วันเสาร์ ที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันศุกร์ ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
หุ้นเด่น : 25 เมษายน 2568

ดูทั้งหมด

  •  

 “หันมาเน้นลดต้นทุน”

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นธนาคารไทยพาณิชย์หรือSCBกำไรสุทธิ 1Q68 อยู่ที่ 1.25 หมื่นล้านบาท (+1% QoQ, +4% YoY) ผลประกอบการออกมาดีกว่า consensus 5% และ ดีกว่าประมาณการของเรา 2% สาเหตุเพราะกำไรจากการลงทุนสูงเกินความคาดหมาย ทั้งนี้ กำไรสุทธิใน 1Q68 คิดเป็น 28% ของประมาณการกำไรเต็มปีของเรา


สินเชื่อ SCB เพิ่มขึ้น 1% QoQ แต่หดตัวลง 1% YoY สินเชื่อใหม่ในไตรมาสนี้มาจากสินเชื่อธุรกิจ (+4% QoQ) และ สินเชื่อ yield สูงที่ปล่อยโดยบริษัทลูก  การขยายสินเชื่อ yield ต่ำทำให้ yield และ margin ถูกกดดัน  ส่วนต่างรายได้ดอกเบี้ยสุทธิ(NIM )ลดลง 20bps QoQ และ ลดลงเกือบ 30bps YoY  จากมุมมองว่าจะลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายอีก 50 bps น่าจะทำให้ NIM มีความเสี่ยงที่จะถูกกดดันอีก

NPL ของ SCB เพิ่มขึ้น 1% QoQ และ 3.5% YoYขณะที่ต้นทุนความเสี่ยงจากการให้สินเชื่อ (Credit Cost)  ลงมาอยู่ที่ประมาณ 1.6% (จาก 1.64% ใน 4Q67 และ 1.67% ใน 1Q67) การที่ NPL เพิ่มเล็กน้อย เป็นเพราะ NPL จากสินเชื่อธุรกิจขนาดใหญ่ดีขึ้น ซึ่งไปหักล้างกับ NPL ที่เพิ่มขึ้นจากสินเชื่อรายย่อย  เมื่อแยกตามประเภทสินเชื่อ พบว่า NPL จากสินเชื่อจดจำนอง, สินเชื่อ H/P และ สินเชื่อจำนำทะเบียนมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น น่าจะบ่งชี้ว่า credit cost อาจจะเพิ่มในไตรมาสต่อ ๆ ไป

ธนาคารมองว่า NIM อาจลดลงอีก 10-20bps จากเป้าเดิมที่อยู่ในช่วง 3.6-3.8% ขณะที่มองว่า credit cost จะยังผันผวนทำให้ประเมินแนวโน้มการเติบโตแบบระมัดระวัง และ เน้นลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานลง ทั้งค่าใช้จ่ายด้าน IT, การตลาด และ พนักงาน เพื่อดึงให้สัดส่วน C/I ลดลง เราปรับลดสมมติฐานอัตราการเติบโตของค่าใช้จ่ายการดำเนินงานลง และ ปรับลดสมมติฐานสัดส่วน C/I ปี 2568F/2569F ลงเหลือ 40.9%/39.7% (จากเดิม 42.3%/41.3%)

เราปรับลดประมาณการกำไรในอีก 2 ปีข้างหน้าลงเพื่อสะท้อนถึง 1.) การปรับลดสมมติฐาน NIM ปี 2568F/2569F ลงปีละ 25bps มาอยู่ที่ 3.5%/3.55% 2.) การปรับเพิ่มสมมติฐาน credit cost เป็น 1.76%/1.71% (จากเดิม 1.66%/1.61% 3.) การปรับเพิ่มกำไรจากการลงทุนเป็น 1.0 หมื่นล้านบาท/8.5 พันล้านบาท (จากเดิม 8.5 พันล้านบาท/8.5 พันล้านบาท) 4.) ลดค่าใช่จ่ายที่คิดเป็นสัดส่วน C/I เป็น 40.9%/39.7% (จากเดิม 42.3%/41.3%) เรา de-rate PBV ลงเหลือ 0.8x (จากเดิม 0.85x) เพื่อสะท้อนถึงมุมมองที่ระมัดระวังต่อแนวโน้มในระยะสั้น ทำให้ได้ TP-68F ใหม่ที่ 120 บาท (จาก 130 บาท) คงคำแนะนำถือ

ปัจจัยเสี่ยงจากNPLs และ credit cost เพิ่มขึ้นจากสินเชื่อผู้บริโภค

ที่มา..บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:02 น. 'ราชภัฏบุรีรัมย์'แปรอักษร น้อมรำลึก'สมเด็จพระพันปีหลวง'
21:35 น. พิษน้ำท่วม! 'ผักชี'ราคาพุ่ง 280 บาทต่อกิโล ผักต่างๆ พาเหรดขึ้นตาม
21:07 น. รัฐบาลไทยย้ำข้อเท็จจริงสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา เดินหน้าชี้แจงนานาชาติต่อเนื่อง
20:44 น. เจ้าพระยาล้น ‘อ่างทอง-สิงห์บุรี-อยุธยา’อ่วม ‘เขื่อนภูมิพล’ยังไม่ระบายเพิ่ม
20:34 น. 'ธัญญ่า อาร์สยาม'เปิดอาการเบื้องต้น คอขยับไม่ได้ ตรวจพบ'หมอนรองกระดูกฉีกขาด'
ดูทั้งหมด
สาวชุดหวือโชว์รอยสัก 'ของลับโผล่' ชี้แจงแล้ว 'ไม่ได้ตั้งใจ-ที่แปะหลุด-ดื่มหนัก'
'กรณ์ ณรงค์เดช'หลั่งน้ำตา! กอดคุณพ่อเกษมดีใจชนะคดี
บุกจับ2วัยรุ่นสร้างตัว เปิดเหมืองบิทคอยน์ซุก'สวนมะพร้าวบ้านแพ้ว' โกงไฟหลวงมหาศาล
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงทำริบบิ้นสีดำถวายความอาลัย
เปิดคำสารภาพ‘เขมรเถื่อน’ กลับบ้านตามคำท่านผู้นำ อดอยาก-ไร้เงิน เสี่ยงแอบเข้าไทย
ดูทั้งหมด
ระวังการส่งออกเทียม
บุคคลแนวหน้า : 15 พฤศจิกายน 2568
ตำรวจกับโจร โจรกับตำรวจ
สงครามกับสันติ : ทรัมป์จะไปทางไหน?
ลิ้นสองแฉก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พิษน้ำท่วม! 'ผักชี'ราคาพุ่ง 280 บาทต่อกิโล ผักต่างๆ พาเหรดขึ้นตาม

'ธัญญ่า อาร์สยาม'เปิดอาการเบื้องต้น คอขยับไม่ได้ ตรวจพบ'หมอนรองกระดูกฉีกขาด'

EOD ตชด.22 ร่วมทหาร เร่งตรวจสอบ-ทำลายวัตถุระเบิดตกค้างกลางทุ่งนา พื้นที่หมู่บ้านชายแดน

ทบ.แฉอีก! 'ช่องอานม้า'พบอีก 2 ทุ่นใหม่ รุกล้ำ-ละเมิดอนุสัญญาออตตาวา ส่อเจตนาชัดเจน!

GC จับมือ กระทรวง อว. ต่อยอด โครงการความร่วมมือ “จากครัว...สู่เครื่อง” สู่มหาวิทยาลัยทั่วประเทศ สร้างเครือข่าย คนรุ่นใหม่ ผลักดันไทยสู่ศูนย์กลางการบินคาร์บอนต่ำอาเซียน

ปปง.ยึด-อายัดทรัพย์ 4,730 ล้าน พบมีคดี'อดีตเจ้าอาวาสวัดไร่ขิง-เว็บพนัน-แก๊งคอลฯ'

  • Breaking News
  • \'ราชภัฏบุรีรัมย์\'แปรอักษร น้อมรำลึก\'สมเด็จพระพันปีหลวง\' 'ราชภัฏบุรีรัมย์'แปรอักษร น้อมรำลึก'สมเด็จพระพันปีหลวง'
  • พิษน้ำท่วม! \'ผักชี\'ราคาพุ่ง 280 บาทต่อกิโล ผักต่างๆ พาเหรดขึ้นตาม พิษน้ำท่วม! 'ผักชี'ราคาพุ่ง 280 บาทต่อกิโล ผักต่างๆ พาเหรดขึ้นตาม
  • รัฐบาลไทยย้ำข้อเท็จจริงสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา เดินหน้าชี้แจงนานาชาติต่อเนื่อง รัฐบาลไทยย้ำข้อเท็จจริงสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา เดินหน้าชี้แจงนานาชาติต่อเนื่อง
  • เจ้าพระยาล้น ‘อ่างทอง-สิงห์บุรี-อยุธยา’อ่วม ‘เขื่อนภูมิพล’ยังไม่ระบายเพิ่ม เจ้าพระยาล้น ‘อ่างทอง-สิงห์บุรี-อยุธยา’อ่วม ‘เขื่อนภูมิพล’ยังไม่ระบายเพิ่ม
  • \'ธัญญ่า อาร์สยาม\'เปิดอาการเบื้องต้น คอขยับไม่ได้ ตรวจพบ\'หมอนรองกระดูกฉีกขาด\' 'ธัญญ่า อาร์สยาม'เปิดอาการเบื้องต้น คอขยับไม่ได้ ตรวจพบ'หมอนรองกระดูกฉีกขาด'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 14 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 14 พฤศจิกายน 2568

14 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 13 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 13 พฤศจิกายน 2568

13 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 12 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 12 พฤศจิกายน 2568

12 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 11 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 11 พฤศจิกายน 2568

11 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 10 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 10 พฤศจิกายน 2568

10 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 8 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 8 พฤศจิกายน 2568

8 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 6 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 6 พฤศจิกายน 2568

6 พ.ย. 2568

หุ้นเด่น : 5 พฤศจิกายน 2568

หุ้นเด่น : 5 พฤศจิกายน 2568

5 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved