Logo วันจันทร์ ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ประสงค์พูด
ประสงค์พูด

ประสงค์พูด

ประสงค์ สุ่นศิริ
วันพฤหัสบดี ที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 20.16 น.
บ้านเมืองยังย่ำอยู่ในรอยเดิม

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ถ้าจะพูดกันอย่างตรงไปตรงมาแล้ว ความสงบสุขของบ้านเมืองที่ทุกคนอยากให้เกิดขึ้น ยังไม่ปรากฏเป็นรูปร่างให้เห็นอย่างเด่นชัดอะไร ดูได้จากความหงุดหงิดใจของผู้คนในเรื่องต่างๆที่ทยอยกันออกมาในแต่ละวันขณะนี้ สืบเนื่องจากการบริหารจัดการของคนมีอำนาจที่ยัง “ตุ้มเป๊ะ” อยู่หลายอย่าง

ความทุกข์ของชาวบ้านที่ดำรงชีวิตอยู่ท่ามกลางภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจลงไปเรื่อยๆ ทำมาหากินได้ยากลำบากมากขึ้น มีรายได้ไม่พอรายจ่ายเพราะข้าวของทุกอย่างมีราคาแพงขึ้นเรื่อยๆ แทนที่จะลดลงทำให้ต้องมีหนี้สินล้นพ้นตัวกันแทบทุกครัวเรือนไม่นับเรื่องดินฟ้าอากาศที่แปรปรวนที่มีผลกระทบไปถึงการเพาะปลูกของเกษตรกรทั้งหลายที่ยากจนอยู่แล้วในขณะนี้


เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริงที่ปฏิเสธได้ยาก

ความสุขของผู้คนทั้งหลายยังคงหดหาย

ถ้าไม่ใส่ใจอย่างจริงจังกับสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นดังกล่าวจัดการแก้ไขให้ถูกทิศถูกทาง แม้กระทั่งการจัดการแก้ไขการทำงานของผู้มีหน้าที่ในแต่ละเรื่องดังกล่าว ไม่มีการปรับเปลี่ยนให้เป็นผู้มีประสิทธิภาพ และมีความรู้ความเข้าใจหรือมีประสบการณ์ในการทำงานจริงๆ แต่บังเอิญเป็นเพื่อนรักเพื่อนร่วมรุ่นกันมาก็ตาม เรื่องที่ประชาชนส่วนใหญ่จะมีความสุขนั้นคงมีแต่ในบทเพลงที่แต่งและนำมาร้องปลุกใจอยู่ในขณะนี้เท่านั้น

บ้านเมืองและผู้คนจะตกอยู่ในสภาพที่ไม่ผิดอะไรกับสมัยการบริหารจัดการด้วยอำนาจของเจ้าคนหนีคุกคนนั้น ที่ใช้อำนาจที่ได้มากระทำทุกสิ่งเพื่อประโยชน์ตนและพรรคพวก ใครที่ทำอย่างถูกต้องคิดอย่างถูกต้องเพื่อประโยชน์ส่วนรวม กลับเป็นคนไม่ดี ถูกหาว่าเป็นพวกต่อต้าน ข้าราชการดีๆต้องถูกตีกรอบให้เดินตาม หรือถูกรังแก ระบอบการเมืองการปกครองในระบอบประชาธิปไตย ต้องปั่นป่วนไปตามคำสั่งและความต้องการของตนและพรรคพวก

ทหารในกองทัพถูกใช้เป็นเครื่องมือ

กฎกติกาข้อบังคับเปลี่ยนแปลงตามชอบใจ

กลุ่มข้าราชการเลวๆที่ใช้อำนาจหน้าที่เพื่อประโยชน์ตน ต่างอิ่มหมีพีมันกันถ้วนหน้า ส่วนกลุ่มข้าราชการดีๆถูกตีกรอบให้อยู่ในวงจำกัด ไม่มีสิทธิ์ไม่มีเสียงที่จะพูด

สิทธิเสรีภาพของผู้คนในบ้านเมืองตามรัฐธรรมนูญถูกปิดกั้นด้วยอำนาจพิเศษ ห้ามโน่นห้ามนี่

จริยธรรม คุณธรรม ตกต่ำและเสื่อมถอย

การทุจริตคดโกง เกิดขึ้นตามกระทรวงทบวงกรมต่างๆ ภายใต้การจัดการที่แนบเนียน ของบรรดาเครือญาติและสมุนบริวารของเจ้าคนหนีคุกคนนั้น
แตะไปตรงไหนก็มีคนพวกนี้เป็นเจ้าของ ไม่ว่าจะเป็นบนดิน ในน้ำ หรือในอากาศ

คุณภาพชีวิตของคนด้อยโอกาสที่มีอยู่ทั่วทุกภาคของประเทศยังคงเสื่อมโทรม ปราศจากการเหลียวแล นอกจากการใช้นโยบายประชานิยม ให้ติดอยู่ในกับดัก
แห่งความลุ่มหลง เพียงเพื่อความสุขเพียงชั่วครู่ชั่วยาม เป็นเหตุให้เกิดหนี้สินพอกพูนมากยิ่งขึ้น

การเมืองภาคประชาชนและองค์กรประชาธิปไตยของประชาชนกลุ่มต่างๆ กลุ่มเอ็นจีโอสหภาพแรงงาน นักวิชาการและข้าราชการดีๆถูกกลั่นแกล้ง หรือถูกโยกย้ายออกจากตำแหน่งหน้าที่ โดยนำเอาคนและพรรคพวกของตนเข้ามาทำแทน เพื่อมิให้เป็นอุปสรรคของคนที่กำลังถืออำนาจ

สื่อมวลชนทุกแขนงถูกครอบงำให้เป็นไปตามความต้องการในรูปแบบต่างๆ ทั้งการแทรกแซงด้วยอำนาจเงินตรา เพียงเพื่อให้ช่วยปกปิดความไม่ดี หรือความเลวร้ายต่างๆไม่ให้ปรากฏ รวมทั้งเป็นเครื่องมือในการโฆษณาประชาสัมพันธ์ให้คนทั้งหลายเข้าใจไปตามนั้น

นี่คือเรื่องใหญ่ๆที่เกิดขึ้นในสมัยเจ้าคนหนีคุก

แต่หลายต่อหลายเรื่องดังกล่าวถ้าดูให้ดีแล้ว ดูจะคล้ายคลึงกับสิ่งที่กำลังดำเนินกันอยู่ในขณะนี้ ทั้งๆที่เจ้าคนหนีคุกคนนั้นไม่ได้มีอำนาจอะไรอีกในบ้านเมือง

บ้านเมืองยังย่ำอยู่ในรอยเดิม ไม่ไปไหน

เหมือนยังพายเรือในอ่าง วนไปวนมา

แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพในการทำงานเพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆที่ไม่ดีให้หมดไป ว่าคนที่เข้ามาใช้อำนาจอยู่ในขณะนี้ยังทำงานไม่ถูกทิศถูกทาง
โดยเฉพาะในเรื่องของวิสัยทัศน์ของคนในหมู่คณะที่รับผิดชอบร่วมกันในการบริหารจัดการนั้น เป็นสิ่งสำคัญมากในความสำเร็จ

โดยเฉพาะในเรื่องการรับฟังผู้อื่น

ความเห็นต่างของผู้อื่นควรรับฟังอย่างถ่อมตัว

การรับฟังผู้อื่นอย่างถ่อมตัว แม้จะเป็นคนมีความรู้มาก ความสามารถมาก หรือมีอำนาจมากก็ตาม เปรียบเสมือนรวงข้าวเมล็ดโตเต็มรวงจะโน้มลงสู่ดิน แต่รวงข้าวเมล็ดลีบนั้นชูช่อท้าลมท้าฟ้า คนที่ไม่รู้จักถ่อมตน หรือคนที่เย่อหยิ่งจองหองนั้นก็เหมือนกับรวงข้าวเมล็ดลีบ เป็นข้าวที่คนทั้งหลายไม่อยากกิน ชาวนาชาวไร่ก็ไม่ชอบข้าวชนิดนี้

เรื่องของการพูดก็เช่นเดียวกัน ที่มีความสำคัญมาก การพูดอะไรออกไปเพราะโกรธหรือโมโห หรือพูดแล้วไม่รักษาคำพูด ไม่กระทำตามที่พูดหรือที่สัญญาไว้ ย่อมกลายเป็นคนที่ไม่มีใครอยากเชื่อถือ เสียหายไปถึงหมู่คณะของตนได้

อย่าเอาแต่เอะอะโวยวายด่าว่าคนนั้นคนนี้

ถ้ายังเป็นอย่างนี้ บ้านเมืองยามนี้จึงย่ำในรอยเดิม

น.ต.ประสงค์ สุ่นศิริ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:34 น. กทม. เดินหน้าจัดเลือกตั้ง สก. เคาะแบ่งเขต 50 เขต เตรียมเสนอ กกต.
20:25 น. หมอเจด เตือน!เคส แดนนี่ ชี้ชัด ไตวายไม่ใช่เรื่องไกลตัว เผยสัญญาณอันตรายที่ห้ามมองข้าม
19:58 น. สลัดลุคแบ๊ว! พลอยชมพู เสิร์ฟบิกินีสดใสเซ็กซี่สะกดตา
19:58 น. ทักษิณ ตั้งตารอ 23 เม.ย. ลูก-หลานขนทัพเข้าเยี่ยมแบบไร้ฉากกั้น
19:42 น. จูรี งงหนัก! รัฐบอกโอนเยียวยาน้ำท่วมเพิ่ม หลัง 20 เม.ย. แต่ ปภ.สงขลาบอกเงินหมด
ดูทั้งหมด
เปิดภาพล่าสุด ชลิต เฟื่องอารมย์ ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางสวนทุเรียน
โซเชียลแตก เซ้ง ขอนแก่น อวดการ์ดงานแต่ง ณเดชน์-ญาญ่า ยอดชมทะลุ 1.1 ล้านครั้ง
เจ้าเมอร์ลา สุนัข K9 สหรัฐ โชว์ผลงานเจ๋ง ยึดแซนด์วิชหมูหยองจากไทยนับ 100 ชิ้น
งานแต่งแห่งปี! ณเดชน์-ญาญ่า ควงคู่เข้าพิธีวิวาห์สุดอบอุ่นที่ขอนแก่น
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 19-25 เมษายน พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 21 เมษายน 2569
รัฐต้องวางแผนพึ่งพาทรัพยากรชาติให้มากที่สุด
กระโถนสามแยกปากสุนัข
บุคคลแนวหน้า : 20 เมษายน 2569
ยุทธศาสตร์การจดบันทึกและการรังสรรค์วรรณกรรมแห่งชีวิต (4)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทักษิณ ตั้งตารอ 23 เม.ย. ลูก-หลานขนทัพเข้าเยี่ยมแบบไร้ฉากกั้น

สลัดลุคแบ๊ว! พลอยชมพู เสิร์ฟบิกินีสดใสเซ็กซี่สะกดตา

จูรี งงหนัก! รัฐบอกโอนเยียวยาน้ำท่วมเพิ่ม หลัง 20 เม.ย. แต่ ปภ.สงขลาบอกเงินหมด

อิหร่าน ประหารชีวิต 2 ผู้ต้องหา ฐานเอี่ยวสายลับอิสราเอล

ระทึกยามดึก! ไฟไหม้หมู่บ้านริมน้ำในมาเลเซียนับ 1,000 หลัง

(คลิป) 'บูรณาการ' จัดการ 'แม่ทัพภาค4'

  • Breaking News
  • กทม. เดินหน้าจัดเลือกตั้ง สก. เคาะแบ่งเขต 50 เขต เตรียมเสนอ กกต. กทม. เดินหน้าจัดเลือกตั้ง สก. เคาะแบ่งเขต 50 เขต เตรียมเสนอ กกต.
  • หมอเจด เตือน!เคส แดนนี่ ชี้ชัด ไตวายไม่ใช่เรื่องไกลตัว เผยสัญญาณอันตรายที่ห้ามมองข้าม หมอเจด เตือน!เคส แดนนี่ ชี้ชัด ไตวายไม่ใช่เรื่องไกลตัว เผยสัญญาณอันตรายที่ห้ามมองข้าม
  • สลัดลุคแบ๊ว! พลอยชมพู เสิร์ฟบิกินีสดใสเซ็กซี่สะกดตา สลัดลุคแบ๊ว! พลอยชมพู เสิร์ฟบิกินีสดใสเซ็กซี่สะกดตา
  • ทักษิณ ตั้งตารอ 23 เม.ย. ลูก-หลานขนทัพเข้าเยี่ยมแบบไร้ฉากกั้น ทักษิณ ตั้งตารอ 23 เม.ย. ลูก-หลานขนทัพเข้าเยี่ยมแบบไร้ฉากกั้น
  • จูรี งงหนัก! รัฐบอกโอนเยียวยาน้ำท่วมเพิ่ม หลัง 20 เม.ย. แต่ ปภ.สงขลาบอกเงินหมด จูรี งงหนัก! รัฐบอกโอนเยียวยาน้ำท่วมเพิ่ม หลัง 20 เม.ย. แต่ ปภ.สงขลาบอกเงินหมด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

30 ต.ค. 2563

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

27 ต.ค. 2563

หนีเสือปะจระเข้

หนีเสือปะจระเข้

23 ต.ค. 2563

บ้านเมืองไม่ดีก็เพราะยังมีคนไม่ดี 4 พวก

บ้านเมืองไม่ดีก็เพราะยังมีคนไม่ดี 4 พวก

20 ต.ค. 2563

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

16 ต.ค. 2563

หนีเสือปะจระเข้

หนีเสือปะจระเข้

13 ต.ค. 2563

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

9 ต.ค. 2563

ขี่ม้าให้คิดถึงเรื่องตกม้า (2)

ขี่ม้าให้คิดถึงเรื่องตกม้า (2)

6 ต.ค. 2563

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved