วันจันทร์ ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ผ่าประเด็นร้อน
ผ่าประเด็นร้อน

ผ่าประเด็นร้อน

ผ่าประเด็นร้อน
วันอังคาร ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560, 02.00 น.
จับตาเยาวเรศ ชินวัตร ตัวเลือกใหม่ทายาทการเมืองตระกูลชิน?

ดูทั้งหมด

  •  

ท่ามกลางช่วงขาลงของอำนาจรัฐคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่กำลังถูกสารพัดปัญหารุมเร้า ขณะที่โรดแมปสู่การเลือกตั้งทั่วไปครั้งหน้านับถอยหลังใกล้เข้ามาทุกขณะ โดยที่พรรคการเมืองต่างๆ โดยเฉพาะพรรคเพื่อแม้วเปิดเกมรุกดับเครื่องชนอำนาจรัฐ คสช.ในทุกรูปแบบอย่างไม่เกรงกลัวอีกต่อไป ขณะเดียวกันมีความเคลื่อนไหวที่น่าจับตาเมื่อนางเยาวเรศ ชินวัตร ทายาทคนที่ 3 ของตระกูลชิน เดินสายหาเสียงแบบเงียบๆ ในพื้นที่ฐานที่มั่นของพรรคเพื่อแม้วนั่นคือภาคเหนือและภาคอีสาน


นางเยาวเรศนั้นเป็นน้องสาวของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯนักโทษหนีคุกและเป็นพี่สาวของน.ส.ยิ่งลักษณ์ อดีตนายกฯที่หนีโทษจำคุกคดีโครงการรับจำนำข้าวตามคำพิพากษาของศาล โดยข่าวแจ้งว่า นางเยาวเรศ ในฐานะนายกสมาคมชาวเหนือ พร้อมคณะนำสิ่งของไปแจกแก่ประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ ระหว่างวันที่ 12-14 พ.ย.นี้

นอกจากนี้ยังเตรียมนำสิ่งของไปแจกจ่ายแก่ประชาชนผู้ประสบภัยธรรมชาติในพื้นที่หลายจังหวัดของภาคอีสานด้วย

นางเยาวเรศ นอกจากเป็นพี่สาวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ซึ่งเป็นน้องคนสุดท้องของตระกูลชินวัตรแล้ว ยังเป็นพี่สาวของ นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ หรือ “เจ๊แดง” และ นางมณฑาทิพย์ โกวิทเจริญกุล (ชินวัตร) ซึ่งเป็นน้องสาว “เจ๊แดง” และเป็นพี่สาวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ โดยก่อนหน้านี้เคยมีข่าวว่า “เจ๊แดง” พยายามผลักดัน นางมณฑาทิพย์ อดีตประธานกรรมการและกรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัทเอ็มลิ้งค์ เอเซีย คอร์ปอเรชั่น ขึ้นเป็นทายาททางการเมืองของตระกูลชินคนต่อไปเนื่องจากไม่ไว้วางใจหากจะให้คนนอกขึ้นมาเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อแม้ว อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ นางมณฑาทิพย์ ให้สัมภาษณ์ว่าไม่สนใจที่จะเข้าสู่สนามการเมือง

ความเคลื่อนไหวซึ่งถูกมองว่าเป็นการเดินสายหาเสียงในพื้นที่ภาคเหนือและภาคอีสานอันเป็นฐานที่มั่นสำคัญของพรรคเพื่อแม้วของ นางเยาวเรศ ครั้งนี้จึงถูกจับตาว่า นางเยาวเรศ อาจแสดงบทบาทหรือถูกวางบทบาทปูทางไปสู่การเป็นทายาททางการเมืองของตระกูลชินหรือไม่

ขณะที่ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวมาตลอดว่า คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ได้รับไฟเขียวจาก นายทักษิณ ให้เป็นทายาททางการเมืองคุมบังเหียนพรรคเพื่อแม้ว อย่างไรก็ตาม คุณหญิงสุดารัตน์ 
มีข่าวสะพัดว่าต่อต้านจากสมาชิกตระกูลชินโดยเฉพาะ “เจ๊แดง” รวมไปถึง สส.ในพรรคเพื่อแม้ว ส่วนหนึ่ง

สำหรับบทบาทของ นางเยาวเรศ ในอดีตนั้นเคยเป็นประธานสภาสตรีแห่งชาติในยุคที่รัฐบาลระบอบแม้วเรืองอำนาจ ขณะที่บุตรสาวคนโตของ นางเยาวเรศ คือ นางชยิกา วงศ์นภาจันทร์ เคยทำงานการเมืองให้กับพรรคเพื่อแม้วและเคยเป็นทีมงานให้กับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เมื่อครั้งเป็นนายกฯ

การที่พี่น้องตระกูลชินที่นำโดย “เจ๊แดง” คัดค้านแนวคิดของ นายทักษิณ ผู้เป็นพี่ชายในการผลักดันคนนอกมาเป็นทายาททางการเมือง เพราะในอดีตเคยมีบทเรียนมาแล้วกรณีของ นายสมัคร สุนทรเวช อดีตนายกฯหุ่นเชิด ของ นายทักษิณ ซึ่งจับมือกับกลุ่มเพื่อนเนวินคิดแข็งข้อกับ นายทักษิณ จนถึงจุดแตกหักโดย นายสมัคร และกลุ่มเพื่อนเนวินแยกทางหันหลังให้กับพรรคพลังประชาชนซึ่งถูกยุบพรรคและต่อมาก็คือพรรคเพื่อไทย

จากบทเรียนการแข็งข้อของ นายสมัครและกลุ่มเพื่อนเนวินทำให้นับจากนั้นตระกูลชินผลักดันคนในตระกูลขึ้นเป็นทายาททางการเมืองมาตลอดไม่ว่าจะเป็น นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ สามีของ
“เจ๊แดง” ขึ้นเป็นนายกฯต่อจาก นายสมัคร และคนสุดท้ายคือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ซึ่ง นายทักษิณใช้อิทธิพลและกลยุทธ์ทางการเมืองผลักดันจนน้องสาวได้เป็นนายกฯด้วยเวลาหาเสียงแค่ 49 วันทั้งๆ ที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่มีประสบการณ์ทางการเมืองแม้แต่น้อย

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ คสช.เข้าควบคุมอำนาจการปกครองประเทศตั้งแต่เมื่อวันที่ 22 พ.ค.2557 คดีทุจริตอื้อฉาวต่างๆ ของคนตระกูลชินที่ถูกปกปิดแช่แข็งมานานได้ถูกทยอยรื้อฟื้นเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมจน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ต้องหลบหนีก่อนที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองจะพิพากษาจำคุก 5 ปี โดยไม่รอลงอาญาในคดีรับจำนำข้าว ขณะที่ นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชาย นายทักษิณ กำลังถูกดำเนินคดีฐานฟอกเงิน คดีทุจริตธนาคารกรุงไทย ปล่อยกู้ให้กลุ่มบริษัทกฤษดามหานคร ทำให้ นายทักษิณ เปลี่ยนแผนหันไปสนับสนุนคนนอกเป็นหุ่นเชิดทางการเมืองเพราะคนตระกูลชินเสี่ยงที่จะต้องติดคุก

เพราะฉะนั้นนางเยาวเรศหากคิดจะเข้าสู่สนามการเมืองคงต้องคิดหนักเพราะหนีไม่พ้นต้องตกเป็นเป้าถูกขุดคุ้ย

ทีมข่าวการเมือง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:02 น. พุทธสมาคม 14 จังหวัด จับมือขับเคลื่อนพระพุทธศาสนาฟื้นฟูศีลธรรมสู่สังคมไทย
22:02 น. หงส์เฮทดเจ็บ!‘ซาลาห์’ซัดโทษคว้าชัย4นัดติดรั้งฝูงต่อ
21:54 น. แย่ขนาดนั้นจริงหรือ​? 'ไทย'ถูกจัดอันดับคอร์รัปชันอยู่ที่​ 108
21:03 น. 'เพลง ชนม์ทิดา'ร่ายความในใจ หลังถูกจับตาความสัมพันธ์'เป๊ก เศรณี'
20:27 น. หนุ่มโชว์เท่ยกล้อมอไซค์กลางถนน ก่อนพุ่งชนท้ายกระบะแล้วบิดหนีหางจุกตูด (มีคลิป)
ดูทั้งหมด
น้ำตาคลอทั้งโซเชียล! 'เกลือ'ตั้งคำถาม'ทำไมทหารพรานต้องใส่ชุดดำ' ได้คำตอบสุดสะเทือนใจ
'เป๊ก-เพลง'ไปต่อหรือพอแค่นี้? วงในเมาท์แรงหลังจัดตั้งครม. รู้เรื่อง!
'พุทธ อภิวรรณ'ชวนจับตา!!! คาดมีข่าวใหญ่ คนดังมีลูกศิษย์ทั่วฟ้าเมืองไทย ถูกสอบโยงผู้หญิง-เงินบริจาค
‘ในหลวง-พระราชินี’ เสด็จฯทอดพระเนตรการแสดงกายกรรมจากจีน
(คลิป) 'อ.ปานเทพ'แนะ! 'อนุทิน'เปลี่ยนตัว'รมว.กลาโหม'ด่วน!
ดูทั้งหมด
‘หนูกู้ชาติ’ดีกว่า‘เพื่อไทยขายชาติ’
‘พ่อขายฝัน อาขายข้าว ลูกสาวขายชาติ เห็นศัตรูเป็นญาติ เห็นรั้วของชาติเป็นศัตรู’
ประชาชนอนุญาตให้เสียสัตย์
สุ จิ ปุ ลิ : หัวใจของนักปราชญ์ การฟัง การคิด การถาม และการเขียน สำหรับเยาวชนไทยในวันนี้ (1)
สาวกทรัมป์ถูกยิง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หงส์เฮทดเจ็บ!‘ซาลาห์’ซัดโทษคว้าชัย4นัดติดรั้งฝูงต่อ

แย่ขนาดนั้นจริงหรือ​? 'ไทย'ถูกจัดอันดับคอร์รัปชันอยู่ที่​ 108

'เพลง ชนม์ทิดา'ร่ายความในใจ หลังถูกจับตาความสัมพันธ์'เป๊ก เศรณี'

หนุ่มโชว์เท่ยกล้อมอไซค์กลางถนน ก่อนพุ่งชนท้ายกระบะแล้วบิดหนีหางจุกตูด (มีคลิป)

สุดใจแล้ว!‘บิว’เข้าที่7จบรอบรองวิ่ง100เมตรโลก (ชมคลิป)

'สง่า พรมเมือง'พท.เฮ! คว้าชัยเลือกตั้งซ่อม สส.เชียงราย เขต 7

  • Breaking News
  • พุทธสมาคม 14 จังหวัด จับมือขับเคลื่อนพระพุทธศาสนาฟื้นฟูศีลธรรมสู่สังคมไทย พุทธสมาคม 14 จังหวัด จับมือขับเคลื่อนพระพุทธศาสนาฟื้นฟูศีลธรรมสู่สังคมไทย
  • หงส์เฮทดเจ็บ!‘ซาลาห์’ซัดโทษคว้าชัย4นัดติดรั้งฝูงต่อ หงส์เฮทดเจ็บ!‘ซาลาห์’ซัดโทษคว้าชัย4นัดติดรั้งฝูงต่อ
  • แย่ขนาดนั้นจริงหรือ​? \'ไทย\'ถูกจัดอันดับคอร์รัปชันอยู่ที่​ 108 แย่ขนาดนั้นจริงหรือ​? 'ไทย'ถูกจัดอันดับคอร์รัปชันอยู่ที่​ 108
  • \'เพลง ชนม์ทิดา\'ร่ายความในใจ หลังถูกจับตาความสัมพันธ์\'เป๊ก เศรณี\' 'เพลง ชนม์ทิดา'ร่ายความในใจ หลังถูกจับตาความสัมพันธ์'เป๊ก เศรณี'
  • หนุ่มโชว์เท่ยกล้อมอไซค์กลางถนน ก่อนพุ่งชนท้ายกระบะแล้วบิดหนีหางจุกตูด (มีคลิป) หนุ่มโชว์เท่ยกล้อมอไซค์กลางถนน ก่อนพุ่งชนท้ายกระบะแล้วบิดหนีหางจุกตูด (มีคลิป)
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ห้ามอปท.จ่ายเงินหลวงผิดกม.  ตรวจเข้มใช้งบหนุนทีมฟุตบอล

ห้ามอปท.จ่ายเงินหลวงผิดกม. ตรวจเข้มใช้งบหนุนทีมฟุตบอล

27 มิ.ย. 2563

พลเอกประยุทธ์เดินหน้าปรับครม.  จัดโผเก้าอี้รมต.รวมไทยสร้างชาติ

พลเอกประยุทธ์เดินหน้าปรับครม. จัดโผเก้าอี้รมต.รวมไทยสร้างชาติ

20 มิ.ย. 2563

รัฐบาลประยุทธ์ฝ่าพายุทะลุฟ้า  ล้างไพ่รื้อเก้าอี้ครม.เสริมแกร่ง

รัฐบาลประยุทธ์ฝ่าพายุทะลุฟ้า ล้างไพ่รื้อเก้าอี้ครม.เสริมแกร่ง

13 มิ.ย. 2563

ปัญหาแพทย์รับเงินจากบริษัทยา  เรื่องใหญ่ที่ทั่วทั้งโลกพูดไม่ออก!

ปัญหาแพทย์รับเงินจากบริษัทยา เรื่องใหญ่ที่ทั่วทั้งโลกพูดไม่ออก!

6 มิ.ย. 2563

มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติระทึก  เจ้าหน้าที่ป.ป.ช.สอบคณะผู้บริหาร

มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติระทึก เจ้าหน้าที่ป.ป.ช.สอบคณะผู้บริหาร

30 พ.ค. 2563

นักมวยเรียกร้องรัฐบาลช่วยด้วย  ขอให้ปลดล็อกก่อนที่จะอดตาย

นักมวยเรียกร้องรัฐบาลช่วยด้วย ขอให้ปลดล็อกก่อนที่จะอดตาย

23 พ.ค. 2563

การนองเลือดพฤษภาคม2553  อย่าขุดเอาศพคนตายมาหากิน

การนองเลือดพฤษภาคม2553 อย่าขุดเอาศพคนตายมาหากิน

16 พ.ค. 2563

การชำระประวัติศาสตร์ไทย  เรื่องจริงที่ประชาชนจะต้องรู้

การชำระประวัติศาสตร์ไทย เรื่องจริงที่ประชาชนจะต้องรู้

9 พ.ค. 2563

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved