วันพฤหัสบดี ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2568
“ปีที่ดีที่สุดของผู้รับเหมารายใหญ่”
บริษัทหลักทรัพย์(บล.)เคจีไอ(ประเทศไทย)อัปเดตกลุ่มรับเหมาก่อสร้าง เรามองว่าปี 2568F น่าจะเป็นปีที่ดีที่สุดของทั้ง CK และ STECON โดยกำไรสุทธิจะทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ทั้งการเติบโตจากภายใน (organic) และภายนอก (inorganic) โดยในช่วง 6 เดือนข้างหน้า โครงการต่าง ๆ จากภาคเอกชนรวมมูลค่าราว 4.1 หมื่นล้านบาทซึ่งเป็นไปได้สูงที่จะมีการลงนาม รวมถึงโมเมนตัมกำไรที่เติบโตดีจะเป็นปัจจัยหนุนหลักของ STECON
ส่วน แนวโน้มกำไรสุทธิ 4Q68F-1Q69F ของCK น่าจะยังไม่เด่น เพราะขาดรายได้จากเงินปันผลและส่วนแบ่งกำไรจากบริษัทร่วมชะลอตามฤดูกาล ขณะเดียวกัน การประมูลโครงการต่าง ๆ ของภาครัฐก็คาดว่าจะเริ่มได้ใน 2H69F ได้แก่: รถไฟฟ้าสายสีแดง 2 โครงการมูลค่า 2.20 หมื่นล้านบาท, โครงการทางด่วน M5 มูลค่า 2.50-3.00 หมื่นล้านบาท,ทางด่วน M9 มูลค่า 5.00–5.60 หมื่นล้านบาท, ทางด่วนกระทู้–ป่าตองภูเก็ต มูลค่า 1.20–1.50 หมื่นล้านบาท, รถไฟรางคู่ 2 เส้นทาง มูลค่า 1.00–1.20 แสนล้านบาท รถไฟความเร็วสูงไทย–จีน เฟส 2 มูลค่า 2.50–3.50 แสนล้านบาท โครงการภาครัฐต้องได้รับอนุมัติจากรัฐบาลก่อนจึงคาดการลงนามสัญญาจะเกิดขึ้นใน 2H26 ขณะที่ CK เน้นงานจากภาครัฐ ส่วนกลุ่ม STECON (STECON) มีโครงการจากเอกชนจำนวนมากที่รอการสรุปใน1H69F ได้แก่: โครงการพลังงานทดแทนราว 5 พันล้านบาท, data center มูลค่า 2.40 หมื่นล้านบาท, อาคารพาณิชย์ ราว 4.80 พันล้านบาทและโรงไฟฟ้ามูลค่า 7.20 พันล้านบาท
ดังนั้น เรายังเลือก STECON เป็นหุ้นเด่นของเรา (ซื้อ, ราคาเป้าหมาย 7.00 บาท) และแนะนำ “ถือ” CK ราคาเป้าหมายที่ 13.10 บาท โดยราคาเป้าหมายของทั้งสองบริษัทอิงจาก discounted PE ที่ -1.5SD ทั้งนี้ เราคงให้น้ำหนักลงทุนกลุ่มรับเหมาฯ “เท่ากับตลาดฯ”
ปัจจัยเสี่ยงจากความรวดเร็วในอัตราการเติบโตของGDPความล่าช้าจากการอนุมัติของคณะรัฐมนตรีและการเริ่มดำเนินการโครงการใหม่ๆการแก้ไขสัญญาต่างๆการปรับเปลี่ยนกฎระเบียบต่าง ๆ การพิ่มขึ้นของอัตราดอกเบี้ย และการปรับเพิ่มขึ้นของค่าแรงงานขั้นต่ำ
ที่มา..บล.เคจีไอ(ประเทศไทย)

'เลขาอาชีวะ'นำทัพ'Fix It-จิตอาสา' ฟื้นฟู'อยุธยา'หลังน้ำลด
'พ.อ.กิตติพงษ์'เดือด! ซัดพวกวิจารณ์กองทัพ ไม่เคยเหยียบสนามจริง อย่าริเป็นกูรู
'ในหลวง' ทรงรับ 'พลทหาร เทิดศักดิ์' ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ พร้อมพระราชทานน้ำหลวง-เพลิงศพเป็นกรณีพิเศษ
'เงือกเนย'ลุ้นสุดใจ!คว้าทองผีเสื้อ200ม.ซีเกมส์
ประวัติศาสตร์!ขี่ม้าโปโลไทยคว้าทองแรกซีเกมส์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี