Logo วันพุธ ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ
เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ

เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ

สุพัตรา สุภาพ
วันพุธ ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2562, 06.00 น.
รมว.ณัฏฐพล และรมช.คุณหญิงกัลยา ช่วยด้วย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ช่วงนี้มีแต่ข่าวนักเรียนถูกครูลงโทษอย่างรุนแรงและทารุณ ตั้งแต่เด็กเล็กจนถึงมัธยม เช่น เอาเทปกาวปิดปากเด็ก 3 ขวบ จนปากเป็นแผลหรือเอาไม้กระบี่กระบองตีเด็กไป 25 ทีจนไม้หัก ทำให้ก้น ลำตัวแขนขาด้านหลังแตกยับ ให้เด็กเผาถ่านตามคำแนะนำครูจนเด็กโดนไฟลวกตั้งแต่หน้าจนถึงเท้า แทนการสอบซ่อมวิชาฟิสิกส์เป็นต้น ไม่นับครูลวนลามข่มขืนทางเพศ ซึ่งการลงโทษของครูแบบนี้อาจไม่สอดคล้องหรือผิดตามระเบียบกระทรวงศึกษาธิการว่าด้วยการลงโทษนักเรียนหรือนักศึกษาพ.ศ.2548 (ที่มีจุดหมายลงโทษเพื่อการสั่งสอนให้เป็นคนดี) บัญญัติการลงโทษนักเรียนหรือนักศึกษา พ.ศ.2548 ห้ามลงโทษด้วยวิธีการรุนแรง โกรธ พยาบาท โดยคำนึงถึงอายุของนักเรียน ผู้บริหารโรงเรียนหรือสถานศึกษามอบอำนาจให้ลงโทษ ครูทำเองโดยพลการไม่ได้การลงโทษรุนแรงนี้จะผิดตามพ.ร.บ.กระทรวงศึกษาธิการฯพ.ศ.2548 มาตรา 6 และมาตรา 8 แห่งการคุ้มครองเด็กและนักศึกษา ที่มีการให้ลงโทษ 9 ข้อ ขอสรุปย่อๆ แค่ 5 ข้อ(รายละเอียดค้นในกูเกิล) โดยการกระทำผิด หมายถึงนักเรียน นักศึกษาประพฤติฝ่าฝืนกฎระเบียบ การลงโทษได้

1.ว่ากล่าวตักเตือน ทำผิดไม่ร้ายแรง 2.ทำทัณฑ์บนหลังจากที่ได้ว่ากล่าวตักเตือนแล้ว การทำทัณฑ์บนต้องทำเป็นหนังสือให้บิดามารดาหรือผู้ปกครองทราบ 3.ตัดคะแนนแล้วแต่สถาบันการศึกษากำหนดและบันทึกข้อมูลไว้ 4.ทำกิจกรรมเพื่อเปลี่ยนพฤติกรรม (ไม่ใช่ทำร้ายหรือทำลายนักเรียน) 5.ห้ามลงโทษรุนแรง กลั่นแกล้ง โกรธ พยาบาท ผู้บริหารหรือสถานศึกษามอบอำนาจให้ลงโทษเองอาจถือเป็นการละเมิดหรือไม่ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.


รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ณัฏฐพลทีปสุวรรณ และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช ในยุคของท่านโปรดช่วยให้เหตุการณ์ครูทำโทษรุนแรงหมดไปจากวงการศึกษาเสียที เพื่อให้เด็กพ้นจากการทารุณ เพราะในปัจจุบันมีโรงเรียนทั้งอนุบาลจนถึงมัธยมมีให้เห็นบ่อยทำร้ายเด็กและที่ไม่ออกสื่อคงมีไม่น้อย ทำให้ครูดีๆ ไม่สบายใจ

รมว.ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ และ รมช.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช โปรดอย่าปล่อยเหตุการณ์ทำร้ายนักเรียนซ้ำซาก เพราะครูบางคนลงโทษเด็กเกินกว่าเหตุ ใช้อารมณ์ขาดความเป็นครูที่ดี อาจทำให้เด็กกลัวครูจนสุขภาพจิตเสื่อม หรือไม่อยากไปโรงเรียน ท่านรมว.ณัฏฐพล และรมช.
คุณหญิงกัลยา ช่วยดำเนินการแก้ไขโดยด่วน และคอลัมน์นี้ยินดีเผยแพร่สิ่งดีๆ ที่ท่านทำเพื่อเยาวชนของชาติและการเรียนการสอนที่ดีขึ้น

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:30 น. ความจริงอันเจ็บปวด! เมื่อคนทำข่าวตัวจริง กำลังพ่าย อินฟลูฯ เล่าข่าวสายจิ๊ก
08:09 น. ทรัมป์ กร้าว! ไม่จำเป็นต้องพึ่งจีนช่วยยุติสงครามอิหร่าน
07:55 น. หมากรุก 3 ชั้นที่ปักกิ่ง! เมื่อ ทรัมป์ ใช้ธุรกิจแลกสันติภาพ และนัยยะลับ 17 CEO
07:46 น. มายด์ ลภัสลัล กางโฉนดที่ดินมรดกหัวหิน เป็นกรรมสิทธิ์ร่วม พาย-ทราย ลุยฟ้องคนบิดเบือน
07:45 น. เอ็ดดี้ อ่านภาพรวมสื่อนอก มองปม ทักษิณ พักโทษ
ดูทั้งหมด
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
นายกฯ พร้อมภริยา ร่วมงานงานเลี้ยงอาหารค่ำ ผู้นำอาเซียน ณ เมืองเซบู ฟิลิปปินส์
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 10-16 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
บัญชีทรัพย์สินกับความโปร่งใสของภาครัฐ : กลไกสำคัญของการตรวจสอบอำนาจในสังคมประชาธิปไตย
เลิกจำศีล?
อนาคตอ่าวไทย หลัง MOU 2544
บุคคลแนวหน้า : 13 พฤษภาคม 2569
‘แจกเงินพ่นไฟ’ บนซากปรักหักพังของเศรษฐกิจไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ความจริงอันเจ็บปวด! เมื่อคนทำข่าวตัวจริง กำลังพ่าย อินฟลูฯ เล่าข่าวสายจิ๊ก

หมากรุก 3 ชั้นที่ปักกิ่ง! เมื่อ ทรัมป์ ใช้ธุรกิจแลกสันติภาพ และนัยยะลับ 17 CEO

บุกค้นบ้านหรูกลางเมืองพัทยา รวบ 3 จีนเทา ลักลอบผลิต บุหรี่ไฟฟ้าซอมบี้

เลิกชู 2 นิ้ว ถ่ายรูป ผู้เชี่ยวชาญ เตือน ระวัง มิจฉาชีพ ใช้ AI ขโมยลายนิ้วมือไปเจาะข้อมูล

โปรดเกล้าฯ ให้ 2 นายทหารราชองครักษ์พิเศษ พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ราชองครักษ์

เช็กรายชื่อ! ครม.มีมติแต่งตั้งข้าราชการหลายตำแหน่ง

  • Breaking News
  • ความจริงอันเจ็บปวด! เมื่อคนทำข่าวตัวจริง กำลังพ่าย อินฟลูฯ เล่าข่าวสายจิ๊ก ความจริงอันเจ็บปวด! เมื่อคนทำข่าวตัวจริง กำลังพ่าย อินฟลูฯ เล่าข่าวสายจิ๊ก
  • ทรัมป์ กร้าว! ไม่จำเป็นต้องพึ่งจีนช่วยยุติสงครามอิหร่าน ทรัมป์ กร้าว! ไม่จำเป็นต้องพึ่งจีนช่วยยุติสงครามอิหร่าน
  • หมากรุก 3 ชั้นที่ปักกิ่ง! เมื่อ ทรัมป์ ใช้ธุรกิจแลกสันติภาพ และนัยยะลับ 17 CEO หมากรุก 3 ชั้นที่ปักกิ่ง! เมื่อ ทรัมป์ ใช้ธุรกิจแลกสันติภาพ และนัยยะลับ 17 CEO
  • มายด์ ลภัสลัล กางโฉนดที่ดินมรดกหัวหิน เป็นกรรมสิทธิ์ร่วม พาย-ทราย ลุยฟ้องคนบิดเบือน มายด์ ลภัสลัล กางโฉนดที่ดินมรดกหัวหิน เป็นกรรมสิทธิ์ร่วม พาย-ทราย ลุยฟ้องคนบิดเบือน
  • เอ็ดดี้ อ่านภาพรวมสื่อนอก มองปม ทักษิณ พักโทษ เอ็ดดี้ อ่านภาพรวมสื่อนอก มองปม ทักษิณ พักโทษ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ควรส่งลูกเที่ยวตามลำพังไหม

ควรส่งลูกเที่ยวตามลำพังไหม

13 พ.ค. 2569

ลูกอยากเหมือนพ่อ

ลูกอยากเหมือนพ่อ

6 พ.ค. 2569

ถ้าไม่อยากให้ มะเร็งแพร่กระจาย

ถ้าไม่อยากให้ มะเร็งแพร่กระจาย

29 เม.ย. 2569

รู้หน้า ไม่รู้ใจ

รู้หน้า ไม่รู้ใจ

22 เม.ย. 2569

ดีใจไหม ได้มรดก

ดีใจไหม ได้มรดก

15 เม.ย. 2569

น้ำใจเพื่อน ยามทุกข์ยาก

น้ำใจเพื่อน ยามทุกข์ยาก

8 เม.ย. 2569

มีไหม ลูกกตัญญู

มีไหม ลูกกตัญญู

1 เม.ย. 2569

ป่วยหนัก อย่าขับรถ

ป่วยหนัก อย่าขับรถ

25 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved