดลง 6% QoQ และ 5% YoY ใน 1Q68 
  รายได้ค่าธรรมเนียมธุรกรรมธนาคารหลักเพิ่มขึ้นอย่างน่าประทับในถึง 8% QoQ และ 10% YoY ใน 1Q68 โดยมาจากค่าธรรมเนียมที่เกี่ยวกับสินเชื่อ และ bancassurance เราคิดว่าค่าธรรมเนียมที่เพิ่มขึ้นในงวดนี้น่าจะเกี่ยวข้องกับสินเชื่อขนาดใหญ่ที่ปล่อยให้กับกลุ่มก่อสร้าง และ การผลิตในภาคอุตสาหกรรม 
  หลังจากที่ NPL ขยับลดลงในไตรมาสก่อน NPL กลับมาเพิ่มขึ้นอีกครั้งใน 1Q68 โดย  NPL เพิ่มขึ้น 14% QoQ และ 4% YoY เพราะมีสินเชื่อปรับโครงสร้างหนี้ในไตรมาสก่อนกลับมาเป็น NPLใหม่ (relapsed NPL) ดังนั้น สัดส่วน NPL coverage จึงลดลงอย่างมากเหลือ 300% ใน 1Q68 (จาก 334% ใน 4Q67) ในขณะที่ค่าใช้จ่ายสำรองฯ (credit cost)  เพิ่มขึ้นเป็น 1.3% ใน 1Q68 (จาก 1.1% ใน 4Q67 และ 1.25% ใน 1Q67)  
  โดยรวมแล้ว ผลการดำเนินงานใน 1Q68 แสดงสัญญาณความเปราะบางจากหลายปัจจัย ได้แก่  1.) NIM ที่ลดลงกดดันให้ NII ลดลง 2.) คุณภาพสินทรัพย์ที่ผันผวนมากขึ้นจากภาคการผลิตอุตสาหกรรม 3.) ค่าเงินรูเปียะของอินโดนีเซียที่อ่อนไหวทำให้เกิดผลขาดทุนจากการแปลงสกุลเงิน ซึ่งบีบให้ธนาคารต้องบันทึกกำไรจากการค้าหลักทรัพย์เพื่อมาชดเชยความอ่อนไหวในส่วนนี้ ทั้งนี้ ท่ามกลางสถานการณ์เศรษฐกิจที่เปราะบางอาจจะทำให้การดำเนินงานของ BBL อ่อนไหวมากกว่าธนาคารอื่น เราจึงยังคงคำแนะนำถือ โดยประเมินราคาเป้าหมายปี 2568F ที่ 170 บาท  ปัจจัยเสี่ยงจากNPLs เพิ่มขึ้น และ credit cost เพิ่มขึ้น, NIM ถูกกดดัน
ที่มา..บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:49 น. อนุทิน สุดชิล​ เดินตลาดศรีย่าน แวะทักทาย​​พ่อค้าแม่ค้า​ ซื้อของกิน​ก่อนเข้าทำเนียบ​ฯ
16:39 น. เรืองไกร ร้อง กกต อ เจษฎ์ ชัยวุฒิ เต้นหาเสียง ฝ่าฝืนกฎหมายเลือกตั้งหรือไม่
16:36 น. ธนาธร อ้อน ชาวศรีสะเกษ-สุรินทร์ เลือกตั้งเพื่อการเปลี่ยนแปลง กาพรรคประชาชน
16:21 น. ทรัมป์ ปิดดีลนำเข้าน้ำมันดิบเวเนซุเอลา 50 ล้านบาร์เรล ประกาศกร้าวเป็นผู้คุมรายได้เอง
16:20 น. เลิกส่ง A4 อดีตทหารพราน แนะ รมว.กห. ให้ทหารยิงตอบโต้ทันที ไม่ต้องรอคำสั่ง
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 2 มกราคม 2569
ชมคลิป! ‘ทภ.2’เปิดภารกิจ‘ยุทธการพิทักษ์ซำแต’ เบื้องหลัง‘18 เชลยศึกกัมพูชา’ยอมมอบตัวโดยดี
บอลลูน แชะภาพแนบชิด เป๊ก เศรณี ฉลองปีใหม่ มี อนุทิน ร่วมเฟรมด้วย
อ่านแล้วน้ำตาซึม! เพลง ชนม์ทิดา เปิดใจมูฟออนความรัก จากการโดนนอกใจ
สถานทูตเกาหลี แจงยิบ ปมตม.เกาหลีไม่ให้ข้าราชการไทยเข้าประเทศ เตือนอย่าบิดเบือน
ดูทั้งหมด
Asset Inflation 2.0 : เมื่อการถือเงินสดกลายเป็นความเสี่ยงเชิงโครงสร้าง
‘สีน้ำเงิน-สีแดง-สีส้ม’ 3 ทางเลือก
จากโกงเป็นเครือข่ายในปี 2568 สู่ทางรอดประเทศไทยในปี 2569
ผู้เฒ่าเขย่าโลก
ทำได้จริงมั้ย... ทำยังไง... รถไฟฟ้าราคาไม่เกิน 40 บาทต่อวัน?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อนุทิน สุดชิล​ เดินตลาดศรีย่าน แวะทักทาย​​พ่อค้าแม่ค้า​ ซื้อของกิน​ก่อนเข้าทำเนียบ​ฯ

เรืองไกร ร้อง กกต อ เจษฎ์ ชัยวุฒิ เต้นหาเสียง ฝ่าฝืนกฎหมายเลือกตั้งหรือไม่

ทรัมป์ ปิดดีลนำเข้าน้ำมันดิบเวเนซุเอลา 50 ล้านบาร์เรล ประกาศกร้าวเป็นผู้คุมรายได้เอง

เลิกส่ง A4 อดีตทหารพราน แนะ รมว.กห. ให้ทหารยิงตอบโต้ทันที ไม่ต้องรอคำสั่ง

แนะเลือกตั้งเชิงยุทธศาสตร์ 'หมอตุลย์'หนุน'ภท.-ปชป.'หัวหอกเฉพาะกิจ

เปิดวีรกรรม รถถัง M48A5 ปกป้องดินแดนไทย ณ สมรภูมิเขาสัตตะโสม ทำลายรถถังกัมพูชาถึง 13 คัน

  • Breaking News
  • อนุทิน สุดชิล​ เดินตลาดศรีย่าน แวะทักทาย​​พ่อค้าแม่ค้า​ ซื้อของกิน​ก่อนเข้าทำเนียบ​ฯ อนุทิน สุดชิล​ เดินตลาดศรีย่าน แวะทักทาย​​พ่อค้าแม่ค้า​ ซื้อของกิน​ก่อนเข้าทำเนียบ​ฯ
  • เรืองไกร ร้อง กกต อ เจษฎ์ ชัยวุฒิ เต้นหาเสียง ฝ่าฝืนกฎหมายเลือกตั้งหรือไม่ เรืองไกร ร้อง กกต อ เจษฎ์ ชัยวุฒิ เต้นหาเสียง ฝ่าฝืนกฎหมายเลือกตั้งหรือไม่
  • ธนาธร อ้อน ชาวศรีสะเกษ-สุรินทร์ เลือกตั้งเพื่อการเปลี่ยนแปลง กาพรรคประชาชน ธนาธร อ้อน ชาวศรีสะเกษ-สุรินทร์ เลือกตั้งเพื่อการเปลี่ยนแปลง กาพรรคประชาชน
  • ทรัมป์ ปิดดีลนำเข้าน้ำมันดิบเวเนซุเอลา 50 ล้านบาร์เรล ประกาศกร้าวเป็นผู้คุมรายได้เอง ทรัมป์ ปิดดีลนำเข้าน้ำมันดิบเวเนซุเอลา 50 ล้านบาร์เรล ประกาศกร้าวเป็นผู้คุมรายได้เอง
  • เลิกส่ง A4 อดีตทหารพราน แนะ รมว.กห. ให้ทหารยิงตอบโต้ทันที ไม่ต้องรอคำสั่ง เลิกส่ง A4 อดีตทหารพราน แนะ รมว.กห. ให้ทหารยิงตอบโต้ทันที ไม่ต้องรอคำสั่ง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 7 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 7 มกราคม 2569

7 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 6 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 6 มกราคม 2569

6 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 5 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 5 มกราคม 2569

5 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 03 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 03 มกราคม 2569

3 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 31 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 31 ธันวาคม 2568

31 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 30 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 30 ธันวาคม 2568

30 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 29 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 29 ธันวาคม 2568

29 ธ.ค. 2568

หุ้นเด่น : 27 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 27 ธันวาคม 2568

27 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved