Logo วันเสาร์ ที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันพฤหัสบดี ที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569, 02.00 น.
แวดวงการเงิน : 5 กุมภาพันธ์ 2569

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

** หากว่า คุณเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง...ได้มีโอกาสกลับเข้ามาบริหารประเทศในตำแหน่งนี้อีกครั้ง...แวดวงการเงิน...ขอฝากการบ้านด้วยว่า...ขอให้ท่านเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการปฏิรูป กองทุนประกันสังคม ให้ด้วยนะครับ...!!หากตัดเอาเรื่องการใช้เงินแบบไม่มีประสิทธิภาพและเรื่องความโปร่งใสออกไปก่อน...เรื่องใหญ่คือเรื่อง “ความมั่นคงและความยั่งยืน” ของกองทุนประกันสังคม...เพราะแม้ว่าตอนนี้จะหาผลตอบแทนจากการลงทุนได้ในระดับ 1-2%...แค่ยังพอมีเงินจ่ายชราภาพให้กับผู้ประกันตนได้...แต่นั่นไม่ได้หมายถึงว่าจะมีความยั่งยืน...ตอนนี้มีผู้ขอรับเงินชราภาพปีละเพียงล้านกว่าคน...แต่ในอนาคตด้วยโครงสร้างสังคมแบบนี้...จำนวนเงินที่จะเข้าประกันสังคมจะลดลงเรื่อยๆ แต่คนที่เกษียณจะเพิ่มขึ้น...ลองคำนวณดูนะเงินที่ผู้ประกันจ่ายเอาสมทบเข้ากองทุนเข้าแค่ 6% ของเงินเดือน (จากฝั่งลูกจ้างและนายจ้างรวมกัน)...แต่ถึงวันที่ต้องจ่ายออกมันคือ 15%  ของฐานรายได้...ต่อให้วันนี้กองทุนประกันสังคม สามารถหาผลตอบแทนจากการลงทุนได้ในระดับ 9% เหมือนกับที่ประเทศแคนาดา...หรือระดับ 10% กว่า เหมือนกับที่มาเลเซีย...ภายในปี 2585...กองทุนประกันสังคมก็จะไม่มีเงินเหลือพอจ่ายคืนให้ผู้ประกันแล้ว...ดังนั้นเรื่องของการบริหารกองทุนประกันสังคม...บอร์ดลงทุน...ต้องเก่งกว่านี้...ประธานบอร์ดประกันสังคมต้องไม่ใช่ปลัดกระทรวงแรงงาน...เพราะเรื่องหาผลตอบแทนมันใหญ่เกินมือของปลัดกระทรวงแรงงาน...กองทุนประกันสังคมต้องพ้นจากความเป็นราชการ ต้องปลอดการแทรกแซงจากนักการเมือง...เพราะกองทุนประกันสังคมของไทยจะใหญ่ได้ถึงระดับ 6 ล้านล้านบาท (ปัจจุบัน 2.8 ล้านล้านบาท)...หากกองทุนประกันสังคมยังอยู่แบบนี้...ก็จะเป็นบ่อเงินบ่อทองที่หอมหวานให้นักการเมืองเข้ามาแสวงหาผลประโยชน์...จนกองทุนประกันสังคมล่มสลาย และประชาชนหลายสิบล้านคนจะได้รับความเสียหาย...**


** อนันตเดช พงษ์พันธุ์ **

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:21 น. ทำเนียบฯลงตัว! อนุทิน จ่อตั้ง อรรถพล-เพิ่มพูน นั่งที่ปรึกษานายกฯ
21:00 น. บางจากแจงชัด! ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องคลังน้ำมันสุราษฎร์ฯ ที่เป็นข่าว ยันการรับจ่ายน้ำมันเป็นไปตามมาตรฐาน
20:48 น. ช่องจอมร้อน ทหารกัมพูชาเริ่มยั่วยุ ทัพบกเร่งเสริมกำลัง
20:44 น. ครม.นัดพิเศษ อาจมีหารือเรื่องวิกฤตน้ำมัน เหตุเรื่องเร่งด่วน พร้อมถกเตรียมแถลงนโยบาย
20:43 น. ปัตตานีระทึก พบวัตถุต้องสงสัยซ่อนไว้ในแท่งแบริเออข้างถนน
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
โมเมนต์ครอบครัว! คุณแม่ลิซ่าโพสต์ภาพร่วมเฟรม อวยพรวันเกิดลูกสาว
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 30 มี.ค.-5 เม.ย.69
จะได้หายสงสัย! ดร.อานนท์ ร่ายยาว ปมใบปริญญา ศุภจี จาก Northrop University
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 1-7 เม.ย.69
ดูทั้งหมด
‘ระวังรัฐธรรมนูญใหม่’
ชัยชนะของคนแพ้
อายุความ……..คดีพระดัง
ลุ้น
น้ำมันขึ้นราคาได้ แต่ต้องเห็นความเป็นธรรม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บางจากแจงชัด! ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องคลังน้ำมันสุราษฎร์ฯ ที่เป็นข่าว ยันการรับจ่ายน้ำมันเป็นไปตามมาตรฐาน

ครม.นัดพิเศษ อาจมีหารือเรื่องวิกฤตน้ำมัน เหตุเรื่องเร่งด่วน พร้อมถกเตรียมแถลงนโยบาย

ปัตตานีระทึก พบวัตถุต้องสงสัยซ่อนไว้ในแท่งแบริเออข้างถนน

ฮ่องกงกระอัก! ราคาน้ำมันพุ่งทุบสถิติแพงที่สุดในโลก ทะลุลิตรละ 150 บาท

True ยืนยันระบบยังปลอดภัย ไร้ร่องรอยการละเมิดข้อมูล

เพื่อไทย จับมือ Tesla รุกฆาตเทคโนโลยี Physical AI ปั้นไทยสู่ฮับหุ่นยนต์และยานยนต์อัจฉริยะ

  • Breaking News
  • ทำเนียบฯลงตัว! อนุทิน จ่อตั้ง อรรถพล-เพิ่มพูน นั่งที่ปรึกษานายกฯ ทำเนียบฯลงตัว! อนุทิน จ่อตั้ง อรรถพล-เพิ่มพูน นั่งที่ปรึกษานายกฯ
  • บางจากแจงชัด! ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องคลังน้ำมันสุราษฎร์ฯ ที่เป็นข่าว ยันการรับจ่ายน้ำมันเป็นไปตามมาตรฐาน บางจากแจงชัด! ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องคลังน้ำมันสุราษฎร์ฯ ที่เป็นข่าว ยันการรับจ่ายน้ำมันเป็นไปตามมาตรฐาน
  • ช่องจอมร้อน ทหารกัมพูชาเริ่มยั่วยุ ทัพบกเร่งเสริมกำลัง ช่องจอมร้อน ทหารกัมพูชาเริ่มยั่วยุ ทัพบกเร่งเสริมกำลัง
  • ครม.นัดพิเศษ อาจมีหารือเรื่องวิกฤตน้ำมัน เหตุเรื่องเร่งด่วน พร้อมถกเตรียมแถลงนโยบาย ครม.นัดพิเศษ อาจมีหารือเรื่องวิกฤตน้ำมัน เหตุเรื่องเร่งด่วน พร้อมถกเตรียมแถลงนโยบาย
  • ปัตตานีระทึก พบวัตถุต้องสงสัยซ่อนไว้ในแท่งแบริเออข้างถนน ปัตตานีระทึก พบวัตถุต้องสงสัยซ่อนไว้ในแท่งแบริเออข้างถนน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 3 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 3 เมษายน 2569

3 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 2 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 2 เมษายน 2569

2 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 1 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 1 เมษายน 2569

1 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 31 มีนาคม 2569

แวดวงการเงิน : 31 มีนาคม 2569

31 มี.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 30 มีนาคม 2569

แวดวงการเงิน : 30 มีนาคม 2569

30 มี.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 28 มีนาคม 2569

แวดวงการเงิน : 28 มีนาคม 2569

28 มี.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 27 มีนาคม 2569

แวดวงการเงิน : 27 มีนาคม 2569

27 มี.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 26 มีนาคม 2569

แวดวงการเงิน : 26 มีนาคม 2569

26 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved