วันพุธ ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ประสงค์พูด
ประสงค์พูด

ประสงค์พูด

ประสงค์ สุ่นศิริ
วันอังคาร ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
บ้านเมืองไม่ดีก็เพราะยังมีคนไม่ดี 4 พวก

ดูทั้งหมด

  •  

ถ้าจะกล่าวว่า เป้าหมายที่แท้จริงของการปกครองประเทศนั้น คือความอยู่ดีมีสุขของประชาชนทุกหมู่เหล่า ภายใต้ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข อย่างเป็นนิติรัฐและใช้หลักนิติธรรม โดยยึดมั่นในผลประโยชน์ของประเทศเป็นที่ตั้ง เป็นคำกล่าวที่ตรงกับความเป็นจริงทุกอย่างที่ผู้คนทั้งหลายต้องการ

แต่บ้านเมืองของเราที่ผ่านมาภายใต้การปกครองที่เรียกตัวเองว่า การปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขนั้น เป้าหมายดังกล่าวข้างต้นยังไม่บรรลุถึงอย่างแท้จริง เพราะยังล้มลุกคลุกคลานในลักษณะ “ตั้งไข่ล้มต้มไข่กิน” มาโดยตลอด ยังเดินไปถึงจุดหมายหรือเป้าหมายดังกล่าวไม่ถึงสักที


เพราะผู้ที่มีอำนาจในการบริหารปกครองประเทศส่วนใหญ่ที่ผ่านมานั้น ไม่ค่อยจะได้คิดถึงเรื่องของสาธารณประโยชน์ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของระบอบประชาธิปไตยอย่างจริงจังอะไร นอกจากใช้ปากพูดว่าจะทำอย่างโน้นอย่างนี้ให้กับประชาชนแต่เพียงอย่างเดียว แต่การกระทำที่เกิดขึ้นจากคนอย่างนี้ ที่เราเรียกกันว่านักการเมืองนั้น กลับทำให้แก่ตนเองหรือทำให้กับพวกพ้องของตนมากกว่าในเรื่องของผลประโยชน์ต่างๆของส่วนรวม

บ้านเมืองของเราถูกครอบงำด้วยความเลวร้ายอย่างนี้มาโดยตลอด ทำให้ผู้คนทั้งหลายที่อยู่ภายใต้การบริหารจัดการปกครองบ้านเมืองของคนดังกล่าวนี้ซึ่งเป็นคนที่ประพฤติมิชอบดุจไม้ไร้แก่น ฉลาดแกมโกงโง่แกมหยิ่ง ไม่มีคุณธรรม ศีลธรรมอันดีเป็นหางเสือ ล่องลอยไปตามกระแสความอยากความต้องการด้วยอำนาจที่มีอยู่ในมือ ไม่ว่าอำนาจทางการเมือง อำนาจทางเศรษฐกิจอำนาจทางทหารหรือหมู่เหล่าต่างๆ ของฝ่ายพลเรือนที่สวมเครื่องแบบ มีอำนาจหน้าที่ในมือ ผู้คนทั้งหลายในบ้านเมืองจึงยังคงต้องเผชิญกับชะตากรรมในความเป็นอยู่ของชีวิตอย่างลุ่มๆ ดอนๆ มาโดยตลอด

คนไม่ดีแต่มีอำนาจนั้น ขณะนี้ดูแล้วจะมีมากกว่าคนดี

คนไม่ดีนั้นไม่ว่าจะไปทำหน้าที่อะไร ไม่ว่าในฝ่ายบริหารหรือฝ่ายนิติบัญญัติ แม้กระทั่งในอาชีพต่างๆที่ไม่ใช่ราชการหรือการเมืองก็ตาม คนไม่ดีดังกล่าวนี้เป็นคนที่จะจัดการทุกสิ่งทุกอย่างด้วยอำนาจหน้าที่ที่มีอยู่ในมือให้เป็นไปในทิศทางความต้องการของคนเป็นส่วนใหญ่ ไม่แยแสต่อสิ่งใดทั้งสิ้นเพราะส่วนใหญ่จะเป็นคนที่เลวทั้งกาย วาจา และใจ

กายเลว เพราะประพฤติปฏิบัติตนในทางที่เลวทรามเป็นคนพาล คนถ่อย หรือเป็นคนพูดด้วยคำหวานแต่ตลบตะแลงปลิ้นปล้อนหลอกลวง

ใจเลว เพราะอกตัญญูต่อผู้มีพระคุณ โดยเฉพาะต่อประชาชนผู้เสียภาษี ซึ่งเป็นคนอาบเหงื่อต่างน้ำทำมาหากินและเสียภาษีให้คนพวกนี้ไปใช้จ่ายในรูปแบบเงินเดือน

สำหรับคนดีนั้นดูได้หลายแง่หลายมุม ทั้งในเรื่องของความคิด ซึ่งต้องคิดดี พูดดี และทำดี ว่าคนนั้นเป็นอย่างไร มี “ธรรม” อยู่ในตัวตนหรือไม่

ผู้ใดมีธรรมอยู่ในตัวตน ผู้นั้นเป็นคนดี ซึ่งเป็นข้อที่กำหนดไว้ในพระพุทธศาสนาที่เรียกว่า “สัตบุรุษ” นั่นเอง

ธรรมของสัตบุรุษมีด้วยกัน 7 ประการ

1. ความเป็นผู้รู้จักเหตุ รู้ว่าความจริงนั้นคืออะไร ทำอะไร พูดอะไร หรือคิดอะไร ถูกต้องกับหลักการและกฎเกณฑ์อันชอบธรรมหรือไม่

2. ความเป็นผู้รู้จักผล คือรู้ว่าก่อเหตุไว้อย่างนั้นแล้วผลลัพธ์จะต้องออกมาอย่างนี้ เอาเงินหลวงไปทำประชานิยม ประชาชนต้องเป็นหนี้

3. ความเป็นผู้รู้จักตน ไม่ใช่มีตำแหน่งหน้าที่ใหญ่โตแล้วกลับลืมตัว ไม่คิดว่าเหนือฟ้ายังมีฟ้า

4. ความเป็นผู้รู้จักประมาณ คือรู้ว่าความพอดีนั้นอยู่ตรงไหน ร่ำรวยเงินทองล้นฟ้ายังไม่พอ ยังตั้งหน้าตั้งตาโกงเพื่อหาเงินมาเพิ่มอีก

5. ความรู้จักกาล คือรู้ว่าเวลาใดเหมาะสมไม่เหมาะสม ตอนนี้บ้านเมืองตกอยู่ในสภาพอย่างไร ควรทำงานตามหน้าที่อย่างไรจึงจะดีขึ้น

6. ความเป็นผู้รู้จักชุมชน คือรู้ว่าผู้คนเขามองตนเป็นอย่างไรในขณะนี้ เขาด่าเขาว่าเรื่องอะไร

7. ความเป็นผู้รู้จักคบคน คือรู้ว่าใครเป็นคนพาล คนไม่ดี ใครเป็นบัณฑิต ซึ่งเป็นมงคลข้อแรกของชีวิต ไม่ใช่คบกันอยู่แต่ในสปีชีส์เดียวกันเท่านั้น

นี่คือลักษณะของคนดีที่มีคุณสมบัติ 7 ประการ

แต่ที่บ้านเมืองยังต้องลำบากลำบน และยังไม่ดีขึ้นในขณะนี้นั้น ก็สืบเนื่องมาจากการใช้อำนาจและตำแหน่งหน้าที่ของคนที่ได้อำนาจจากประชาชนไปใช้ผ่านทางกระบวนการทางการเมือง และพวกที่ได้ตำแหน่งหน้าที่มาจากการวิ่งเต้น ติดสินบาทคาดสินบน และพวกประชาชนที่ยอมตนเป็นสมุนบริวารคนไม่ดีทั้งหลายเพื่อประโยชน์ส่วนตน ภายใต้การกำกับดูแลของ “คนไม่ดีตัวพ่อ” ที่เป็นต้นเรื่องสำคัญของความหายนะของบ้านเมืองอยู่ในขณะนี้

สรุป “คนไม่ดี 4 พวก” ดังกล่าวนี้ก็คือ

1. คนไม่ดีตัวพ่อ

2. พวกนักการเมืองที่เข้าร่วมขบวนการทุจริตทุกรูปแบบ

3. พวกข้าราชการบางกลุ่มบางเหล่าที่เป็นสมุนรับใช้

4. พวกประชาชนที่เห็นดีด้วยและร่วมมือเพื่อประโยชน์ตน

ทั้ง 4 พวกดังกล่าวนี้ยังเป็นต้นเหตุสำคัญ ที่นำมาซึ่งความเลวร้ายทั้งหลาย เข้าครอบงำประเทศชาติบ้านเมืองอยู่ในขณะนี้ ซึ่งถ้าตราบใดยังมีพวกดังกล่าวนี้อยู่ในบ้านเมืองตราบนั้น จะไม่มีวันที่ผู้ใดจะสามารถนำความสงบสุขอย่างยั่งยืนมาสู่ประชาชนคนไทยได้เลย

น.ต.ประสงค์ สุ่นศิริ

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:04 น. กขค. ผนึก สคบ. ร่วมขับเคลื่อนและกำกับดูแล 'ดิจิทัลมาร์เก็ต'
22:02 น. วอลเลย์บอลหญิงประเดิม!เช็คโปรแกรมแข่งซีเกมส์วันพุธนี้
21:55 น. 'กอ.รมน.'เข้มเฝ้าระวัง 'โดรนสอดแนม–โดรนพลีชีพ' ในพื้นที่ 7 จังหวัดชายแดนไทย เขมร
21:40 น. ซีเกมส์เปิดฉาก!พิธีเปิดยิ่งใหญ่-‘พาณิภัค’จุดไฟคบเพลิง
21:22 น. เปิดภาพ! พระราชินี ทรงพระดำเนินร่วมกับพาเหรดทัพไทยเข้าสู่สนามพิธีเปิดซีเกมส์ครั้งที่ 33
ดูทั้งหมด
ทนายแก้ว เสียใจอย่างสุดซึ้ง หากเป็นไปตามข่าว ผิดถึงขั้นประหารชีวิต
จับตา พายุลูกใหม่ กำลังก่อตัวช่วง 8-10 ธ.ค. บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5-11 ธ.ค.68
ฮุน เซน กินหรูอยู่สบาย โพสต์ภาพเที่ยวทะเลในสีหนุวิลล์ ขณะดำรงตำแหน่งรักษาการประมุข
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 7-13 ธ.ค.68
ดูทั้งหมด
Wealth Gap 2030 : ทำไมช่องว่างความมั่งคั่งกำลังขยายเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษย์
สงครามยังไม่จบอย่าเพิ่งนับศพทหารเขมร
เมื่อระบบธรรมาภิบาลไม่อาจป้องกันอำนาจนอกระบบได้
จบที่ไม่จบ?
ไทยป้องกันตนเอง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กขค. ผนึก สคบ. ร่วมขับเคลื่อนและกำกับดูแล 'ดิจิทัลมาร์เก็ต'

วอลเลย์บอลหญิงประเดิม!เช็คโปรแกรมแข่งซีเกมส์วันพุธนี้

'กอ.รมน.'เข้มเฝ้าระวัง 'โดรนสอดแนม–โดรนพลีชีพ' ในพื้นที่ 7 จังหวัดชายแดนไทย เขมร

ซีเกมส์เปิดฉาก!พิธีเปิดยิ่งใหญ่-‘พาณิภัค’จุดไฟคบเพลิง

เสธ ทบ ลงพื้นที่กองทัพภาคที่ 2 ดูแลประชาชน เยี่ยมทหารบาดเจ็บ พร้อมย้ำไทยยืนหยัดปกป้องแผ่นดิน

ด่วน! ทร.เตือนเรือประมงไทย หลีกเลี่ยงเดินเรือเข้าใกล้เขตแดนทางทะเล ไทย-กัมพูชา

  • Breaking News
  • กขค. ผนึก สคบ. ร่วมขับเคลื่อนและกำกับดูแล \'ดิจิทัลมาร์เก็ต\' กขค. ผนึก สคบ. ร่วมขับเคลื่อนและกำกับดูแล 'ดิจิทัลมาร์เก็ต'
  • วอลเลย์บอลหญิงประเดิม!เช็คโปรแกรมแข่งซีเกมส์วันพุธนี้ วอลเลย์บอลหญิงประเดิม!เช็คโปรแกรมแข่งซีเกมส์วันพุธนี้
  • \'กอ.รมน.\'เข้มเฝ้าระวัง \'โดรนสอดแนม–โดรนพลีชีพ\' ในพื้นที่ 7 จังหวัดชายแดนไทย เขมร 'กอ.รมน.'เข้มเฝ้าระวัง 'โดรนสอดแนม–โดรนพลีชีพ' ในพื้นที่ 7 จังหวัดชายแดนไทย เขมร
  • ซีเกมส์เปิดฉาก!พิธีเปิดยิ่งใหญ่-‘พาณิภัค’จุดไฟคบเพลิง ซีเกมส์เปิดฉาก!พิธีเปิดยิ่งใหญ่-‘พาณิภัค’จุดไฟคบเพลิง
  • เปิดภาพ! พระราชินี ทรงพระดำเนินร่วมกับพาเหรดทัพไทยเข้าสู่สนามพิธีเปิดซีเกมส์ครั้งที่ 33 เปิดภาพ! พระราชินี ทรงพระดำเนินร่วมกับพาเหรดทัพไทยเข้าสู่สนามพิธีเปิดซีเกมส์ครั้งที่ 33
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

30 ต.ค. 2563

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

27 ต.ค. 2563

หนีเสือปะจระเข้

หนีเสือปะจระเข้

23 ต.ค. 2563

บ้านเมืองไม่ดีก็เพราะยังมีคนไม่ดี 4 พวก

บ้านเมืองไม่ดีก็เพราะยังมีคนไม่ดี 4 พวก

20 ต.ค. 2563

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

16 ต.ค. 2563

หนีเสือปะจระเข้

หนีเสือปะจระเข้

13 ต.ค. 2563

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

9 ต.ค. 2563

ขี่ม้าให้คิดถึงเรื่องตกม้า (2)

ขี่ม้าให้คิดถึงเรื่องตกม้า (2)

6 ต.ค. 2563

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved