Logo วันศุกร์ ที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ
เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ

เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ

สุพัตรา สุภาพ
วันพุธ ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2562, 06.00 น.
รมว.ณัฏฐพล และรมช.คุณหญิงกัลยา ช่วยด้วย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ช่วงนี้มีแต่ข่าวนักเรียนถูกครูลงโทษอย่างรุนแรงและทารุณ ตั้งแต่เด็กเล็กจนถึงมัธยม เช่น เอาเทปกาวปิดปากเด็ก 3 ขวบ จนปากเป็นแผลหรือเอาไม้กระบี่กระบองตีเด็กไป 25 ทีจนไม้หัก ทำให้ก้น ลำตัวแขนขาด้านหลังแตกยับ ให้เด็กเผาถ่านตามคำแนะนำครูจนเด็กโดนไฟลวกตั้งแต่หน้าจนถึงเท้า แทนการสอบซ่อมวิชาฟิสิกส์เป็นต้น ไม่นับครูลวนลามข่มขืนทางเพศ ซึ่งการลงโทษของครูแบบนี้อาจไม่สอดคล้องหรือผิดตามระเบียบกระทรวงศึกษาธิการว่าด้วยการลงโทษนักเรียนหรือนักศึกษาพ.ศ.2548 (ที่มีจุดหมายลงโทษเพื่อการสั่งสอนให้เป็นคนดี) บัญญัติการลงโทษนักเรียนหรือนักศึกษา พ.ศ.2548 ห้ามลงโทษด้วยวิธีการรุนแรง โกรธ พยาบาท โดยคำนึงถึงอายุของนักเรียน ผู้บริหารโรงเรียนหรือสถานศึกษามอบอำนาจให้ลงโทษ ครูทำเองโดยพลการไม่ได้การลงโทษรุนแรงนี้จะผิดตามพ.ร.บ.กระทรวงศึกษาธิการฯพ.ศ.2548 มาตรา 6 และมาตรา 8 แห่งการคุ้มครองเด็กและนักศึกษา ที่มีการให้ลงโทษ 9 ข้อ ขอสรุปย่อๆ แค่ 5 ข้อ(รายละเอียดค้นในกูเกิล) โดยการกระทำผิด หมายถึงนักเรียน นักศึกษาประพฤติฝ่าฝืนกฎระเบียบ การลงโทษได้

1.ว่ากล่าวตักเตือน ทำผิดไม่ร้ายแรง 2.ทำทัณฑ์บนหลังจากที่ได้ว่ากล่าวตักเตือนแล้ว การทำทัณฑ์บนต้องทำเป็นหนังสือให้บิดามารดาหรือผู้ปกครองทราบ 3.ตัดคะแนนแล้วแต่สถาบันการศึกษากำหนดและบันทึกข้อมูลไว้ 4.ทำกิจกรรมเพื่อเปลี่ยนพฤติกรรม (ไม่ใช่ทำร้ายหรือทำลายนักเรียน) 5.ห้ามลงโทษรุนแรง กลั่นแกล้ง โกรธ พยาบาท ผู้บริหารหรือสถานศึกษามอบอำนาจให้ลงโทษเองอาจถือเป็นการละเมิดหรือไม่ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.


รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ณัฏฐพลทีปสุวรรณ และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช ในยุคของท่านโปรดช่วยให้เหตุการณ์ครูทำโทษรุนแรงหมดไปจากวงการศึกษาเสียที เพื่อให้เด็กพ้นจากการทารุณ เพราะในปัจจุบันมีโรงเรียนทั้งอนุบาลจนถึงมัธยมมีให้เห็นบ่อยทำร้ายเด็กและที่ไม่ออกสื่อคงมีไม่น้อย ทำให้ครูดีๆ ไม่สบายใจ

รมว.ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ และ รมช.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช โปรดอย่าปล่อยเหตุการณ์ทำร้ายนักเรียนซ้ำซาก เพราะครูบางคนลงโทษเด็กเกินกว่าเหตุ ใช้อารมณ์ขาดความเป็นครูที่ดี อาจทำให้เด็กกลัวครูจนสุขภาพจิตเสื่อม หรือไม่อยากไปโรงเรียน ท่านรมว.ณัฏฐพล และรมช.
คุณหญิงกัลยา ช่วยดำเนินการแก้ไขโดยด่วน และคอลัมน์นี้ยินดีเผยแพร่สิ่งดีๆ ที่ท่านทำเพื่อเยาวชนของชาติและการเรียนการสอนที่ดีขึ้น

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:20 น. ข่าวปลอม ‘ฐปณีย์’ แจงไม่ได้ถูกช่อง 3 เลิกจ้าง ‘กิตติ’ การันตีแยมยังเป็นพนักงาน 3 มิติ
19:04 น. บึ้มถนนสาย 42 ปัตตานี ถล่มรถนาวิกโยธิน จ่าเอกเจ็บ 1 นาย สะเก็ดระเบิดเจาะขมับ
19:04 น. อุตุฯประกาศฉบับ 6 พายุฤดูร้อน...เช็กเลยจังหวัดไหนโดนบ้าง?
19:04 น. เงินหมุนเวียนกว่า 4 พันล้าน! จับหนุ่มไทย เปิดบริษัทบังหน้า ฟอกเงินข้ามโลกผ่านคริปโต
18:25 น. ยาถ่ายพยาธิก็เอาไม่อยู่ เพจดังย้ำชัด กินกุ้งดิบเสี่ยงตาบอด ห่วงคนไทยกล้ากินเข้าไปได้ยังไง
ดูทั้งหมด
เปิดบรรยากาศบ้านสวนในฝันและรอยยิ้มสุดท้ายของ'แดนนี่ ศรีภิญโญ'
'ซาร่า'ควง 'แดเรอล์ ยัง'เปิดใจ 2 ปีพิสูจน์รักแท้ในเรือนจำบทเรียนรักที่เกือบปล่อยมือ
คนไทยสุดภูมิใจ! NASA เผยภาพดาวเทียม จ.กระบี่ แลนด์มาร์คดังระดับโลก
รู้จักตัวตน สว.ประทุม วงสวัสดิ์ เจ้าของวาทะ อาหารกลางวันสว. คือเกียรติยศ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 19-25 เมษายน พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
ไม่เก็บภาษี…… ค่าทิป และ ค่าล่วงเวลา
ป่าทึบแห่งการเมือง?
สมช.เห็นชอบยกเลิก MOU 2544 กองทัพเรือพร้อมปกป้องอธิปไตยทางทะเล
บุคคลแนวหน้า : 24 เมษายน 2569
Fake Monk ร้ายกว่า Fake news ผ่าตัดโครงสร้างสงฆ์ไทย : เมื่อศาสนจักรโรยรา อาณาจักรต้องไม่เพิกเฉย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ยาถ่ายพยาธิก็เอาไม่อยู่ เพจดังย้ำชัด กินกุ้งดิบเสี่ยงตาบอด ห่วงคนไทยกล้ากินเข้าไปได้ยังไง

เงินหมุนเวียนกว่า 4 พันล้าน! จับหนุ่มไทย เปิดบริษัทบังหน้า ฟอกเงินข้ามโลกผ่านคริปโต

บึ้มถนนสาย 42 ปัตตานี ถล่มรถนาวิกโยธิน จ่าเอกเจ็บ 1 นาย สะเก็ดระเบิดเจาะขมับ

อุตุฯประกาศฉบับ 6 พายุฤดูร้อน...เช็กเลยจังหวัดไหนโดนบ้าง?

ชาร์จตัวคนไข้สาวเครียด พยายามโดดตึกชั้น 6 รพ.ดังพังงา ช่วยปลอดภัยหวุดหวิด

เสียชีวิตโดดเดี่ยว หญิง 65 ดับคาทาวน์เฮาส์ย่านบางแก้ว ญาติขาดการติดต่อ 4 วัน

  • Breaking News
  • ข่าวปลอม ‘ฐปณีย์’ แจงไม่ได้ถูกช่อง 3 เลิกจ้าง ‘กิตติ’ การันตีแยมยังเป็นพนักงาน 3 มิติ ข่าวปลอม ‘ฐปณีย์’ แจงไม่ได้ถูกช่อง 3 เลิกจ้าง ‘กิตติ’ การันตีแยมยังเป็นพนักงาน 3 มิติ
  • บึ้มถนนสาย 42 ปัตตานี ถล่มรถนาวิกโยธิน จ่าเอกเจ็บ 1 นาย สะเก็ดระเบิดเจาะขมับ บึ้มถนนสาย 42 ปัตตานี ถล่มรถนาวิกโยธิน จ่าเอกเจ็บ 1 นาย สะเก็ดระเบิดเจาะขมับ
  • อุตุฯประกาศฉบับ 6 พายุฤดูร้อน...เช็กเลยจังหวัดไหนโดนบ้าง? อุตุฯประกาศฉบับ 6 พายุฤดูร้อน...เช็กเลยจังหวัดไหนโดนบ้าง?
  • เงินหมุนเวียนกว่า 4 พันล้าน! จับหนุ่มไทย เปิดบริษัทบังหน้า ฟอกเงินข้ามโลกผ่านคริปโต เงินหมุนเวียนกว่า 4 พันล้าน! จับหนุ่มไทย เปิดบริษัทบังหน้า ฟอกเงินข้ามโลกผ่านคริปโต
  • ยาถ่ายพยาธิก็เอาไม่อยู่ เพจดังย้ำชัด กินกุ้งดิบเสี่ยงตาบอด ห่วงคนไทยกล้ากินเข้าไปได้ยังไง ยาถ่ายพยาธิก็เอาไม่อยู่ เพจดังย้ำชัด กินกุ้งดิบเสี่ยงตาบอด ห่วงคนไทยกล้ากินเข้าไปได้ยังไง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รู้หน้า ไม่รู้ใจ

รู้หน้า ไม่รู้ใจ

22 เม.ย. 2569

ดีใจไหม ได้มรดก

ดีใจไหม ได้มรดก

15 เม.ย. 2569

น้ำใจเพื่อน ยามทุกข์ยาก

น้ำใจเพื่อน ยามทุกข์ยาก

8 เม.ย. 2569

มีไหม ลูกกตัญญู

มีไหม ลูกกตัญญู

1 เม.ย. 2569

ป่วยหนัก อย่าขับรถ

ป่วยหนัก อย่าขับรถ

25 มี.ค. 2569

ทำไมฆ่า โหดเหี้ยม

ทำไมฆ่า โหดเหี้ยม

18 มี.ค. 2569

ชีวิตพัง เพราะมากเมีย

ชีวิตพัง เพราะมากเมีย

11 มี.ค. 2569

ชีวิตพัง เพราะมากเมีย

ชีวิตพัง เพราะมากเมีย

11 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved