วันเสาร์ ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2569
“เดินหน้าบินต่อท่ามกลางช่วงเวลาที่ผันผวน”
บริษัทหลักทรัพย์(บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) ปรับประมาณการกำไรและราคาเป้าหมายใหม่ บมจ.การบินไทย (THAI) หลังการประชุมผลประกอบการ 4Q68
ประเด็นสำคัญๆจากการประชุมชี้แจงงบ 4Q68 ล่าสุด
ภายหลังการประชุมชี้แจงผลประกอบการ 4Q68 ของบริษัท เรามีมุมมองเชิงบวกมากขึ้นต่อแนวโน้มในระยะสั้น ทั้งนี้ THAI รายงานกำไรสุทธิ 4Q68 ที่ 4.54 พันล้านบาท (เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ YoY และเพิ่มขึ้น 2.9% QoQ) โดยมีรายการพิเศษสุทธิเป็นลบราว 2 พันล้านบาท
ประเด็นสำคัญจากการประชุมมีดังนี้
i) ความสามารถในการทำกำไรดีต่อเนื่อง ผู้บริหารชี้ว่ากระบวนการฟื้นฟูกิจการประสบผลสำเร็จดี โดยบริษัทสามารถทำกำไรสุทธิได้ดีต่อเนื่องทุกไตรมาสตั้งแต่ปี 2565 การพลิกฟื้นดังกล่าวเกิดจากการปรับลดขนาดฝูงบิน, การบริหารต้นทุนเข้มงวด และประสิทธิภาพการดำเนินงานเพิ่มขึ้น
ii) เป้าหมายการเติบโตปี 2569 บริษัทตั้งเป้าปริมาณที่นั่งผู้โดยสาร (ASK) เติบโตที่ 5-6% YoY ขณะที่คาด passenger yield จะทรงตัวและมีอัตราส่วนการขนส่งผุ้โดยสาร (cabin fact) อยู่ราว 78-80% นอกจากนี้ THAI คาดว่าความสามารถการทำกำไรจะยังคงสูงกว่าค่าเฉลี่ยของสายการบินทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง
iii) ผลกระทบจากความตึงเครียดในภูมิภาค ราคาตั๋วโดยสารเส้นทางยุโรปปัจจุบันสูงขึ้นกว่าระดับปกติราวสองเท่าจากความขัดแย้งในตะวันออกกลางเป็นหลัก ซึ่งสะท้อนอุปสงค์กับอุปทานและต้นทุนน้ำมันเชื้อเพลิงที่ผันผวน ณ มี.ค.2569 โดยมีการจองตั๋วเต็มล่วงหน้าไปแล้วในสองสัปดาห์ข้างหน้า ทั้งนี้ผู้บริหารระบุว่าการปรับเส้นทางการบิน (rerouting flights) ไม่ใช่ความท้าทายใหม่ เพราะบริษัทเคยมีประสบการณ์ในการรับมือกับความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์มาเป็นเวลาหลายปีแล้ว
ปรับประมาณการกำไรปี 2569F และ 2570F ใหม่
เบื้องต้น เราคาดว่าผลงาน 1Q69F จะยังแข็งแกร่งจากรายได้เติบโตดีและประสิทธิภาพการควบคุมต้นทุน บวกกับอาจมีการปรับค่าโดยสารใน เม.ย.2569 หากความขัดแย้งในภูมิภาคยังคงยืดเยื้อ เพื่อสะท้อนต้นทุนน้ำมันเชื้อเพลิงที่เพิ่มขึ้นในหลายเส้นทางบิน อย่างไรก็ดี เราได้ปรับเพิ่มสมมติฐานค่าใช้จ่าย SG&A และค่าเสื่อมราคาตั้งแต่ปี 2569F เป็นต้นไป หลังจาก THAI ได้ปรับขึ้นเงินเดือนประจำปีเพื่อยกระดับโครงสร้างค่าตอบแทนให้สอดคล้องกับมาตรฐานอุตสาหกรรมตั้งแต่ 4Q68 ดังนั้นเราจึงปรับลดประมาณการกำไรปี 2569F ลง 8.4% มาที่ระดับ 3.12 หมื่นล้านบาท (+1.1% YoY) และปรับลด 8.5% สำหรับปี 2570F มาที่ 3.28 หมื่นล้านบาท (+5.0% YoY) (Figure 2)
Valuation & Action
เราคาดว่า THAI อาจได้อานิสงส์จากสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ-อิหร่าน จากเครือข่ายเส้นทางบินที่แข็งแกร่ง และความต้องการเดินทางที่เพิ่มขึ้นในช่วงสถานการณ์ดังกล่าว เมื่ออิงตามกำไรใหม่ของเรา ทำให้ได้ราคาเป้าหมายปี 2569F ใหม่ลดลงที่ 7.10 บาท (อิงจาก EV/EBITDA ที่ 5.4x หรือ +1.5 S.D.) จากเดิม 7.30 บาท และยังคงคำแนะนำ “ถือ” THAI
ที่มา..บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

5 เสือแรงงานรุดเยี่ยมให้กำลังใจครอบครัว หนุ่มดอส ลูกเรือมยุรีนารี
ชัชชาติปลื้ม รางวัลบุคคลแห่งปี The 2nd BT Awards
สวนนงนุชพัทยาจัดใหญ่ วันช้างไทย ทำบุญตักบาตร–ฮ้องขวัญช้าง เปิดบุฟเฟ่ต์ผลไม้ยักษ์เลี้ยงโขลงช้าง
จบไม่ง่าย! อดีตบิ๊กข่าวกรอง สะท้อนสงครามตะวันออกกลาง ชี้ไทยต้องวางตัวให้ชัดเจน-ไม่เอนเอียง
ด่วน! ผู้ตรวจฯ มีมติส่งศาลรธน.วินิจฉัยปมบาร์โค้ด-คิวอาร์โค้ด บนบัตรเลือกตั้ง ขัดรัฐธรรมนูญ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี