Logo วันศุกร์ ที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ประสงค์พูด
ประสงค์พูด

ประสงค์พูด

ประสงค์ สุ่นศิริ
วันอังคาร ที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ขี่ม้าให้คิดถึงเรื่องตกม้า (2)

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

การปกครองบ้านเมืองนั้น แม้ “โอกาสจะอำนวย” ให้ แต่ถ้า “ไม่ต้องด้วยใจคน” แล้ว ผู้ปกครองก็ปกครองไม่ได้ เพราะประชาชนไม่ยอมให้ปกครอง ไม่ว่าจะมีอำนาจมากมายเท่าไหนอำนาจที่ได้มาเพราะโอกาสอำนวยให้นั้น ไม่ใช่คำตอบว่าจะอยู่ได้นานและราบรื่น เพราะแท้จริงแล้วอำนาจนั้นอยู่ที่ประชาชนเชื่อถือ ถ้าประชาชนไม่เชื่อถือเสียแล้ว ไม่ว่าใครก็อยู่ไม่ได้ทั้งสิ้น และคงต้องจบลงเร็วเหมือนเห็นผีพุ่งไต้ที่ปรากฏให้เห็นบทท้องฟ้าเพียงวาบเดียวนั่นเอง นี่เป็นความจริงที่เคยเกิดขึ้นให้เห็นมาแล้วในหลายๆ ประเทศ รวมทั้งในประเทศไทยของเราเอง

ปมเงื่อนสำคัญของความล้มเหลวในการปกครองบ้านเมืองนั้น อยู่ที่หมู่คณะของผู้ปกครองว่าเป็นอย่างไร ได้รับความเชื่อถือในความซื่อสัตย์สุจริตมากน้อยแค่ไหน มีจิตใจเสียสละเพื่อทำงานให้เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมและรักประชาชนอย่างจริงใจมากน้อยแค่ไหน แม้กระทั่งการรู้จักแยกแยะความผิดความถูกในการจัดการบริหารปกครองเพื่อให้เกิดความสงบสุขและเรียบร้อย ว่ามีหรือไม่ ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้แหละเป็นบ่อเกิดสำคัญของคำว่า “ต้องด้วยใจคน” หรือ “ไม่ต้องด้วยใจคน”


บ้านเมืองวุ่นวายเกิดทะเลาะเบาะแว้งกันในหมู่ประชาชน ก็ต้องรู้จักแยกแยะออกว่ากลุ่มไหนมีพฤติกรรมในการกระทำที่ถูกต้องหรือไม่ถูกต้อง ซึ่งจะต้องจัดการให้ถูกที่ถูกทางและถูกคน ขาวก็ต้องเป็นขาว ดำก็ต้องเป็นดำ จะทำขาวให้เป็นดำ หรือ ทำดำให้เป็นขาวไม่ได้ ไม่ใช่ “วิน-วิน” หรือ “หยวน-หยวน”โดยไม่ฝักใฝ่ฝายหนึ่งฝ่ายใดแล้วบอกว่าตัวเองเป็นกลาง ตัวเองต้องการความสมานฉันท์

ความเป็นกลางระหว่างความดีกับความชั่วนั้นไม่มี แต่การวางตัวเป็นคนกลางเพื่อตัดสินความ ระหว่างคนดีหรือความดี กับ คนเลวหรือความเลวนั้น มีได้ เพราะความเป็นกลางนั้นเป็นคนละเรื่องกับความยุติธรรม

ความยุติธรรมต้องยุติโดยธรรม

ความสมานฉันท์ก็เช่นเดียวกัน ไม่ใช่ถือความเป็นกลางเป็นหลักอย่างเดียว โดยไม่คำนึงว่า ถูกก็คือถูกผิดก็คือผิด และต้องได้รับผลแห่งการกระทำนั้นก่อน ไม่ใช่พลิกผันกลบเกลื่อนให้เลวให้ชั่วกลับกลายเป็นฝ่ายไม่ผิด แล้วยุติลงอย่างมืดๆ มัวๆ เป็นอันว่าสมานฉันท์กันแล้ว ซึ่งการกระทำอย่างนี้ไม่ใช่สมานฉันท์

เพราะเป็นเพียงแค่เอาคนผิดคนเลว มาจับมือกันคนถูกคนดี แล้วยกเลิก ซึ่งการทำอย่างนี้ไม่ใช่ สมานฉันท์

หากจะให้เกิดความสมานฉันท์ด้วยการให้คนดีได้ช่วยฉุด ช่วยผลักดัน หรือช่วยดึงคนไม่ดีหรือคนเลวให้ได้มีโอกาสสำนึกและกลับเนื้อกลับตัวเสียใหม่ มีจิตสำนึกดีขึ้น มีคุณธรรมขึ้น เพื่อร่วมสร้างสรรค์บ้านเมืองหรือสังคมให้เกิดความสงบสุข โดยที่คนดียังคงดำรงอยู่ได้ อย่างนี้จึงจะเรียกว่าสร้างความสมานฉันท์

อย่าเที่ยวเต้นแร้งเต้นการ้องรำทำเพลง ตะโกนหาความปรองดองหรือความสมานฉันท์ไปให้เสียเวลาน่าหัวร่อเลย แม้กระทั่งความพยายามที่จะออกกฎหมายนิรโทษกรรมให้ก็ตาม ไม่ใช่วิธีการที่ถูกต้องในการแก้ไขปัญหา

คำกล่าวที่คนไทยแบ่งสีทะเลาะกันก็เช่นเดียวกัน ชอบพูดกันนักว่าสีเหลืองกับสีแดงทะเลาะกัน โดยไม่แยกแยะความเป็นมาของเรื่องนี้ ว่าสีเหลืองนั้นได้ปรากฏให้เห็นเต็มบ้านเต็มเมือง เต็มท้องถนนราชดำเนิน แน่นขนัดทั้งลานพระบรมรูปทรงม้ายาวเหยียดไปตามท้องถนนสุดลูกหูลูกตาในวันพระราชสมภพของในหลวง โดยเฉพาะในวันเฉลิมฉลองครบรอบ 60 ปีที่ทรง
ครองราชย์ รวมทั้งในต่างจังหวัดทุกแห่ง

คนไทยใส่เสื้อสีเหลือง เป็นสีของวันจันทร์ซึ่งเป็นวันพระราชสมภพของในหลวง เป็นวันพ่อที่คนไทยทั้งชาติให้ความสำคัญยิ่ง ต่างออกมายืนเปล่งเสียงถวายพระพรกันทั่วทั้งแผ่นดิน ซึ่งจากวันนั้นมาสีเหลืองก็เป็นสีฟีเว่อร์ไปทั่ว ในขณะที่สีแดงอันเป็นต้นวิกฤติอย่างสุดๆ ของบ้านเมืองยังไม่ปรากฏ

สีแดงปรากฏพร้อมๆ กับคำจาบจ้วง

ไล่ตีไล่ทำร้ายคนใส่เสื้อเหลืองในทุกที่ทุกแห่งที่มีการชุมนุม เป็นที่รู้กันดีไม่มีใครปฏิเสธได้ว่าสีเหลืองกับสีแดงใครหาเรื่องก่อนใคร และใครทำเพื่ออะไร เพื่อใคร

การพูดว่าบ้านเมืองวุ่นวายทะเลาะเบาะแว้งกันไม่เลิก ก็เพราะสีเหลืองสีแดงนี่แหละ จึงเป็นคำพูดของการไม่รู้จักแยกแยะว่าอะไรเป็นอะไรใครเป็นผู้สร้างปัญหาหรือก่อปัญหา พูดเหมารวมกันไปหมดอย่างนี้เป็นการพูดที่ไม่คิด แยกมิตรแยกศัตรูไม่ออก ทั้งยังผลักมิตรไปเป็นศัตรูเสียอีกอย่างที่เคยพูดมาให้ฟังแล้ว

ความรู้สึกที่ดีของประชาชนที่มีต่อการทำรัฐประหารในระยะแรกๆ จึงมีทิศทางไปในทางบวกกับคณะรัฐประหาร แต่ก็เป็นไปในช่วงสั้นๆ เท่านั้น เพราะในขณะนี้ความรู้สึกดังกล่าวกำลังตีกลับไปทางด้านลบ ความอึดอัดใจและความไม่พอใจกำลังสะสมขึ้นเรื่อยๆ เหมือนหม้อน้ำที่กำลังจะเริ่มเดือด เพราะจากเหตุต่างๆ ของการใช้อำนาจของผู้กำลังมีอำนาจทั้งหลายที่ได้มาจากการรัฐประหาร

ยังมีเรื่องที่จะกล่าวถึงอีกมากในคราวหน้า

(อ่านต่อวันศุกร์)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:51 น. โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศข้าราชการในพระองค์ฝ่ายทหารชั้นสัญญาบัตร และแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง
21:50 น. เงินเข้าวันนี้ 20,000 บาท แบงก์กรุงเทพจ่ายพิเศษช่วยค่าครองชีพพนักงาน
21:31 น. คาเฟ่ดังสไตล์ทุ่งนา เมืองกาญจน์ ประกาศปิดถาวร 5 พ.ค.นี้
21:22 น. เลขาฯยูเอ็น ส่งสัญญาณอันตราย วิกฤตช่องแคบฮอร์มุซ บีบคั้นเศรษฐกิจโลก
21:16 น. สวยสับไม่พัก เซย่า ณิชฎา ลูกสาวพ่อพีท ทองเจือ สลัดลุคหวานเดินรันเวย์ไฟลุก ชมคลิป
ดูทั้งหมด
จ้างปีละเกือบล้าน ฟาร์มแกะมองโกเลียเปิดรับสมัครงาน กินอยู่ฟรี แต่ไม่รับคนโสด
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 26 เมษายน - 2 พฤษภาคม พ.ศ.2569
เพจดังประกาศปิดคอมเมนต์ ปู กนกวรรณ โผล่ตอบปมบทสัมภาษณ์ในอดีต
อุตุฯประกาศฉบับ 2 พายุฤดูร้อน...เช็กเลยจังหวัดไหนโดนบ้าง?
สีหศักดิ์ เปิดใจสื่อนอก พ้อสหรัฐฯ เมินช่วยไทยจากฤทธิ์สงคราม จ่อทบทวนสัมพันธ์ใหม่
ดูทั้งหมด
10 คำถามที่รัฐบาลต้องตอบ : แลนด์บริดจ์ 1 ล้านล้านบาท : ก้าวสู่ความรุ่งเรือง หรือกับดักอธิปไตยที่ผูกมัดอนาคตลูกหลาน?
ดราม่าทุเรียน‘Super G’ที่แท้ทรู
ยุทธศาสตร์ชาติและพฤติกรรมผู้นำ: กรณีสหรัฐอเมริกา
มนุษย์ไร้สายสะดือ?
ประเดิมนโยบายไฟฟ้า ยุคอนุทิน2 ส่งเสริมบ้านขายไฟฟ้าได้ + ค่าไฟแบบก้าวหน้า
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เงินเข้าวันนี้ 20,000 บาท แบงก์กรุงเทพจ่ายพิเศษช่วยค่าครองชีพพนักงาน

คาเฟ่ดังสไตล์ทุ่งนา เมืองกาญจน์ ประกาศปิดถาวร 5 พ.ค.นี้

เลขาฯยูเอ็น ส่งสัญญาณอันตราย วิกฤตช่องแคบฮอร์มุซ บีบคั้นเศรษฐกิจโลก

สวยสับไม่พัก เซย่า ณิชฎา ลูกสาวพ่อพีท ทองเจือ สลัดลุคหวานเดินรันเวย์ไฟลุก ชมคลิป

โลกสยอง ศิลปินชาวมะกัน โชว์ผลงานล้ำ หุ่นยนต์สุนัขหัวมหาเศรษฐี ตีแผ่อนาคตมนุษย์

สสจ.โคราช ประกาศเตือนภัยผู้บริโภค พบเชื้อทำท้องร่วงปนเปื้อน ในน้ำดื่มตราอาโป

  • Breaking News
  • โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศข้าราชการในพระองค์ฝ่ายทหารชั้นสัญญาบัตร และแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศข้าราชการในพระองค์ฝ่ายทหารชั้นสัญญาบัตร และแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง
  • เงินเข้าวันนี้ 20,000 บาท แบงก์กรุงเทพจ่ายพิเศษช่วยค่าครองชีพพนักงาน เงินเข้าวันนี้ 20,000 บาท แบงก์กรุงเทพจ่ายพิเศษช่วยค่าครองชีพพนักงาน
  • คาเฟ่ดังสไตล์ทุ่งนา เมืองกาญจน์ ประกาศปิดถาวร 5 พ.ค.นี้ คาเฟ่ดังสไตล์ทุ่งนา เมืองกาญจน์ ประกาศปิดถาวร 5 พ.ค.นี้
  • เลขาฯยูเอ็น ส่งสัญญาณอันตราย วิกฤตช่องแคบฮอร์มุซ บีบคั้นเศรษฐกิจโลก เลขาฯยูเอ็น ส่งสัญญาณอันตราย วิกฤตช่องแคบฮอร์มุซ บีบคั้นเศรษฐกิจโลก
  • สวยสับไม่พัก เซย่า ณิชฎา ลูกสาวพ่อพีท ทองเจือ สลัดลุคหวานเดินรันเวย์ไฟลุก ชมคลิป สวยสับไม่พัก เซย่า ณิชฎา ลูกสาวพ่อพีท ทองเจือ สลัดลุคหวานเดินรันเวย์ไฟลุก ชมคลิป
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

30 ต.ค. 2563

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

27 ต.ค. 2563

หนีเสือปะจระเข้

หนีเสือปะจระเข้

23 ต.ค. 2563

บ้านเมืองไม่ดีก็เพราะยังมีคนไม่ดี 4 พวก

บ้านเมืองไม่ดีก็เพราะยังมีคนไม่ดี 4 พวก

20 ต.ค. 2563

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

16 ต.ค. 2563

หนีเสือปะจระเข้

หนีเสือปะจระเข้

13 ต.ค. 2563

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

9 ต.ค. 2563

ขี่ม้าให้คิดถึงเรื่องตกม้า (2)

ขี่ม้าให้คิดถึงเรื่องตกม้า (2)

6 ต.ค. 2563

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved