วันเสาร์ ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
สถิติของกระทรวงสาธารณสุข พบว่า กว่า 50% ของผู้เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง คือ ผู้ชาย มากกว่า ผู้หญิง โดยเฉพาะมะเร็งตับ มะเร็งปอด และมะเร็งต่อมลูกหมาก เป็นมะเร็งชนิด 3 อันดับแรกที่ผู้ชาย อย่าชะล่าใจ ควรหมั่นใส่ใจในสุขภาพ
มะเร็งตับ เป็นสาเหตุการตายอันดับต้นของมะเร็งทั้งหมด เพราะ “ตับ” เป็นอวัยวะที่มีกระแสเลือดมาเลี้ยงมากมาย ทำให้มะเร็งชนิดต่างๆ ที่ไม่ได้เกิดจากภายในตับนั้นกระจายมายังตับได้ง่าย
● อาการบอกสัญญาณเสี่ยง อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ท้องอืด หรืออาจจะมีอาการปวดหรือเสียวชายโครงด้านขวา จุกเสียดแน่นท้อง อาการปวดอาจจะปวดร้าวไปยังไหล่ขวาหรือใต้สะบักด้านขวา และเมื่อมะเร็งลุกลามมากขึ้น จะมีอาการตัวเหลือง ตาเหลือง ปัสสาวะมีสีเหลืองเข้ม ท้องบวม ขาบวม บางรายก็จะมีไข้ต่ำๆ โดยไม่ทราบสาเหตุ
● ผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งตับชนิดนี้ เช่น ผู้ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีและซี ผู้ที่เป็นโรคตับแข็ง ควรเฝ้าระวังมากที่สุด โดยทำการตรวจอัลตราซาวด์ตับ หรือตรวจเลือดหาสารบ่งชี้มะเร็งตับที่เรียกว่า Alpha-fetoprotein (AFP) ทุก 6-12 เดือน จะสามารถค้นหามะเร็งตับระยะแรกเริ่มได้ เมื่อพบว่ามีก้อนผิดปกติในตับแล้ว การวินิจฉัยโรคมะเร็งตับก็อาจจะตรวจด้วย CT scan หรือ MRI ตับ ในบางรายอาจจำเป็นต้องเจาะชิ้นเนื้อมาตรวจ เพื่อทำการวางแผนการรักษาได้ตรงจุดอย่างมีประสิทธิภาพ
มะเร็งปอด คือ เนื้องอกของปอดชนิดโตเร็ว สามารถลุกลามไปสู่อวัยวะข้างเคียง และกระจายตัวไปยังอวัยวะอื่นๆ ได้ เนื้องอกนี้เกิดจากเซลล์ของเนื้อเยื่อในปอดมีการแบ่งตัวเร็วผิดปกติ ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ความบกพร่องทางกรรมพันธุ์ หรือความเสื่อมของเซลล์
● ปัจจัยภายนอก ได้แก่ สารก่อมะเร็งที่อยู่ในบุหรี่และจากมลภาวะต่างๆ ในสิ่งแวดล้อม ที่สำคัญคือการสูบบุหรี่และการได้รับควันบุหรี่เป็นประจำถึงแม้จะไม่ได้สูบโดยตรงก็ตาม ผู้ป่วยบางรายที่ตรวจพบมะเร็งปอดในระยะเริ่มแรกมักไม่มีอาการที่ชัดเจน
● อาการบอกสัญญาณเสี่ยง อาการไอเรื้อรัง หายใจลำบาก ไอมีเสมหะปนเลือด น้ำหนักลดเบื่ออาหาร ปอดอุดตันอักเสบ เมื่อโรคมะเร็งลุกลามไปกระดูกอาจมีอาการปวดหลัง หรือปวดบริเวณตำแหน่งของกระดูกที่มะเร็งกระจายไป หากลุกลามไปที่ตับอาจมีอาการตัวเหลืองหรือดีซ่าน ถ้าลุกลามไปสมองอาจมีอาการปวดศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน แขนขาอ่อนแรง เป็นต้น
● พฤติกรรมสำคัญควรงดช่วยลดความเสี่ยง คือ การงดสูบบุหรี่ และงดดื่มสุราเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นตัวการสำคัญของการเกิดโรค ช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคและเสียชีวิต
มะเร็งต่อมลูกหมาก ต่อมลูกหมาก เป็นอวัยวะส่วนหนึ่งของระบบสืบพันธุ์และระบบปัสสาวะชาย ทำหน้าที่ในการผลิตน้ำหล่อลื่นที่อยู่ในน้ำอสุจิ มะเร็งชนิดนี้ พบได้บ่อยในชายสูงวัย
● อาการสังเกตบอกสัญญาณเสี่ยง คือ ปัสสาวะติดขัด ปัสสาวะไม่ออกหรือมีเลือดปน เป็นต้น
การป้องกันให้ห่างไกลจากโรคมะเร็ง สามารถทำได้ โดยการหมั่นตรวจเช็คร่างกายสม่ำเสมอ อย่ามองข้ามเรื่องของการตรวจ เพราะโรคมะเร็งในระยะแรก มักไม่แสดงอาการ หากสังเกตอาการ หรือพบความผิดปกติติดต่อกัน 2 สัปดาห์ ควรปรึกษาแพทย์ทันที เพราะการตรวจพบมะเร็งในระยะแรก และได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที มีโอกาสหายได้
สนับสนุนบทความโดย : นพ.วิชิต อาภรณ์วิรัตน์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านอายุรศาสตร์มะเร็งวิทยา
โรงพยาบาลบางปะกอก 9 อินเตอร์เนชั่นแนล
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร. Call Center 1745
www.bangpakokhospital.com

‘กรมการแพทย์’ชู 3 เทคโนโลยีการรักษาฟื้นฟู‘กะโหลกเทียม แขนขาเทียมและตาปลอม’
ช็อกกันทั้งซอย กล้องหน้ารถจับภาพ ชายป่วยซึมเศร้าโดดตึก3ชั้นสาหัส
วางขายแล้ว! จาก‘ข้าวดอ’สู่‘ข้าวเม่า’ ขนมโบราณ ฝีมือชาวนาอำนาจเจริญ
ประเทศแรกในเอเชีย! ‘ฟีฟ่า’เลือก‘ไทย’ เจ้าภาพฟุตบอลหญิง รายการ FIFA Series 2026tm
‘สืบยโสธร’รวบเครือข่ายโจรกรรมรถ จยย.ข้ามชาติ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี