วันเสาร์ ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันศุกร์ ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
หุ้นเด่น : 25 เมษายน 2568

ดูทั้งหมด

  •  

 “หันมาเน้นลดต้นทุน”

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นธนาคารไทยพาณิชย์หรือSCBกำไรสุทธิ 1Q68 อยู่ที่ 1.25 หมื่นล้านบาท (+1% QoQ, +4% YoY) ผลประกอบการออกมาดีกว่า consensus 5% และ ดีกว่าประมาณการของเรา 2% สาเหตุเพราะกำไรจากการลงทุนสูงเกินความคาดหมาย ทั้งนี้ กำไรสุทธิใน 1Q68 คิดเป็น 28% ของประมาณการกำไรเต็มปีของเรา


สินเชื่อ SCB เพิ่มขึ้น 1% QoQ แต่หดตัวลง 1% YoY สินเชื่อใหม่ในไตรมาสนี้มาจากสินเชื่อธุรกิจ (+4% QoQ) และ สินเชื่อ yield สูงที่ปล่อยโดยบริษัทลูก  การขยายสินเชื่อ yield ต่ำทำให้ yield และ margin ถูกกดดัน  ส่วนต่างรายได้ดอกเบี้ยสุทธิ(NIM )ลดลง 20bps QoQ และ ลดลงเกือบ 30bps YoY  จากมุมมองว่าจะลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายอีก 50 bps น่าจะทำให้ NIM มีความเสี่ยงที่จะถูกกดดันอีก

NPL ของ SCB เพิ่มขึ้น 1% QoQ และ 3.5% YoYขณะที่ต้นทุนความเสี่ยงจากการให้สินเชื่อ (Credit Cost)  ลงมาอยู่ที่ประมาณ 1.6% (จาก 1.64% ใน 4Q67 และ 1.67% ใน 1Q67) การที่ NPL เพิ่มเล็กน้อย เป็นเพราะ NPL จากสินเชื่อธุรกิจขนาดใหญ่ดีขึ้น ซึ่งไปหักล้างกับ NPL ที่เพิ่มขึ้นจากสินเชื่อรายย่อย  เมื่อแยกตามประเภทสินเชื่อ พบว่า NPL จากสินเชื่อจดจำนอง, สินเชื่อ H/P และ สินเชื่อจำนำทะเบียนมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น น่าจะบ่งชี้ว่า credit cost อาจจะเพิ่มในไตรมาสต่อ ๆ ไป

ธนาคารมองว่า NIM อาจลดลงอีก 10-20bps จากเป้าเดิมที่อยู่ในช่วง 3.6-3.8% ขณะที่มองว่า credit cost จะยังผันผวนทำให้ประเมินแนวโน้มการเติบโตแบบระมัดระวัง และ เน้นลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานลง ทั้งค่าใช้จ่ายด้าน IT, การตลาด และ พนักงาน เพื่อดึงให้สัดส่วน C/I ลดลง เราปรับลดสมมติฐานอัตราการเติบโตของค่าใช้จ่ายการดำเนินงานลง และ ปรับลดสมมติฐานสัดส่วน C/I ปี 2568F/2569F ลงเหลือ 40.9%/39.7% (จากเดิม 42.3%/41.3%)

เราปรับลดประมาณการกำไรในอีก 2 ปีข้างหน้าลงเพื่อสะท้อนถึง 1.) การปรับลดสมมติฐาน NIM ปี 2568F/2569F ลงปีละ 25bps มาอยู่ที่ 3.5%/3.55% 2.) การปรับเพิ่มสมมติฐาน credit cost เป็น 1.76%/1.71% (จากเดิม 1.66%/1.61% 3.) การปรับเพิ่มกำไรจากการลงทุนเป็น 1.0 หมื่นล้านบาท/8.5 พันล้านบาท (จากเดิม 8.5 พันล้านบาท/8.5 พันล้านบาท) 4.) ลดค่าใช่จ่ายที่คิดเป็นสัดส่วน C/I เป็น 40.9%/39.7% (จากเดิม 42.3%/41.3%) เรา de-rate PBV ลงเหลือ 0.8x (จากเดิม 0.85x) เพื่อสะท้อนถึงมุมมองที่ระมัดระวังต่อแนวโน้มในระยะสั้น ทำให้ได้ TP-68F ใหม่ที่ 120 บาท (จาก 130 บาท) คงคำแนะนำถือ

ปัจจัยเสี่ยงจากNPLs และ credit cost เพิ่มขึ้นจากสินเชื่อผู้บริโภค

ที่มา..บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:46 น. ตร.กางแผน รุกฆาต ยาเสพติด ปูพรมค้นทั่วไทยกว่า 2,500 จุด ยึดยาบ้า 16.9 ล้านเม็ด
21:39 น. รวบแล้วแม่ใจยักษ์วัย 19 ปี เอาลูกทิ้งใต้ถุน ปล่อยตัวเงินตัวทองรุมแทะ
21:26 น. ราชกิจจาฯ เผยแพร่ พระราชกฤษฎีกา เรียกประชุมสมัยวิสามัญ 10 ธ.ค.นี้
21:18 น. นายกฯ ลุยเขต 8 หาดใหญ่ ชาวบ้านร้องไม่มีรถ-เรือช่วยอพยพหนีน้ำท่วม อนุทิน ยกมือไหว้ ‘ขอโทษด้วย’
21:09 น. แฉคาหนังคาเขา มือดีฉวยเบียร์ยี่ห้อดังจากซากน้ำท่วม โพสต์ขายขวดละ25บ.
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 26 พ.ย.-2 ธ.ค.68
เริ่มพรุ่งนี้!!! เตรียมรับความหนาว พีคสุด 28-30 พ.ย. กทม.ลุ้น 16-17 องศา
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงคว้าเหรียญทองศิลปะบังคับม้า ประเภททีม ประเดิมการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย
กรมอุตุฯประกาศเตือนฉบับ 1 พายุ'โคโตะ' ไทยอุณหภูมิลดลง-อากาศเย็นถึงหนาว
ราชทัณฑ์ แจงปมภาพถ่ายครอบครัว'ทักษิณ' ชี้โครงการ เยี่ยมญาติใกล้ชิด จัดมาแล้วหลายปี 
ดูทั้งหมด
อันวาร์ สมคบ ฮุน มาเนต ทำเรื่องเลวร้ายเพื่อผลประโยชน์นายทุนมาเลเซีย
‘การเมืองที่ป่าเถื่อน’
ทุกข์ใหญ่หลวงหลังน้ำลด
วัฒนธรรม AI Slop ในการเมืองไทย
หาดใหญ่จะไม่เหมือนเดิม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ตร.กางแผน รุกฆาต ยาเสพติด ปูพรมค้นทั่วไทยกว่า 2,500 จุด ยึดยาบ้า 16.9 ล้านเม็ด

รวบแล้วแม่ใจยักษ์วัย 19 ปี เอาลูกทิ้งใต้ถุน ปล่อยตัวเงินตัวทองรุมแทะ

นายกฯ ลุยเขต 8 หาดใหญ่ ชาวบ้านร้องไม่มีรถ-เรือช่วยอพยพหนีน้ำท่วม อนุทิน ยกมือไหว้ ‘ขอโทษด้วย’

แฉคาหนังคาเขา มือดีฉวยเบียร์ยี่ห้อดังจากซากน้ำท่วม โพสต์ขายขวดละ25บ.

พบทุ่นระเบิด 14 ลูก! ทหาร-ตชด. เก็บกู้สำเร็จ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก ศรีสะเกษ

ช็อก บริษัทประกันยักษ์ใหญ่เตรียมปลดพนักงาน หันใช้AIแทนแรงงานคน

  • Breaking News
  • ตร.กางแผน รุกฆาต ยาเสพติด ปูพรมค้นทั่วไทยกว่า 2,500 จุด ยึดยาบ้า 16.9 ล้านเม็ด ตร.กางแผน รุกฆาต ยาเสพติด ปูพรมค้นทั่วไทยกว่า 2,500 จุด ยึดยาบ้า 16.9 ล้านเม็ด
  • รวบแล้วแม่ใจยักษ์วัย 19 ปี เอาลูกทิ้งใต้ถุน ปล่อยตัวเงินตัวทองรุมแทะ รวบแล้วแม่ใจยักษ์วัย 19 ปี เอาลูกทิ้งใต้ถุน ปล่อยตัวเงินตัวทองรุมแทะ
  • ราชกิจจาฯ เผยแพร่ พระราชกฤษฎีกา เรียกประชุมสมัยวิสามัญ 10 ธ.ค.นี้ ราชกิจจาฯ เผยแพร่ พระราชกฤษฎีกา เรียกประชุมสมัยวิสามัญ 10 ธ.ค.นี้
  • นายกฯ ลุยเขต 8 หาดใหญ่ ชาวบ้านร้องไม่มีรถ-เรือช่วยอพยพหนีน้ำท่วม อนุทิน ยกมือไหว้ ‘ขอโทษด้วย’ นายกฯ ลุยเขต 8 หาดใหญ่ ชาวบ้านร้องไม่มีรถ-เรือช่วยอพยพหนีน้ำท่วม อนุทิน ยกมือไหว้ ‘ขอโทษด้วย’
  • แฉคาหนังคาเขา มือดีฉวยเบียร์ยี่ห้อดังจากซากน้ำท่วม โพสต์ขายขวดละ25บ. แฉคาหนังคาเขา มือดีฉวยเบียร์ยี่ห้อดังจากซากน้ำท่วม โพสต์ขายขวดละ25บ.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 28 พฤศจิกาย 2568

หุ้นเด่น : 28 พฤศจิกาย 2568

28 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 27 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 27 พฤศจิกายน 2568

27 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 26 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 26 พฤศจิกายน 2568

26 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 25 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 25 พฤศจิกายน 2568

25 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 24 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 24 พฤศจิกายน 2568

24 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 22 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 22 พฤศจิกายน 2568

22 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 21 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 21 พฤศจิกายน 2568

21 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 19 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 19 พฤศจิกายน 2568

19 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved