วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ประสงค์พูด
ประสงค์พูด

ประสงค์พูด

ประสงค์ สุ่นศิริ
วันศุกร์ ที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
คนผู้มีสติ เจริญทุกเมื่อ

ดูทั้งหมด

  •  

เมื่อเร็วๆ นี้หนังสือพิมพ์ลงข่าว สมเด็จพระสังฆราชได้ทรงเตือนผู้นำฝ่ายบริหารที่มาเข้าเฝ้าขอพรก่อนเข้ารับหน้าที่ทำงาน โดยสมเด็จพระสังฆราชประทานพรในครั้งนั้นว่าให้เป็นผู้มีสติในการทำงาน

นับเป็นพรที่มีคุณค่ายิ่ง เพราะสติเป็นเครื่องระลึก และเป็นเครื่องกั้นความไม่ดีทั้งหลายไม่ให้เกิดขึ้น เป็นสติที่เป็นเครื่องอุปการะแก่ปัญญาโดยตรง ไม่ว่าจะทำอะไรว่าควรทำ หรือไม่ควรทำ


คนขาดสติเป็นคนไม่รู้จักผิด ไม่รู้จักถูก ไม่รู้จักดี ไม่รู้จักชั่ว ทำอะไรตามใจชอบ เพราะจิตใจไม่เคยดูแลรักษาด้วยความมีสติ เหมือนคนที่ขาดพ่อแม่ในการดูแล ขาดการอบรมบ่มนิสัยในการทำความคิดเห็นให้ถูกต้อง คนอย่างนี้เมื่อถูกอารมณ์ที่ชอบใจ ก็จะดีใจ แต่เมื่อถูกอารมณ์ที่ไม่ชอบใจแล้ว จิตใจก็จะขุ่นมัว ไม่ชอบใจ ไม่สบาย เหมือนน้ำในแก้ว ถ้าถูกสีเขียวก็จะเขียวขึ้น ถ้าถูกสีแดงก็จะแดงขึ้นเปลี่ยนสีไปเรื่อยๆ

คนไม่มีสติจะเป็นคนไม่รู้จักผู้น้อยผู้ใหญ่ ถูกกิเลสคือ โลภะ โทสะ และโมหะ เข้าครอบงำได้ง่าย จะเป็นคนที่ขาดความเมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา กวัดแกว่งไปตามใจชอบ ถ้าเป็นคนอย่างนี้และเป็นคนที่มีตำแหน่งหน้าที่การงานสูง ยิ่งเป็นผู้ที่มีหน้าที่ในการบริหารบ้านเมืองด้วยแล้ว ย่อมเป็นคนที่ไม่สามารถนำความเจริญมาสู่ส่วนรวมของประเทศได้เลย

จะกลายเป็นคนที่ถูกด่าถูกแช่งไปทั่ว

ผู้นำ ผู้บริหาร ผู้ปกครองต้องมีสติกำกับจิตใจตนอยู่เสมอว่า ตนมีหน้าที่ซื้อความทุกข์ของผู้คนในสังคม หรืออยู่ในหน่วยงานที่คนรับผิดชอบ ต้องปลงใจตนเองให้ได้อย่างคนมีสติว่า จะซื้อความทุกข์ของคนอื่นมาสู่ตน และให้ความสุขของตนแก่ผู้คนในสังคมนั้นๆ ถ้าเป็นคนไม่มีสติกำกับจิตใจของตนไว้อย่างนี้ กลับคิดอ่านเดินหน้าไปตามใจชอบแล้ว ความเจริญก้าวหน้าของบ้านเมืองก็ยากจะเกิด แต่จะมีแต่ทรุดลง

จะปั้นแต่งคำพูดที่สวยหรูอย่างไรออกมาให้ผู้คนคล้อยตาม ก็ยากที่จะได้รับการเชื่อถือ ความเสื่อมจะเกิดตามมาแก่ตนว่าเป็นคนดีแต่พูด

เรื่องของความโกรธก็เช่นเดียวกันที่ต้องคอยมีสติกำกับอยู่ตลอดเวลา ไม่ใช่ผิดหูหน่อยก็โกรธ หรือใครถามอะไรที่แทงใจ ไม่ถูกใจ ก็เอะอะชี้ไม้ชี้มือว่ากล่าว ผู้นำที่ดีต้องมีสติกำกับตลอดเวลา

จำคำพูดที่เป็นสำนวนอย่างนี้ เป็นสติคอยกำกับให้ดีว่า “โกรธเขา เราร้อน”

แม้พระพุทธองค์ก็เคยตรัสถึงโทษความโกรธ 7 ประการ

1. คนผู้โกรธ ถูกความโกรธครอบงำย่ำยีแล้ว แม้จะอาบน้ำไล้ทาผิว ตัดผม โกนหนวด นุ่งผ้าขาวสะอาดก็ตาม แต่ถูกความโกรธครอบงำแล้ว ย่อมเป็นผู้ผิวพรรณทราม

2. คนผู้โกรธ ถูกความโกรธครอบงำย่ำยีแล้ว แม้จะนอนบนที่นอนอย่างดี มีหมอนหนุนหัวหนุนเท้าก็ตาม แต่ถูกความโกรธครอบงำแล้ว ย่อมนอนเป็นทุกข์

3. คนผู้โกรธ ถูกความโกรธครองงำย่ำยีแล้ว แม้จะถือเอาสิ่งที่ไม่เป็นประโยชน์ ก็สำคัญว่าเราถือเอาสิ่งที่เป็นประโยชน์ หรือแม้จะถือเอาสิ่งที่เป็นประโยชน์ก็สำคัญว่าเราถือเอาสิ่งที่ไม่เป็นประโยชน์ นี้ย่อมเป็นไปเพื่อความฉิบหายตลอดกาลนาน

4. คนผู้โกรธ ถูกความโกรธครอบงำย่ำยีแล้ว แม้จะมีโภคทรัพย์ที่หามาโดยชอบธรรม ด้วยความขยันหมั่นเพียร อาบเหงื่อต่างน้ำ ก็มักถูกริบโภคทรัพย์เพราะจะมีเหตุ หรือเกิดเหตุต่างๆที่เกิดตามมาจากการกระทำของตน

5. คนผู้โกรธ ถูกความโกรธเข้าครอบงำ แม้จะได้ยศมาเพราะความไม่ประมาท ก็เสื่อมจากยศนั้นได้

6. คนผู้โกรธ ถูกความโกรธครอบงำย่ำยีแล้ว แม้เขาจะมีมิตรสหาย แต่มิตรสหายเหล่านั้นก็เว้นเขาเสียห่างไกล

7. คนผู้โกรธ ถูกความโกรธครองงำย่ำยีแล้ว ย่อมประพฤติทุจริตด้วยกาย วาจา ใจ เมื่อตายไปย่อมเข้าถึงทุคติ

นี่คือธรรม 7 ประการที่จะมาถึงผู้มีความโกรธ

เพราะฉะนั้น เวลาเอะอะ โว้กว้าก โมโหโทโสกับใครก็ตามที่เขาถามเรื่องบางสิ่งบางอย่างที่เขาสงสัย หรือผู้คนในบ้านเมืองสงสัย โดยเฉพาะในเรื่องที่เกิดขึ้นกับตน ความโกรธคนที่มาถามก็หาได้ทำให้เขาพินาศไปไม่ แต่ตรงกันข้ามจะทำให้ความโกรธของเรานั่นแหละที่จะทำลายตัวเราเองให้เสื่อมเสีย เป็นที่ชิงชังหรือขบขันนำไปล้อเลียนให้สนุกสนาน

เพราะ “โกรธเขา เราร้อน” นั่นเอง

ไม่ว่าจะเป็นความโกรธประเภทไหนที่แสดงออกมาด้วยคำพูดหรือกิริยาท่าทางในรูปแบบต่างๆ เช่น โกรธจัด กัดติด หงุดหงิด จิตขุ่นมัว ตัวสั่น ศรศิลป์ไม่กินกัน มันน่าโมโหจัง กินรังแตน คับแค้นแน่นอก อยากชกบึ้งตึง ขึ้งเครียดเกลียดหนัก ค้อนควักเคืองขุ่น ฉุนเฉียวเกรี้ยวกราดเดือดดาลรำคาญใจ ไฟสุมขอน รุ่มร้อนใจ เป็นฟืนเป็นไฟเจ็บใจนักเชียว โกรธจนหน้าเขียว หน้าบูดหน้าเบี้ยวเป็นต้น

ถ้าเป็นคนที่มีสติคอยกำกับจะไม่เป็นคนอย่างนี้

เพราะ “คนผู้มีสติ มีความเจริญทุกเมื่อ” นั่นเอง ตามที่สมเด็จพระสังฆราชทรงได้ประทานพร

น.ต.ประสงค์ สุ่นศิริ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:42 น. ‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก
13:22 น. ‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้
13:14 น. รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม.
13:08 น. 'ตะไลชนโคม' สีสันกีฬาพื้นบ้าน-สร้างความสนุกสนาน'งานบุญวันเข้าพรรษา'
12:24 น. ฝนตกหนักถนนลื่น! เก๋งเสียหลักตกถนนสายน่าน-ร้องกวางบาดเจ็บ
ดูทั้งหมด
โปรดเกล้าฯ 'พล.อ.' พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ นายทหารราชองครักษ์พิเศษ
พอที'เพื่อไทย'!! อดีตเด็ก พท.หอบผ้าซบพรรคลุงป้อมพรึ่บ อีสานมาเพียบ! (คลิป)
'หมอวรงค์'บอกหนาวเลย! หลังฟังการไต่สวนคดี'ทักษิณ'ชั้น 14 รพ.ตร. ครั้งที่ 3
ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 8 ต่อ 1 หญิงหย่าสามีต้องกลับไปใช้นามสกุลเดิม
'ดุ๊ก ภาณุเดช'วอนหยุดบุกรุกบ้านส่วนตัวที่เขาใหญ่ สุดทนคนแห่ถ่ายรูป-เดินชิลเหมือนอยู่คาเฟ่
ดูทั้งหมด
จีนยกระดับปราบ Cyber Scam ฉ้อโกงออนไลน์ให้เป็นวาระแห่งชาติ
ฝนตก-น้ำท่วม-ก่อสร้าง พึงระมัดระวังไฟดูด-ไฟรั่ว
ฮุนเซน-ทักษิณ (แพทองธาร) มิตรหรือศัตรู
บุคคลแนวหน้า วันที่ 12 ก.ค. 2568
ทักษิณยังคงคุยโวเหมือนเดิม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก

‘พัทลุง’สลด! พบศพผัวเมียรับซื้อน้ำยาง ถูกยิงดับคู่ในบ้าน ตร.คาดทะเลาะกัน

‘ทนายวันชัย’มองเรื่อง‘สีกากอล์ฟ’ เปรียบฆาตกามต่อเนื่อง กระชากหน้ากาก‘คนห่มเหลือง’

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ที่ 12 ก.ค.68

สุดทน!‘สุทิน’จี้ผู้รักษากฎหมายต้องขยับ ปล่อยให้‘สทร.’ย่ำยีประเทศไม่ได้อีกแล้ว

‘นักเขียนซีไรต์’ฟาดนักการเมืองขี้ขลาด มุ่งแก้ ม.112 นิรโทษกรรมตัวเอง

  • Breaking News
  • ‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก ‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก
  • ‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้ ‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้
  • รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม. รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม.
  • \'ตะไลชนโคม\' สีสันกีฬาพื้นบ้าน-สร้างความสนุกสนาน\'งานบุญวันเข้าพรรษา\' 'ตะไลชนโคม' สีสันกีฬาพื้นบ้าน-สร้างความสนุกสนาน'งานบุญวันเข้าพรรษา'
  • ฝนตกหนักถนนลื่น! เก๋งเสียหลักตกถนนสายน่าน-ร้องกวางบาดเจ็บ ฝนตกหนักถนนลื่น! เก๋งเสียหลักตกถนนสายน่าน-ร้องกวางบาดเจ็บ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

30 ต.ค. 2563

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

27 ต.ค. 2563

หนีเสือปะจระเข้

หนีเสือปะจระเข้

23 ต.ค. 2563

บ้านเมืองไม่ดีก็เพราะยังมีคนไม่ดี 4 พวก

บ้านเมืองไม่ดีก็เพราะยังมีคนไม่ดี 4 พวก

20 ต.ค. 2563

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

16 ต.ค. 2563

หนีเสือปะจระเข้

หนีเสือปะจระเข้

13 ต.ค. 2563

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

9 ต.ค. 2563

ขี่ม้าให้คิดถึงเรื่องตกม้า (2)

ขี่ม้าให้คิดถึงเรื่องตกม้า (2)

6 ต.ค. 2563

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved