วันพุธ ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพฤหัสบดี ที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2559, 02.00 น.
โจผี (1)

ดูทั้งหมด

  •  

ในพงศาวดารจีนเรื่อง “สามก๊ก” นั้น ตัวละครที่ “สำคัญอย่างยวดยิ่ง” ตัวหนึ่งที่ “หลอก้วนตง” ผู้เขียนเรื่องสามก๊ก “ไม่ให้ความสำคัญ” โดยกล่าวถึงอย่าง “สั้นๆ” และเขียนถึงอย่าง “ฉาบฉวย” เขาผู้นั้นคือ “โจผี”

ที่ว่า “โจผี” ลูกโจโฉ หลานโจโก๋เหลนโจเท้ง มีความ“สำคัญอย่างยวดยิ่ง” เพราะ “โจผีเป็นผู้ล้มราชวงศ์ฮั่น”ซึ่งราชวงศ์ฮั่นเป็นราชวงศ์ที่ยิ่งใหญ่ของแดนมังกรจนชาวจีนจารึกไว้ในประวัติศาสตร์อย่างภาคภูมิใจ ชาวจีนทั้งหลายตั้งแต่สองพันปีก่อนจนถึงวันนี้ ต่างเรียกตนเองเป็น “ชาวฮั่น”


แม้แต่ โจเท้ง โจโก๋ โจโฉ โจผี เล่าปี่ ขงเบ้ง ซุนกวนและจิวยี่ ก็เรียกตนเองเป็นชาวฮั่น รวมถึง เติ้ง เสี่ยวผิงและผู้นำจีนในปัจจุบัน ต่างก็เป็น “ชาวฮั่น” ทั้งสิ้น

ราชวงศ์ฮั่นมี 36 ฮ่องเต้ (ไม่รวม หวังหมั่ง ที่ก่อการกบฏเข้ายึดอำนาจจากราชวงศ์ฮั่นไป 15 ปี)ได้ครองอาณาจักรจงหยวนถึง 410 ปี แต่แล้วได้ถูก “โจผี”ล้มราชวงศ์ลงอย่างง่ายๆ แค่ “โจผี” ถือกระบี่เข้าไปในตำหนัก สั่งให้ “พระเจ้าเหี้ยนเต้” ลงจากตำแหน่ง ฮ่องเต้ก็ตัวสั่นงันงกรีบมอบตราหยกของแผ่นดินให้แก่โจผีอย่างเกรงกลัว แล้วก้มลงหมอบกราบโจผีอยู่หน้าบัลลังก์ เมื่อปี พ.ศ.763

“โจผี” ไว้ชีวิต “พระเจ้าเหี้ยนเต้” ได้แต่เนรเทศไปแดนไกล เพราะพระมเหสีของพระเจ้าเหี้ยนเต้ และสนมเอกอีกสามคนคือ น้องสาวแท้ๆ ของโจผี

โจผีเกิดในปีพ.ศ.729 จากภรรยาคนที่สามของ “โจโฉ” โดยเมียโจโฉคนแรกคือ “ติ้งฮูหยิน” ไม่มีบุตรสืบสกุล เมียคนที่สองคือ “นางเล่าซี” มีบุตรชายคนเดียวชื่อ “โจงั่ง” ได้ตายในสงคราม “ศึกเมืองอ้วนเสีย”

เมียคนที่สามของโจโฉคือ “นางเปียนซี” หรืออีกชื่อเรียกว่า “แม่ปะเหลียน” เป็นนางโลมวัยรุ่นสุดแสนสวยแห่ง “เมืองลกเอี๋ยง” ที่โจโฉหลงใหล จนแต่งงานยอมรับเป็นภรรยา โดย “แม่ปะเหลียน” หรือ “นางเปียนซี” ให้กำเนิดบุตรชายสี่คนคือ “โจผี โจเจียง โจสิด และโจหิม”กับมีลูกสาวเป็นคนสุดท้องชื่อ “นางโจเฮา”

หลังจากเป็นฮ่องเต้ น้องชายสามคนของโจผี ล้วนถูกโจผีสั่งไปอยู่แดนไกล แล้วตายจากไปอย่างไร้ร่องรอย

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:22 น. อาเซียนเปิดประชุมร่วมจีน-ชาติอ่าวอาหรับ หวังจับมือฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจโลก
22:21 น. บันเทิงเกาหลีสูญเสีย! 'ชเว จองอู'เสียชีวิตในวัย 68 ปี
22:11 น. แดนเซอร์คู่ใจ! 'โตชิ'คุกเข่าขอ'กระแต'แต่งงาน หลังคบหาดูใจ12ปี (คลิป)
21:57 น. ‘น้าเดช’โพสต์ลอยๆ บอกเป็นอะไร เอาคนโดนถอดยศ-ริบเครื่องราชฯ มาบรรยาย
21:39 น. 'ลุงป้อม'แข็งแรงดี! ฝากขอบคุณในความห่วงใย'ทักษิณ' ยืนยันพร้อมทำงานเพื่อประชาชนต่อ
ดูทั้งหมด
‘หมอวี’ฉายภาพระบบสาธารณสุข อีก 3 ปีพัง ‘รักษาฟรี’อาจเหลือแค่ในความทรงจำ
'อัยการผู้เชี่ยวชาญพิเศษ'ชี้ ลำดับเหตุการณ์ก็รู้ 'ใครรังแก อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์'
วงการแพทย์ทั่วโลกฮือฮา! ผลวิจัยชี้ยารักษาเบาหวาน ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง
(คลิป) 'แพทยสภา'หักหน้า! 'สมศักดิ์' ไม่ให้เอกสารลงโทษแพทย์ 3 ราย
‘เซเลบผ้าท้องถิ่น’จัดหนัก! ถล่ม‘อิ๊งค์’ไร้กาลเทศะ ไม่รู้ธรรมเนียมปฏิบัติการทูต
ดูทั้งหมด
บาปของ‘ทักษิณ’ใน‘สงครามยาเสพติด’
ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เริ่มผลักดันสันติภาพโลก ด้วยการเจรจาทางการทูต
การแจ้งเบาะแส เทคโนโลยี และการแก้คอร์รัปชัน
เพื่อนซี้ไม่มีในผู้แพ้?
ยาเสพติด อาชญากรรมข้ามชาติ บทเรียนการเอายอดคนตาย เป็นผลงาน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บันเทิงเกาหลีสูญเสีย! 'ชเว จองอู'เสียชีวิตในวัย 68 ปี

แดนเซอร์คู่ใจ! 'โตชิ'คุกเข่าขอ'กระแต'แต่งงาน หลังคบหาดูใจ12ปี (คลิป)

‘น้าเดช’โพสต์ลอยๆ บอกเป็นอะไร เอาคนโดนถอดยศ-ริบเครื่องราชฯ มาบรรยาย

'ลุงป้อม'แข็งแรงดี! ฝากขอบคุณในความห่วงใย'ทักษิณ' ยืนยันพร้อมทำงานเพื่อประชาชนต่อ

เกิดมาเพื่อทุบ! 'ลิซ่า'ปล่อยท่าไม้ตายทุบสะโพกเก็บของ ชาวเน็ตแห่เต้นตามจนกลายเป็นไวรัล

(คลิป) แนวหน้าTAlk:การเมืองไทยวันนี้ มีนายก 2 คน เน่าเฟะโกงหนัก แปลงงบเป็นทุน ยืมกล้าธรรม เขี่ย ภูมิใจไทย

  • Breaking News
  • อาเซียนเปิดประชุมร่วมจีน-ชาติอ่าวอาหรับ หวังจับมือฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจโลก อาเซียนเปิดประชุมร่วมจีน-ชาติอ่าวอาหรับ หวังจับมือฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจโลก
  • บันเทิงเกาหลีสูญเสีย! \'ชเว จองอู\'เสียชีวิตในวัย 68 ปี บันเทิงเกาหลีสูญเสีย! 'ชเว จองอู'เสียชีวิตในวัย 68 ปี
  • แดนเซอร์คู่ใจ! \'โตชิ\'คุกเข่าขอ\'กระแต\'แต่งงาน หลังคบหาดูใจ12ปี (คลิป) แดนเซอร์คู่ใจ! 'โตชิ'คุกเข่าขอ'กระแต'แต่งงาน หลังคบหาดูใจ12ปี (คลิป)
  • ‘น้าเดช’โพสต์ลอยๆ บอกเป็นอะไร เอาคนโดนถอดยศ-ริบเครื่องราชฯ มาบรรยาย ‘น้าเดช’โพสต์ลอยๆ บอกเป็นอะไร เอาคนโดนถอดยศ-ริบเครื่องราชฯ มาบรรยาย
  • \'ลุงป้อม\'แข็งแรงดี! ฝากขอบคุณในความห่วงใย\'ทักษิณ\' ยืนยันพร้อมทำงานเพื่อประชาชนต่อ 'ลุงป้อม'แข็งแรงดี! ฝากขอบคุณในความห่วงใย'ทักษิณ' ยืนยันพร้อมทำงานเพื่อประชาชนต่อ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เพื่อนซี้ไม่มีในผู้แพ้?

เพื่อนซี้ไม่มีในผู้แพ้?

28 พ.ค. 2568

หนังสุดช็อก

หนังสุดช็อก

27 พ.ค. 2568

จอมพยาบาท (3)

จอมพยาบาท (3)

26 พ.ค. 2568

จอมพยาบาท (2)

จอมพยาบาท (2)

24 พ.ค. 2568

จอมพยาบาท (1)

จอมพยาบาท (1)

23 พ.ค. 2568

เลือกทางไหน?

เลือกทางไหน?

22 พ.ค. 2568

ถอยดีกว่า

ถอยดีกว่า

21 พ.ค. 2568

เงินทอน

เงินทอน

20 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved