วันเสาร์ ที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / หุ้นเด่น
หุ้นเด่น

หุ้นเด่น

วันพุธ ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
หุ้นเด่น : 21 พฤษภาคม 2568

ดูทั้งหมด

  •  

“ผลประกอบการ 1Q68: ฟื้นตัวแรงเกินคาด”

บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)วิเคราะห์หุ้นบริษัท สเตคอน กรุ๊ปหรือ STECON   รายได้จากบริการรับเหมาก่อสร้างทรงตัว YoY ที่ 6.5 พันล้านบาทแต่ GPM เพิ่มขึ้น 7.3% จากโครงการต่างๆ ที่มี margin สูงเป็นหลัก เช่น โครงการพัฒนาโรงไฟฟ้าโซล่าร์ 7 แห่ง ขณะที่ สัดส่วน ค่าใช้จ่าย SG&A ต่อรายได้ยังเพิ่ม 3.2% YoY แต่ต้นทุนการเงินพุ่งขึ้น 63% YoY อยู่ที่ 57 ล้านบาทโดยที่รายจ่ายภาษีลดเหลือ 3 ล้านบาท อีกทั้งยังมีเงินปันผลรับมูลค่า 222 ล้านบาทจาก Gulf Energy Development (GULF)  บริษัทยังคงรับรู้ส่วนแบ่งขาดทุนจากบริษัทร่วมต่าง ๆ ที่เดินรถไฟฟ้าสายสีชมพูและสีเหลืองมูลค่า 136 ล้านบาทลดลง 7% YoY   กำไรสุทธิ 1Q68 คิดเป็น 37% จากประมาณการทั้งปีของเรา  กรณีที่ไม่มีเงินปันผลรับ เราคาดว่ากำไรรายไตรมาสช่วงที่เหลือปีนี้จะชะลอตัวเทียบกับ 1Q68


STECON ได้ลงนามในโครงการภาคเอกชนใหม่มูลค่ารวม 1.54 หมื่นล้านบาทใน 1Q68 (31% ของเป้าทั้งปี 5.0 หมื่นล้านบาท) ดันให้งานรับเหมาในมือ (backlog) เพิ่มเป็น 1.25 แสนล้านบาทโดยรวมโครงการศูนย์การบินอู่ตะเภามูลค่า 2.7 หมื่นล้านบาทของ บ. อู่ตะเภา อินเตอร์เนชั่นแนล เอวิเอชั่น  (UTA) ซึ่งเป็นกิจการร่วมค้ากับบริษัทที่คาดว่าจะลงนามกลางปี 2568 backlog ล่าสุดได้โครงการภาคเอกชนต่าง ๆ ที่มี margin ดีขึ้น เช่น โรงไฟฟ้า, ดาต้าเซ็นเตอร์, อาคารเชิงพาณิชย์น่าจะช่วยดัน GPM ดีต่อเนื่อง อย่างไรก็ดี แม้ไม่ต้องรับรู้ส่วนแบ่งขาดทุนจากบริษัทร่วมที่เดินรถไฟฟ้าสายสีชมพูและสีเหลืองอีก แต่อาจมีขาดทุนทางบัญชีบางส่วนจากการเปลี่ยนโครงสร้างธุรกิจใน 2Q68 โดยที่ ภาษีขาดทุนสะสมยกมาก้อนใหญ่ที่นับเป็นรายการหักภาษีอาจช่วยให้ภาษีที่แท้จริงปี 2568-29 ลดลง

เราปรับเพิ่มประมาณการกำไรปี 2568 ขึ้น 20% ที่ 918 ล้านบาทและปี 2569 ขึ้น 24% อยู่ที่ 1.15 พันล้านบาท(+25% YoY)  แต่เราคงประมาณการรายได้รวมไว้และปรับเพิ่มประมาณการ GPM ขึ้นจาก +5% เป็น +6% (ต่ำกว่า guidance ของ STECON ในช่วงบน 7%) แม้จะไม่มีส่วนแบ่งขาดทุนจากบริษัทร่วมที่เดินรถไฟฟ้าสายสีชมพู/เหลือง แต่ก็ยังมีขาดทุนบางส่วนจาก UTA  เรายังไม่รวมกำไรที่อาจเกิดขึ้นจากค่าเคลมประกันในการซ่อมโครงการหนองบอนมูลค่า 1 พันล้านบาทซึ่งคดีนี้น่าจะได้รับการตัดสินภายในปีนี้

เราคงคำแนะนำ “ซื้อ” และปรับเพิ่มราคาเป้าหมาย SOTP ขึ้นใหม่ที่ 9.60 บาทจากเดิม 8.50 บาท

ปัจจัยเสี่ยงจากความรวดเร็วในอัตราการเติบโตของ GDP ความล่าช้าจากการอนุมัติของคณะรัฐมนตรีและการเริ่มดำเนินการโครงการใหม่ ๆ การแก้ไขสัญญาต่าง ๆ การปรับเปลี่ยนกฎระเบียบต่าง ๆ การเพิ่มขึ้นของอัตราดอกเบี้ย และการปรับเพิ่มค่าแรงงานขั้นต่ำขึ้น

ที่มา..บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:34 น. ชาวไทยเชื้อสายจีนแห่จับจ่ายของไหว้ รับมงคลตรุษจีนปีม้าทอง 2569
11:32 น. หิ้วผู้กองแขกพร้อมพวกฝากขัง เจ้าตัวโต้ลั่น ใช้หมายค้นจริง-ปัดฉกเงิน 8 แสน ปล้นกัญชา 100 กก.
11:13 น. ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน' ประจำวันเสาร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2569
11:02 น. รวบจีนเทาคาหมู่บ้านหรู โกงระดมทุน 1 1 หมื่นล้าน
11:00 น. ราชทัณฑ์แจงด่วน พบนักโทษใหม่ต้องสงสัยติดเชื้อ ฝีดาษลิง
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ก.พ.69
'กัน นภัทร'เคลียร์ชัดสถานะหัวใจกับ'ฐิสา'เปิดหมดเปลือก 16 ปีในวงการ
ภาพใหม่มาแล้ว ลิซ่า เช็กอินวัดเจดีย์ลอยฟ้า ลำปาง สะกดสายตานักท่องเที่ยวทั่วโลก
พ่ายศึกยึดเมืองตรัง! ความเจ็บปวดของ 'โกหน่อ'
เกลือ กิตติ ร่ายยาว ฝากประเทศไว้ในมือ‘อนุทิน’ เจ้าตัวคอมเมนต์ตอบรับทันที
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 14 กุมภาพันธ์ 2569
แพ้ นับใหม่ นับไปเรื่อยๆ เดี๋ยวคงชนะ !!!
หยุดทัพโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ตะวันออกกลาง
เหยื่อการเมือง?
เลือกตั้ง 8 ก.พ.บริบทคล้ายเลือกตั้ง 6 ม.ค.2544
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ชาวไทยเชื้อสายจีนแห่จับจ่ายของไหว้ รับมงคลตรุษจีนปีม้าทอง 2569

หิ้วผู้กองแขกพร้อมพวกฝากขัง เจ้าตัวโต้ลั่น ใช้หมายค้นจริง-ปัดฉกเงิน 8 แสน ปล้นกัญชา 100 กก.

ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน' ประจำวันเสาร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2569

รวบจีนเทาคาหมู่บ้านหรู โกงระดมทุน 1 1 หมื่นล้าน

ราชทัณฑ์แจงด่วน พบนักโทษใหม่ต้องสงสัยติดเชื้อ ฝีดาษลิง

กวาดล้างระลอกใหญ่ รัฐบาลทลายคลัง สินค้าละเมิดลิขสิทธิ์4หมื่นชิ้น มูลค่า 223 ล้าน

  • Breaking News
  • ชาวไทยเชื้อสายจีนแห่จับจ่ายของไหว้ รับมงคลตรุษจีนปีม้าทอง 2569 ชาวไทยเชื้อสายจีนแห่จับจ่ายของไหว้ รับมงคลตรุษจีนปีม้าทอง 2569
  • หิ้วผู้กองแขกพร้อมพวกฝากขัง เจ้าตัวโต้ลั่น ใช้หมายค้นจริง-ปัดฉกเงิน 8 แสน ปล้นกัญชา 100 กก. หิ้วผู้กองแขกพร้อมพวกฝากขัง เจ้าตัวโต้ลั่น ใช้หมายค้นจริง-ปัดฉกเงิน 8 แสน ปล้นกัญชา 100 กก.
  • ยิปซีพยากรณ์\'ดวงรายวัน\' ประจำวันเสาร์ที่ 14  กุมภาพันธ์ 2569 ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน' ประจำวันเสาร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2569
  • รวบจีนเทาคาหมู่บ้านหรู โกงระดมทุน 1 1 หมื่นล้าน รวบจีนเทาคาหมู่บ้านหรู โกงระดมทุน 1 1 หมื่นล้าน
  • ราชทัณฑ์แจงด่วน พบนักโทษใหม่ต้องสงสัยติดเชื้อ ฝีดาษลิง ราชทัณฑ์แจงด่วน พบนักโทษใหม่ต้องสงสัยติดเชื้อ ฝีดาษลิง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หุ้นเด่น : 14 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 14 กุมภาพันธ์ 2569

14 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 13 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 13 กุมภาพันธ์ 2569

13 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 12 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 12 กุมภาพันธ์ 2569

12 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 11 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 11 กุมภาพันธ์ 2569

11 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 10 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 10 กุมภาพันธ์ 2569

10 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 9 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 9 กุมภาพันธ์ 2569

9 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 7 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 7 กุมภาพันธ์ 2569

7 ก.พ. 2569

หุ้นเด่น : 6 กุมภาพันธ์ 2569

หุ้นเด่น : 6 กุมภาพันธ์ 2569

6 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved