วันศุกร์ ที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ประสงค์พูด
ประสงค์พูด

ประสงค์พูด

ประสงค์ สุ่นศิริ
วันอังคาร ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
อำนาจชวนให้โกงกิน

ดูทั้งหมด

  •  

“...ถ้าทุจริตแม้แต่นิดเดียว ก็ขอแช่งให้มีอันเป็นไป พูดอย่างนี้หยาบคาย แต่ว่าต้องให้มีอันเป็นไป แต่ถ้าไม่ทุจริต มีความสุจริตและตั้งใจ มุ่งมั่นสร้างความเจริญก็ขอต่ออายุให้ถึง 100 ปี ใครมีอายุมากอยู่แล้ว ก็ขอให้แข็งแรง ความสุจริตจะทำให้ประเทศพ้นอันตราย...”

พระบรมราโชวาทของ ร.9 ที่ทรงให้ไว้เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม พ.ศ.2546 แก่ผู้เข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณ ขอนำมาเป็นเครื่องเตือนใจบรรดาผู้ที่กำลังจะเข้าทำหน้าที่ทั้งในฝ่ายบริหาร และฝ่ายนิติบัญญัติ ทั้งหลายในขณะนี้


ทุกคนกำลังมีอำนาจและใช้อำนาจที่มีอยู่ตามหน้าที่ที่ต้องปฏิบัติ การใช้อำนาจอย่างไม่ลืมหูลืมตาในบ้านเมืองนั้น ล้วนแต่สร้างปัญหาให้กับส่วนรวม และสร้างปัญหาความขัดแย้งให้เกิดขึ้นอีกได้ตลอดเวลา อย่างที่มีคำกล่าวที่ว่า “อำนาจชวนให้โกงเงิน ถ้าอำนาจล้นแผ่นดิน ก็จะโกงกินกันจนสิ้นชาติ” นั่นเอง

อย่ามัวไปทำเรื่องที่ไม่เป็นเรื่องตามใจชอบ เพราะถือว่ามีอำนาจแล้วก็ทำอะไรก็ได้ ขอให้นึกตลอดเวลาว่าจะทำอะไรต้องยึดประชาชนเป็นศูนย์กลาง ว่าพวกเขาทั้งหลายที่เลือกตัวเข้ามาทำงานในหน้าที่นั้น พวกเขาต้องการอะไร และกำลังมีชีวิตอยู่อย่างไร

โดยเฉพาะในเรื่องสำคัญๆดังนี้

1.ความเหลื่อมล้ำระหว่างคนรวยคนจนขยายตัวมากขึ้น

2.มหาเศรษฐีมีเพิ่มขึ้นจากที่ร่ำรวยอยู่แล้วไม่กี่ราย แต่คนไทยส่วนใหญ่ในประเทศยังอยู่ใต้เส้นความยากจน

3.คนไทยมากกว่า 3 ใน 4 ไม่ได้เป็นเจ้าของที่ดิน

4.คนไม่มีงานทำเพิ่มขึ้น ขยายตัวเพิ่มขึ้นตามลำดับ

เพียง 4 เรื่องของปัญหาดังกล่าว แสดงให้เห็นว่าการบริหารจัดการบ้านเมืองของคนมีอำนาจที่ผ่านมายังทำงานกันอย่างไม่ได้เรื่อง จะปล่อยให้เป็นอย่างนี้อีกหรือ

การสืบต่ออำนาจของคนบางคน ถ้ายังทำงานกันอย่างเดิมๆที่ผ่านมา ก็เห็นจะกล่าวได้ว่าประเทศชาติและประชาชนต้องตกอยู่ในสภาพเดิมๆ หรืออาจจะแย่ลงไปกว่าเดิมก็ได้ โดยเฉพาะในเรื่องการใช้อำนาจไปในทางไม่ซื่อสัตย์สุจริต คดโกงกันต่อไปตามความอยาก ตามความต้องการของคนมีอำนาจ

ความวุ่นวายในบ้านเมืองก็จะเกิดขึ้นอีก

โดยเฉพาะจากประชาชนที่แม้จะหดหู่ใจแต่ไม่ยอมหดหัว

จะเกิดเหตุการณ์รุนแรงจากการลุกขึ้นสู้ของผู้คน

ความขัดแย้งที่รุนแรงทางการเมืองที่จะขยายตัวสู่สังคมภายนอก มีความเป็นไปได้สูง และมีโอกาสขยายตัวสู่ความรุนแรงและยึดเยื้อ

การเรียกร้องทางการเมืองเป็นธรรมชาติของสังคมก็จริง แต่ความรุนแรงที่จะเกิดขึ้นในรูปแบบต่างๆ ต่อไปนี้ก็ต้องถึงระมัดระวังด้วย การใช้ความรุนแรงต่อประชาชนมือเปล่า เป็นการปฏิบัติการที่ไม่ชอบ และสังคมไม่ยอมรับ แม้กระทั่งต่างประเทศที่เห็นว่า ทำไมประเทศที่บอกว่ามีการปกครองตามระบอบประชาธิปไตย จึงมีการใช้อำนาจที่รุนแรงและโหดเหี้ยมต่อประชาชน

ผู้มีอำนาจต้องรับฟังคำแนะนำ หรือคำเตือนจากผู้อื่นให้มากในเรื่องอย่างนี้ เพราะอดีตที่ผ่านมาเป็นบทเรียนที่ดีว่าผลสุดท้ายแล้วผู้มีอำนาจต้องประสบอย่างไร

ประเทศไทยมีการปกครองในระบอบประชาธิปไตยมาเป็นเวลายาวนาน ผู้มีอำนาจทั้งหลายจึงน่าพัฒนาตนเองให้รู้จักความยืดหยุ่น ต่อความต้องการของประชาชนในบ้านเมือง จะได้ทำให้เกิดความสันติสุขร่วมกัน อย่าทำให้ประชาธิปไตยต้องกัดกร่อนตัวเอง

การเมืองที่มีลักษณะเผด็จการ เอื้อต่อการผูกขาดอำนาจ สืบทอดอำนาจ ไร้ซึ่งคุณค่าและศักดิ์ศรี ไม่เปิดกว้างต่อการแข่งขันอย่างตรงไปตรงมา ไม่หาวิธีการใดๆในการได้อำนาจอย่างไม่ถูกต้องชอบธรรมตามระบอบประชาธิปไตย คือการแข่งขันที่เป็นธรรม

อย่าคิดว่าต้องเป็นรัฐบาลอย่างเดียวจึงจะทำงานได้ เพราะแม้จะเป็นฝ่ายค้านก็ทำงานได้ด้วยเช่นเดียวกัน ด้วยการตรวจสอบ ติดตาม หรือการชี้แนะ

ข้อเรียกร้องใดๆทางการเมืองของประชาชน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการละเมิดสิทธิเสรีภาพของประชาชน หรือความกังวลใจในการดำรงชีวิตประจำวันในเรื่องของความเป็นอยู่ ในการทำมาหากินที่ยากลำบาก อย่างที่กำลังประสบอยู่ในขณะนี้ ก็เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องใส่ใจและดำเนินการแก้ไข

ใครก็ตามที่กำลังเข้ามามีอำนาจในการบริหารประเทศหลังการเลือกตั้งครั้งนี้ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องหยุดวิฤกติต่างๆที่กำลังเกิดขึ้นในบ้านเมืองให้ได้ อย่ามัวแต่คิดเห็นว่าทำอย่างไรจึงจะมีอำนาจที่ยาวนานต่อไป

ให้คำตอบต่อประชาชนให้ได้ว่าทางออกยังมีอยู่ด้วยการดำเนินการที่ถูกต้อง

ถ้าไม่เป็นอย่างนี้ บ้านเมืองก็ล้มเหลวต่อไป

น.ต.ประสงค์ สุ่นศิริ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:47 น. ผมอยากกลับบ้าน! ฮีโร่ทองซีเกมส์เผยซ้อมหนักเพื่อแชมป์
19:35 น. 12.12สายช้อประวังภัย สสส.-ม.อ. เปิดผลตาไว โฆษณาเกินจริง-ของเถื่อนทะลักอีคอมเมิร์ซ พบผู้บริโภคเจอพิษถึง 44%
19:31 น. ชัยวุฒิ หวั่น การเมืองเข้าสู่สภาวะเดดล็อก หลังนายกฯ ยุบสภาฯ ท่ามกลางสถานการณ์ไทย-กัมพูชา
19:22 น. ทภ.1 คุมเข้ม บ้านหนองหญ้าแก้ว กัมพูชา จ่อยึดคืน ฝ่ายไทยทำลายคลังเก็บอาวุธ บริเวณบ้านโจกเจย สำเร็จ
19:01 น. เลขาฯกกต. แจงข้อกฎหมาย หากคนละครึ่งพลัส ไปต่อใน ครม.รักษาการ
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 7-13 ธ.ค.68
(คลิป) สีหศักดิ์ย้ำ! กัมพูชา มีทางเลือกแค่ 2 ทาง
เปิดภาพ! พระราชินี ทรงพระดำเนินร่วมกับพาเหรดทัพไทยเข้าสู่สนามพิธีเปิดซีเกมส์ครั้งที่ 33
ปรากฏการณ์ใหม่! ‘ประชาธิปัตย์ กทม.’ผู้สนใจเสนอตัวกว่า 150 คน 33 เขต เตรียมเปิดโชว์วิสัยทัศน์
‘ในหลวง-ราชินี’เสด็จพิธีเปิดซีเกมส์2025
ดูทั้งหมด
อว.เร่งนำงานวิจัยสู้ภัยพิบัติ-เยียวยาประชาชน ชง ‘คืนค่าเทอม-เลื่อนสอบ’ บรรเทาผลกระทบ
ก.ม.แรงงานใหม่ คุ้มครองการคลอดบุตร
สุดด้านฟันไม่เข้า?
เมื่อกัมพูชาทำให้โบราณสถาน-กาสิโน เป็นฐานทหาร
บุคคลแนวหน้า : 12 ธันวาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ผมอยากกลับบ้าน! ฮีโร่ทองซีเกมส์เผยซ้อมหนักเพื่อแชมป์

ทภ.1 คุมเข้ม บ้านหนองหญ้าแก้ว กัมพูชา จ่อยึดคืน ฝ่ายไทยทำลายคลังเก็บอาวุธ บริเวณบ้านโจกเจย สำเร็จ

เลขาฯกกต. แจงข้อกฎหมาย หากคนละครึ่งพลัส ไปต่อใน ครม.รักษาการ

กกต.รับมีช่องทาง รัฐบาลอนุทิน อยู่ยาว ขยายวันเลือกตั้งเกิน 60 วันได้

วงการอาหารอาลัย เชฟสมศักดิ์ รารองคำ นายกสมาคมเชฟประเทศไทย เสียชีวิต

กัมพูชาเปิดตัวเลขผู้เสียชีวิต11ราย คนเขมรพลัดถิ่นกว่า200,000คน

  • Breaking News
  • ผมอยากกลับบ้าน! ฮีโร่ทองซีเกมส์เผยซ้อมหนักเพื่อแชมป์ ผมอยากกลับบ้าน! ฮีโร่ทองซีเกมส์เผยซ้อมหนักเพื่อแชมป์
  • 12.12สายช้อประวังภัย สสส.-ม.อ. เปิดผลตาไว โฆษณาเกินจริง-ของเถื่อนทะลักอีคอมเมิร์ซ พบผู้บริโภคเจอพิษถึง 44% 12.12สายช้อประวังภัย สสส.-ม.อ. เปิดผลตาไว โฆษณาเกินจริง-ของเถื่อนทะลักอีคอมเมิร์ซ พบผู้บริโภคเจอพิษถึง 44%
  • ชัยวุฒิ หวั่น การเมืองเข้าสู่สภาวะเดดล็อก หลังนายกฯ ยุบสภาฯ ท่ามกลางสถานการณ์ไทย-กัมพูชา ชัยวุฒิ หวั่น การเมืองเข้าสู่สภาวะเดดล็อก หลังนายกฯ ยุบสภาฯ ท่ามกลางสถานการณ์ไทย-กัมพูชา
  • ทภ.1 คุมเข้ม บ้านหนองหญ้าแก้ว กัมพูชา จ่อยึดคืน ฝ่ายไทยทำลายคลังเก็บอาวุธ บริเวณบ้านโจกเจย สำเร็จ ทภ.1 คุมเข้ม บ้านหนองหญ้าแก้ว กัมพูชา จ่อยึดคืน ฝ่ายไทยทำลายคลังเก็บอาวุธ บริเวณบ้านโจกเจย สำเร็จ
  • เลขาฯกกต. แจงข้อกฎหมาย หากคนละครึ่งพลัส ไปต่อใน ครม.รักษาการ เลขาฯกกต. แจงข้อกฎหมาย หากคนละครึ่งพลัส ไปต่อใน ครม.รักษาการ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

30 ต.ค. 2563

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

27 ต.ค. 2563

หนีเสือปะจระเข้

หนีเสือปะจระเข้

23 ต.ค. 2563

บ้านเมืองไม่ดีก็เพราะยังมีคนไม่ดี 4 พวก

บ้านเมืองไม่ดีก็เพราะยังมีคนไม่ดี 4 พวก

20 ต.ค. 2563

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

16 ต.ค. 2563

หนีเสือปะจระเข้

หนีเสือปะจระเข้

13 ต.ค. 2563

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

9 ต.ค. 2563

ขี่ม้าให้คิดถึงเรื่องตกม้า (2)

ขี่ม้าให้คิดถึงเรื่องตกม้า (2)

6 ต.ค. 2563

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved