วันจันทร์ ที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันเสาร์ ที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2568, 06.00 น.
หุ้นเด่น : 26 เมษายน 2568

ดูทั้งหมด

  •  

“การตลาดแบบมีส่วนร่วมนำการเติบโต”

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัท แพลน บี มีเดียหรือ PLANBเราคาดว่า PLANB จะแจ้งกำไรสุทธิใน 1Q68 ที่ 188 ล้านบาท (+4% YoY แต่ -42% QoQ) กำไรดีขึ้นเล็กน้อย YoY น่าจะมาจากรายได้และอัตรากำไรขั้นต้น (GPM) ดีขึ้น กำไรที่ลดลง QoQ หลักๆ จะมาจาก i) รายได้ลดลง และ ii) ค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร (SG&A) สูงขึ้น หากกำไรเป็นตามที่เราคาด กำไรใน 1Q68F จะคิดเป็น 15% จากประมาณการทั้งปีของเรา


เราประเมินว่ารายได้ใน 1Q68F จะอยู่ที่ 2.2 พันล้านบาท (+11% YoY แต่ -11% QoQ) โดยที่ รายได้ดีขึ้น YoY หลักๆ มาจากรายได้ของธุรกิจการตลาดแบบมีส่วนร่วมสูงขึ้น (+54% YoY และ +7% QoQ) จากการจัดกิจกรรมด้วนกีฬาชกมวย (มวยไทย) และศิลปิน (BNK48 & CGM48 general election) เพิ่มขึ้น แต่รายได้ที่ลดลง QoQ น่าจะเป็นเพราะรายได้สื่อโฆษณา OOH ลดลงโดยคาดอัตราการใช้สื่อโฆษณา (utilization rate) ต่ำลงมากอยู่ที่ 68% ใน 1Q68F (เทียบกับ 81% ใน 4Q67) ขณะที่ utilization rate ปี 2568F ของเราดูเหมือนค่อนข้างสูงอยู่ที่ 76.6% แต่ทว่า media capacity จะดีขึ้น 6% YoY และ 1% QoQ ใน 1Q68F ส่วน GPM เราคาดอยู่ที่ 31.8% (+2.6ppts YoY แต่ -0.3ppts QoQ) ดีขึ้น YoY ตามรายได้ที่สูงขึ้นแต่ลดลง QoQ สะท้อนจากสัดส่วนรายได้เปลี่ยนแปลงไป ส่วนเป้า GPM ปี 2568F ของเราอยู่ที่ 33.5% ขณะที่ สัดส่วน SG&A ต่อรายได้ใน 1Q68F น่าจะลดลง YoY อยู่ที่ 13.9% แต่ดีขึ้น 0.4ppts QoQ จากรายได้ที่ลดลง

ขณะที่ เราคาดว่าสื่อโฆษณา OOH จะยังคงแข็งแกร่งกว่าสื่อโฆษณารูปแบบอื่นๆ อย่างไรก็ตาม GDP growth ของไทยที่ชะลอตัวลงอาจทำให้เม็ดเงินโฆษณาลดลง เราจึงปรับลดประมาณการกำไรลง 10%/7% ในปี 2568F/2569F จาก i) ปรับ utilization rate ลงทำให้รายได้ลดลง 2-3% ในแต่ละปี และ ii) ปรับลด GPM ลงที่ 32.2%/32.6% (จาก 33.5% ในแต่ละปี) เมื่ออิงตามประมาณการใหม่ของเรา กำไรจะอยู่ที่ 1.1 พันล้านบาท (+8% YoY) เพราะคาด GPM ดีขึ้นเป็นหลักและโตต่ออีก 8% อยู่ที่ 1.2 พันล้านบาทในปี 2569F

จากการปรับประมาณการกำไรของเราใหม่และคง PE ไว้เดิมที่ 25.5x ทำให้ราคาเป้าหมายใหม่ปี 2568 ลงมาที่ 6.40 บาทจากเดิม 7.10 บาท  เรายังคงคำแนะนำ “ซื้อ” PLANB เนื่องจากสถานะที่เป็นผู้นำสื่อโฆษณา OOH แข็งแกร่งกว่าคู่แข่งรายอื่น ๆ ในกลุ่ม ในระยะถัดไป กำไร 2Q68F น่าจะโตทั้ง YoY และ QoQ หนุนจากการมีพื้นที่สื่อโฆษณามากขึ้นและ GPM ดีขึ้นด้วย

ปัจจัยเสี่ยงจากยอดการใช้จ่ายสื่อโฆษณาฟื้นตัวช้ากว่าที่คาดไว้

ที่มา..บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:58 น. 'นิพิฏฐ์' เหน็บ 'พิพัฒน์' กินยาผิดซอง ปมแขวะ'ชวน-อภิสิทธิ์' ฝาก 'นริศ' สะกิดหน่อย
09:54 น. จารึกประวัติศาสตร์อีกครั้ง ลิซ่า ลลิษา ปรากฏตัวบนพรมแดงงานลูกโลกทองคำ ครั้งที่83
09:46 น. ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน'ประจำวันจันทร์ที่ 12 มกราคม พ.ศ.2569
09:32 น. เซลล์สาวชาวจีน โดนเพื่อนร่วมชาติหลอกซื้อบ้าน ก่อนถูกจี้ชิงทรัพย์กว่าครึ่งแสน
09:25 น. ลามข้ามทวีป ชาวอิหร่านหลายประเทศลงถนนประท้วง ลอนดอนเดือดปีนสถานทูต-บุกบ้านนายกฯ
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ม.ค.69
อึ้งไป5วิ! ดี้ นิติพงษ์ ย้อนนาทีประทับใจ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงถามเมื่อไหร่จะแต่งเพลงให้พ่อ?
ไม่ง้อไทย-กัมพูชา ผู้นำอินโดนีเซียโวประเทศผลิตข้าวเองได้แล้ว เมินนำเข้าจากต่างประเทศ
ฮากันทั้งโซเชียล ฟังคำตอบ น้องแอบิเกล ลูกสาวแม่ชมพู่ อารยา หลังถูกถามว่าวันเด็กคือวันอะไร?
แต่งแล้วจ้า'จอย ศิริลักษณ์' ควง 'บี กฤษณะพงศ์'แฟนหนุ่มนักดนตรีเข้าพิธีวิวาห์
ดูทั้งหมด
ตำนานการสร้างโลกและเทพเจ้าอียิปต์ (ตอน1)
อำนาจ เพื่อประโยชน์ของใคร
‘รักลุงตู่-เลือกลุงหนู’ยิ่งมายิ่งแรง
ตื่นตาตื่นใจพร้อมเดินก้าวต่อไปข้างหน้า ปีใหม่ ๒๕๖๙ ด้วยสติปัญญาความจริง 2
เท
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

จารึกประวัติศาสตร์อีกครั้ง ลิซ่า ลลิษา ปรากฏตัวบนพรมแดงงานลูกโลกทองคำ ครั้งที่83

'นิพิฏฐ์' เหน็บ 'พิพัฒน์' กินยาผิดซอง ปมแขวะ'ชวน-อภิสิทธิ์' ฝาก 'นริศ' สะกิดหน่อย

ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน'ประจำวันจันทร์ที่ 12 มกราคม พ.ศ.2569

เซลล์สาวชาวจีน โดนเพื่อนร่วมชาติหลอกซื้อบ้าน ก่อนถูกจี้ชิงทรัพย์กว่าครึ่งแสน

ลามข้ามทวีป ชาวอิหร่านหลายประเทศลงถนนประท้วง ลอนดอนเดือดปีนสถานทูต-บุกบ้านนายกฯ

อย่าเรียกเชียงใหม่ว่า ฮับ ดร สามารถ หนุน สร้างสนามบินล้านนา

  • Breaking News
  • \'นิพิฏฐ์\' เหน็บ \'พิพัฒน์\' กินยาผิดซอง ปมแขวะ\'ชวน-อภิสิทธิ์\' ฝาก \'นริศ\' สะกิดหน่อย 'นิพิฏฐ์' เหน็บ 'พิพัฒน์' กินยาผิดซอง ปมแขวะ'ชวน-อภิสิทธิ์' ฝาก 'นริศ' สะกิดหน่อย
  • จารึกประวัติศาสตร์อีกครั้ง ลิซ่า ลลิษา ปรากฏตัวบนพรมแดงงานลูกโลกทองคำ ครั้งที่83 จารึกประวัติศาสตร์อีกครั้ง ลิซ่า ลลิษา ปรากฏตัวบนพรมแดงงานลูกโลกทองคำ ครั้งที่83
  • ยิปซีพยากรณ์\'ดวงรายวัน\'ประจำวันจันทร์ที่ 12 มกราคม พ.ศ.2569 ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน'ประจำวันจันทร์ที่ 12 มกราคม พ.ศ.2569
  • เซลล์สาวชาวจีน โดนเพื่อนร่วมชาติหลอกซื้อบ้าน ก่อนถูกจี้ชิงทรัพย์กว่าครึ่งแสน เซลล์สาวชาวจีน โดนเพื่อนร่วมชาติหลอกซื้อบ้าน ก่อนถูกจี้ชิงทรัพย์กว่าครึ่งแสน
  • ลามข้ามทวีป ชาวอิหร่านหลายประเทศลงถนนประท้วง ลอนดอนเดือดปีนสถานทูต-บุกบ้านนายกฯ ลามข้ามทวีป ชาวอิหร่านหลายประเทศลงถนนประท้วง ลอนดอนเดือดปีนสถานทูต-บุกบ้านนายกฯ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 12 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 12 มกราคม 2569

12 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 10 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 10 มกราคม 2569

10 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 9 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 9 มกราคม 2569

9 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 8 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 8 มกราคม 2569

8 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 7 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 7 มกราคม 2569

7 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 6 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 6 มกราคม 2569

6 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 5 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 5 มกราคม 2569

5 ม.ค. 2569

หุ้นเด่น : 03 มกราคม 2569

หุ้นเด่น : 03 มกราคม 2569

3 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved