วันจันทร์ ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / พบหมอ...มศว
พบหมอ...มศว

พบหมอ...มศว

พบหมอ...มศว
วันศุกร์ ที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2560, 06.00 น.
ยาล้างไต มีจริงหรือไม่ สามารถล้างได้จริงหรือ ?

ดูทั้งหมด

  •  

คนจำนวนไม่น้อยที่มีความเชื่อที่ว่าหากรับประทานยาชนิดหนึ่งที่เรียกกันว่า “ยาล้างไต” จะทำให้ไตสะอาด, บำรุงไตให้แข็งแรงและป้องกันการเป็นโรคไตได้ โดยยาจะไปขจัดสารพิษต่างๆออกมาในปัสสาวะทำให้ปัสสาวะนั้นมีสีที่เปลี่ยนแปลงไปจากสีเหลืองอ่อนไปเป็นสีเขียว, สีน้ำเงินหรือสีแดง ซึ่งความเข้าใจนี้เป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง เนื่องจากการรับประทานยาดังกล่าวนั้นไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับการล้างไตและไม่ได้ช่วยขับสารพิษใดๆทั้งสิ้น ในทางกลับกันนั้นกลับยิ่งทำให้ไตต้องทำงานหนักและเกิดภาวะไตเสื่อมเพิ่มขึ้นอีกเพราะต้องขับยาออกมาทางปัสสาวะ


โดยยาที่มักนำมาผสมเพื่อหลอกลวงสรรพคุณว่าสามารถล้างไตได้นั้นส่วนใหญ่จะเป็นยาที่ทำให้ปัสสาวะเปลี่ยนสีได้ คือ methylene blue กับ phenazopyridine

1. ยาเมไทลีนบลู (Methylene blue) เป็นสารประกอบเคมีที่เป็นของแข็งนำมาใช้ผลิตเป็นยาเพื่อบำบัดอาการผิดปกติของเม็ดเลือดโดยจะช่วยป้องกันการเปลี่ยนแปลงของสารฮีโมโกลบินของเม็ดเลือดแดงไปเป็นสารเมทฮีโมโกลบิน (สารที่ไม่สามารถนำส่งออกซิเจน) ไม่ให้มากเกินไป อีกทั้งยังมีฤทธิ์ทำลายเชื้อแบคทีเรียในทางเดินปัสสาวะอย่างอ่อน สามารถทำให้เกิดสีในอวัยวะภายในร่างกายเพื่อใช้ประโยชน์ในการผ่าตัดและการเอ็กซเรย์ ยานี้สามารถเปลี่ยนสีของปัสสาวะเป็นสีเขียวหรือสีน้ำเงินได้

2. ยาไพรีเดียม (Pyridium หรือ Phenazopyridine ) ใช้เพื่อบรรเทาอาการปวดแสบในทางเดินปัสสาวะสามารถเปลี่ยนสีปัสสาวะเป็นสีส้มแดง ขนาดที่ใช้ 200 มิลิกรัมวันละ 3 ครั้งเช้า กลางวัน เย็น หลังอาหาร ไม่เกิน 2 วัน ปัจจุบันยานี้มีการใช้ที่น้อยลง

สรุปได้ว่าในทางการแพทย์นั้นยังไม่มียาชนิดใดที่สามารถใช้ล้างไตได้ ยาล้างไตจึงไม่มีอยู่จริงเป็นเพียงการนำยาที่สามารถเปลี่ยนสีปัสสาวะได้มาหลอกลวงประชาชนที่ไม่ทราบข้อเท็จจริง

ดังนั้น หากท่านไม่อยากเป็นโรคไตก็ไม่ควรซื้อยามารับประทานเองโดยไม่ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรเพื่อให้ได้การรักษาที่ตรงกับโรค/อาการที่เป็นและได้รับคำแนะนำในการใช้ยาได้อย่างถูกต้องเหมาะสม

บทความโดย ภญ. ไพรินทร์ ทรัพย์ส่งเสริม

นศภ. สิริภัทร หวังเจริญ

ศูนย์ยา มฉก. มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาคณะแพทยศาสตร์ ผ่าน มูลนิธิเพื่อการพัฒนาคณะแพทยศาสตร์ มศว

ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด 283-212990-9

เอกสารอ้างอิง

1. MICROMEDEX® [Database on the internet]. Michigan:Truven Health Analytics,an IBM Company; ©2017. DRUGDEX® System, Methylene blue; [cited 2017 May 25]. Available from:

http://www.micromedexsolutions.com

2. MICROMEDEX® [Database on the internet]. Michigan:Truven Health Analytics,an IBM Company; ©2017. DRUGDEX® System, Phenazopyridine; [cited 2017 May 25]. Available from:

http://www.micromedexsolutions.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:43 น. 'ภูมิธรรม'แจงปมคุมชายแดนไม่อยู่! ยันเคลียร์แล้ว'ทหารกัมพูชา'รุกล้ำไทย ขุดคูเลทสร้างฐานที่มั่น
10:32 น. กัลโช่เดือด!'นาโปลี-อินเตอร์'ลุ้นแชมป์กันถึงนัดสุดท้าย
10:24 น. 'ภูมิธรรม'เผยเตรียมสั่งทนายแจงศาล รธน. รอบ 2 หลัง สว. ร้องเพิ่มปล่อยให้'ทวี-DSI'ทำผิด กม.
10:19 น. ชาวปาเลสไตน์กำลังอดตาย! 'เนทันยาฮู'ประกาศยกเลิกปิดล้อมฉนวนกาซา เปิดทางช่วยคลายความหิว
10:18 น. ผอ.โพสต์ขอโทษ บังคับเด็กไปเชิญธงชาติ ท่ามกลางฝนตกหนัก น้อมรับผิดทุกประการ
ดูทั้งหมด
พระลูกวัดฟันเปรี้ยง‘ทิดแย้ม’ทำแต่กิจของสงฆ์ ไม่ว่างนั่งปั่นบาคาร่า ลั่นยัง‘สึก’ไม่สำเร็จ
หนาวทั้งบาง! ‘ดิเรกฤทธิ์’ชี้หากราชทัณฑ์ไร้หลักฐานปมชั้น 14 คาดคนผิดรับโทษเพียบ
ประวัติศาสตร์! ไทยพลิกนรกโค่นจีน3-2คว้าตั๋วฟุตซอลโลก
สั่งย้าย! รอง ผบ.พัน กองบิน 23 พ้นตำแหน่ง หลังใช้ทหารวิ่งไรเดอร์เพื่อประโยชน์ส่วนตัว
ชีวิตครอบครัวพัง! อดีตเมียพลทหารขับไรเดอร์เผย เลิกกันเพราะผัวขอยืมเงินเอาไปปิดยอดส่งนาย
ดูทั้งหมด
ชาติจะเสียหาย หากยังฝืนทำต่อไป
คดีสะเทือน ‘สทร.’
จากภิกษุมหาโจร ถึงเวลายกเครื่องวงการสงฆ์
บุคคลแนวหน้า : 19 พฤษภาคม 2568
ต่างกรรมต่างวาระของ‘บักแม้ว’กับ‘ทิดแย้ม’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'ภูมิธรรม'แจงปมคุมชายแดนไม่อยู่! ยันเคลียร์แล้ว'ทหารกัมพูชา'รุกล้ำไทย ขุดคูเลทสร้างฐานที่มั่น

กัลโช่เดือด!'นาโปลี-อินเตอร์'ลุ้นแชมป์กันถึงนัดสุดท้าย

'ภูมิธรรม'เผยเตรียมสั่งทนายแจงศาล รธน. รอบ 2 หลัง สว. ร้องเพิ่มปล่อยให้'ทวี-DSI'ทำผิด กม.

ชาวปาเลสไตน์กำลังอดตาย! 'เนทันยาฮู'ประกาศยกเลิกปิดล้อมฉนวนกาซา เปิดทางช่วยคลายความหิว

'ใบเฟิร์น-ชาคริต'คว้านักแสดงนำยอดเยี่ยม 'กรรชัย'พิธีกรยอดเยี่ยม-'ต่าย อรทัย'นักแสดงนำหญิงละครเย็น

ผู้แสวงบุญหญิงชาวไทยวัย 71 ปี เสียชีวิตขณะประกอบพิธีฮัจย์ ที่ซาอุดีอาระเบีย

  • Breaking News
  • \'ภูมิธรรม\'แจงปมคุมชายแดนไม่อยู่! ยันเคลียร์แล้ว\'ทหารกัมพูชา\'รุกล้ำไทย ขุดคูเลทสร้างฐานที่มั่น 'ภูมิธรรม'แจงปมคุมชายแดนไม่อยู่! ยันเคลียร์แล้ว'ทหารกัมพูชา'รุกล้ำไทย ขุดคูเลทสร้างฐานที่มั่น
  • กัลโช่เดือด!\'นาโปลี-อินเตอร์\'ลุ้นแชมป์กันถึงนัดสุดท้าย กัลโช่เดือด!'นาโปลี-อินเตอร์'ลุ้นแชมป์กันถึงนัดสุดท้าย
  • \'ภูมิธรรม\'เผยเตรียมสั่งทนายแจงศาล รธน. รอบ 2 หลัง สว. ร้องเพิ่มปล่อยให้\'ทวี-DSI\'ทำผิด กม. 'ภูมิธรรม'เผยเตรียมสั่งทนายแจงศาล รธน. รอบ 2 หลัง สว. ร้องเพิ่มปล่อยให้'ทวี-DSI'ทำผิด กม.
  • ชาวปาเลสไตน์กำลังอดตาย! \'เนทันยาฮู\'ประกาศยกเลิกปิดล้อมฉนวนกาซา เปิดทางช่วยคลายความหิว ชาวปาเลสไตน์กำลังอดตาย! 'เนทันยาฮู'ประกาศยกเลิกปิดล้อมฉนวนกาซา เปิดทางช่วยคลายความหิว
  • ผอ.โพสต์ขอโทษ บังคับเด็กไปเชิญธงชาติ ท่ามกลางฝนตกหนัก น้อมรับผิดทุกประการ ผอ.โพสต์ขอโทษ บังคับเด็กไปเชิญธงชาติ ท่ามกลางฝนตกหนัก น้อมรับผิดทุกประการ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ทีมหน่วยแพทย์พระราชทานฯ ศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุฯ ลงพื้นที่ชายแดนไทย-ลาว ตรวจสุขภาพและให้บริการทันตกรรมแก่ประชาชน

ทีมหน่วยแพทย์พระราชทานฯ ศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุฯ ลงพื้นที่ชายแดนไทย-ลาว ตรวจสุขภาพและให้บริการทันตกรรมแก่ประชาชน

20 ธ.ค. 2561

\'การช่วยฟื้นคืนชีพ\' CPR เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินกับชีวิต

'การช่วยฟื้นคืนชีพ' CPR เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินกับชีวิต

18 ต.ค. 2561

CSR เพื่อสังคมกับทีมเวชศาสตร์ฉุกเฉินสอนการช่วยฟื้นคืนชีพให้ประชาชน

CSR เพื่อสังคมกับทีมเวชศาสตร์ฉุกเฉินสอนการช่วยฟื้นคืนชีพให้ประชาชน

10 ก.ย. 2561

เปิดบริการแล้ว ! ศูนย์ปัญญารักษ์สุขภาพ พร้อมตรวจเช็คสุขภาพประจำปีระดับพรีเมี่ยม

เปิดบริการแล้ว ! ศูนย์ปัญญารักษ์สุขภาพ พร้อมตรวจเช็คสุขภาพประจำปีระดับพรีเมี่ยม

30 ส.ค. 2561

โรคหลอดเลือดสมอง

โรคหลอดเลือดสมอง

13 ส.ค. 2561

อาการแพ้จากแมลงสาบ

อาการแพ้จากแมลงสาบ

9 ส.ค. 2561

นักสุขศึกษาพร้อมนำทีมลงพื้นที่ ทำงานเชิงรุกรับการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประชากรไทยสู่ “สังคมผู้สูงอายุ”

นักสุขศึกษาพร้อมนำทีมลงพื้นที่ ทำงานเชิงรุกรับการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประชากรไทยสู่ “สังคมผู้สูงอายุ”

6 ส.ค. 2561

\

"ให้" เพื่อเพิ่มโอกาสให้กับชีวิตผู้ป่วย ศูนย์การแพทย์ปัญญานันทภิกขุ ชลประทาน

25 พ.ค. 2561

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved