Logo วันศุกร์ ที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันศุกร์ ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
หุ้นเด่น : 25 เมษายน 2568

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

 “หันมาเน้นลดต้นทุน”

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นธนาคารไทยพาณิชย์หรือSCBกำไรสุทธิ 1Q68 อยู่ที่ 1.25 หมื่นล้านบาท (+1% QoQ, +4% YoY) ผลประกอบการออกมาดีกว่า consensus 5% และ ดีกว่าประมาณการของเรา 2% สาเหตุเพราะกำไรจากการลงทุนสูงเกินความคาดหมาย ทั้งนี้ กำไรสุทธิใน 1Q68 คิดเป็น 28% ของประมาณการกำไรเต็มปีของเรา


สินเชื่อ SCB เพิ่มขึ้น 1% QoQ แต่หดตัวลง 1% YoY สินเชื่อใหม่ในไตรมาสนี้มาจากสินเชื่อธุรกิจ (+4% QoQ) และ สินเชื่อ yield สูงที่ปล่อยโดยบริษัทลูก  การขยายสินเชื่อ yield ต่ำทำให้ yield และ margin ถูกกดดัน  ส่วนต่างรายได้ดอกเบี้ยสุทธิ(NIM )ลดลง 20bps QoQ และ ลดลงเกือบ 30bps YoY  จากมุมมองว่าจะลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายอีก 50 bps น่าจะทำให้ NIM มีความเสี่ยงที่จะถูกกดดันอีก

NPL ของ SCB เพิ่มขึ้น 1% QoQ และ 3.5% YoYขณะที่ต้นทุนความเสี่ยงจากการให้สินเชื่อ (Credit Cost)  ลงมาอยู่ที่ประมาณ 1.6% (จาก 1.64% ใน 4Q67 และ 1.67% ใน 1Q67) การที่ NPL เพิ่มเล็กน้อย เป็นเพราะ NPL จากสินเชื่อธุรกิจขนาดใหญ่ดีขึ้น ซึ่งไปหักล้างกับ NPL ที่เพิ่มขึ้นจากสินเชื่อรายย่อย  เมื่อแยกตามประเภทสินเชื่อ พบว่า NPL จากสินเชื่อจดจำนอง, สินเชื่อ H/P และ สินเชื่อจำนำทะเบียนมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น น่าจะบ่งชี้ว่า credit cost อาจจะเพิ่มในไตรมาสต่อ ๆ ไป

ธนาคารมองว่า NIM อาจลดลงอีก 10-20bps จากเป้าเดิมที่อยู่ในช่วง 3.6-3.8% ขณะที่มองว่า credit cost จะยังผันผวนทำให้ประเมินแนวโน้มการเติบโตแบบระมัดระวัง และ เน้นลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานลง ทั้งค่าใช้จ่ายด้าน IT, การตลาด และ พนักงาน เพื่อดึงให้สัดส่วน C/I ลดลง เราปรับลดสมมติฐานอัตราการเติบโตของค่าใช้จ่ายการดำเนินงานลง และ ปรับลดสมมติฐานสัดส่วน C/I ปี 2568F/2569F ลงเหลือ 40.9%/39.7% (จากเดิม 42.3%/41.3%)

เราปรับลดประมาณการกำไรในอีก 2 ปีข้างหน้าลงเพื่อสะท้อนถึง 1.) การปรับลดสมมติฐาน NIM ปี 2568F/2569F ลงปีละ 25bps มาอยู่ที่ 3.5%/3.55% 2.) การปรับเพิ่มสมมติฐาน credit cost เป็น 1.76%/1.71% (จากเดิม 1.66%/1.61% 3.) การปรับเพิ่มกำไรจากการลงทุนเป็น 1.0 หมื่นล้านบาท/8.5 พันล้านบาท (จากเดิม 8.5 พันล้านบาท/8.5 พันล้านบาท) 4.) ลดค่าใช่จ่ายที่คิดเป็นสัดส่วน C/I เป็น 40.9%/39.7% (จากเดิม 42.3%/41.3%) เรา de-rate PBV ลงเหลือ 0.8x (จากเดิม 0.85x) เพื่อสะท้อนถึงมุมมองที่ระมัดระวังต่อแนวโน้มในระยะสั้น ทำให้ได้ TP-68F ใหม่ที่ 120 บาท (จาก 130 บาท) คงคำแนะนำถือ

ปัจจัยเสี่ยงจากNPLs และ credit cost เพิ่มขึ้นจากสินเชื่อผู้บริโภค

ที่มา..บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. ไปรษณีย์ตราดแตก ยอดส่งทุเรียนพุ่งหลังสงกรานต์วันละพันกล่อง คาดคึกคักยาวถึงกรกฎาคม
21:38 น. ชายแดนใต้อย่าลืมสตูล! ชวน ขอรัฐบาลให้ความสำคัญ ติง สมช.อย่าเห็นว่าสงบแล้วมองข้าม
21:26 น. พรุ่งนี้ ดีเซล ลด 1.50 บาท น้ำมันชนิดอื่นคงเดิม
21:23 น. เท้งโอดครวญหนักมาก ไม่มีวันหยุดปฏิบัติหน้าที่ ‘ผู้แทนราษฎร’
21:16 น. ผู้ว่าฯเลย รุดพิสูจน์ปลาแข้ตุ่มพอง คาดแค่ติดเชื้อปรสิต ผลตรวจน้ำโขงปกติ รอแล็บยันสาเหตุ
ดูทั้งหมด
เปิดบรรยากาศบ้านสวนในฝันและรอยยิ้มสุดท้ายของ'แดนนี่ ศรีภิญโญ'
'ซาร่า'ควง 'แดเรอล์ ยัง'เปิดใจ 2 ปีพิสูจน์รักแท้ในเรือนจำบทเรียนรักที่เกือบปล่อยมือ
รู้จักตัวตน สว.ประทุม วงสวัสดิ์ เจ้าของวาทะ อาหารกลางวันสว. คือเกียรติยศ
คนไทยสุดภูมิใจ! NASA เผยภาพดาวเทียม จ.กระบี่ แลนด์มาร์คดังระดับโลก
พรรคส้มแพ้อีก เลือกเทศบาลบางแก้ว
ดูทั้งหมด
สุขภาพตา by สมาคมจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย
‘10 สส.พรรคส้ม’ลุ้นระทึก
ขอแนะนำ Amity Circle
ผีเข้าผีออก
เอาแค่รอดจากวิกฤติเฉพาะหน้า หรือประเทศไทยจะต้องเติบโตกว่านี้ ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ชายแดนใต้อย่าลืมสตูล! ชวน ขอรัฐบาลให้ความสำคัญ ติง สมช.อย่าเห็นว่าสงบแล้วมองข้าม

พรุ่งนี้ ดีเซล ลด 1.50 บาท น้ำมันชนิดอื่นคงเดิม

เท้งโอดครวญหนักมาก ไม่มีวันหยุดปฏิบัติหน้าที่ ‘ผู้แทนราษฎร’

ผู้ว่าฯเลย รุดพิสูจน์ปลาแข้ตุ่มพอง คาดแค่ติดเชื้อปรสิต ผลตรวจน้ำโขงปกติ รอแล็บยันสาเหตุ

กบน.เคาะแล้ว ลดราคาดีเซล 1.50 บาท/ลิตร มีผลพรุ่งนี้

ฟีฟ่า ย้ำอิหร่านลงแข่งตามเดิม หลังผู้แทนฯทรัมป์ดันทีมชาติอิตาลีเสียบแทน

  • Breaking News
  • ไปรษณีย์ตราดแตก ยอดส่งทุเรียนพุ่งหลังสงกรานต์วันละพันกล่อง คาดคึกคักยาวถึงกรกฎาคม ไปรษณีย์ตราดแตก ยอดส่งทุเรียนพุ่งหลังสงกรานต์วันละพันกล่อง คาดคึกคักยาวถึงกรกฎาคม
  • ชายแดนใต้อย่าลืมสตูล! ชวน ขอรัฐบาลให้ความสำคัญ ติง สมช.อย่าเห็นว่าสงบแล้วมองข้าม ชายแดนใต้อย่าลืมสตูล! ชวน ขอรัฐบาลให้ความสำคัญ ติง สมช.อย่าเห็นว่าสงบแล้วมองข้าม
  • พรุ่งนี้ ดีเซล ลด 1.50 บาท น้ำมันชนิดอื่นคงเดิม พรุ่งนี้ ดีเซล ลด 1.50 บาท น้ำมันชนิดอื่นคงเดิม
  • เท้งโอดครวญหนักมาก ไม่มีวันหยุดปฏิบัติหน้าที่ ‘ผู้แทนราษฎร’ เท้งโอดครวญหนักมาก ไม่มีวันหยุดปฏิบัติหน้าที่ ‘ผู้แทนราษฎร’
  • ผู้ว่าฯเลย รุดพิสูจน์ปลาแข้ตุ่มพอง คาดแค่ติดเชื้อปรสิต ผลตรวจน้ำโขงปกติ รอแล็บยันสาเหตุ ผู้ว่าฯเลย รุดพิสูจน์ปลาแข้ตุ่มพอง คาดแค่ติดเชื้อปรสิต ผลตรวจน้ำโขงปกติ รอแล็บยันสาเหตุ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 23 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 23 เมษายน 2569

23 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 22 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 22 เมษายน 2569

22 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 21 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 21 เมษายน 2569

21 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 20 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 20 เมษายน 2569

20 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 18 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 18 เมษายน 2569

18 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 17 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 17 เมษายน 2569

17 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 14 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 14 เมษายน 2569

14 เม.ย. 2569

หุ้นเด่น : 13 เมษายน 2569

หุ้นเด่น : 13 เมษายน 2569

13 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved