Logo วันเสาร์ ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ราชดำเนินอเวนิว
ราชดำเนินอเวนิว

ราชดำเนินอเวนิว

โดย...
วันศุกร์ ที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2564, 08.09 น.
อย่าให้พวกสุดโต่งครอบงำสถานการณ์

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ผมเคยเขียนเรื่อง “อันตรายของพวกสุดโต่ง” ไว้ที่คอลัมน์นี้เมื่อประมาณ 3 เดือนที่ผ่านมา ในท่ามกลางความขัดแย้งทางการเมือง ที่ฝ่ายชุมนุมประท้วงหลากหลายชื่อ โดยมี“แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม” เป็นหัวหอก เรียกร้อง 3 ข้อ คือ ให้พลเอกประยุทธ์ลาออกให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ และให้ปฏิรูปสถาบัน

ผมไม่ได้เป็นห่วงในประเด็นเรื่องข้อเรียกร้อง แต่เป็นห่วงในประเด็นพวกสุดโต่งที่อยู่ในทั้งสองฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายเยาวชนที่ออกมาเคลื่อนไหวหรือ ฝ่ายต่อต้าน, ฝ่ายท้าทายสถาบัน หรือ ฝ่ายปกป้องสถาบันเพราะพวกนี้จะทำให้สถานการณ์ที่เลวร้ายอยู่แล้ว เลวร้ายลงไปอีก


วันนี้ ญาติวีรชนพฤษภาทมิฬ และ 30 องค์กรประชาธิปไตย จะจัดเสวนา“สามัคคีประชาชน เพื่อประเทศไทย” ให้ภาคประชาชนร่วมหาทางออกให้ชาติบ้านเมือง ณ ห้องประชุมชั้น 3 สมาคมนักข่าว ถนนสามเสน โดยมีวิทยากร อาทิ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช., นายสมชาย หอมลออ  ที่ปรึกษาสมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน, นายธีรชัยภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง, นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส อดีตผู้ว่าการสตง., นายปรีดา เตียสุวรรณ์  เครือข่ายนักธุรกิจเพื่อสังคม และนายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน เป็นต้น

ดูจากรายชื่อวิทยากรแล้วน่าจะมีแง่คิดมุมมองที่เป็นประโยชน์ต่อการแก้ไขปัญหาชาติบ้านเมืองบ้างไม่มากก็น้อย

แต่ดูจากมุมของผู้มีอำนาจแก้ไขปัญหา ก็ยากจะคาดหวังว่าปัญหาจะได้รับการแก้ไขแม้นายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ ประธานคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35 ที่เป็นหนึ่งในแกนนำการจัดงานครั้งนี้ประกาศจะเคลื่อนไหวกดดันให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี ลงจากอำนาจเพื่อตัดตอนความรุนแรงที่จะนำประเทศไปสู่หายนะ

เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ คงยังไม่คิดจะลงจากอำนาจและจะลงจากอำนาจก็ต่อเมื่อมีอำนาจหรือกำลังที่เหนือกว่ามาจี้ให้ลงเท่านั้น

ที่สำคัญ การเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ชุมนุมในวันนี้ ก้าวข้ามข้อเรียกร้อง 3 ข้อไปที่ข้อเรียกร้องสุดท้าย คือ การปฏิรูปสถาบัน ไปแล้ว

การปฏิรูปสถาบัน ซึ่งเป็นข้อเรียกร้องชัดเจนเมื่อไม่นานมานี้เป็นพัฒนาการที่น่าจะสืบเนื่องมาจากข้อเรียกร้องของคณะนิติราษฎร์ ที่ให้แก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2554 หรือเมื่อ 10 ปีที่แล้ว

ว่าที่จริงแล้ว การแก้ไขมาตรา 112 ไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัว หรือต้องต่อต้านถ้าประเด็นที่แก้ไขไม่นำไปสู่ผลเสียหายต่อประเทศชาติและไม่ทำลายสถาบัน เป็นต้นว่าให้สำนักราชเลขาธิการ หรือ องค์กรหนึ่งใดก็ได้ ที่จะจัดตั้งขึ้นเป็นผู้มีอำนาจกล่าวโทษตามมาตรา112 มิใช่ปล่อยให้ใครก็ได้ แอบอ้างความจงรักภักดี อาศัยมาตรา 112 มากล่าวโทษผู้อื่นซึ่งทำให้สถาบันต้องพลอยมัวหมองไปด้วยเพราะการแอบอ้างนั้น

ในทางกลับกัน การเรียกร้องให้ปฏิรูปสถาบัน ที่กระทำเกินเลยถึงขั้นลบหลู่พระเกียรติยศไม่สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของบุรพกษัตริย์ ที่ทรงต่อสู้ปกปักรักษาผืนแผ่นดินนี้เอาไว้ให้พวกเรา ก็ดูจะเป็นการกระทำที่สุดโต่งและไร้เหตุผลจนเกินไป

การเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ชุมนุนไม่ว่าจะในนาม แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม,คณะราษฎร 2563 หรือในนาม REDEM แม้แกนนำจะออกตัวว่าเป็นการชุมนุมอย่างสันติแต่แทบทุกครั้งผู้เข้าร่วมการชุมนุมจำนวนหนึ่ง ที่มีความคิดแบบสุดโต่งก็มิได้ชุมนุมอย่างสันติสักเท่าไร ที่สำคัญการออกมาชุมนุมเรื่อย ๆ โดยที่ฝ่ายตรงข้ามไม่สะทกสะเทือนอะไรแต่ผลกระทบกลับไปตกแก่ภาพลักษณ์ของประเทศชาติไปตกแก่ประชาชนที่ใช้ชีวิตและทำมาหากินในบริเวณที่มีการชุมนุมต้องได้รับความเดือดร้อนและมีชีวิตที่ไม่เป็นปกติสุข โดยไม่รู้ว่าเมื่อไรเหตุการณ์แบบนี้จะจบจะสิ้นนั้นฝ่ายผู้ชุมนุมกลับไม่นำไปคิดก่อนตัดสินใจจัดการชุมนุมแบบเกือบจะเป็นรายวันอยู่ทุกวันนี้

ในทางตรงกันข้าม พวกสุดโต่งที่อยู่ฟากฝั่งต่อต้านการชุมนุม ก็ขยายความขัดแย้งลามปามไปถึงขั้นด่าทอและเสนอให้ยุบมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ทั้งที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ผลิตนักศึกษาที่มีคุณูปการมากมายต่อบ้านเมืองและประชาคมธรรมศาสตร์ ส่วนใหญ่ที่สุดก็เป็นคนดีและมิได้เห็นด้วยกับการนำชื่อมหาวิทยาลัยไปใช้ในการชุมนุม หนักขึ้นกล่าวหาว่ากลุ่มผู้ชุมนุมเป็นคอมมิวนิสต์ หรือมีคอมมิวนิสต์อยู่เบื้องหลัง ทั้งที่อุดมการณ์และวิธีการของกลุ่มผู้ชุมนุมนั้น แตกต่างจากของชาวพรรคคอมมิวนิสต์มากมายนัก

ความขัดแย้งทางการเมืองวันนี้ ต้องอาศัยการถกแถลงแสดงเหตุผลและหักล้างกันด้วยปัญญา มิใช่อารมณ์ ที่สำคัญอย่าปล่อยให้พวกสุดโต่งครอบงำสถานการณ์ หาไม่แล้ว สิ่งที่จะได้มาคือการนองเลือดและความพ่ายแพ้ของประเทศชาติ

ณรงค์ฤทธิ์ ศรีรัตโนภาส
26 มีนาคม 2564

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. ระยะสร้างรัก(BrandNewLandscape)
06:00 น. มือปืนเปิดปากครั้งแรก กองทัพไม่มีเอี่ยวยิงสส.
06:00 น. ขู่ล้างตระกูลคาเมเนอี ยิวจ้องสุมไฟ รอทรัมป์ไฟเขียวถล่ม
06:00 น. อดีต44สส.คอพาดเขียง ศาลฯรับฟ้อง แต่ไม่ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ เท้งโวยลั่นประกาศสู้ยันฎีกา
06:00 น. เปิดจอจ้อข่าว กระแสแรงทั่วไทยเดินหน้าจัดเต็มเสิร์ฟข่าวเพื่อแฟนเช้าเสาร์ อาทิตย์
ดูทั้งหมด
เปิดบรรยากาศบ้านสวนในฝันและรอยยิ้มสุดท้ายของ'แดนนี่ ศรีภิญโญ'
'ซาร่า'ควง 'แดเรอล์ ยัง'เปิดใจ 2 ปีพิสูจน์รักแท้ในเรือนจำบทเรียนรักที่เกือบปล่อยมือ
คนไทยสุดภูมิใจ! NASA เผยภาพดาวเทียม จ.กระบี่ แลนด์มาร์คดังระดับโลก
รู้จักตัวตน สว.ประทุม วงสวัสดิ์ เจ้าของวาทะ อาหารกลางวันสว. คือเกียรติยศ
พรรคส้มแพ้อีก เลือกเทศบาลบางแก้ว
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 25 เมษายน 2569
ครบรอบ 50 ปี สนธิสัญญามิตรภาพและความร่วมมืออาเซียน
รอดตาย
จีนทางเลือกที่มั่นคงกว่าการลงโทษภาษีการค้านโยบายกลับไปกลับมาของทรัมป์
คือกระบวนการทางกฎหมาย ไม่ใช่นิติสงคราม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อ.อัจฉราวดี จี้รื้อฟรีวีซ่า หวั่นนอมินีอิสราเอลฮุบที่ดินเกาะพะงัน-ลามถึง 3 จว.ใต้

ฝนตกมาราธอน 10 ชม. นครพนมฟ้าผ่าตูมเดียวระทึก เด็กชายวัย 14 สลบคาครัว-วัวดับ 3 ตัว

นักเขียนซีไรต์ ฉะ พิธา อย่าสร้างสังคมอุดมปัญหา ซัดแรง!โกหกจนเป็นอนุสัย

พิธา ตอบแล้วทำอะไรอยู่ หลังหมอวาโย เลิ่กลั่กสื่อถามคุยอดีตหัวหน้าพรรคหรือยัง

ยาถ่ายพยาธิก็เอาไม่อยู่ เพจดังย้ำชัด กินกุ้งดิบเสี่ยงตาบอด ห่วงคนไทยกล้ากินเข้าไปได้ยังไง

เปิดประวัติ 'ฉัตรชัย ไทยโชต' เจ้าของสำนวนคดี 44 สส.

  • Breaking News
  • ระยะสร้างรัก(BrandNewLandscape) ระยะสร้างรัก(BrandNewLandscape)
  • มือปืนเปิดปากครั้งแรก กองทัพไม่มีเอี่ยวยิงสส. มือปืนเปิดปากครั้งแรก กองทัพไม่มีเอี่ยวยิงสส.
  • ขู่ล้างตระกูลคาเมเนอี ยิวจ้องสุมไฟ รอทรัมป์ไฟเขียวถล่ม ขู่ล้างตระกูลคาเมเนอี ยิวจ้องสุมไฟ รอทรัมป์ไฟเขียวถล่ม
  • อดีต44สส.คอพาดเขียง ศาลฯรับฟ้อง แต่ไม่ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ เท้งโวยลั่นประกาศสู้ยันฎีกา อดีต44สส.คอพาดเขียง ศาลฯรับฟ้อง แต่ไม่ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ เท้งโวยลั่นประกาศสู้ยันฎีกา
  • เปิดจอจ้อข่าว กระแสแรงทั่วไทยเดินหน้าจัดเต็มเสิร์ฟข่าวเพื่อแฟนเช้าเสาร์ อาทิตย์ เปิดจอจ้อข่าว กระแสแรงทั่วไทยเดินหน้าจัดเต็มเสิร์ฟข่าวเพื่อแฟนเช้าเสาร์ อาทิตย์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของประเทศชาติ !

เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของประเทศชาติ !

10 เม.ย. 2567

เกรงใจประชาชนบ้าง?

เกรงใจประชาชนบ้าง?

3 เม.ย. 2567

มิติใหม่ในการกำหนดค่าแรง

มิติใหม่ในการกำหนดค่าแรง

27 มี.ค. 2567

ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง

ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง

20 มี.ค. 2567

แม้ดอกไม้จะถูกตัดหมดไป ฤดูใบไม้ผลิก็ยังจะมาถึง

แม้ดอกไม้จะถูกตัดหมดไป ฤดูใบไม้ผลิก็ยังจะมาถึง

14 มี.ค. 2567

ระหว่าง เศรษฐา   กับ เศรษฐพุฒิ   !

ระหว่าง เศรษฐา กับ เศรษฐพุฒิ !

6 มี.ค. 2567

จุดเริ่มของการปฏิรูปตำรวจ!

จุดเริ่มของการปฏิรูปตำรวจ!

28 ก.พ. 2567

บุรพกษัตริย์และบรรพชนจ้องมองอยู่ !

บุรพกษัตริย์และบรรพชนจ้องมองอยู่ !

21 ก.พ. 2567

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved