Logo วันพุธ ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ประสงค์พูด
ประสงค์พูด

ประสงค์พูด

ประสงค์ สุ่นศิริ
วันศุกร์ ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
แผ่นดินยังร่ำไห้ด้วยความเจ็บปวด

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ไหนๆ ก็มีการเลือกตั้งใหม่ และกำลังจะมีรัฐบาลใหม่ จึงอยากให้ของใหม่ดังกล่าวนี้ได้รู้ว่า แผ่นดินผืนนี้ที่
ประชาชนคนไทยอาศัยอยู่ยังร่ำไห้ไปด้วยความเจ็บปวด ไปไหนมาไหนเวลานี้ยังคงได้ยินแต่เสียงร่ำไห้ของผู้คน ซึ่งต้องผจญอยู่กับความยากลำบากในการดำรงชีวิตประจำวัน เพราะทุกสิ่งทุกอย่างยังเต็มไปด้วยปัญหา

สับสนวุ่นวายกันในการแย่งชิงอำนาจกันอย่างไม่เกรงฟ้า ไม่อายดิน อย่างที่กำลังเห็นอยู่


เหตุเกิดจากความไม่รู้จักพอของผู้มีอำนาจบางคนที่มีอำนาจแล้ว ยังอยากมีอำนาจต่อไป ทำทุกอย่าง
เพื่อให้ได้มีอำนาจต่อไปด้วยหมากกลที่ซ่อนไว้ในรัฐธรรมนูญและกฎกติกาต่างๆที่ตนและพวกกำหนดขึ้น

ชอบที่จะพูด แต่ไม่ชอบรับฟัง

ไม่เคยเข้าใจว่า คุณประโยชน์ประการหนึ่งของการรับฟังนั้น สอนให้รู้จักตัวเอง

ผู้มีตำแหน่งหน้าที่สำคัญๆ หรือผู้มีอำนาจในมือ ถ้าเป็นคนที่รู้จักรับฟังคนอื่น ก็เหมือนใช้มือของตนเองเปิดประตูรับแสงสว่างแห่งความรู้ ความเข้าใจ และเห็นปัญหาต่างๆข้างนอกว่ามีอะไร และเป็นอย่างไร เพื่อจะได้แก้ไขได้ถูกเป้าหมาย

แยกแยะได้ถูกว่าเสียงไหนเป็นเสียงที่ตั้งอยู่บนความถูกต้องชอบธรรม โดยเฉพาะในท่ามกลางความขัดแย้งที่มีอยู่ในบ้านเมืองขณะนี้

คนที่ฉลาดนั้นเป็นคนรับฟัง แต่คนโง่นั้นไม่ชอบรับฟัง แต่ชอบจะพูดหรือสั่งอย่างนั้นอย่างนี้

บางคนใช้วาทกรรมไปในทางโฆษณาตนเอง ว่ามีผลงานอย่างโน้นอย่างนี้ บางคนพูดแล้วก่อปัญหาให้บานปลายออกไปอีก บางคนพูดจาเพื่อให้ตนดูดี บางคน
ไม่ใช่นักการเมืองอาชีพ แต่ถือปืนเข้ามาใช้อำนาจ ชอบใช้คำพูดที่ฟังแล้วเหมือนใช้แต่อารมณ์ หรือเพียงต้องการด่าว่า ยกตัวเองว่าดีกว่าฝ่ายนั้นฝ่ายนี้

สภาพการณ์ที่กำลังเป็นไปอย่างนี้แหละ ที่ทำให้บ้านเมืองยังเต็มไปด้วยความสับสน วุ่นวายอย่างที่เห็น

แผ่นดินยังคงร่ำไห้อยู่ด้วยความเจ็บปวดต่อไป

ความถูกต้องชอบธรรมตามมาตรฐานของสังคมอันดีงามต้องถูกทำลายลงไปเรื่อยๆ จนไม่รู้ว่าอะไรถูกอะไรผิด นำไปสู่การทุจริตคดโกงกันอย่างมโหฬารในบ้านเมืองของเราขณะนี้

ขนเอาลูกเมียญาติพี่น้องและสมัครพรรคพวกเข้ามาหาผลประโยชน์อย่างย่ามใจไม่มีใครทำอะไรได้ ความละอายไม่เคยมีอยู่ในใบหน้า แตะไปตรงไหนตรงนั้นมีคนเหล่านี้เป็นเจ้าของ ไม่ว่าจะบนดิน ในน้ำ หรือในอากาศ

คุณภาพของผู้คนที่จะเติบใหญ่เป็นกำลังสำคัญต่อบ้านเมืองในวันข้างหน้าถูกผลิตให้ลุ่มหลงมัวเมาอยู่การเสพสุขเฉพาะตัว เพราะการปฏิรูปการศึกษาล้มเหลว ไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้

คุณภาพชีวิตของประชาชนผู้ด้อยโอกาสและยากจนในภาพต่างๆของอาชีพเสื่อมโทรมและมีแต่ความทุกข์ เพราะการดำเนินนโยบายประชานิยมเพียงเพื่อให้คนเหล่านี้มีความสุขไปชั่วมื้อชั่วยาม จากการส่งเสริมให้กู้ยืมอย่างง่ายๆจนทำให้หนี้สินทั้งรายบุคคลและรายครอบครัวพอกพูนเพิ่มขึ้นเป็นดินพอกหางหมูไม่มีทางใช้คืนได้อย่างที่คิด ความทุกข์จากการเป็นหนี้ใหญ่หลวงนักเกินกำลังที่จะรับไหว

การเมืองภาคประชาชนและองค์กรประชาชนในระบอบประชาธิปไตย กลุ่มเอ็นจีโอต่างๆ สหภาพแรงงาน นักวิชาการ และข้าราชการดีๆต้องถูกทำลาย ถูกตัดตอน กีดกัน ขัดขวาง และแยกสลาย

สื่อมวลชนจำนวนมากทุกสาขาถูกแทรกแซงเพียงเพื่อให้ช่วยปกปิดความชั่วร้ายทั้งหลายไม่ให้ปรากฏ หรือเพื่อเป็นเครื่องมือโฆษณาประชาสัมพันธ์ให้คนไกลปืนเที่ยงทั้งหลายเข้าใจไปตามนั้น

นักการเมืองที่ถูกกวาดต้อนให้เข้าไปอยู่ในคอกเดียวกัน ซึ่งมีจำนวนมากในขณะนี้ทั้งสภาสูงและสภาล่าง ไม่ทำตนให้เป็นที่พึ่งอย่างแท้จริงได้สำหรับประชาชน นักการเมืองพวกนี้มีแต่ความคะนองลำพองใจในอำนาจ

แผ่นดินผืนนี้เป็นแผ่นดินที่พระมหากษัตริย์ทรงสร้างขึ้น โดยเฉพาะในช่วงขณะนี้ได้ทรงบำเพ็ญพระกรณียกิจทุกอย่างด้วยความเหนื่อยยากและลำบากพระวรกายเพื่อแผ่นดินและประชาชนของพระองค์ให้ได้รับความสุขความไพบูลย์รุ่งเรือง ปรากฏเป็นที่ประจักษ์ชัดแก่ผู้คนทั้งหลาย

แต่เพียง 4-5 ปีที่ผ่านมา แผ่นดินผืนนี้และประชาชนทั่วทุกหนแห่งและทุกระดับชั้นต้องตกอยู่ในความทุกข์อย่างสาหัสด้วยเรื่องหลายเรื่องดังกล่าวมาข้างต้น บางคนต้องทิ้งแผ่นดินออกไปอาศัยแผ่นดินของคนอื่นอยู่ ซึ่งจะมีตามมาอีกมาก

แผ่นดินกำลังร่ำไห้ในขณะนี้อย่างมาก

น.ต.ประสงค์ สุ่นศิริ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:41 น. สบเมยวิกฤตฝนถล่ม! ทำดินสไลด์ทับเส้นทาง มส.3004 รถทุกชนิดผ่านไม่ได้
16:34 น. โรบินสันไลฟ์สไตล์ ปลุกกำลังซื้อหน้าฝน ส่งแคมเปญ Rainy Retreat
16:13 น. ตร.ภาค 1 แท็กทีม! จับกุมเครือข่ายยาบ้า 8 ล้านเม็ด-ซุกอาคารพาณิชย์สิงห์บุรี
16:11 น. Bangkok Art Auction ตอกย้ำความเชื่อมั่นตลาดศิลปะไทย ปิดฉากงานประมูลสุดยิ่งใหญ่
16:09 น. 'แมนรัตน์'กรรมการป.ป.ช. ถอนตัวพิจารณากรณีโกงสอบ เหตุภรรยาถูกกล่าวหาด้วย
ดูทั้งหมด
รู้หรือไม่? รอยบุ๋มบนหลัง 'ลิซ่า' คืออะไร ทำไมถึงฮือฮาไปทั่วโลก!
ไขข้อสงสัย ทำไมมดไม่ขึ้นโรงงานน้ำตาล
สมเด็จพระราชินี พระราชทานถ้วยรางวัลแก่ผู้ชนะเลิศการแข่งขัน กอล์ฟควีนส์คัพไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ
อ่านแล้วยิ้มตาม บี พุทธิพงษ์ ย้อนคำสัญญาเมื่อ 27 ปีถึง นุสบา
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 4 - 10 ก.ค.69
ดูทั้งหมด
AI ก็ "มั่ว" ได้? รู้จัก AI Hallucination เมื่อคำตอบที่ดูมั่นใจ อาจไม่ใช่ความจริง
‘อนุทิน’ในสองมุมมอง
ความรู้ท่วมหัว (ทำไม) เอาตัวไม่รอด: ทำไมเรายังแก้ปัญหาคอร์รัปชันไม่ได้
คดีนี้เอาจริง?
พิพากษาคุก 5 ปี ‘นายกเสาไฟกินรี’ ยังมีอีกหลายคดี
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ตร.ภาค 1 แท็กทีม! จับกุมเครือข่ายยาบ้า 8 ล้านเม็ด-ซุกอาคารพาณิชย์สิงห์บุรี

ไชยยงค์ ค้านยุบ กอ.รมน. ยอมรับงานทับซ้อน แนะเปลี่ยนผ่าน ดูแลความมั่นคงไซเบอร์-ภัยรูปแบบใหม่

พงษ์สวาท ยื่นใบลาออก หลังถูกโยกจากปลัด ยธ. นั่งที่ปรึกษานายกฯ

ปากีสถานช็อก เครื่องบินขนส่งโบอิ้ง 737 ขาดการติดต่อ ปักหัวดิ่งมหาสมุทรหายสาบสูญ

'กอ.รมน. มีไว้ทำไม' เสธ.ทบ.แจงยิบ ยันไร้ไอโอ-ดักฟัง ลั่นใครเอี่ยวคดีลอบยิง สส. ฟันไม่เลี้ยง

ตัวแม่เค้าใช้กันแบบนี้ ดีเจมะตูม พาส่องกระเป๋าเงินสุดพีคของ อั้ม พัชราภา

  • Breaking News
  • สบเมยวิกฤตฝนถล่ม! ทำดินสไลด์ทับเส้นทาง มส.3004 รถทุกชนิดผ่านไม่ได้ สบเมยวิกฤตฝนถล่ม! ทำดินสไลด์ทับเส้นทาง มส.3004 รถทุกชนิดผ่านไม่ได้
  • โรบินสันไลฟ์สไตล์ ปลุกกำลังซื้อหน้าฝน ส่งแคมเปญ Rainy Retreat โรบินสันไลฟ์สไตล์ ปลุกกำลังซื้อหน้าฝน ส่งแคมเปญ Rainy Retreat
  • ตร.ภาค 1 แท็กทีม! จับกุมเครือข่ายยาบ้า 8 ล้านเม็ด-ซุกอาคารพาณิชย์สิงห์บุรี ตร.ภาค 1 แท็กทีม! จับกุมเครือข่ายยาบ้า 8 ล้านเม็ด-ซุกอาคารพาณิชย์สิงห์บุรี
  • Bangkok Art Auction ตอกย้ำความเชื่อมั่นตลาดศิลปะไทย ปิดฉากงานประมูลสุดยิ่งใหญ่ Bangkok Art Auction ตอกย้ำความเชื่อมั่นตลาดศิลปะไทย ปิดฉากงานประมูลสุดยิ่งใหญ่
  • \'แมนรัตน์\'กรรมการป.ป.ช.  ถอนตัวพิจารณากรณีโกงสอบ เหตุภรรยาถูกกล่าวหาด้วย 'แมนรัตน์'กรรมการป.ป.ช. ถอนตัวพิจารณากรณีโกงสอบ เหตุภรรยาถูกกล่าวหาด้วย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

30 ต.ค. 2563

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

27 ต.ค. 2563

หนีเสือปะจระเข้

หนีเสือปะจระเข้

23 ต.ค. 2563

บ้านเมืองไม่ดีก็เพราะยังมีคนไม่ดี 4 พวก

บ้านเมืองไม่ดีก็เพราะยังมีคนไม่ดี 4 พวก

20 ต.ค. 2563

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

16 ต.ค. 2563

หนีเสือปะจระเข้

หนีเสือปะจระเข้

13 ต.ค. 2563

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

9 ต.ค. 2563

ขี่ม้าให้คิดถึงเรื่องตกม้า (2)

ขี่ม้าให้คิดถึงเรื่องตกม้า (2)

6 ต.ค. 2563

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved