วันพุธ ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
.jpg)
** ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank…แหล่งเงินทุนในระบบที่สำคัญของผู้ประกอบการ SME กลุ่มที่ไม่ได้รับการเหลียวแลจากธนาคารพาณิชย์เพราะมองว่ามีความเสี่ยงมากเกินไป... SME D Bank ก่อกำเนิดมา 23 ปี...ผ่านการเข้าแผนฟื้นฟูกิจการถึง 2 ครั้ง...จนมาถึงวันนี้ในยุคของ กรรมการผู้จัดการ ที่ชื่อ พิชิต มิทราวงศ์...ตัวเลข ณ สิ้นปี 2568 SME D Bank สามารถพา SME ให้เข้าถึงแหล่งทุน 7.9 หมื่นล้านบาท สูงที่สุดตั้งแต่ก่อตั้งแบงก์...สูงกว่าเป้าหมาย 105% ในขณะที่สินเชื่อSMEของทั้งระบบติดลบต่อเนื่อง 13 ไตรมาส...ส่วน NPL จากที่เคยสูงในระดับกว่า 20 % ตอนนี้ลดลงเหลือแค่ 7.9% ดีกว่าตัวเลขของทั้งระบบที่อยู่ในระดับ 9%... !! ในปี 2569 นี้เป็นที่รู้กันว่าเศรษฐกิจไทยจะแย่กว่าปีก่อน ด้วยปัจจัยท้าทายทั้งจากภายในและภายนอกประเทศ และจะเป็นปีที่ SME ต้องเจอความยากลำบากขึ้นด้วย ดังนั้น SME D Bank จึงจะเป็นที่พึ่งสำคัญของพวกเขา...ปัจจุบันมี SME ที่อยู่กับแบงก์ประมาณ 6.4 หมื่นราย...ซึ่งในภาวะที่ยากลำบาก SME รายอื่นๆที่เหลือในระบบก็ต้องการความช่วยเหลือจาก SME D Bank ด้วยเช่นกัน....และแบงก์เองก็ต้องการช่วยให้ได้มากขึ้นกว่านี้แม้ว่าเงินทุนที่มีอยู่จะขยายพอร์ทได้อีก...และแบงก์อยากจะช่วยให้ได้มากที่สุดแต่ติดอยู่ที่เงินทุน...แบงก์เคยขอเงินเพิ่มทุนจากกระทรวงการคลังไปแล้วแต่เขาไม่ให้...!! ตอนนี้พรรคการเมืองกำลังหาเสียงเพื่อให้ชนะการเลือกตั้งและได้เป็นรัฐบาล..มีหลายพรรคหาเสียงด้วยนโยบายการช่วยเหลือ SME...หากพรรคไหนที่หาเสียงเอาไว้..แต่เมื่อเข้าไปเป็นรัฐบาลแล้ว...ไม่เติมทุน SME D Bank…ขอให้พวกเรา “ตราหน้า”พรรคการเมืองนั้นได้ว่าเลยว่า “โกหกประชาชน”...** จากสถานการณ์สินเชื่อ SME ในระบบสถาบันการเงินยังคงติดลบต่อเนื่องเช่นนี้...บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) ก็เป็นอีกหนึ่งฟันเฟืองสำคัญที่ทำให้ SME เข้าถึงสินเชื่อในระบบได้...ดร.สิทธิกร ดิเรกสุนทร กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บรรษัทประกันสินเชื่อ อุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.)...บอกว่า ณ 2 กุมภาพันธ์ 2569 บสย. มียอดอนุมัติค้ำประกันสินเชื่อแตะ 10,000 ล้านบาท.... เฉพาะเดือนมกราคม 2569 มียอดค้ำประกันสินเชื่อ 7,125 ล้านบาท คิดเป็นการเติบโตถึง 217% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน...ก่อให้เกิดสินเชื่อใหม่ในระบบสถาบันการเงิน 10,770 ล้านบาท ช่วย SMEs ได้รับสินเชื่อเพิ่มขึ้น 13,126 ราย โดยพบว่าเกือบ 50% เป็นกลุ่มรายย่อย Micro SMEs วงเงินค้ำประกันสินเชื่อไม่เกิน 200,000 บาทต่อราย ซึ่งถือเป็น “กลุ่มเปราะบาง”….!! ปรบมือสิครับรอไร...**
** อนันตเดช พงษ์พันธุ์ **

รทสช. เปิดปราศรัยใหญ่กลางกรุง ย้ำเลือกเบอร์ 6 ไม่โกหก เลือกกำหนดชีวิตเอง ลั่นกลองรบ 33 เขต กทม.
ใครเก๋าเข้ามา พระมาเฟีย ท้าดวล ตำรวจ-กำนัน ก่อนเผ่นหนีไร้ร่องรอย
อภิสิทธิ์ ฟาด ภท. แซะ ปชป.สมบัติผู้เฒ่า จะรอดู เป็นผู้เฒ่าแล้วจะเหลืออะไรหรือไม่
‘ศุภจี’ อ้อนขอดูแลชีวิตปากท้อง หลังเลือกตั้ง ยันเป็นรัฐบาลได้ ‘คนครึ่งพลัส’ กลับมา
พรรคประชาชนปลุกอุบลฯ กาส้ม 2 ใบ ล้มบ้านใหญ่ ลั่นหมดโครงการคนละครึ่งแล้ว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี