Logo วันเสาร์ ที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / สไตล์สบาย เรื่องหมอๆ
สไตล์สบาย เรื่องหมอๆ

สไตล์สบาย เรื่องหมอๆ

พญ.เจรียง จันทรกมล
วันพฤหัสบดี ที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2560, 06.00 น.
Top 3 มะเร็งร้าย ผู้ชายเสี่ยงมากกว่าผู้หญิง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

สถิติของกระทรวงสาธารณสุข พบว่า กว่า 50% ของผู้เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง คือ ผู้ชาย มากกว่า ผู้หญิง โดยเฉพาะมะเร็งตับ มะเร็งปอด และมะเร็งต่อมลูกหมาก เป็นมะเร็งชนิด 3 อันดับแรกที่ผู้ชาย อย่าชะล่าใจ ควรหมั่นใส่ใจในสุขภาพ

มะเร็งตับ เป็นสาเหตุการตายอันดับต้นของมะเร็งทั้งหมด เพราะ “ตับ” เป็นอวัยวะที่มีกระแสเลือดมาเลี้ยงมากมาย ทำให้มะเร็งชนิดต่างๆ ที่ไม่ได้เกิดจากภายในตับนั้นกระจายมายังตับได้ง่าย


● อาการบอกสัญญาณเสี่ยง อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ท้องอืด หรืออาจจะมีอาการปวดหรือเสียวชายโครงด้านขวา จุกเสียดแน่นท้อง อาการปวดอาจจะปวดร้าวไปยังไหล่ขวาหรือใต้สะบักด้านขวา และเมื่อมะเร็งลุกลามมากขึ้น จะมีอาการตัวเหลือง ตาเหลือง ปัสสาวะมีสีเหลืองเข้ม ท้องบวม ขาบวม บางรายก็จะมีไข้ต่ำๆ โดยไม่ทราบสาเหตุ

● ผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งตับชนิดนี้ เช่น ผู้ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีและซี ผู้ที่เป็นโรคตับแข็ง ควรเฝ้าระวังมากที่สุด โดยทำการตรวจอัลตราซาวด์ตับ หรือตรวจเลือดหาสารบ่งชี้มะเร็งตับที่เรียกว่า Alpha-fetoprotein (AFP) ทุก 6-12 เดือน จะสามารถค้นหามะเร็งตับระยะแรกเริ่มได้ เมื่อพบว่ามีก้อนผิดปกติในตับแล้ว การวินิจฉัยโรคมะเร็งตับก็อาจจะตรวจด้วย CT scan หรือ MRI ตับ ในบางรายอาจจำเป็นต้องเจาะชิ้นเนื้อมาตรวจ เพื่อทำการวางแผนการรักษาได้ตรงจุดอย่างมีประสิทธิภาพ

มะเร็งปอด คือ เนื้องอกของปอดชนิดโตเร็ว สามารถลุกลามไปสู่อวัยวะข้างเคียง และกระจายตัวไปยังอวัยวะอื่นๆ ได้ เนื้องอกนี้เกิดจากเซลล์ของเนื้อเยื่อในปอดมีการแบ่งตัวเร็วผิดปกติ ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ความบกพร่องทางกรรมพันธุ์ หรือความเสื่อมของเซลล์

● ปัจจัยภายนอก ได้แก่ สารก่อมะเร็งที่อยู่ในบุหรี่และจากมลภาวะต่างๆ ในสิ่งแวดล้อม ที่สำคัญคือการสูบบุหรี่และการได้รับควันบุหรี่เป็นประจำถึงแม้จะไม่ได้สูบโดยตรงก็ตาม ผู้ป่วยบางรายที่ตรวจพบมะเร็งปอดในระยะเริ่มแรกมักไม่มีอาการที่ชัดเจน

● อาการบอกสัญญาณเสี่ยง อาการไอเรื้อรัง หายใจลำบาก ไอมีเสมหะปนเลือด น้ำหนักลดเบื่ออาหาร ปอดอุดตันอักเสบ เมื่อโรคมะเร็งลุกลามไปกระดูกอาจมีอาการปวดหลัง หรือปวดบริเวณตำแหน่งของกระดูกที่มะเร็งกระจายไป หากลุกลามไปที่ตับอาจมีอาการตัวเหลืองหรือดีซ่าน ถ้าลุกลามไปสมองอาจมีอาการปวดศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน แขนขาอ่อนแรง เป็นต้น

● พฤติกรรมสำคัญควรงดช่วยลดความเสี่ยง คือ การงดสูบบุหรี่ และงดดื่มสุราเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นตัวการสำคัญของการเกิดโรค ช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคและเสียชีวิต

มะเร็งต่อมลูกหมาก ต่อมลูกหมาก เป็นอวัยวะส่วนหนึ่งของระบบสืบพันธุ์และระบบปัสสาวะชาย ทำหน้าที่ในการผลิตน้ำหล่อลื่นที่อยู่ในน้ำอสุจิ มะเร็งชนิดนี้ พบได้บ่อยในชายสูงวัย

● อาการสังเกตบอกสัญญาณเสี่ยง คือ ปัสสาวะติดขัด ปัสสาวะไม่ออกหรือมีเลือดปน เป็นต้น

การป้องกันให้ห่างไกลจากโรคมะเร็ง สามารถทำได้ โดยการหมั่นตรวจเช็คร่างกายสม่ำเสมอ อย่ามองข้ามเรื่องของการตรวจ เพราะโรคมะเร็งในระยะแรก มักไม่แสดงอาการ หากสังเกตอาการ หรือพบความผิดปกติติดต่อกัน 2 สัปดาห์ ควรปรึกษาแพทย์ทันที เพราะการตรวจพบมะเร็งในระยะแรก และได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที มีโอกาสหายได้

สนับสนุนบทความโดย : นพ.วิชิต อาภรณ์วิรัตน์
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านอายุรศาสตร์มะเร็งวิทยา
โรงพยาบาลบางปะกอก 9 อินเตอร์เนชั่นแนล
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร. Call Center 1745
www.bangpakokhospital.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:46 น. ดร.มัลลิกา ประณามเหตุรุนแรงชายแดนใต้ เรียกร้องยืนหยัดปกป้องชีวิตผู้บริสุทธิ์
14:37 น. อวสานแก๊งขาสั้น! โจ๋หนองคายซิ่ง จยย.เจออริเก่า กะซวกตัดขั้วหัวใจดับสลด
14:32 น. คนไทยเฮ ยูเนสโก ประกาศ วัดพระมหาธาตุฯ เป็นมรดกโลก
14:25 น. วรชัย ชวนคนรัก ทักษิณ แห่แสดงพลังรวมตัวจัดงานวันเกิด 26 ก.ค.นี้
14:17 น. ยิปซีพยากรณ์ 'ดวงรายวัน' ประจำวันเสาร์ที่ 25 กรกฏาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
จากเพลงต้องห้ามสู่ตำนาน อ.ไชยันต์ เปิดมุมมองชาวจีนยุคใหม่ต่อ เติ้งลี่จวิน และเพลงเถียนมี่มี่
แฟนคลับแห่ยินดี สมปอง เตรียมเป็นคุณพ่อ หลังภรรยาตั้งครรภ์ลูกคนแรกแล้ว
ในหลวง พระราชทานนามพรรณไม้ใหม่ พิมลลักษณ์ เฉลิมพระเกียรติ พระราชินี
ไอศกรีมไทยคือที่สุด! สถานทูตสวีเดน รีวิว ไอศกรีมกะทิ นักการทูต บอก อร่อย-คุ้มค่า
กระทรวงสาธารณสุข ไขข้อข้องใจ สูบบุหรี่ในบ้านตัวเอง ควันลอยเข้าบ้านคนอื่น มีสิทธิ หรือ ผิดกฎหมาย?
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 25 กรกฎาคม 2569
สงครามยูเครน-รัสเซียขยายวงและดูยืดเยื้อ
เปิดตัว “COOP Financial Center” ก้าวใหม่สหกรณ์ไทย ยกระดับข้อมูล สู่การบริหารจัดการยุคดิจิทัล
ตีหัวกลางศาลา
สงครามรักษาหน้าทำท่าบานปลายกลายเป็นไฟบรรลัยกัลป์
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ดร.มัลลิกา ประณามเหตุรุนแรงชายแดนใต้ เรียกร้องยืนหยัดปกป้องชีวิตผู้บริสุทธิ์

วรชัย ชวนคนรัก ทักษิณ แห่แสดงพลังรวมตัวจัดงานวันเกิด 26 ก.ค.นี้

ยิปซีพยากรณ์ 'ดวงรายวัน' ประจำวันเสาร์ที่ 25 กรกฏาคม พ.ศ.2569

ปราชญ์ สามสี ไม่ทน! โพสต์จดหมายเปิดผนึก ถึงทูตอิตาลี อย่านิ่งเฉย เหตุพลเมืองวัยรุ่น ทำกร่างดูหมิ่นคนไทย

อุ๊ย! เพจดังขุดเจอ ยิ่งชีพ-ธนาธร นัดผู้สมัคร สว. แยกกลุ่ม-เก็บมือถือ ถามแสบ…แบบนี้ฮั้วมั้ย?

สเตฟาน อดีตพระเอกลูกครึ่งอิตาลี ฟาดแก๊งวัยรุ่นป่วน BTS เตือนอย่าดูถูกคนไทย

  • Breaking News
  • ดร.มัลลิกา ประณามเหตุรุนแรงชายแดนใต้ เรียกร้องยืนหยัดปกป้องชีวิตผู้บริสุทธิ์ ดร.มัลลิกา ประณามเหตุรุนแรงชายแดนใต้ เรียกร้องยืนหยัดปกป้องชีวิตผู้บริสุทธิ์
  • อวสานแก๊งขาสั้น! โจ๋หนองคายซิ่ง จยย.เจออริเก่า กะซวกตัดขั้วหัวใจดับสลด อวสานแก๊งขาสั้น! โจ๋หนองคายซิ่ง จยย.เจออริเก่า กะซวกตัดขั้วหัวใจดับสลด
  • คนไทยเฮ ยูเนสโก ประกาศ วัดพระมหาธาตุฯ เป็นมรดกโลก คนไทยเฮ ยูเนสโก ประกาศ วัดพระมหาธาตุฯ เป็นมรดกโลก
  • วรชัย ชวนคนรัก ทักษิณ แห่แสดงพลังรวมตัวจัดงานวันเกิด 26 ก.ค.นี้ วรชัย ชวนคนรัก ทักษิณ แห่แสดงพลังรวมตัวจัดงานวันเกิด 26 ก.ค.นี้
  • ยิปซีพยากรณ์ \'ดวงรายวัน\' ประจำวันเสาร์ที่ 25 กรกฏาคม พ.ศ.2569 ยิปซีพยากรณ์ 'ดวงรายวัน' ประจำวันเสาร์ที่ 25 กรกฏาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การดูแลทารกเกิดก่อนกำหนด...ทุกวินาทีสำคัญต่อชีวิต

การดูแลทารกเกิดก่อนกำหนด...ทุกวินาทีสำคัญต่อชีวิต

28 ธ.ค. 2560

รู้ทัน...ภาวะครรภ์เสี่ยง ทารกคลอดก่อนกำหนด ! ช่วยแม่-ลูก ปลอดภัย

รู้ทัน...ภาวะครรภ์เสี่ยง ทารกคลอดก่อนกำหนด ! ช่วยแม่-ลูก ปลอดภัย

21 ธ.ค. 2560

สัญญาณร้าย...เสี่ยง ! มะเร็ง

สัญญาณร้าย...เสี่ยง ! มะเร็ง

14 ธ.ค. 2560

Top 3 มะเร็งร้าย ผู้ชายเสี่ยงมากกว่าผู้หญิง

Top 3 มะเร็งร้าย ผู้ชายเสี่ยงมากกว่าผู้หญิง

7 ธ.ค. 2560

อันตรายจากการใช้สายตาที่มากเกินไป

อันตรายจากการใช้สายตาที่มากเกินไป

30 พ.ย. 2560

รู้ทัน !โรคหัวใจวายเฉียบพลัน เพราะทุกนาทีมีค่าต่อชีวิต

รู้ทัน !โรคหัวใจวายเฉียบพลัน เพราะทุกนาทีมีค่าต่อชีวิต

23 พ.ย. 2560

รู้ทันพฤติกรรม...เสี่ยง ! โรคกระดูกสันหลังเสื่อม

รู้ทันพฤติกรรม...เสี่ยง ! โรคกระดูกสันหลังเสื่อม

16 พ.ย. 2560

ต้อหิน...ภัยเงียบที่พรากการมองเห็นถาวรแบบแก้ไขไม่ได้

ต้อหิน...ภัยเงียบที่พรากการมองเห็นถาวรแบบแก้ไขไม่ได้

9 พ.ย. 2560

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved