วันพฤหัสบดี ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ
เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ

เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ

สุพัตรา สุภาพ
วันพุธ ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2562, 06.00 น.
รมว.ณัฏฐพล และรมช.คุณหญิงกัลยา ช่วยด้วย

ดูทั้งหมด

  •  

ช่วงนี้มีแต่ข่าวนักเรียนถูกครูลงโทษอย่างรุนแรงและทารุณ ตั้งแต่เด็กเล็กจนถึงมัธยม เช่น เอาเทปกาวปิดปากเด็ก 3 ขวบ จนปากเป็นแผลหรือเอาไม้กระบี่กระบองตีเด็กไป 25 ทีจนไม้หัก ทำให้ก้น ลำตัวแขนขาด้านหลังแตกยับ ให้เด็กเผาถ่านตามคำแนะนำครูจนเด็กโดนไฟลวกตั้งแต่หน้าจนถึงเท้า แทนการสอบซ่อมวิชาฟิสิกส์เป็นต้น ไม่นับครูลวนลามข่มขืนทางเพศ ซึ่งการลงโทษของครูแบบนี้อาจไม่สอดคล้องหรือผิดตามระเบียบกระทรวงศึกษาธิการว่าด้วยการลงโทษนักเรียนหรือนักศึกษาพ.ศ.2548 (ที่มีจุดหมายลงโทษเพื่อการสั่งสอนให้เป็นคนดี) บัญญัติการลงโทษนักเรียนหรือนักศึกษา พ.ศ.2548 ห้ามลงโทษด้วยวิธีการรุนแรง โกรธ พยาบาท โดยคำนึงถึงอายุของนักเรียน ผู้บริหารโรงเรียนหรือสถานศึกษามอบอำนาจให้ลงโทษ ครูทำเองโดยพลการไม่ได้การลงโทษรุนแรงนี้จะผิดตามพ.ร.บ.กระทรวงศึกษาธิการฯพ.ศ.2548 มาตรา 6 และมาตรา 8 แห่งการคุ้มครองเด็กและนักศึกษา ที่มีการให้ลงโทษ 9 ข้อ ขอสรุปย่อๆ แค่ 5 ข้อ(รายละเอียดค้นในกูเกิล) โดยการกระทำผิด หมายถึงนักเรียน นักศึกษาประพฤติฝ่าฝืนกฎระเบียบ การลงโทษได้

1.ว่ากล่าวตักเตือน ทำผิดไม่ร้ายแรง 2.ทำทัณฑ์บนหลังจากที่ได้ว่ากล่าวตักเตือนแล้ว การทำทัณฑ์บนต้องทำเป็นหนังสือให้บิดามารดาหรือผู้ปกครองทราบ 3.ตัดคะแนนแล้วแต่สถาบันการศึกษากำหนดและบันทึกข้อมูลไว้ 4.ทำกิจกรรมเพื่อเปลี่ยนพฤติกรรม (ไม่ใช่ทำร้ายหรือทำลายนักเรียน) 5.ห้ามลงโทษรุนแรง กลั่นแกล้ง โกรธ พยาบาท ผู้บริหารหรือสถานศึกษามอบอำนาจให้ลงโทษเองอาจถือเป็นการละเมิดหรือไม่ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.


รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ณัฏฐพลทีปสุวรรณ และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช ในยุคของท่านโปรดช่วยให้เหตุการณ์ครูทำโทษรุนแรงหมดไปจากวงการศึกษาเสียที เพื่อให้เด็กพ้นจากการทารุณ เพราะในปัจจุบันมีโรงเรียนทั้งอนุบาลจนถึงมัธยมมีให้เห็นบ่อยทำร้ายเด็กและที่ไม่ออกสื่อคงมีไม่น้อย ทำให้ครูดีๆ ไม่สบายใจ

รมว.ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ และ รมช.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช โปรดอย่าปล่อยเหตุการณ์ทำร้ายนักเรียนซ้ำซาก เพราะครูบางคนลงโทษเด็กเกินกว่าเหตุ ใช้อารมณ์ขาดความเป็นครูที่ดี อาจทำให้เด็กกลัวครูจนสุขภาพจิตเสื่อม หรือไม่อยากไปโรงเรียน ท่านรมว.ณัฏฐพล และรมช.
คุณหญิงกัลยา ช่วยดำเนินการแก้ไขโดยด่วน และคอลัมน์นี้ยินดีเผยแพร่สิ่งดีๆ ที่ท่านทำเพื่อเยาวชนของชาติและการเรียนการสอนที่ดีขึ้น

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:13 น. ธรรมนัส เข้ายิม ท่ามกลางกระแสงูเขียวเลื้อยหนุน อนุทิน
21:07 น. สมชัย เย้ยกกต.เมาหมัด ฟ้องเอาผิดปชช.ปมบาร์โค้ด ชี้อย่าถอนแจ้งความจะได้พิสูจน์ว่าแจ้งเท็จ
21:05 น. กรมวังผู้ใหญ่ประจำพระองค์ ร่วมสังเกตการณ์ HADR DEMO คอบร้าโกลด์ 2026
20:38 น. ทภ.2 สรุปสถานการณ์ไฟป่าชายแดนไทย–เขมร พบจุดความร้อน 1 แห่ง ห่างแดนไทย 600 เมตร
20:37 น. (คลิป) กะล่อนเหมือนพ่อไม่มีผิด ฮุน มาเนต ปัดไม่มีเอี่ยวรายได้สแกมเมอร์
ดูทั้งหมด
อวสานสายแชท Messenger com จะเลิกให้บริการบนเดสก์ท็อป เมษายน นี้
พระราชินี ฉลองพระองค์ชุดที่ 5 ทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็งที่อิตาลี
ทัวร์ลงยับ คุณพ่อดาเนียลา คอมเมนต์ข่ม ลิซ่า ลลิษา ปมสกิลเต้น ดรามาลามเหยียดชาวเอเชีย
เพลง ชนม์ทิดา พูดครั้งแรก โดนขอเลิกแต่ให้เก็บชุดแต่งงานไว้
สวยสะกดมงลง มายมิ้นต์ จิราภรณ์ คว้าตำแหน่งนางสาวไทย 2569
ดูทั้งหมด
โครงการหลวงไม่เคยลวงปวงประชา
‘สงครามรอบ 3’ไทย-เขมร
ยึดอำนาจล้มรัฐบาลและล้มสภาผู้แทนราษฎรโดยไม่ล้มรัฐธรรมนูญ
เมื่อการเมืองไร้ผลประโยชน์ทับซ้อน การทูตก็สง่างามทรงพลัง
ลัทธิโดดเดี่ยวในความหมายของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ธรรมนัส เข้ายิม ท่ามกลางกระแสงูเขียวเลื้อยหนุน อนุทิน

สมชัย เย้ยกกต.เมาหมัด ฟ้องเอาผิดปชช.ปมบาร์โค้ด ชี้อย่าถอนแจ้งความจะได้พิสูจน์ว่าแจ้งเท็จ

เปิดกลยุทธ์การทูต BM-21 วันวิชิตเผยเบื้องลึกทีมไทยแลนด์ รุกฆาตแก้เกมเขมรใส่ร้ายไทย

ทภ.2 สรุปสถานการณ์ไฟป่าชายแดนไทย–เขมร พบจุดความร้อน 1 แห่ง ห่างแดนไทย 600 เมตร

(คลิป) กะล่อนเหมือนพ่อไม่มีผิด ฮุน มาเนต ปัดไม่มีเอี่ยวรายได้สแกมเมอร์

อมิตาพุทธ อนุทิน อุ้มพระบูชาขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า อวยพรสื่อ เฮงๆเฮงๆ (คลิป)

  • Breaking News
  • ธรรมนัส เข้ายิม ท่ามกลางกระแสงูเขียวเลื้อยหนุน อนุทิน ธรรมนัส เข้ายิม ท่ามกลางกระแสงูเขียวเลื้อยหนุน อนุทิน
  • สมชัย เย้ยกกต.เมาหมัด ฟ้องเอาผิดปชช.ปมบาร์โค้ด ชี้อย่าถอนแจ้งความจะได้พิสูจน์ว่าแจ้งเท็จ สมชัย เย้ยกกต.เมาหมัด ฟ้องเอาผิดปชช.ปมบาร์โค้ด ชี้อย่าถอนแจ้งความจะได้พิสูจน์ว่าแจ้งเท็จ
  • กรมวังผู้ใหญ่ประจำพระองค์ ร่วมสังเกตการณ์ HADR DEMO คอบร้าโกลด์ 2026 กรมวังผู้ใหญ่ประจำพระองค์ ร่วมสังเกตการณ์ HADR DEMO คอบร้าโกลด์ 2026
  • ทภ.2 สรุปสถานการณ์ไฟป่าชายแดนไทย–เขมร พบจุดความร้อน 1 แห่ง ห่างแดนไทย 600 เมตร ทภ.2 สรุปสถานการณ์ไฟป่าชายแดนไทย–เขมร พบจุดความร้อน 1 แห่ง ห่างแดนไทย 600 เมตร
  • (คลิป) กะล่อนเหมือนพ่อไม่มีผิด ฮุน มาเนต ปัดไม่มีเอี่ยวรายได้สแกมเมอร์ (คลิป) กะล่อนเหมือนพ่อไม่มีผิด ฮุน มาเนต ปัดไม่มีเอี่ยวรายได้สแกมเมอร์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

น่าส่งเสริมกันจริงจัง

น่าส่งเสริมกันจริงจัง

25 ก.พ. 2569

ครูลงโทษนักเรียน ได้แค่ไหน

ครูลงโทษนักเรียน ได้แค่ไหน

18 ก.พ. 2569

เมื่อไร จะปราบยาเสพติดให้หมดไป

เมื่อไร จะปราบยาเสพติดให้หมดไป

11 ก.พ. 2569

วัยรุ่น มีแต่เรื่อง

วัยรุ่น มีแต่เรื่อง

4 ก.พ. 2569

ทำศัลยกรรม ดีไหม

ทำศัลยกรรม ดีไหม

28 ม.ค. 2569

ทำไมต้องฆ่า

ทำไมต้องฆ่า

21 ม.ค. 2569

เลี้ยง หรือ ทารุณ

เลี้ยง หรือ ทารุณ

14 ม.ค. 2569

ข้ออ้าง ไปสอบไม่ทัน

ข้ออ้าง ไปสอบไม่ทัน

7 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved