วันจันทร์ ที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันจันทร์ ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2563, 18.33 น.
ภัยแล้ง

ดูทั้งหมด

  •  

 

“ภัยแล้ง” กับ “ภัยน้ำท่วม” มักเกิดกับประเทศไทยและเกิดขึ้นกับทุกประเทศทั่วโลกเป็นประจำทุกปี โดยแต่ละปีอาจมีความเสียหายที่แตกต่างกัน


ระหว่าง “ภัยแล้ง” กับ “ภัยน้ำท่วม” นั้น คงระบุกันแบบ “ชัดๆ” ไม่ได้ว่า “สิ่งไหนเป็นมหาภัยที่ดุดันกว่ากัน”และ “ภัยอันใดทำลายล้างชีวิต ทรัพย์สินและผลิตผลได้รุนแรงกว่า”

บ่อยครั้ง “ภัยน้ำท่วม” ก็เล่นงานอย่างสาหัสสากรรจ์จน “ชาวบ้านสู้ไม่ได้” และ “รัฐบาลเอาไม่อยู่” เช่นน้ำท่วมใหญ่ในปี พ.ศ.2554 เล่นเอา 54 จังหวัดในประเทศไทยกลายเป็น เวนิสที่จมอยู่ใต้น้ำ

ในขณะที่ “ภัยแล้ง” ถล่มประเทศไทยตั้งแต่ปลายปีพ.ศ.2562 จนถึงวันนี้ ถือเป็น “แล้งอำมหิต” ที่รุนแรงในรอบ50 ปี แต่ยังไม่ถึงขั้นเกิด “สงครามน้ำ” ในหมู่ประชาชน

แท้จริง ปัญหา “ภัยแล้ง” และ “ภัยน้ำท่วม”มีสาเหตุเกิดรายการ “สุดขั้ว” ของระบอบน้ำ

“ภัยแล้ง” เกิดจาก “ขาดน้ำอย่างรุนแรงถึงขีดสุด”ถึงขั้นเกิด “หายนะ” ขณะที่ “ภัยน้ำท่วม” เกิดจาก“มีน้ำมากมายเกินต้องการ” ถึงขั้นเกิด “หายนะ” เช่นกัน

โลกขณะนี้มีประชากรมากกว่า 7,000 ล้านคน โดยมีจำนวนกว่า 1,400 ล้านคน หรือ 20% ตกอยู่ในภาวะ “ไม่มีน้ำใช้อย่างเพียงพอ”

ที่เป็นเช่นนี้ ไม่ได้เกิดจากโลกขาดแคลนน้ำที่จะใช้ แต่เป็นเพราะ “น้ำส่วนใหญ่” ไปอยู่ในที่ที่มนุษย์ไม่มีโอกาสใช้ เช่น อยู่ในธารน้ำแข็ง อยู่ในชั้นหินที่ลึกลงไปใต้พิภพ เป็นต้น

โดยในชุมชนที่ต้องการน้ำใช้ เมื่อขาดแคลนน้ำจึงเกิดการแย่งชิงน้ำขึ้น

เชื่อกันว่า ในอนาคตอันไม่ไกล “สงครามน้ำ” จะต้องเกิดขึ้นแน่ เช่นเดียวกับเกิดสงครามการค้า และสงครามแย่งชิงทรัพยากรอื่นๆ

กูรูเรื่องน้ำอย่างเช่น “นายครีส ฟิร์ลิงค์” ชาวดัทช์ เคยกล่าวไว้ในปีค.ศ.1575 ว่า “ทั้งภัยแล้งและภัยน้ำท่วม คือศัตรูที่คุกคามมนุษย์ที่ไม่เคยหยุดพักผ่อนนอนหลับ เมื่อได้โอกาสจะออกมาโจมตีมนุษย์อย่างกะทันหันเหมือนสิงโตฝูงมหึมาออกมาเขมือบชีวิตผู้คนทั้งแผ่นดิน มีแต่
นักบริหารน้ำระดับมืออาชีพเท่านั้น ที่จะควบคุมน้ำให้อยู่ในโอวาทได้อย่างอัศจรรย์ จึงจะเป็นผู้มีชัยชนะอันยิ่งใหญ่ รักษาประเทศชาติ และสงวนชีวิตประชาชนไว้ได้”

คงต้องตามไปดู รัฐบาลเรือเหล็ก จะมียอดคนเก่งผู้ใด สามารถบริหารน้ำให้อยู่ในโอวาทได้?

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:17 น. แสวง ยันจ่าหน้าซองบัตรเลือกตั้งล่วงหน้า ครั้งนี้ไม่สับสน ปรับใช้การประทับตราแทน
11:13 น. กต. ย้ำมุ่งแก้ปัญหากัมพูชา ผ่านกลไกทวิภาคี ถก JBC เร็วที่สุด
11:10 น. โพสต์เดียวสะเทือนโลก ทรัมป์ แต่งตั้งตัวเองขึ้นเป็น รักษาการประธานาธิบดีเวเนซุเอลา
11:01 น. เจ้าของห้องช็อค เปิดห้องเจอความลับนางฟ้า ซ้ำยังติดค้างค่าเช่าหลักหมื่น
10:59 น. อาลัย อัษฎา ชัยนาม อดีตเอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรไทยประจำยูเอ็น
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ม.ค.69
อึ้งไป5วิ! ดี้ นิติพงษ์ ย้อนนาทีประทับใจ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงถามเมื่อไหร่จะแต่งเพลงให้พ่อ?
ไม่ง้อไทย-กัมพูชา ผู้นำอินโดนีเซียโวประเทศผลิตข้าวเองได้แล้ว เมินนำเข้าจากต่างประเทศ
ฮากันทั้งโซเชียล ฟังคำตอบ น้องแอบิเกล ลูกสาวแม่ชมพู่ อารยา หลังถูกถามว่าวันเด็กคือวันอะไร?
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 11-17 ม.ค.69
ดูทั้งหมด
ตำนานการสร้างโลกและเทพเจ้าอียิปต์ (ตอน1)
อำนาจ เพื่อประโยชน์ของใคร
‘รักลุงตู่-เลือกลุงหนู’ยิ่งมายิ่งแรง
ตื่นตาตื่นใจพร้อมเดินก้าวต่อไปข้างหน้า ปีใหม่ ๒๕๖๙ ด้วยสติปัญญาความจริง 2
เท
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โพสต์เดียวสะเทือนโลก ทรัมป์ แต่งตั้งตัวเองขึ้นเป็น รักษาการประธานาธิบดีเวเนซุเอลา

อาลัย อัษฎา ชัยนาม อดีตเอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรไทยประจำยูเอ็น

เจ้าของห้องช็อค เปิดห้องเจอความลับนางฟ้า ซ้ำยังติดค้างค่าเช่าหลักหมื่น

ศทช.ลุยตรวจทุ่นระเบิดตราด เคลียร์พื้นที่ปลอดภัยกว่า 1,300 ตร.ม. พบลูกระเบิด TYPE-67 จำนวน 2 ลูก

ปาห์เลวี ทายาทกษัตริย์องค์สุดท้ายของอิหร่านคืนชีพ ปลุกพลังม็อบยึดเมือง-ปิดเศรษฐกิจประเทศ

นราธิวาส ยกเลิกเคอร์ฟิว สถานการณ์คลี่คลายแล้ว หลังเหตุระเบิดป่วนใต้

  • Breaking News
  • แสวง ยันจ่าหน้าซองบัตรเลือกตั้งล่วงหน้า ครั้งนี้ไม่สับสน ปรับใช้การประทับตราแทน แสวง ยันจ่าหน้าซองบัตรเลือกตั้งล่วงหน้า ครั้งนี้ไม่สับสน ปรับใช้การประทับตราแทน
  • กต. ย้ำมุ่งแก้ปัญหากัมพูชา ผ่านกลไกทวิภาคี ถก JBC เร็วที่สุด กต. ย้ำมุ่งแก้ปัญหากัมพูชา ผ่านกลไกทวิภาคี ถก JBC เร็วที่สุด
  • โพสต์เดียวสะเทือนโลก ทรัมป์ แต่งตั้งตัวเองขึ้นเป็น รักษาการประธานาธิบดีเวเนซุเอลา โพสต์เดียวสะเทือนโลก ทรัมป์ แต่งตั้งตัวเองขึ้นเป็น รักษาการประธานาธิบดีเวเนซุเอลา
  • เจ้าของห้องช็อค เปิดห้องเจอความลับนางฟ้า ซ้ำยังติดค้างค่าเช่าหลักหมื่น เจ้าของห้องช็อค เปิดห้องเจอความลับนางฟ้า ซ้ำยังติดค้างค่าเช่าหลักหมื่น
  • อาลัย อัษฎา ชัยนาม อดีตเอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรไทยประจำยูเอ็น อาลัย อัษฎา ชัยนาม อดีตเอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรไทยประจำยูเอ็น
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เท

เท

12 ม.ค. 2569

สามก๊กในสารขัณฑ์

สามก๊กในสารขัณฑ์

10 ม.ค. 2569

จุดจบของเฉิน จื้อ

จุดจบของเฉิน จื้อ

9 ม.ค. 2569

เป้าหมายมีไว้พุ่งชน

เป้าหมายมีไว้พุ่งชน

8 ม.ค. 2569

ผู้เฒ่าเขย่าโลก

ผู้เฒ่าเขย่าโลก

7 ม.ค. 2569

ละครลวงโลก

ละครลวงโลก

6 ม.ค. 2569

4 เฒ่าประจัญบาน

4 เฒ่าประจัญบาน

5 ม.ค. 2569

ปีม้าขาเดี้ยง?

ปีม้าขาเดี้ยง?

3 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved