วันศุกร์ ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ประสงค์พูด
ประสงค์พูด

ประสงค์พูด

ประสงค์ สุ่นศิริ
วันอังคาร ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ผีเน่ากับโลงผุ

ดูทั้งหมด

  •  

ผีคือคนที่ตายแล้ว โลงคือวัตถุที่นำมาประกอบกันเข้าสำหรับบรรจุผี ผีกับโลงจึงเป็นของคู่กันมาโดยตลอด มีโลงที่ไหนก็มีผีที่นั่น

คนที่ตายใหม่ๆ ร่างกายยังไม่เน่าไม่เปื่อย ยังไม่มีน้ำเหลืองไหลออกมาจากร่างกาย แม้โลงที่บรรจุผีนั้นจะผุกร่อน กลิ่นเหม็นจากน้ำเหลืองก็ยังไม่ปรากฏให้ได้รู้สึก หรือเห็นได้ในขณะนั้น แต่ถ้าผีเน่าบรรจุอยู่ในโลงผุเมื่อไร ก็ได้เรื่อง เมื่อนั้น ทั้งกลิ่นน้ำเหลืองและกลิ่นเน่าจากตัวผีจะออกฤทธิ์ ทำให้ผู้คนทั้งหลายต้องขยับหนี เพราะไม่อาจจะทนอยู่ได้ในที่แห่งนั้น


ผู้คนทั้งหลายที่มารวมตัวอยู่ด้วยกันในการทำอะไรร่วมกันตามภารกิจที่จะต้องทำ ผลจะออกมาดีหรือไม่ดีอย่างไรไม่สนใจ ยังคงรวมตัวอยู่ด้วยกันและทำงานร่วมกันต่อไป โดยเฉพาะไม่แยแสกับคนไม่ดีที่ร่วมอยู่ด้วยนั้น ผู้คนทั้งหลายในกลุ่มนี้ก็ไม่ผิดอะไรกับ “ผีเน่ากับโลงผุ” นั่นเอง ผู้คนทั้งหลายไม่อยากเข้าใกล้

ในกลุ่มคนที่มีคนรวมอยู่หลากหลายนั้น ย่อมมีทั้งคนดีและคนไม่ดีรวมอยู่ด้วย โดยเฉพาะคนที่เป็นหัวหน้ากลุ่มด้วยแล้วยิ่งเป็นผู้ที่ต้องระมัดระวังให้มากที่สุด เพราะถ้าภายในกลุ่มมีคนไม่ดีแม้หัวหน้ากลุ่มจะเป็นคนดีอย่างไร ก็ต้องได้รับผลกระทบไปด้วยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

เป็นไปตามที่ผู้ใหญ่เคยสอนไว้ว่า

“คบคนดี ก็เหมือนเข้าไปอยู่ในสวนดอกไม้ นานวันเข้าจะไม่ได้กลิ่นหอมของดอกไม้ เพราะตัวเองก็หอมกรุ่นเช่นเดียวกัน

คบคนไม่ดี เหมือนเข้าไปอยู่ในข้องปลาเน่า นานวันเข้าก็ไม่ได้กลิ่นเหม็น เพราะตัวเองก็เหม็นโฉ่เช่นเดียวกัน”

ขณะนี้มีเรื่องฉาวโฉ่เกิดขึ้นในกลุ่มพวกของตัวเอง ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วบ้านทั่วเมืองด้วยเรื่องนั้นเรื่องนี้แทบไม่เว้นแต่ละวัน โดยเฉพาะในเรื่อง “แหวนเพชรกับ นาฬิกาข้อมือ” ของคนร่วมงานในคณะรัฐบาลขณะนี้ ที่สวมใส่ที่มือไม่รู้จักกี่เรือนแล้วในขณะนี้และแต่ละเรือนก็มีราคาแพงหูฉี่เรือนละหลายแสนหลายล้านบาทเสียด้วยใครถามก็บอกว่า “แหวนของมารดา นาฬิกายืมเพื่อน” และบอกด้วยว่าเพื่อนๆ ที่ให้ขอยืมนาฬิกามาสวมนั้นตายไปหมดแล้ว

ในบ้านในเมืองกำลังขำกลิ้งกับเหตุผลอย่างนี้

แต่คนเป็นผู้นำในหมู่คณะนี้ดูจะไม่สนใจ หรือพยายามแก้ไขปัญหานี้ให้เห็นอย่างเป็นรูปธรรมโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการทำความกระจ่างให้เกิดขึ้น เพื่อให้ผู้คนในบ้านเมืองทราบข้อเท็จจริง หรือไม่คิดที่จะทำอะไรกับคนที่กำลังตกเป็นข่าว เพราะความเกรงอกเกรงใจที่เป็น “รุ่นพี่” ของตนจากโรงเรียนเดียวกัน คนที่กำลังเป็นผู้นำของหมู่คณะอย่างนี้ก็ต้องได้รับผลกระทบไปด้วยจากผู้คนในบ้านเมือง ซึ่งมีความไม่พอใจเป็นทุนเดิมอยู่แล้วหลายเรื่องหลายราว

แม้กระทั่งหมู่คณะชุดนี้ทั้งคณะก็ต้องโดนไปด้วย

โดนไปถึงองค์กรต่างๆ บางองค์กรในขณะนี้ด้วย ที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะองค์กร ป.ป.ช. หรือองค์กร สนช. ที่มีหน้าที่ในการตรวจสอบการทำงานของฝ่ายบริหาร ซึ่งองค์กรดังกล่าวก็จะโดนเล่นงานจากประชาชนไปด้วยในเรื่องความเชื่อถือในการทำงาน

ไม่เคยได้ยินได้ฟังการตั้งกระทู้ถามในเรื่องนี้ในสภา ซึ่งโดยปกติแล้วจะเป็นช่องทางที่คนถูกกล่าวหาไปชี้แจงแถลงไขเรื่องต่างๆ ในสภา ให้ผู้คนในบ้านเมืองรู้ได้ละเอียดมากขึ้น กว่าการได้แต่ตอบ หรือไม่ตอบคำถามของสื่อมวลชนที่คอยเฝ้าถามเมื่อพบเห็น

รัฐบาลทหารชุดนี้ดูแล้วผู้ร่วมคณะหลายคนใช้ได้

แต่มักจะทำอะไรไม่ได้เพราะมีอำนาจที่เหนือกว่ากำกับ

คนดีเหล่านี้ก็ต้องอยู่กับ “ผีเน่ากับโลงผุ” ต่อไปและจะมีกลิ่นเหม็นติดตัวไปด้วยตลอดชาติ ต้องกลายเป็นคนที่ผู้คนในบ้านเมืองรังเกียจไปด้วยเมื่อหมดหน้าที่

ในภาพรวมของสถานการณ์บ้านเมืองภายใต้การบริหารจัดการของคนมีอำนาจ ยังไม่เห็นอะไรดีขึ้นจากความวิกฤติในหลายเรื่อง สิ่งดีงามทั้งหลายที่เคยมีอยู่ในสังคม สั่งสมกันมาด้วยความอุตสาหะของบรรพบุรุษและผู้มีอำนาจที่ใช้อำนาจอย่างถูกต้องชอบธรรมเพื่อประโยชน์ของคนในแผ่นดิน ก็กลับเลือนรางจางหายในขณะนี้

ความวิกฤติต่างๆยังคงมีอยู่ต่อเนื่อง

เสมือนไฟที่ไหม้บ้านยังไม่ดับ และบางแห่งก็ลุกโชนขึ้นมาอีก เฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องความวิกฤติทางเศรษฐกิจและสังคม และความสามัคคีปรองดองของผู้คนในบ้านเมืองที่ยังคงอยู่ในสภาพเดิมๆ นำมาซึ่งความเสื่อมศรัทธาเชื่อถือในการทำงานของผู้บริหารบ้านเมืองยิ่งขึ้น

ผลกระทบต่อประชาชนในบ้านเมืองในเรื่องต่างๆนั้น โดยเฉพาะในเรื่องปากท้องของชาวบ้านที่กำลังเป็นปัญหาอย่างมากขณะนี้ อย่าใช้แต่“วาทกรรม” ปลอบใจชาวบ้านให้เชื่อถือ ไม่ว่าวาทกรรมที่ว่า “ปีหน้าไม่มีคนจน” เพราะวาทกรรมดังกล่าวล้วนเป็นสิ่งเชื่อถืออะไรไม่ได้ เนื่องจากที่ทำมาแล้วไม่มีอะไรอย่างว่าเกิดขึ้นเลย

ยิ่งกลิ่นเหม็นจาก “ผีเน่ากับโลงผุ” ที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนี้ ซึ่งเหม็นหึ่งไปทั่วบ้านทั่วเมืองในขณะนี้ด้วยแล้ว ไม่นานเกินรอคงมีงาน “ฌาปนกิจ” เกิดขึ้นให้เห็นแน่ เห็นผู้คนในบ้านเมืองกำลังสาละวนออกการ์ดเชิญให้ไปร่วมงานฌาปนกิจกันอยู่ในขณะนี้

น.ต.ประสงค์ สุ่นศิริ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:15 น. คึกคัก! นายกฯเปิดสัมนานักธุรกิจไทย-เวียดนาม ยกระดับร่วมมือภาคเอกชน เชื่อการค้าทะลุ 8.7 แสนล.
16:12 น. 'กรมโยธาฯ'แจง'จัตุรัสเมืองตรัง' กำลังเร่งติดตั้งระบบสัญญาณไฟจราจร พร้อมกลับมาใช้งานสี่แยกอย่างปลอดภัย
16:08 น. ชาวบ้านร้อง! เร่งความคืบหน้า ‘คดีฉ้อโกงผู้สูงอายุ’ สูญเงินเกือบ 3 ล้านบาท
16:03 น. WHO ยืนยัน'โปลิโอ'ระบาดใน'ปาปัวนิวกินี' เร่งฉีดวัคซีนคุมด่วน
16:02 น. รวบอดีตผู้คุมเรือนจำหื่น แอบถ่ายคลิปลับเพื่อนร่วมงานหญิงในห้องน้ำ ค้นคอมพ์คลิปโป๊อื้อ
ดูทั้งหมด
'El Clásico2025' เมื่อเก้าอี้ดนตรีเริ่มบรรเลง
เช็คผลที่นี่!!! 'เลือกตั้งเทศบาล'ส่วนใหญ่แชมป์เก่าคว้าชัย
เช็คผลเลือกตั้งเทศบาลบุรีรัมย์ ‘บิ๊กเนม’พาเหรดยึดเก้าอี้นายกเทศมนตรี
นายกสมาคมทนาย ชี้'ทักษิณ'รักษาตัวชั้น 14 เจ้าตัวถูกจำคุกตามหมายศาลเเล้ว
ล้มช้าง! เปิดผลเลือกตั้งเทศบาล‘อุดรธานี’แชมป์เก่าร่วงระนาว จิตอาสาซิวชัยที่‘บ้านดุง’
ดูทั้งหมด
การตรวจหาคราบแคลเซียมในหลอดเลือดหัวใจและความหมายของ calcium score
คุกรออยู่ถ้า‘สมศักดิ์ เทพสุทิน’วีโต้
อดีต รมต.คลังแนะว่าอย่าก้มหัวให้สหรัฐหากรัฐบาลอยู่ถึงวันเจรจา
‘สวนกระแสลิซ่าสู่ต้นธารแห่งบรรพชน’
ขยายฐาน....ภาษีมูลค่าเพิ่ม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

WHO ยืนยัน'โปลิโอ'ระบาดใน'ปาปัวนิวกินี' เร่งฉีดวัคซีนคุมด่วน

'หน่อย บุษกร'หมดไฟ! ประกาศปิดบริษัทยุติบทบาทผู้จัดฯ หลังละครไทยเจอวิกฤตหนัก

รวบอดีตผู้คุมเรือนจำหื่น แอบถ่ายคลิปลับเพื่อนร่วมงานหญิงในห้องน้ำ ค้นคอมพ์คลิปโป๊อื้อ

ปัตตานีเดือด! คนร้ายลอบบึ้มรถตำรวจสภ.กะพ้อ สาหัส 2 นาย

'อสส.'ตั้งคณะทำงานพิจารณาคำร้อง'ณฐพร' ชงส่งศาลรธน.ใช้ม.49 วินิจฉัยฮั้วเลือก สว.

‘ญี่ปุ่น’ขาดแคลนข้าวอย่างหนัก ถึงขั้นต้องระบายสต็อกยุ้งฉางสำรองเพื่อคุมราคา

  • Breaking News
  • คึกคัก! นายกฯเปิดสัมนานักธุรกิจไทย-เวียดนาม ยกระดับร่วมมือภาคเอกชน เชื่อการค้าทะลุ 8.7 แสนล. คึกคัก! นายกฯเปิดสัมนานักธุรกิจไทย-เวียดนาม ยกระดับร่วมมือภาคเอกชน เชื่อการค้าทะลุ 8.7 แสนล.
  • \'กรมโยธาฯ\'แจง\'จัตุรัสเมืองตรัง\' กำลังเร่งติดตั้งระบบสัญญาณไฟจราจร พร้อมกลับมาใช้งานสี่แยกอย่างปลอดภัย 'กรมโยธาฯ'แจง'จัตุรัสเมืองตรัง' กำลังเร่งติดตั้งระบบสัญญาณไฟจราจร พร้อมกลับมาใช้งานสี่แยกอย่างปลอดภัย
  • ชาวบ้านร้อง! เร่งความคืบหน้า ‘คดีฉ้อโกงผู้สูงอายุ’ สูญเงินเกือบ 3 ล้านบาท ชาวบ้านร้อง! เร่งความคืบหน้า ‘คดีฉ้อโกงผู้สูงอายุ’ สูญเงินเกือบ 3 ล้านบาท
  • WHO ยืนยัน\'โปลิโอ\'ระบาดใน\'ปาปัวนิวกินี\' เร่งฉีดวัคซีนคุมด่วน WHO ยืนยัน'โปลิโอ'ระบาดใน'ปาปัวนิวกินี' เร่งฉีดวัคซีนคุมด่วน
  • รวบอดีตผู้คุมเรือนจำหื่น แอบถ่ายคลิปลับเพื่อนร่วมงานหญิงในห้องน้ำ ค้นคอมพ์คลิปโป๊อื้อ รวบอดีตผู้คุมเรือนจำหื่น แอบถ่ายคลิปลับเพื่อนร่วมงานหญิงในห้องน้ำ ค้นคอมพ์คลิปโป๊อื้อ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

30 ต.ค. 2563

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

27 ต.ค. 2563

หนีเสือปะจระเข้

หนีเสือปะจระเข้

23 ต.ค. 2563

บ้านเมืองไม่ดีก็เพราะยังมีคนไม่ดี 4 พวก

บ้านเมืองไม่ดีก็เพราะยังมีคนไม่ดี 4 พวก

20 ต.ค. 2563

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

นึกถึงชาวบ้านบ้าง

16 ต.ค. 2563

หนีเสือปะจระเข้

หนีเสือปะจระเข้

13 ต.ค. 2563

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

มิติแห่งความมั่นคงของชาติ

9 ต.ค. 2563

ขี่ม้าให้คิดถึงเรื่องตกม้า (2)

ขี่ม้าให้คิดถึงเรื่องตกม้า (2)

6 ต.ค. 2563

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved