วันจันทร์ ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันจันทร์ ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2568, 06.00 น.
หุ้นเด่น : 21 เมษายน 2568

ดูทั้งหมด

  •  

“ รายได้อ่อนแอ”

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัท ทิสโก้ไฟแนนเชียลกรุ๊ปหรือTISCOกำไรสุทธิของ TISCO ใน 1Q68 อยู่ที่ 1.6 พันล้านบาท (-4% QoQ และ -5% YoY) สูงกว่าประมาณการของเรา และ consensus 2.6% โดยกำไรสุทธิในไตรมาสแรกคิดเป็น 24.9% ของประมาณการกำไรเต็มปีของเรา กำไรที่ลดลง  QoQ เป็นเพราะค่าธรรมเนียมกองทุน ลดลง (ค่าธรรมเนียมกองทุนสูงตามฤดูกาลใน 4Q67 อยู่ที่ประมาณ 71 ล้านบาท) ขณะที่กำไรที่ลดลง YoY สะท้อนถึง ค่าใช้จ่ายสำรองฯ (Credit cost)ที่สูงขึ้น


รายได้อ่อนแอตามคาด ทั้งดอกเบี้ย (NII)  และรายได้มิใช่ดอกเบี้ย (non-NII)  non-NII โดย NII ลดลง 2% QoQ และ YoY ตามสินเชื่อที่หดตัวลง -0.4% QoQ และ 2% YoY และ NIM ที่ลดลงเล็กน้อย สำหรับ non-NII รายได้ค่าธรรมเนียมลดลง QoQ เพราะฐานที่สูงของรายได้ค่าธรรมเนียม incentive จากการบริหารสินทรัพย์ที่ 71 ล้านบาท แต่ยังเพิ่มขึ้น 3% YoY เพราะกำไรจากการค้าหลักทรัพย์ และ ค่าธรรมเนียมจากธุรกิจ wealth management

ตัวเลข NPL เพิ่มขึ้น 2% QoQ และ 5% YoY โดย  NPL จากสินเชื่อ H/P ทรงตัว แต่ NPL จากสินเชื่อจำนำทะเบียนเพิ่มขึ้นอย่างมากถึง 7% QoQ และ 17% YoY ขณะเดียวกันค่าใช้จ่ายสำรองฯ (Credit cost) เพิ่มขึ้นเป็น 66bps ใน 1Q68 (จาก 56bps ใน 4Q67 และ 47bps ใน 1Q67) ซึ่งเป็นไปตามเป้าของผู้บริหารที่จะเพิ่ม credit cost เป็น 1-1.2%

TISCO เริ่มกระบวนการเปิดรับลูกหนี้ที่เข้าเกณฑ์ร่วมโครงการคุณสู้ เราช่วย ซึ่งคาดว่าจะมีมูลหนี้รวมประมาณ 1.3 หมื่นล้านเข้าเกณฑ์ของโครงการ ซึ่งในนี้ประมาณ 4.3 พันล้านบาท ได้ลงทะเบียนเข้าโครงการ และได้รับอนุมัติแล้ว 2.6 พันล้านบาท  (สินเชื่อจำนำทะเบียน 55%, สินเชื่อ H/P  43% และ สินเชื่อจดจำนอง 2%) เราคิดว่าโครงการนี้จะส่งฉุดให้ yield สินเชื่อลดลง แต่จะถูกชดเชยด้วย credit cost ที่ลดลงในไตรมาสต่อ ๆ ไป

เราแนะนำถือ TISCO ในฐานะที่เป็นหุ้นปันผล เพราะกำไรไม่เพิ่มในขณะที่ credit cost มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น โดยเราประเมินราคาเป้าหมายปี 2568F ที่ 98 บาท โดยใช้ PE ที่ 12x และ PBV ที่ 1.8x

ปัจจัยเสี่ยงจากNPLs เพิ่มขึ้น และ credit cost เพิ่มขึ้น, NIM ถูกกดดัน

ที่มา..บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:20 น. 'สธ.'เผยพบปชช.มีภาวะเครียดสูง 216 ราย เสี่ยงคิดสั้น 8 ราย พร้อมติดตามอย่างใกล้ชิด
17:52 น. สธ.แถลงยอดผู้เสียชีวิ​ต​จากเหตุน้ำท่วมหาดใหญ่​ 140 คน
17:52 น. 'สุรเดช'เผย'ลุงป้อม'มอบหมายดูแลภาคเหนือทั้งหมด ย้ำพร้อมเลือกตั้งครั้งหน้า
17:42 น. 'ครม.เศรษฐกิจ'คลอด 4 มาตรการใหญ่ ฟื้นฟู-เยียวยาน้ำท่วม ชง ครม.พรุ่งนี้
17:28 น. เอกสารไม่ยุ่งยาก! 'นายกฯ'ชี้จ่ายเยียวยานอกพื้นที่'พรก.ฉุกเฉิน'ดูตามระดับภัย
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 26 พ.ย.-2 ธ.ค.68
มาแล้ว กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 พ.ย.-4 ธ.ค.68
ราชทัณฑ์ แจงปมภาพถ่ายครอบครัว'ทักษิณ' ชี้โครงการ เยี่ยมญาติใกล้ชิด จัดมาแล้วหลายปี 
ถึงบางอ้อ นักเขียนซีไรต์ เล่าเรื่องราว เขต 8 หาดใหญ่
เคลียร์ชัดอีกครั้ง ​ก็อต อิทธิพัทธ์ ชี้แจงสาเหตุเลิก ริชชี่ ปิดฉากรัก6ปี
ดูทั้งหมด
คุณและโทษของน้ำ มนุษย์จะจัดการอย่างไร
‘มาร์ค-หนู-เท้ง’ตัวเลือกคนไทย
การสร้างสังคมไทยให้เป็นประชาธิปไตย โดยผ่านการปฏิรูประบบและกระบวนการกฎหมาย (3)
ควันหลงจากหาดใหญ่
เพดานค่าโดยสารเครื่องบินสูงเกินไป ย่อมเปิดช่องให้ขูดรีดประชาชน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'สธ.'เผยพบปชช.มีภาวะเครียดสูง 216 ราย เสี่ยงคิดสั้น 8 ราย พร้อมติดตามอย่างใกล้ชิด

สธ.แถลงยอดผู้เสียชีวิ​ต​จากเหตุน้ำท่วมหาดใหญ่​ 140 คน

'สุรเดช'เผย'ลุงป้อม'มอบหมายดูแลภาคเหนือทั้งหมด ย้ำพร้อมเลือกตั้งครั้งหน้า

อุกอาจ! คนร้ายหน้าคล้ายนายกสมาคมนักกฎหมาย ยิงหนุ่มขับ จยย.กลางถนน

'ผอ.นิด้าโพล'ประเมินภท.ใต้ ได้สส.ไม่ถึงเป้า ขณะที่'ปชป.'มีสิทธิ์คัมแบ็คหลายเขต

เอกสารไม่ยุ่งยาก! 'นายกฯ'ชี้จ่ายเยียวยานอกพื้นที่'พรก.ฉุกเฉิน'ดูตามระดับภัย

  • Breaking News
  • \'สธ.\'เผยพบปชช.มีภาวะเครียดสูง 216 ราย เสี่ยงคิดสั้น 8 ราย พร้อมติดตามอย่างใกล้ชิด 'สธ.'เผยพบปชช.มีภาวะเครียดสูง 216 ราย เสี่ยงคิดสั้น 8 ราย พร้อมติดตามอย่างใกล้ชิด
  • สธ.แถลงยอดผู้เสียชีวิ​ต​จากเหตุน้ำท่วมหาดใหญ่​ 140 คน สธ.แถลงยอดผู้เสียชีวิ​ต​จากเหตุน้ำท่วมหาดใหญ่​ 140 คน
  • \'สุรเดช\'เผย\'ลุงป้อม\'มอบหมายดูแลภาคเหนือทั้งหมด ย้ำพร้อมเลือกตั้งครั้งหน้า 'สุรเดช'เผย'ลุงป้อม'มอบหมายดูแลภาคเหนือทั้งหมด ย้ำพร้อมเลือกตั้งครั้งหน้า
  • \'ครม.เศรษฐกิจ\'คลอด 4 มาตรการใหญ่ ฟื้นฟู-เยียวยาน้ำท่วม ชง ครม.พรุ่งนี้ 'ครม.เศรษฐกิจ'คลอด 4 มาตรการใหญ่ ฟื้นฟู-เยียวยาน้ำท่วม ชง ครม.พรุ่งนี้
  • เอกสารไม่ยุ่งยาก! \'นายกฯ\'ชี้จ่ายเยียวยานอกพื้นที่\'พรก.ฉุกเฉิน\'ดูตามระดับภัย เอกสารไม่ยุ่งยาก! 'นายกฯ'ชี้จ่ายเยียวยานอกพื้นที่'พรก.ฉุกเฉิน'ดูตามระดับภัย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น :  1 ธันวาคม 2568

หุ้นเด่น : 1 ธันวาคม 2568

1 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 29 พฤศจิกาย 2568

หุ้นเด่น : 29 พฤศจิกาย 2568

29 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 28 พฤศจิกาย 2568

หุ้นเด่น : 28 พฤศจิกาย 2568

28 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 27 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 27 พฤศจิกายน 2568

27 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 26 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 26 พฤศจิกายน 2568

26 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 25 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 25 พฤศจิกายน 2568

25 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 24 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 24 พฤศจิกายน 2568

24 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 22 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 22 พฤศจิกายน 2568

22 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved