วันอังคาร ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
“Upside จำกัดจากโรงไฟฟ้าในสหรัฐฯ”
บริษัทหลักทรัพย์(บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) ระบุ บมจ.บีซีพีจี (BCPG) กำลังเผชิญจุดเปลี่ยนสำคัญ หลังราคากำลังการผลิต จากตลาด PJM ในสหรัฐฯเริ่มทรงตัวใกล้เพดานกำกับดูแล (regulatory cap) ทำให้ upside เพิ่มเติมมีจำกัด แม้อุปสงค์ จาก data center ยังแข็งแกร่งและเพิ่มความ เสี่ยงด้าน กฎระเบียบ ดังนั้นเราปรับลดกำไรปี 2569-70F ลงราว 9-10% จากการไม่มีโครงการลมในฟิลิปปินส์ (PH wind) และผลผลิตไฟฟ้าพลังน้ำที่ลดลง ขณะที่ กำไรสุทธิ 4Q68F คาด ที่ 412 ล้านบาท (+152% YoY แต่ -34% QoQ) ท่ามกลาง การปิดซ่อมบำรุงโรงไฟฟ้าในสหรัฐ อีกทั้งเราปรับลด คำแนะนำลงเป็น “ถือ” (แตกต่างจากความเห็น consensus) ปรับลดราคาเป้าหมายใหม่ที่ 7.80 บาท (จากเดิม 9.10 บาท)
แนวโน้มเริ่มอ่อนแรง-เพดานค่าความพร้อมจ่าย (CP) เป็นความจริงใหม่
ผลการศึกษาการประมูลกำลังการผลิตไฟฟ้า 3 ครั้งล่าสุดในตลาด PJM ของเราชี้ว่ายุคการเติบโตแบบ ก้าวกระโดดใกล้สิ้นสุดแล้ว โดยราคาเปลี่ยนจากช่วงขาขึ้นรุนแรงสู่ระยะชนเพดานอย่างชัดเจน หลังจาก ราคาพุ่งกว่า 800% สู่ US$269.92/MW-day ในการประมูลปี 2568/69 โดยการเพิ่มขึ้นของราคาชะลอลง ราว 22% ในปี 2569/70 และเพียง 1% ในปี 2570/71 ซึ่งเท่ากับทรงตัวใกล้เพดานกำกับดูแลที่ US$333.44/MW-day สิ่งนี้สะท้อนว่า แม้ภาวะขาดแคลนอุปทานรุนแรงขึ้นและอุปสงค์จาก data center เร่งตัว โรงไฟฟ้าก๊าซ (gas-fired generators) ก็ไม่สามารถดึง upside เพิ่มเติมจากราคา capacity ได้อีก ขณะเดียวกัน มี downside risk เพิ่มขึ้นจากความเป็นไปได้ของกฎเกณฑ์รับรองกำลังผลิตที่เข้มงวดขึ้น (ELCC) ซึ่งอาจลดปริมาณ capacity ที่ขายได้ รวมถึงแรงกดดันเชิงนโยบายให้แยกต้นทุนไฟฟ้าของ Big Tech ออกจากผู้บริโภค ดังนั้นเรามองว่าช่วงเวลาแห่งกำไรพิเศษ (windfall profits) กำลังจะจบลง โดย ความเสี่ยงด้านกฎระเบียบจะกลายเป็นปัจจัยกดดันหลักต่อ valuation ของกลุ่มโรงไฟฟ้าในระยะถัดไป
ปรับลดกำไรปี 2569-70F ลง 9-10% และแนวโน้ม 1Q69F
เราปรับลดกำไรปี 2569F-2570F(Figure 2) บนสมมติฐานที่ไม่มีโครงการลมในฟิลิปปินส์ (ราว 100 ล้านบาทต่อปี) และผลผลิตไฟฟ้าพลังน้ำที่ลดลงตามสมมติฐานภาวะ El Niño ใน 2H69 ปัจจัยหนุนหลักปี 2569F จะมาจากโรงไฟฟ้าในสหรัฐที่แข็งแกร่งขึ้น, โครงการลม Monsoon และต้นทุนการเงินที่ลดลง ระยะถัดไป กำไรปกติ 1Q69F เบื้องต้นน่าจะเพิ่มขึ้น YoY จากค่าความพร้อมจ่าย (capacity payment: CP) ของโรงไฟฟ้าในสหรัฐพุ่งขึ้น ส่วนกำไรปกติจะฟื้นตัว QoQ จากผลงานโรงไฟฟ้าในสหรัฐที่ดีขึ้น
ประมาณการ 4Q68F -เป็นช่วง low season และช่วงซ่อมบำรุงในสหรัฐฯ
วันที่ 12 ก.พ. 2569 BCPG น่าจะเผยกำไรสุทธิ 4Q68F ที่ 412 ล้านบาท (+152% YoY และ -34% QoQ) และ กำไรหลักอ่อนแอลงที่ 512 ล้านบาท (+125% YoY แต่ -28% QoQ) (ตัดขาดทุน Fx) กำไรหลักที่พุ่งขึ้น แรง YoY จะมาจาก: i) การพุ่งขึ้นของค่า CP จากสินทรัพย์โรงไฟฟ้าก๊าซในสหรัฐ (857MWe คิดเป็น 44% ของ capacity) ii) โรงไฟฟ้าพลังน้ำแข็งแกร่ง (ช่วง high season + ภาวะ La Niña) และ iii)โครงการ ลม Monsoon (290MWe) เริ่มรับรู้รายได้ตั้งแต่ 22 ส.ค. 2568 ส่วนที่กำไรหลักอ่อนตัว QoQ จะเกิดจาก: i) โรงไฟฟ้าในสหรัฐอ่อนแอลง (low season + ซ่อมบำรุงใหญ่ที่ South Field (90MWe, 44 วัน) และ โครงการ Patriot (214MWe, 30 วัน)) และ ii) คชจ. SG&A เพิ่มตามฤดูกาล ทั้งนี้ แม้โครงการ Monsoon จะรับรู้รายได้เต็มไตรมาสและเป็นช่วง high season ก็ตาม
Valuation & Action
ปัจจุบัน เราปรับลดคำแนะนำ BCPG ลงเป็น “ถือ” (แตกต่างจาก consensus) จากซื้อและปรับลดราคา เป้าหมายลงที่ 7.80 บาท/หุ้น (จากเดิม 9.10 บาท) ตามการปรับลดกำไรใหม่ ด้วย guidance ด้าน M&A ใหม่ๆ เชิงลบที่ไม่เด่น ค่า CP ในอนาคตไม่แน่นอนและวัฏจักรการลดดอกเบี้ยที่ช้าลง เรามองว่า BCPG มีแนวโน้มสู่ช่วง de-rating มากกว่าแกว่งตัวในกรอบ แม้ระดับ valuation จะดู P/E ต่ำเพียง 11x ก็ตาม
ที่มา..บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

อย่าดูถูกคนแก่คนจน! พชร์ อานนท์ ฝากประโยคเดียวสะเทือนทั้งโซเชียล
เท้ง ขึ้นรถแห่ขอบคุณชาวบางกะปิ หลังปชน.แลนด์สไลด์กทม. 33 เขต ประชาชนให้กำลังใจสู้ๆ
พ่ายศึกยึดเมืองตรัง! ความเจ็บปวดของ 'โกหน่อ'
ไบรท์ เผยคลิปคุยกับ อนุทิน เฉลยบทสนทนาไม่ใช่เรื่องการเมือง
ทนาย บิ๊กโจ๊ก บุก ปปง. ค้านตั้งกรรมการคู่ขัดแย้ง สอบปมอายัดทรัพย์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี