วันพฤหัสบดี ที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2568
ข่าวฮอตสุดร้อนทางการเมืองในวันนี้ คงไม่มีข่าวไหน “ร้อนฉ่า” เท่ากับการประชุมสภาเมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยประชาชนทุกภาคส่วนต่างจับตามองดูตาจ้อง การประชุมจะ “ล่มเป็นครั้งที่สาม” หรือไม่?
คอการเมืองส่วนใหญ่ต่างมั่นใจ องค์ประชุมคงจะครบสามารถ “เปิดประชุมได้”
แต่หลังจากเปิดประชุมแล้ว จะเกิดสึนามิหรือไม่? จะเกิดภูเขาไฟพ่นทั้งลาวาและแมกม่าหรือเปล่า? ไม่มีใครรับรอง
ที่ “น่าจับตามองที่สุด” ได้แก่ “6 สส.ร้อนวิชา” จากพรรคประชาธิปัตย์ จะยังยืนยันกระต่ายขาเดียว ขอโหวตเรื่องตั้งกรรมาธิการวิสามัญศึกษาผลกระทำจากการใช้ ม.44 เป็นการช่วยฝ่ายค้านและเตะตัดขารัฐบาลหรือไม่?
ถ้า “6 สส.ร้อนวิชา” เป็นมนุษย์น้ำเต็มแก้วที่ “ไม่ฟังใครนอกจากฟังตัวเอง” นอกจากสภาจะลุกเป็นไฟ สถานการณ์ของพรรคร่วมรัฐบาล ก็จะ “ร้าวฉาน”จนถึงขั้น “แก้วแตก”
เมื่อ “แก้วแตก” แล้ว สิ่งที่จะตามมาคือ “กะปิตันเรือเหล็ก” จะต้องตัดสินใจ “ไม่ปรับครม.ก็ต้องยุบสภา”
เมื่อมีการยุบสภา สส.ทุกคนก็ต้อง “ตกงาน” ต้องกลับไปกราบประชาชน ขอให้กาบัตรเลือกตนกลับมาเป็นสส.อีกครั้ง
นักเลือกตั้งทุกคนต่างรู้ดี การไปที่จุดเริ่มต้นอีกครั้งเพื่อฝ่าด่านกลับมาเข้าสภานั้น เป็นเรื่อง “ซูเปอร์หินยกกำลังสาม”
ส่วน “6 สส.ร้อนวิชา” นั้น ไม่มีหลักประกันใดๆ ว่าจะมีโอกาสเดินบนถนนการเมืองได้อีก
ยิ่งในยุค “ประชาธิปัตย์อยู่ในสภาพขาลง”6 สส.ร้อนวิชากล้าสู้ตายเพื่อเลือกตั้งใหม่หรือไม่?
กูรูการเมืองบางท่าน “ฟันธง” ว่า 6 สส.ร้อนวิชาคงไม่กล้ายกมือ “สวนมติวิปรัฐบาล”
กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เท้ง คุยโว นี่ไม่ใช่เรื่องเพ้อฝัน แต่คือเรื่อง common sense ทางการเมือง
เปิดภาพ ทหารนาวิกโยธิน ขับไล่กำลังกัมพูชาออกจากดินแดนไทย ยึดคืนพื้นที่บ้านหนองรี (บ้านสามหลัง) ได้สำเร็จ
เสียงสะอื้นจากแม่จ่าเริง รอรับศพลูกชายสละชีพ เนิน 350 ให้คนทรงทำพิธีเสี่ยงทายตามความเชื่อ
เป็นตุเป็นตะ ทหารเขมรยืมมือสื่อต่างชาติโกหกโลก อ้างไทยใช้แก๊สพิษโจมตีป่วยจนต้องเข้ารพ.
เป็นตุเป็นตะ ทหารเขมรยืมมือสื่อต่างชาติโกหกโลก อ้างไทยใช้แก๊สพิษโจมตีป่วยจนต้องเข้ารพ.

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี