วันอาทิตย์ ที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ซอกซอนตะลอนไป
ซอกซอนตะลอนไป

ซอกซอนตะลอนไป

โดย...เสรษฐวิทย์ ชีรวินิจ
วันอาทิตย์ ที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2569, 07.53 น.
เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน9)

ดูทั้งหมด

  •  

โดย เสรษฐวิทย์  ชีรวินิจ

ก่อนที่จะพูดถึงเรื่องวิธีการล้างแค้นแบบไม่ให้ผุดไม่ให้เกิดของฟาโรห์องค์หลังที่กระทำต่อฟาโรห์องค์ก่อน ต้องเข้าใจแนวคิดในเรื่องชีวิตหลังความตายของอียิปต์โบราณเสียก่อน


ชาวอียิปต์โบราณเชื่อกันว่า ชีวิตในโลกปัจจุบันนั้นไม่ยั่งยืน โดยเฉพาะฟาโรห์ ซึ่งเชื่อกันว่า ฟาโรห์ถูกส่งลงมาสู่โลกนี้ด้วยประสงค์ของเทพเจ้า เพื่อให้มาสร้างประโยชน์แก่แผ่นดินอียิปต์จนกว่าจะตาย 

หลังจากนั้นก็จะต้องเดินทางกลับไปหาเทพเจ้าเพื่อรายงานผลงานที่ได้กระทำในโลกมนุษย์

วิธีการเดินทางไปพบเทพเจ้าในปรโลก หรือ โลกหน้านั้น มีรายละเอียด และขั้นตอนมากมาย ซึ่งสิ่งต่างๆเหล่านี้ น่าจะบัญญัติขึ้นโดยบรรดานักบวชระดับสูงของศาสนาอียิปต์โบราณ  

เริ่มตั้งแต่การต้องรักษาร่างกายของผู้ตายเอาไว้ เพื่อใช้เป็นพาหนะในการเดินทางไปสู่โลกหน้า วิธีการในการรักษาร่างกายก็คือ การทำมัมมี่  เพื่อไม่ให้ร่างกายเน่าเปื่อยผุพัง และ ย่อยสลายลงไปในดิน 

มัมมี่ก็คือ ตัวตนที่ระบุถึงการการเป็นบุคคลนั้นๆ เช่น เป็นฟาโรห์อัคเคนนาเตน เป็นต้น

(วิญญาณของผู้ตายจะปรากฎอยู่ในรูปของนก ที่มีใบหน้าเป็นของผู้ตาย-ภาพจากวิกิพีเดีย)

ในตัวของมัมมี่ จะมีวิญญาณของผู้ตายอยู่ 2 ชนิดด้วยกัน คือ วิญญาณที่จะสิงสถิตอยู่กับร่างมัมมี่ เพื่อบอกถึงตัวตนของคนๆนั้น และวิญญาณอีกชนิดหนึ่ง จะเป็นวิญญาณที่สามารถเดินทางไปไหนต่อไหนได้ด้วยปีกของมัน ทั้งนี้เพื่อว่าวิญญาณจะสามารถโบยบินไปหากินได้ เพื่อประทังร่างกายของมัมมี่ให้คงสถานะอยู่ได้

เพราะหากปราศจากอาหารแล้ว มัมมี่ก็ไม่อาจจะดำรงอยู่ได้ 

คิดเหมือนมนุษย์ ตอนที่ยังมีชีวิตอยู่เลยทีเดียว

วิญญาณทั้งสองชนิดจะรู้จัก และจดจำมัมมี่ของตัวเองได้จาก “ตัวมัมมี่” และจากตัวหนังสือเฮียโรกลิฟ ที่จารึกเอาไว้บนโลงศพ หรือ บนผ้าห่อมัมมี่

ปราศจากตัวหนังสือเฮียโรกลิฟแล้ว วิญญาณก็จะเป็นเหมือน สัมภเวสี หรือ วิญญาณเร่ร่อนที่ไม่อาจหาที่เกิดได้ หรือ ผู้ตายจะไม่สามารถเดินทางไปพบกับเทพเจ้าโอไซริส ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งโลกหน้าได้

ซึ่งเป็นสุดยอดปรารถนาของชาวอียิปต์โบราณหลังจากเสียชีวิตไปแล้ว

สิ่งที่เกิดขึ้นกับโลงศพของฟาโรห์ อาเมนโฮเทป ที่ 4 หรือ ฟาโรห์อัคเคนนาเตน เมื่อประมาณ 3,300 กว่าปีเศษที่แล้วนั้น ช่างน่าสยอดสยองอย่างยิ่ง

สะท้อนให้เห็นว่า ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม ที่มีอำนาจต่อจาก ฟาโรห์อัคเคนนาเตน ได้กระทำการที่ชาวอียิปต์โบราณถือว่า โหดเหี้ยมที่สุด

(โลงศพของอัคเคนนาเตน ใบหน้าที่หุ้มด้วยแผ่นทองถูกทำลาย-ภาพโดยผู้เขียน)

ด้วยการแกะหน้ากากของอัคเคนนาเตน ที่อยู่บนฝาโลงศพออกไป แค่นั้นยังไม่พอ ยังได้แกะพระนามของ อัคเคนนาเตน ที่อยู่ตรงประมาณหน้าอกของส่วนโลงศพออกไปด้วย 

การทำลายทั้งสองส่วน เห็นได้อย่างชัดเจนว่าจงใจจะทำลายด้วยเป้าประสงค์ที่จะให้ฟาโรห์อัคเคนนาเตน หมดโอกาสที่จะไปพบกับเทพโอไซริสในภพหน้า 

ยังไม่รวมกับส่วนของโลงศพที่เสียหายไป ซึ่งไม่มีข้อมูลระบุว่า เสียหายไปด้วยเหตุของการผุพังตามธรรมชาติ หรือ การจงใจทำลาย

(ตุตันคาเมน ที่มีชื่อเสียงโด่งดังจากการค้นพบสุสาน ที่มีหน้ากากทองคำอยู่ด้วย-ภาพโดยผู้เขียน) 

เรื่องยังไม่จบแค่นั้น ผลกระทบยังต่อเนื่องมาจนถึงโอรสของอัคเคนนาเตนด้วย ซึ่งผมจะได้เล่าให้ฟังในตอนต่อๆไปครับ

สวัสดีครับ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:41 น. อาหาร สส.ต้องยกเลิก! หมอวรงค์ โชว์ 4 พรรค 334 เสียง ปฏิเสธสวัสดิการกินฟรี
09:26 น. ณัฏฐ์ มงคลนาวิน เคลียร์ชัด! ทำไมไทยต้องอ้างอิงราคาน้ำมันสิงคโปร์?
08:53 น. หยุดขอโทษ...ลงมือทำ! เทพไท จี้ อนุทิน พิสูจน์ฝีมือรัฐบาลใหม่ แก้วิกฤตพลังงาน
08:20 น. กลุ่มอนุรักษ์ต้นตาลดาบวิชัย ลั่นไม่ได้ขวางขยายถนน แต่รับไม่ได้ไถทิ้ง จี้เปิดใจฟังแนวทางอนุรักษ์
08:01 น. ปากีสถาน รุกคืบ! ดึงอิหร่าน-สหรัฐฯ ลงสนามเจรจา ยุติไฟแค้นตะวันออกกลาง
ดูทั้งหมด
'ตั๊ก มยุรา–หนุ่ย ธาดา'40 ปีชีวิตคู่ไม่สมบูรณ์แบบเลือกอยู่เพราะความดี
คิดให้ดีก่อนซื้อ ต๊ะ นารากร โพสต์ฝากถึงคนจะซื้อรถไฟฟ้า
รุ่นใหญ่หัวใจว้าวุ่น‘สุรชัย'ควงคู่‘ไดอาน่า’หวานฉ่ำริมระเบียง
บิ๊กโจ๊ก พาคนใต้กลับบ้าน จัด เที่ยวบิน-รถบัส ฟรี ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2569 ชมคลิป
สถานทูตอิหร่าน ย้ำ มิตรภาพ จะไม่ลืมมิตรสหาย หลังช่วยเรือไทยล่องผ่านช่องแคบฮอร์มุซอย่างสงบสุข
ดูทั้งหมด
เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน9)
จะรอดจากวิกฤตน้ำมันกันอย่างไร?
การเดินเป็นยาที่ดีที่สุดสำหรับมนุษย์ ‘Walking is a man’s best medicine’ โดย Hippocrates
บุคคลแนวหน้า : 29 มีนาคม 2569
ภาวะแทรกซ้อนขั้นรุนแรงในสุนัขที่เกิดจากยาสลบ (ตอนที่ 2)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ณัฏฐ์ มงคลนาวิน เคลียร์ชัด! ทำไมไทยต้องอ้างอิงราคาน้ำมันสิงคโปร์?

สะเทือนทั้งโลก ทรัมป์ กร้าวกลางเวทีนักลงทุน ล็อกเป้า คิวบา คือเป้าหมายถัดไป

เก๋งพุ่งข้ามเกาะกลางถนน ประสานงารถพ่วง ผัวเมียดับคาซาก

ศึกชิง‘ประธาน ส.อ.ท.’ระอุ ใช้แผน‘สลับตัว’เดินเกมใต้ดินดึงเสียงโหวต

30ปีสิ้นสุดทางเพื่อน! โบ TK ถูกแฟนหนุ่มนอกวงการคุกเข่าขอแต่งงาน เพื่อนๆ ร่วมยินดีเพียบ

รัสเซีย สั่งห้ามส่งออก น้ำมันเบนซิน เริ่ม 1 เม.ย. นี้ หวังพยุงราคาพลังงานในประเทศ

  • Breaking News
  • อาหาร สส.ต้องยกเลิก! หมอวรงค์ โชว์ 4 พรรค 334 เสียง ปฏิเสธสวัสดิการกินฟรี อาหาร สส.ต้องยกเลิก! หมอวรงค์ โชว์ 4 พรรค 334 เสียง ปฏิเสธสวัสดิการกินฟรี
  • ณัฏฐ์ มงคลนาวิน เคลียร์ชัด! ทำไมไทยต้องอ้างอิงราคาน้ำมันสิงคโปร์? ณัฏฐ์ มงคลนาวิน เคลียร์ชัด! ทำไมไทยต้องอ้างอิงราคาน้ำมันสิงคโปร์?
  • หยุดขอโทษ...ลงมือทำ! เทพไท จี้ อนุทิน พิสูจน์ฝีมือรัฐบาลใหม่ แก้วิกฤตพลังงาน หยุดขอโทษ...ลงมือทำ! เทพไท จี้ อนุทิน พิสูจน์ฝีมือรัฐบาลใหม่ แก้วิกฤตพลังงาน
  • กลุ่มอนุรักษ์ต้นตาลดาบวิชัย ลั่นไม่ได้ขวางขยายถนน แต่รับไม่ได้ไถทิ้ง จี้เปิดใจฟังแนวทางอนุรักษ์ กลุ่มอนุรักษ์ต้นตาลดาบวิชัย ลั่นไม่ได้ขวางขยายถนน แต่รับไม่ได้ไถทิ้ง จี้เปิดใจฟังแนวทางอนุรักษ์
  • ปากีสถาน รุกคืบ! ดึงอิหร่าน-สหรัฐฯ ลงสนามเจรจา ยุติไฟแค้นตะวันออกกลาง ปากีสถาน รุกคืบ! ดึงอิหร่าน-สหรัฐฯ ลงสนามเจรจา ยุติไฟแค้นตะวันออกกลาง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน9)

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน9)

29 มี.ค. 2569

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน8)

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน8)

22 มี.ค. 2569

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า (ตอน7)

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า (ตอน7)

15 มี.ค. 2569

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน6)

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน6)

8 มี.ค. 2569

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน5)

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน5)

1 มี.ค. 2569

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน4)

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน4)

22 ก.พ. 2569

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน3)

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน3)

15 ก.พ. 2569

เทพเจ้าอียิปต์ผู้สร้างฟาโรห์(ตอน2)

เทพเจ้าอียิปต์ผู้สร้างฟาโรห์(ตอน2)

8 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved