วันพุธ ที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2568
วันนี้คือ วันสุดท้ายของปี พ.ศ.2568 เป็นวันหยุด และหลังปีใหม่อีกหลายวัน
คนที่มีเวลาไปเที่ยว ควรจะขอพรพ่อแม่ และให้ของขวัญท่าน ไม่ว่าท่านจะมั่งมีแค่ไหน การใส่ใจของลูกๆ หลาน ๆ เป็นความสุของท่าน โดยเฉพาะการกอด การให้ ความรัก ความเคารพ และกตัญญูกตเวทีต่อท่าน หรือจะพาทั้งครอบครัวไปกินเลี้ยงนอกบ้าน ก็อาจจะเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศแสดงความใส่ใจรักใคร่ต่อกัน โดยเฉพาะคนเป็นพ่อแม่ต้องรักและเลี้ยงดูลูกให้ดีมีคุณธรรม คิดดีทำดี และตัวพ่อแม่ต้องทำตัวอย่างที่ดีด้วย
หากพ่อแม่ปู่ย่าตายายพอมีเงินบ้างน่าจะให้เงินหรือของขวัญลูกหลานบ้าง ส่วนเงินพวกเขาจะได้เอาไปซื้ออะไรที่ชอบและมีความสุข
หรืออยากจะพาลูกหลานไปตักบาตรทำบุญ ก็แล้วแต่ชอบหรือสะดวก
ส่วนคนที่ไม่ค่อยมีฐานะเท่าไหร่ จะไปเที่ยวไหน คงลำบาก ก็ไม่ต้องไปเสียเงินทองเลี้ยงดูปูเสื่อ หรือซื้อเสื้อผ้าใหม่ให้ขัดสนกว่าเก่า แค่ซื้ออาหารที่ลูกๆ หลาน ปู่ย่า ตายายชอบมาทำกินกันเองก็น่าจะพอแล้ว
ที่สำคัญต้องทบทวนว่า ในปีที่ผ่านมาเราทำอะไรที่ดีและไม่ดีไปบ้าง ถ้าดี ก็ทำให้ดีขึ้นไปอีก ถ้าเคยทำไม่ดี ก็ต้องแก้ไข อย่าทำผิดซ้ำซาก ไม่ว่าการงาน การเรียน การปฏิบัติต่อกัน
เรียกว่า ต้องคิดดี ทำดียิ่ง ๆ ขึ้นไป
คนมีงานทำ จงใจดีว่า เรายังมีรายได้ ก็ต้องรักงานที่ทำ อุทิศตัว มีมานะ อดทน ขยันขันแข็ง เพื่อนายจะได้พอใจที่เราเสียสละเพื่องค์กรเขา
ที่สำคัญ ครอบครัวสำคัญ ต้องเป็นพ่อแม่ที่ดี เป็นลูกหลานที่พ่อแม่ปู่ยาตายายภาคภูมิใจ ถ้ายังเรียนอยู่ก็ต้องตั้งใจเรียน เรียนให้ดีที่สุด เพราะโลกปัจจุบันนิยมคนมีการศึกษา ฉลาด เก่ง รอบรู้ รู้รอบ รอบคอบ มีทักษะสูง มีไหวพริบ ซื่อสัตย์ มีน้ำใจ รักดี พ่อแม่จะได้ภาคภูมิใจ
ถ้าครอบครัวดี คือรากฐานสำคัญของประเทศ
สุพัตรา สุภาพ

รทสช. สั่งปลด ทนายอนันตรักษ์ พ้นสมาชิกพรรค ก่อนโผล่สมัคร ส.ส.ภูเก็ต
‘รอง ผบช.ภ.1’ตรวจเยี่ยมจุดบริการประชาชนช่วงปีใหม่-สภ.ไชโย กำชับเข้มแนวปฏิบัติ
ฮุน เซน เคลื่อนไหว โพสต์ภาพ18ทหารเชลยศึก พร้อมข้อความต้อนรับกลับบ้าน
อัษฎางค์ ตั้งคำถามสังคมไทย ศักดิ์ศรี ‘นักการเมือง’ ดังกว่าความมั่นคง ‘ประมุขแห่งรัฐ’ หรือไม่?
ไอซีอาร์ซี แถลงการณ์ ไทยปล่อยตัว18เชลยศึก ชี้เป็นจุดเริ่มต้นปีใหม่ด้วยสันติภาพ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี