Logo วันพุธ ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันเสาร์ ที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2568, 06.00 น.
หุ้นเด่น : 26 เมษายน 2568

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

“การตลาดแบบมีส่วนร่วมนำการเติบโต”

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัท แพลน บี มีเดียหรือ PLANBเราคาดว่า PLANB จะแจ้งกำไรสุทธิใน 1Q68 ที่ 188 ล้านบาท (+4% YoY แต่ -42% QoQ) กำไรดีขึ้นเล็กน้อย YoY น่าจะมาจากรายได้และอัตรากำไรขั้นต้น (GPM) ดีขึ้น กำไรที่ลดลง QoQ หลักๆ จะมาจาก i) รายได้ลดลง และ ii) ค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร (SG&A) สูงขึ้น หากกำไรเป็นตามที่เราคาด กำไรใน 1Q68F จะคิดเป็น 15% จากประมาณการทั้งปีของเรา


เราประเมินว่ารายได้ใน 1Q68F จะอยู่ที่ 2.2 พันล้านบาท (+11% YoY แต่ -11% QoQ) โดยที่ รายได้ดีขึ้น YoY หลักๆ มาจากรายได้ของธุรกิจการตลาดแบบมีส่วนร่วมสูงขึ้น (+54% YoY และ +7% QoQ) จากการจัดกิจกรรมด้วนกีฬาชกมวย (มวยไทย) และศิลปิน (BNK48 & CGM48 general election) เพิ่มขึ้น แต่รายได้ที่ลดลง QoQ น่าจะเป็นเพราะรายได้สื่อโฆษณา OOH ลดลงโดยคาดอัตราการใช้สื่อโฆษณา (utilization rate) ต่ำลงมากอยู่ที่ 68% ใน 1Q68F (เทียบกับ 81% ใน 4Q67) ขณะที่ utilization rate ปี 2568F ของเราดูเหมือนค่อนข้างสูงอยู่ที่ 76.6% แต่ทว่า media capacity จะดีขึ้น 6% YoY และ 1% QoQ ใน 1Q68F ส่วน GPM เราคาดอยู่ที่ 31.8% (+2.6ppts YoY แต่ -0.3ppts QoQ) ดีขึ้น YoY ตามรายได้ที่สูงขึ้นแต่ลดลง QoQ สะท้อนจากสัดส่วนรายได้เปลี่ยนแปลงไป ส่วนเป้า GPM ปี 2568F ของเราอยู่ที่ 33.5% ขณะที่ สัดส่วน SG&A ต่อรายได้ใน 1Q68F น่าจะลดลง YoY อยู่ที่ 13.9% แต่ดีขึ้น 0.4ppts QoQ จากรายได้ที่ลดลง

ขณะที่ เราคาดว่าสื่อโฆษณา OOH จะยังคงแข็งแกร่งกว่าสื่อโฆษณารูปแบบอื่นๆ อย่างไรก็ตาม GDP growth ของไทยที่ชะลอตัวลงอาจทำให้เม็ดเงินโฆษณาลดลง เราจึงปรับลดประมาณการกำไรลง 10%/7% ในปี 2568F/2569F จาก i) ปรับ utilization rate ลงทำให้รายได้ลดลง 2-3% ในแต่ละปี และ ii) ปรับลด GPM ลงที่ 32.2%/32.6% (จาก 33.5% ในแต่ละปี) เมื่ออิงตามประมาณการใหม่ของเรา กำไรจะอยู่ที่ 1.1 พันล้านบาท (+8% YoY) เพราะคาด GPM ดีขึ้นเป็นหลักและโตต่ออีก 8% อยู่ที่ 1.2 พันล้านบาทในปี 2569F

จากการปรับประมาณการกำไรของเราใหม่และคง PE ไว้เดิมที่ 25.5x ทำให้ราคาเป้าหมายใหม่ปี 2568 ลงมาที่ 6.40 บาทจากเดิม 7.10 บาท  เรายังคงคำแนะนำ “ซื้อ” PLANB เนื่องจากสถานะที่เป็นผู้นำสื่อโฆษณา OOH แข็งแกร่งกว่าคู่แข่งรายอื่น ๆ ในกลุ่ม ในระยะถัดไป กำไร 2Q68F น่าจะโตทั้ง YoY และ QoQ หนุนจากการมีพื้นที่สื่อโฆษณามากขึ้นและ GPM ดีขึ้นด้วย

ปัจจัยเสี่ยงจากยอดการใช้จ่ายสื่อโฆษณาฟื้นตัวช้ากว่าที่คาดไว้

ที่มา..บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:48 น. ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย
21:47 น. 'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง
21:43 น. รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด
21:39 น. อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย
21:14 น. ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ
ดูทั้งหมด
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
นายกฯ พร้อมภริยา ร่วมงานงานเลี้ยงอาหารค่ำ ผู้นำอาเซียน ณ เมืองเซบู ฟิลิปปินส์
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 10-16 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 14 พฤษภาคม 2569
บัญชีทรัพย์สินกับความโปร่งใสของภาครัฐ : กลไกสำคัญของการตรวจสอบอำนาจในสังคมประชาธิปไตย
เลิกจำศีล?
อนาคตอ่าวไทย หลัง MOU 2544
บุคคลแนวหน้า : 13 พฤษภาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง

รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด

ของพระก็ไม่เว้น โจรใจบาปบุกวัดดังย่านปทุมฯ ขโมยถังแก๊ส

จีนไล่บี้ปากีสถาน! ขยับบทบาทคนกลางเร่งไกล่เกลี่ยสหรัฐ - อิหร่าน หวังปลดล็อกฮอร์มุซ

ครบรอบ 48 ปี ปตท. ชวนร่วมส่งประกวดผลงานศิลปะดิจิทัล ‘PTT Digital Arts 2026’ ภายใต้หัวข้อ ‘ส่งพลัง สร้างอนาคต’ ชิง 16 รางวัล เงินรางวัลรวมกว่า 270,000 บาท พร้อมโอกาสในการต่อยอดผลงาน สู่การออกแบบสินค้าชุมชน

เปิดจดหมายแค้น หญิงจมน้ำดับที่บ้านฉาง ทิ้งปมถึงบุคคลปริศนา xูไม่ขออโหสิกรรมให้xึง

  • Breaking News
  • ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย ทภ.2 แจงปมทหารเขมรรัวปืน 11 นัด แนวชายแดนโอร์เสม็ด คาดฝีมือทหารขาดวินัย
  • \'มิลลิ\' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ \'มายด์-พาย\' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง 'มิลลิ' ออกโรงขอโทษ ปมกดไลก์ 'มายด์-พาย' ยันไม่สนับสนุนความรุนแรง
  • รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด รัสเซีย รู้ทัน ทรัมป์ แฉยับวางแผนคุมตลาดพลังงานโลก จ้องฮุบเส้นทางขนส่งทั้งหมด
  • อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย อนุทิน เปิดทำเนียบฯ ถก CEO ยักษ์ใหญ่ ศุกร์นี้! ผุดเวที ผู้ประกอบการพูด รัฐบาลฟัง ปรับทิศทางเศรษฐกิจไทย
  • ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ ใครว่า Gen Z ไม่อึด? ดู 2 หนุ่มปราจีนฯ ลุยงานหนักยันเช้า อาสาช่วยวาดกำแพงพ่อหลวงด้วยใจ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 13 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 13 พฤษภาคม 2569

13 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 12 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 12 พฤษภาคม 2569

12 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 11 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 11 พฤษภาคม 2569

11 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 9 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 9 พฤษภาคม 2569

9 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 8 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 8 พฤษภาคม 2569

8 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 7 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 7 พฤษภาคม 2569

7 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 6 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 6 พฤษภาคม 2569

6 พ.ค. 2569

หุ้นเด่น : 5 พฤษภาคม 2569

หุ้นเด่น : 5 พฤษภาคม 2569

5 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved