วันอาทิตย์ ที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / pet care
pet care

pet care

ผศ.น.สพ.ดร.ทิลดิสร์ รุ่งเรืองกิจไกร
วันอาทิตย์ ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
วิธีให้ยารูปแบบต่างๆ ในสัตว์เลี้ยง

ดูทั้งหมด

  •  

ปัจจุบัน ยาที่ใช้สำหรับสัตว์นั้น มีรูปแบบการเตรียมที่หลากหลาย ทั้งเพื่อใช้ป้องกันและใช้รักษาโรคหรือความผิดปกติ ซึ่งเมื่อต้องให้ยาแก่สัตว์เลี้ยงแล้ว เจ้าของสัตว์ควรให้ยาตามคำแนะนำของสัตวแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการรักษาที่ดีที่สุด และเป็นการป้องกันเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์จากการใช้ยาที่อาจเกิดขึ้นด้วย วันนี้เราจะมาคุยกันถึงวิธีการให้ยาในแต่ละรูปแบบกันครับ

รูปแบบยาที่เป็นที่นิยมใช้และพบได้บ่อย ได้แก่ 


1) ยากินชนิดเม็ดหรือแคปซูล 

ยาชนิดนี้ เจ้าของสัตว์ต้องเป็นผู้ป้อนยาแก่ตัวสัตว์ โดยสามารถทำได้โดยการจับสัตว์เลี้ยงเงยหน้าขึ้นพอประมาณ พร้อมทั้งเปิดปากของสัตว์เลี้ยง วางยาไว้ที่โคนลิ้นของสัตว์ และปิดปากอย่างรวดเร็ว ทำการลูบบริเวณลำคอเพื่อกระตุ้นให้สัตว์กลืนเม็ดยา โดยเจ้าของสัตว์อาจป้อนน้ำหรือให้สัตว์ดื่มน้ำภายหลังจากการป้อนยา เพื่อป้องกันไม่ให้เม็ดยาหรือแคปซูลยาติดค้างในหลอดอาหาร 

ในปัจจุบัน มียาในรูปแบบยากินชนิดเม็ดเคี้ยว (chewable tablet) ซึ่งมีการแต่งกลิ่นและรสให้มีความน่ากิน โดยยากินในรูปแบบนี้ สามารถให้โดยวิธีป้อนให้สัตว์เคี้ยว หรือให้สัตว์กินเม็ดยาเองได้โดยตรง

2) ยากินชนิดน้ำ 

ยาชนิดนี้ต้องอาศัยอุปกรณ์ในการป้อนยา ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้กระบอกฉีดยา (syringe) ในขนาดที่เหมาะสมต่อตัวสัตว์และปริมาตรยาที่ต้องให้ ก่อนให้ยาทุกครั้งควรเขย่าขวดยาให้ยาเข้ากันเสียก่อน และใช้กระบอกฉีดยาดูดตัวยาในปริมาตรที่สัตวแพทย์ระบุไว้ในฉลากยา

การป้อนให้แก่สัตว์เลี้ยงทำได้โดยจับให้สัตว์เงยหน้าเล็กน้อยค่อยๆ สอดปลายกระบอกฉีดยาเข้าด้านข้างปาก ระหว่างช่องของฟันกรามด้านข้างตรงกระพุ้งแก้มอย่างนุ่มนวล ค่อยๆ ดันตัวยาอย่างช้าๆ เพื่อให้สัตว์ค่อยๆ กลืนยา ระหว่างนั้นก็ควรรูปคอเพื่อกระตุ้นให้สัตว์กลืนยาเข้าไป

ไม่ควรดันตัวยาเร็วเกินไปหรือสอดกระบอกฉีดยาลงในลำคอของสัตว์โดยตรง เนื่องจากอาจทำให้สัตว์สำลักและมีตัวยาหลุดเข้าไปในหลอดลมซึ่งส่งผลให้เกิดปัญหาในระบบทางเดินหายใจตามมาได้

3) ยาหยอดตาและยาป้ายตา 

การหยอดตานั้น โดยปกติเราจะหยอดครั้งละ 1-2 หยด โดยประคองใบหน้าของสัตว์เลี้ยงให้เงยขึ้นพอประมาณ กดหนังตาล่างลงและหยดยาบริเวณหัวตาของสัตว์เลี้ยงด้วยความนุ่มนวล 

สำหรับการป้ายตาชนิดครีมหรือ ointment นั้น เราจะป้ายจากหัวตาไปทางหางตา ในบริเวณเปลือกตาล่างด้านใน ทั้งนี้ ต้องประคองใบหน้าของสัตว์ให้นิ่ง เพื่อลดโอกาสเกิดอันตรายจากการสะบัด 

ในการหยอดตาหรือป้ายตานี้ สิ่งที่สำคัญอีกเรื่องหนึ่งคือ ต้องระมัดระวังไม่ให้ปลายหลอดยาสัมผัสกับมือเจ้าของสัตว์ หรือส่วนหนึ่งส่วนใดของตัวสัตว์ เนื่องจากอาจทำให้เกิดการปนเปื้อนของเชื้อโรคหรือสิ่งสกปรกในหลอดยา ซึ่งอาจทำให้เกิดการติดเชื้อแทรกซ้อนเข้าสู่ดวงตาในการให้ยาครั้งต่อไปได้

4) ยาหยอดหู 

ในการใช้ยาหยอดหูสำหรับสัตว์เลี้ยงนั้น ควรทำความสะอาดช่องหูก่อนการให้ยา โดยใช้สำลีพันปลายไม้ที่มีขนาดสำลีใหญ่กว่าในคนเพราะจะไม่ทำให้สัตว์เจ็บเวลาเช็ด

ใช้มือข้างหนึ่งจับใบหูข้างที่ต้องการหยอดยาขึ้น ใช้มืออีกข้างหยอดยาลงไปในช่องหูตามจำนวนหยดหรือตามขนาดที่สัตวแพทย์แนะนำ จากนั้นให้จับใบหูค้างไว้ก่อน (เพราะเมื่อมียาหรือน้ำเข้าหูแล้วตามสัญชาตญาณแล้ว สัตว์พยายามสะบัดเพื่อไล่เอาสิ่งแปลกปลอมออก)จากนั้นทำการนวดเบาๆ ที่บริเวณโคนหูเพื่อให้ตัวยากระจายอย่างทั่วถึง 

หลังการใช้ยาแล้ว ควรทำความสะอาดปลายหลอดยาหยอดหู เพื่อป้องกันสิ่งสกปรกที่อาจติดค้างก่อนเก็บทุกครั้งด้วย

5) ยาป้องกันและกำจัดปรสิตภายนอกชนิดหยดบนผิวหนัง (spot on)

ปัจจุบันมียากำจัดเห็บ หมัด และปรสิตภายนอก ชนิดหยดที่ใช้หยดบนผิวหนัง ในหลายชื่อการค้าและตัวยาออกฤทธิ์ที่แตกต่างกันหลายชนิด โดยทั่วไปการใช้ยาในรูปแบบนี้จะแนะนำให้หยดบนผิวหนังบริเวณหลังคอเหนือหัวไหล่ หรือระหว่างหัวไหล่ทั้งสองข้าง 

โดยในช่วงระยะเวลา 2-4 ชั่วโมง ภายหลังจากการหยดยา เจ้าของสัตว์ไม่ควรสัมผัสบริเวณที่หยดยา และไม่ควรให้สัตว์สัมผัสหรือคลุกคลีกับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น เพื่อป้องกันการสัมผัสยาโดยไม่ได้ตั้งใจรวมถึงต้องคอยสังเกตว่าสัตว์ไม่เอาตัวไปถูกับผนังบ้านหรือพื้น เพราะจะเป็นการเช็ดยาออกด้วย

สำหรับตัวยาออกฤทธิ์บางชนิด อาจจะมีข้อกำหนดเรื่องการงดอาบน้ำในช่วงระยะเวลาก่อนและหลังการหยดยา ซึ่งเจ้าของสัตว์ควรปฏิบัติตามที่สัตวแพทย์แนะนำ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพของตัวยาสูงสุด 

นอกจากนั้นควรให้ยาเป็นประจำและสม่ำเสมอตามที่สัตวแพทย์แนะนำ และไม่ควรแบ่งยา เนื่องจากปริมาณยาที่สัตว์เลี้ยงได้รับอาจไม่เพียงพอต่อการออกฤทธิ์ด้วยครับ

หวังว่า ท่านที่ได้อ่านข้อมูลเรื่องนี้แล้วคงจะคลายความสงสัยและทราบวิธีปฏิบัติที่ถูกต้องในการให้ยาแต่ละชนิดกันนะครับ

หมอโอห์ม

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายสัตวแพทย์ ดร.ทิลดิสร์ รุ่งเรืองกิจไกร 

ภาควิชากายวิภาคศาสตร์ฝ่ายประชาสัมพันธ์และภาพลักษณ์องค์กร

คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:53 น. สลด! ลิงกังกัด ชายวัย 63 เสียชีวิตคาบ้าน พบมือยังถือเหล็กยาว มีบาดแผลบริเวณขาซ้าย
21:45 น. ดราม่าสนั่นเครื่องเล่น Skyflyers เสียงกรี๊ดดังโหยหวนยันดึก ชาวชุมชนรอบเอเชียทีคสุดจะทน
21:29 น. เปิดวินาทีไทยแสดงหลักฐาน ทหารกัมพูชาวางทุ่นระเบิด กลางที่ประชุมอนุสัญญาออตตาวา
20:59 น. วันนี้ในอดีต! รำลึก 27 ปี ในหลวง ร.9 เสด็จฯ เปิดเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 13 มิตรภาพไร้พรหมแดน
20:40 น. เตรียมออกหมายเรียก เวย์ ไทเทเนียม รับทราบข้อกล่าวหา ฉ้อโกงทรัพย์ สัปดาห์หน้า
ดูทั้งหมด
เปิดประวัติ นานา ไรบีนา พี่ใหญ่แห่งแก๊งนางฟ้า ตัวแม่ตัวมัมของเมืองไทย
เปิดประวัติ เวย์ ไทยเทเนี่ยม แร็ปเปอร์ดังคู่ชีวิตดาราสาว นานา ไรบีนา
ทรงเป็นแบบอย่าง! สมเด็จพระราชินี เก็บขยะเกาะราชาใหญ่ หลังแข่งคิงส์คัพรีกัตต้า (คลิป)
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 3-9 ธ.ค.68
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5-11 ธ.ค.68
ดูทั้งหมด
อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม (ตอน7)
ความดีที่ทุกคนทำได้ในแต่ละวัน
‘การเมือง’ กำลัง ‘สาดสีเทา’ เข้าใส่กัน
เบน, ทักษิณ, อนุทิน, แพทองธาร
ก๊วน แก๊ง หลักสูตรอภิสิทธิ์ชน กับการทุจริตในสังคมไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สลด! ลิงกังกัด ชายวัย 63 เสียชีวิตคาบ้าน พบมือยังถือเหล็กยาว มีบาดแผลบริเวณขาซ้าย

ดราม่าสนั่นเครื่องเล่น Skyflyers เสียงกรี๊ดดังโหยหวนยันดึก ชาวชุมชนรอบเอเชียทีคสุดจะทน

ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ เร่งติดต่อบิดาป่วยหนักผ่าตัดขา หลังสัมพันธ์พ่อลูกแตกร้าวนาน7ปี

ผบช.ภ.1เตรียมตรวจบ้านนัทปงซ้ำ หาแหล่งที่มาไซยาไนด์ เชื่อคนในบ้านต้องรู้

แฟนคลับแซวความฟิน ลิซ่า ลลิษา อวดภาพคู่กับ กงยูโอปป้า ฝันเป็นจริงหลังที่แอบชอบมานาน

เปิดชีวิต ชาล็อต ออสติน โตมากับความรุนแรงตั้งแต่เด็ก เคยคิดสั้น 2 ครั้ง

  • Breaking News
  • สลด! ลิงกังกัด ชายวัย 63 เสียชีวิตคาบ้าน พบมือยังถือเหล็กยาว มีบาดแผลบริเวณขาซ้าย สลด! ลิงกังกัด ชายวัย 63 เสียชีวิตคาบ้าน พบมือยังถือเหล็กยาว มีบาดแผลบริเวณขาซ้าย
  • ดราม่าสนั่นเครื่องเล่น Skyflyers เสียงกรี๊ดดังโหยหวนยันดึก ชาวชุมชนรอบเอเชียทีคสุดจะทน ดราม่าสนั่นเครื่องเล่น Skyflyers เสียงกรี๊ดดังโหยหวนยันดึก ชาวชุมชนรอบเอเชียทีคสุดจะทน
  • เปิดวินาทีไทยแสดงหลักฐาน ทหารกัมพูชาวางทุ่นระเบิด กลางที่ประชุมอนุสัญญาออตตาวา เปิดวินาทีไทยแสดงหลักฐาน ทหารกัมพูชาวางทุ่นระเบิด กลางที่ประชุมอนุสัญญาออตตาวา
  • วันนี้ในอดีต! รำลึก 27 ปี ในหลวง ร.9 เสด็จฯ เปิดเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 13 มิตรภาพไร้พรหมแดน วันนี้ในอดีต! รำลึก 27 ปี ในหลวง ร.9 เสด็จฯ เปิดเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 13 มิตรภาพไร้พรหมแดน
  • เตรียมออกหมายเรียก เวย์ ไทเทเนียม รับทราบข้อกล่าวหา ฉ้อโกงทรัพย์ สัปดาห์หน้า เตรียมออกหมายเรียก เวย์ ไทเทเนียม รับทราบข้อกล่าวหา ฉ้อโกงทรัพย์ สัปดาห์หน้า
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

น้องหมาเป็นโรคเบาหวาน

น้องหมาเป็นโรคเบาหวาน

20 ก.ค. 2568

การดูแลรักษาสุนัขมีค่าเอนไซม์ตับสูงกว่าปกติ

การดูแลรักษาสุนัขมีค่าเอนไซม์ตับสูงกว่าปกติ

6 ก.ค. 2568

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

14 ก.ค. 2567

‘สุนัขปากเหม็น’

‘สุนัขปากเหม็น’

7 ก.ค. 2567

อยากแปรงฟันให้น้องหมา ต้องเตรียมตัวอย่างไร

อยากแปรงฟันให้น้องหมา ต้องเตรียมตัวอย่างไร

30 มิ.ย. 2567

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

23 มิ.ย. 2567

สุนัขปากเหม็น

สุนัขปากเหม็น

16 มิ.ย. 2567

การเป็นแม่นมให้ลูกสัตว์ (ตอนจบ)

การเป็นแม่นมให้ลูกสัตว์ (ตอนจบ)

9 มิ.ย. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved