วันอาทิตย์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ประสงค์พูด
ประสงค์พูด

ประสงค์พูด

ประสงค์ สุ่นศิริ
วันอังคาร ที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
อย่าดับไฟใต้ด้วยน้ำลาย (1)

ดูทั้งหมด

  •  

วันนี้ต้องขอหยิบยกปัญหาในจังหวัดชายแดนภาคใต้ขึ้นมาพูดอีกครั้ง เพราะเป็นปัญหาความมั่นคงของบ้านเมืองที่มีความสำคัญอย่างยิ่งปัญหาหนึ่ง ซึ่งควรใส่ใจในการแก้ไขให้ได้ผลอย่างเป็นรูปธรรมกว่านี้ ไม่ใช่ปล่อยให้เป็นเรื่องของผู้ปฏิบัติงานตามลำพังอย่างที่เห็นกันอยู่ในขณะนี้

เหตุการณ์ที่นั่นดูจะรุนแรงยิ่งขึ้นทุกวัน


ทั้งระเบิดทั้งการฆ่าเจ้าหน้าที่และประชาชน

โดยเฉพาะประชาชนด้วยแล้ว ผู้คนที่นั่นนอกจากต้องประสบกับความยากลำบากทางเศรษฐกิจทำมาหากินไม่ดีเหมือนก่อน ซึ่งตกอยู่ในสภาพที่คล้ายคลึงกับประชาชนในภาคต่างๆ ของประเทศแล้ว ยังต้องตกอยู่กับความเลวร้ายและอันตรายในชีวิตและทรัพย์สินไม่เว้นแต่ละวันอีกด้วย จากการก่อการร้ายที่เกิดขึ้น ซึ่งคนในภาคอื่นไม่มี

โดยเฉพาะในระดับนโยบายที่มีอำนาจหน้าที่ด้านความมั่นคงต้องรู้จักทำงานให้สมกับตำแหน่งหน้าที่ของตนให้มากกว่านี้ ไม่ใช่ปล่อยให้เจ้าหน้าที่ในระดับปฏิบัติการจัดการกับปัญหาเฉพาะหน้าไปวันๆอย่างที่เห็น ความสูญเสียที่เกิดขึ้นกับเจ้าหน้าที่ในแต่ละครั้งนั้น ล้วนแล้วแต่เป็นความสูญเสียที่น่าเสียดายและน่าเสียใจเป็นอย่างยิ่ง สมควรตระหนักและประเมินสถานการณ์และวิธีการทำงานเสียใหม่ ไม่ใช่ดีแต่พูดว่าเหตุการณ์ดีขึ้นแล้ว หรือมาถูกทางแล้วอย่างที่ได้ยินได้ฟังอยู่บ่อยๆ

ในระดับนโยบายต้องนั่งลงปรึกษาหารือกันอย่างจริงจัง เพื่อหาคำตอบให้ได้ว่าข้อบกพร่องในการแก้ไขปัญหานี้ ซึ่งทำให้สถานการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ในวันนี้เลวร้ายและรุนแรงเพิ่มขึ้นมาอีก จนเกิดความล้มเหลวซ้ำแล้วซ้ำอีกจนกลายเป็นข้อบกพร่องที่สะสมนั้นมีอะไรบ้างที่ต้องแก้ไข

ถ้าจับต้นชนปลายไม่ถูกก็ลองนำข้อบกพร่อง 5 ประการ ที่สมควรได้รับการแก้ไขดังที่จะพูดให้ฟังต่อไปนี้มาพิจารณาก็แล้วกัน นั่นก็คือ

1. ขาดการเรียนรู้

2. ขาดความเป็นเอกภาพ

3. ขาดการบูรณาการ

4. ขาดการมีส่วนร่วม

5. ขาดความเข้าใจในเรื่องการก่อการร้าย

ทั้ง 5 ประการดังกล่าวแยกแยะได้ดังต่อไปนี้

1. ขาดการเรียนรู้

จากสภาพขาดการเรียนรู้ของเจ้าหน้าที่รัฐ ส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงเป็นเบื้องต้น และจะมีผลกระทบต่อเนื่องไปข้างหน้าไม่สิ้นสุด ซึ่งเรื่องดังกล่าวนี้เป็นเพราะเจ้าหน้าที่ของรัฐในจังหวัดชายแดนภาคใต้ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อต่อสู้กับการก่อความไม่สงบไม่เคยเรียนรู้ในเรื่องการก่อการร้าย

ปัญหาในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นปัญหาเกิดขึ้นมานานแล้ว สะสมและหมักหมกจนปัญหาต่างๆผสมผสานกันเป็นปัญหาเชิงอุดมการณ์ เป็นปัญหาทางการเมืองการปกครอง เป็นปัญหาเศรษฐกิจ ความยากจน เป็นปัญหาสังคมจิตวิทยา นำมาซึ่งการเป็นพื้นฐานสำคัญของความขัดแย้งที่ตั้งอยู่บนความแตกต่าง และเชื่อมโยงมาจากภายนอก

การขาดการเรียนรู้ดังกล่าวของเจ้าหน้าที่รัฐ ทำให้มีความคิดไปกันคนละทาง ทหารทำอย่าง ตำรวจทำอย่าง พลเรือนทำอย่าง ต่างคนต่างทำ เจ้าหน้าที่รัฐในจังหวัดชายแดนภาคใต้มาจากหลายภาคของประเทศ มาจากภาคอีสานทำไปอย่างหนึ่ง มาจากภาคกลางก็ทำไปอีกอย่างหนึ่ง ทำให้โดยภาพรวมแล้วเหมือนทำงานไม่เป็น

2. ขาดความเป็นเอกภาพ

การทำงานใดๆนั้นถ้าขาดเอกภาพทางความคิดเสียอย่าง เอกภาพทางการปฏิบัติก็ไม่เกิด ล้วงลูกหรือรับคำสั่งกันลูกเดียว แล้วไปสั่งต่อเหมือนนายไปรษณีย์ แม่ทัพมีหน้าที่ขึ้น ฮ. ไปประชุม รับคำสั่งมาจน ฮ.เอียง ลงมาก็สั่งการต่อ ทำอย่างนี้ทุกวัน ลักษณะการทำงานอย่างนี้เป็นการทำงานระบบฝ่ายอำนวยการของทางทหาร

3. ขาดการบูรณาการ

จากการขาดความเป็นเอกภาพดังกล่าวข้างต้นทำให้ไม่สามารถบูรณาการการงานของทุกฝ่ายเข้ากันได้ การปรับเปลี่ยนหน่วยและการจัดการในพื้นที่เป็นไปค่อนข้างรวดเร็วเพื่อหวังสยบเหตุการณ์รุนแรง แต่ก็ไม่ได้ผล ใช้กำลังไม่คุ้มค่า ละเลยหลักการ อาจกล่าวได้ว่าเกิดการล้มเหลวตั้งแต่ระดับนโยบายถึงระดับปฏิบัติการ

4. ขาดการมีส่วนร่วม

การแก้ไขปัญหาแต่ล้มเหลวนั้น หลักการมีส่วนร่วมมีส่วนสำคัญเช่นเดียวกัน ซึ่งหลักการมีส่วนร่วมดังกล่าวนี้ได้แก่ การร่วมเรียนรู้ ร่วมคิดร่วมตัดสินใจร่วมกิจกรรม ร่วมปฏิบัติ ร่วมรับและแบ่งความรับผิดชอบ ร่วมคิดตามตรวจสอบ

5. ขาดความเข้าใจในเรื่องการก่อการร้าย

การมุ่งใช้กำลังทหาร ตำรวจเข้าจัดการกับการก่อความไม่สงบหรือการก่อการร้ายแต่เพียงอย่างเดียว โดยไม่คำนึงถึงการปฏิบัติทางด้านการเมืองควบคู่กันไปด้วยนั้น ผลสำเร็จไม่อาจเกิดขึ้นได้ง่ายๆ ตามต้องการเพราะทั้งสองสิ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของการก่อความไม่สงบหรือการก่อการร้ายในจังหวัดชายแดนภาคใต้

น.ต.ประสงค์ สุ่นศิริ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:15 น. วิจารณ์แซ่ด!‘สองหมอใหญ่โยงคดีชั้น 14 จ่อได้เลื่อนขั้น
11:11 น. 'นฤมล'สั่งสอบข้อเท็จจริง'ครูกาญจนบุรี'ร้องขอความเป็นธรรม หลัง ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด
11:07 น. 'ราชัน'มาตามนัด!ได้4ทีมสุดท้ายสโมสรโลก
11:05 น. 'ธนกร'ห่วงต่อรองภาษีทรัมป์จี้รบ.เตรียมแผนสำรอง
10:57 น. ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ 6 กรกฏาคม 2568
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2568
ปิดตำนาน156ปี! 'กษัตริย์ชาร์ลส์'ประกาศปลดระวาง'รถไฟหลวง' สมาชิกราชวงศ์ไปใช้รถไฟปกติแทน
'เท้ง'แย่แล้ว!! เจอขบวนรถทัวร์แห่คอมเมนต์แจกพยัญชนะไทยฉ่ำ!!
บิ๊กเนม'ปชป.'ร่วมวงเพียบ!! 'คุณหญิงกัลยา'ตั้ง'พรรคไทยก้าวใหม่' พร้อมตั้ง'สุชัชวีร์'นั่งหัวหน้าฯ
‘ทักษิณ‘ พร้อมลูกสาว ’เอม พินทองทา‘ เดินทางออกจากศาลอาญา หลังสืบพยานนัดแรก คดี ม.112
ดูทั้งหมด
ต้องเลือกตั้งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญหรือ
บุคคลแนวหน้า : 6 กรกฎาคม 2568
ชีวิตประจำวันของผม-การทำงาน
หน้าต้องทนสูงมาก จึงทำแบบนี้ได้
วิวาทะ ว่าด้วย‘อภิปรายไม่ไว้วางใจ’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'ราชัน'มาตามนัด!ได้4ทีมสุดท้ายสโมสรโลก

'ธนกร'ห่วงต่อรองภาษีทรัมป์จี้รบ.เตรียมแผนสำรอง

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ 6 กรกฏาคม 2568

พบศพ! 'อดีตปลัดอำเภอ'อืดคาเก๋ง ชาวบ้านเห็นจอดรถแง้มประตูไว้3วัน

รบ.คิกออฟ ‘WebD’แพลตฟอร์ม AI สกัดเว็บผิดกฎหมาย กวาดล้างเพิ่มกว่า 70% ทำงานได้เร็วกว่าเจ้าหน้าที่ถึง 31.5 เท่า

‘นฤมล’สั่ง'สพฐ.-สพท.'สอบข้อเท็จจริง ‘ครูเมืองกาญจน์’ขอความเป็นธรรม หลังถูกป.ป.ช.ชี้มูลความผิด

  • Breaking News
  • วิจารณ์แซ่ด!‘สองหมอใหญ่โยงคดีชั้น 14 จ่อได้เลื่อนขั้น วิจารณ์แซ่ด!‘สองหมอใหญ่โยงคดีชั้น 14 จ่อได้เลื่อนขั้น
  • \'นฤมล\'สั่งสอบข้อเท็จจริง\'ครูกาญจนบุรี\'ร้องขอความเป็นธรรม หลัง ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด 'นฤมล'สั่งสอบข้อเท็จจริง'ครูกาญจนบุรี'ร้องขอความเป็นธรรม หลัง ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด
  • \'ราชัน\'มาตามนัด!ได้4ทีมสุดท้ายสโมสรโลก 'ราชัน'มาตามนัด!ได้4ทีมสุดท้ายสโมสรโลก
  • \'ธนกร\'ห่วงต่อรองภาษีทรัมป์จี้รบ.เตรียมแผนสำรอง 'ธนกร'ห่วงต่อรองภาษีทรัมป์จี้รบ.เตรียมแผนสำรอง
  • ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ 6 กรกฏาคม 2568 ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ 6 กรกฏาคม 2568
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

30 ต.ค. 2563

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

27 ต.ค. 2563

หนีเสือปะจระเข้

หนีเสือปะจระเข้

23 ต.ค. 2563

บ้านเมืองไม่ดีก็เพราะยังมีคนไม่ดี 4 พวก

บ้านเมืองไม่ดีก็เพราะยังมีคนไม่ดี 4 พวก

20 ต.ค. 2563

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

16 ต.ค. 2563

หนีเสือปะจระเข้

หนีเสือปะจระเข้

13 ต.ค. 2563

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

9 ต.ค. 2563

ขี่ม้าให้คิดถึงเรื่องตกม้า (2)

ขี่ม้าให้คิดถึงเรื่องตกม้า (2)

6 ต.ค. 2563

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved