วันพฤหัสบดี ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2569
“กำไร 1Q69F จะเติบโตน่าพอใจ”
บริษัทหลักทรัพย์(บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) คาดการณ์ บมจ.ท่าอากาศยานไทย (AOT) จะรายงานกำไรสุทธิ 1Q69F ที่ 4.31 พันล้านบาท (-19.4% YoY แต่ +11.4% QoQ) คิดเป็น 19.4% ของประมาณการกำไรทั้งปีของเราที่ 2.22 หมื่นล้านบาท สำหรับตัวเลขต่างๆ ในไตรมาสนี้ เราคาดจำนวนผู้โดยสารรวมที่ 34.5 ล้านคน (+2.5% YoY และ +19.8% QoQ) แบ่งเป็นผู้โดยสารระหว่างประเทศ 20.91 ล้านคน และภายในประเทศ 13.54 ล้านคน ส่วนจำนวนเที่ยวบินรวมคาดอยู่ที่ 208,206 เที่ยว (+1.8% YoY และ +12.0% QoQ) ในแง่รายได้ 1Q69F คาดอยู่ที่ 16.9 พันล้านบาท (-4.3% YoY แต่ +7.2% QoQ) ขณะที่คาด EBIT margin ที่ 34.0% จาก 41.4% ใน 1Q68 และ 33.2% ใน 4Q68 โดยรวมแล้ว คาดกำไร 1Q69F ของ AOT จะดีขึ้น QoQ สะท้อนถึงฤดูท่องเที่ยวที่แข็งแกร่งของประเทศไทย
คาดกำไร 2H69F (เม.ย.-ก.ย.69) จะเติบโตแข็งแกร่งขึ้นเทียบ HoH
ภายหลังการได้ข้อสรุปสุดท้ายใน 2 ประเด็นหลัก ๆ ได้แก่ i) สัญญาการประกอบกิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอาการ ณ สนามบินต่างๆ กับกลุ่ม KP และ ii) การปรับเพิ่มค่า PSC (ตามรายงานของ AOT เมื่อ 8 ธ.ค.68) ความคืบหน้าดังกล่าวนี้น่าจะส่งผลบวกต่อกำไรของบริษัทตั้งแต่ 2H69F เป็นต้นไป ทั้งนี้คณะกรรมการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (CAB) มีมติปรับเพิ่มค่า PSC ของผู้โดยสารขาออกระหว่างประเทศขึ้นใหม่เป็น 1,120 บาทต่อคน (เพิ่มขึ้น 390 บาทจากอัตราปัจจุบันที่ 730 บาทต่อคน) ซึ่งคาดว่าจะเริ่มมีผลกับสนามบินทั้ง 6 แห่งที่ AOT บริหารตั้งแต่ เม.ย.69 ผลจากการปรับขึ้นดังกล่าวนี้ เราคาดว่ารายได้จากค่าบริการผู้โดยสารขาออก (Passenger Service Charge: PSC) ของ AOT จะเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญราว 1 หมื่นล้านบาทต่อปี และแปลงเป็นกำไรที่จะเพิ่มราว 3 พันล้านบาทต่อปี
คงประมาณการกำไรปีงบประมาณ FY69F และ FY70Fเรายังคงมองเชิงบวกต่อแนวโน้มกำไรระยะยาวของ AOT จากการเปลี่ยนแปลงสัญญากับกลุ่ม KP ล่าสุดและการปรับเพิ่ม PSC ขึ้นใหม่ ดังนั้น เราคงประมาณการกำไรสุทธิปีงบประมาณ (ต.ค.-ก.ย.) FY69F ที่ 2.22 หมื่นล้านบาท (+22.7% YoY) และปี FY70F ที่ 2.99 หมื่นล้านบาท (+34.8% YoY) แม้จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติปี 2568 ลดลง 7.2% YoY อยู่ราว 32.97 ล้านคนก็ตาม แต่สมมติฐานจำนวนนักท่องเที่ยวปี 2569F ของเราน่าจะเพิ่มขึ้น 3.8% YoY เป็น 34.2 ล้านคน (Figure 4)
Valuation and action
ราคาหุ้น AOT ล่าสุดดูเหมือนได้สะท้อนความคาดหวังเชิงบวกไปแล้วช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ดังนั้นเราคงคำแนะนำถือ AOT ราคาเป้าหมาย DCF ปี FY69F ที่ 54.00 บาท (ใช้ WACC ที่ 9% และ TG ที่ 1%)
ที่มา..บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

จับตา! ‘งูเห่าสีส้ม’ แผลงฤทธิ์สวนมติพรรคประชาชนโหวต ‘อนุทิน’ ด้าน ‘ศิริกัญญา’ ย้ำส่ง ‘เท้ง’ชิงนายกฯ
ป.ป.ส. บุกจับ ข้าราชการเทศบาล เอี่ยวแก๊งค้ายา-ฟอกเงิน ยึดทรัพย์ 8 ล้าน
ชูศักดิ์ ยก 4 ข้อฝาก ปธ.สภาฯ งดประชุมกมธ. พุธ-พฤหัสบดี หวั่นซ้ำซ้อน-มาแค่เซ็นชื่อ
แฉวินาทีระทึก ชายไทยโดดลงบ่อ หมูเด้ง ถ่ายคลิประยะประชิด สวนสัตว์สั่งดำเนินคดีถึงที่สุด
ประกาศให้ยากลุ่ม Glucagon-like peptide-1 (GLP-1) ชนิดฉีด เป็นยาควบคุมพิเศษ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี