วันพุธ ที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันจันทร์ ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2563, 18.33 น.
ภัยแล้ง

ดูทั้งหมด

  •  

 

“ภัยแล้ง” กับ “ภัยน้ำท่วม” มักเกิดกับประเทศไทยและเกิดขึ้นกับทุกประเทศทั่วโลกเป็นประจำทุกปี โดยแต่ละปีอาจมีความเสียหายที่แตกต่างกัน


ระหว่าง “ภัยแล้ง” กับ “ภัยน้ำท่วม” นั้น คงระบุกันแบบ “ชัดๆ” ไม่ได้ว่า “สิ่งไหนเป็นมหาภัยที่ดุดันกว่ากัน”และ “ภัยอันใดทำลายล้างชีวิต ทรัพย์สินและผลิตผลได้รุนแรงกว่า”

บ่อยครั้ง “ภัยน้ำท่วม” ก็เล่นงานอย่างสาหัสสากรรจ์จน “ชาวบ้านสู้ไม่ได้” และ “รัฐบาลเอาไม่อยู่” เช่นน้ำท่วมใหญ่ในปี พ.ศ.2554 เล่นเอา 54 จังหวัดในประเทศไทยกลายเป็น เวนิสที่จมอยู่ใต้น้ำ

ในขณะที่ “ภัยแล้ง” ถล่มประเทศไทยตั้งแต่ปลายปีพ.ศ.2562 จนถึงวันนี้ ถือเป็น “แล้งอำมหิต” ที่รุนแรงในรอบ50 ปี แต่ยังไม่ถึงขั้นเกิด “สงครามน้ำ” ในหมู่ประชาชน

แท้จริง ปัญหา “ภัยแล้ง” และ “ภัยน้ำท่วม”มีสาเหตุเกิดรายการ “สุดขั้ว” ของระบอบน้ำ

“ภัยแล้ง” เกิดจาก “ขาดน้ำอย่างรุนแรงถึงขีดสุด”ถึงขั้นเกิด “หายนะ” ขณะที่ “ภัยน้ำท่วม” เกิดจาก“มีน้ำมากมายเกินต้องการ” ถึงขั้นเกิด “หายนะ” เช่นกัน

โลกขณะนี้มีประชากรมากกว่า 7,000 ล้านคน โดยมีจำนวนกว่า 1,400 ล้านคน หรือ 20% ตกอยู่ในภาวะ “ไม่มีน้ำใช้อย่างเพียงพอ”

ที่เป็นเช่นนี้ ไม่ได้เกิดจากโลกขาดแคลนน้ำที่จะใช้ แต่เป็นเพราะ “น้ำส่วนใหญ่” ไปอยู่ในที่ที่มนุษย์ไม่มีโอกาสใช้ เช่น อยู่ในธารน้ำแข็ง อยู่ในชั้นหินที่ลึกลงไปใต้พิภพ เป็นต้น

โดยในชุมชนที่ต้องการน้ำใช้ เมื่อขาดแคลนน้ำจึงเกิดการแย่งชิงน้ำขึ้น

เชื่อกันว่า ในอนาคตอันไม่ไกล “สงครามน้ำ” จะต้องเกิดขึ้นแน่ เช่นเดียวกับเกิดสงครามการค้า และสงครามแย่งชิงทรัพยากรอื่นๆ

กูรูเรื่องน้ำอย่างเช่น “นายครีส ฟิร์ลิงค์” ชาวดัทช์ เคยกล่าวไว้ในปีค.ศ.1575 ว่า “ทั้งภัยแล้งและภัยน้ำท่วม คือศัตรูที่คุกคามมนุษย์ที่ไม่เคยหยุดพักผ่อนนอนหลับ เมื่อได้โอกาสจะออกมาโจมตีมนุษย์อย่างกะทันหันเหมือนสิงโตฝูงมหึมาออกมาเขมือบชีวิตผู้คนทั้งแผ่นดิน มีแต่
นักบริหารน้ำระดับมืออาชีพเท่านั้น ที่จะควบคุมน้ำให้อยู่ในโอวาทได้อย่างอัศจรรย์ จึงจะเป็นผู้มีชัยชนะอันยิ่งใหญ่ รักษาประเทศชาติ และสงวนชีวิตประชาชนไว้ได้”

คงต้องตามไปดู รัฐบาลเรือเหล็ก จะมียอดคนเก่งผู้ใด สามารถบริหารน้ำให้อยู่ในโอวาทได้?

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:48 น. เซ่นชีวิตหมอกหนา! รถตกเหวปางมะผ้า ดับ2 เจ็บ 2
13:46 น. สลดปทุมธานี! 'พ่อเฒ่า' ลั่นไกปลิดชีพคาบ้านพัก-คาดกลัวถูกทิ้งให้อยู่ลำพัง
13:46 น. 'กองทัพไทย'ส่งหน่วย ศรภ.-ศตก.-TMAC ร่วมจัดกิจกรรมทางทหารวันเด็กปี2569
13:43 น. 'พีระพันธุ์'ลั่นเลือก'รทสช.'สางปัญหาไทย-กัมพูชาได้ทันที โวตั้งเป้ากวาด 69 ที่นั่ง
13:34 น. เข้มข้นแน่! 4กีฬาคัดลุยศึกเอเชียนพาราเกมส์
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 2 มกราคม 2569
ชมคลิป! ‘ทภ.2’เปิดภารกิจ‘ยุทธการพิทักษ์ซำแต’ เบื้องหลัง‘18 เชลยศึกกัมพูชา’ยอมมอบตัวโดยดี
บอลลูน แชะภาพแนบชิด เป๊ก เศรณี ฉลองปีใหม่ มี อนุทิน ร่วมเฟรมด้วย
อ่านแล้วน้ำตาซึม! เพลง ชนม์ทิดา เปิดใจมูฟออนความรัก จากการโดนนอกใจ
สถานทูตเกาหลี แจงยิบ ปมตม.เกาหลีไม่ให้ข้าราชการไทยเข้าประเทศ เตือนอย่าบิดเบือน
ดูทั้งหมด
Asset Inflation 2.0 : เมื่อการถือเงินสดกลายเป็นความเสี่ยงเชิงโครงสร้าง
‘สีน้ำเงิน-สีแดง-สีส้ม’ 3 ทางเลือก
จากโกงเป็นเครือข่ายในปี 2568 สู่ทางรอดประเทศไทยในปี 2569
ผู้เฒ่าเขย่าโลก
ทำได้จริงมั้ย... ทำยังไง... รถไฟฟ้าราคาไม่เกิน 40 บาทต่อวัน?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'พีระพันธุ์'ลั่นเลือก'รทสช.'สางปัญหาไทย-กัมพูชาได้ทันที โวตั้งเป้ากวาด 69 ที่นั่ง

ประเทศจะเป็นอย่างไร? ในวันที่ขับเคลื่อนด้วยพรรคส้ม

ปชน.เปิดตัว'อนุชาติ พวงสำลี' ทีมบริหารรัฐบาลประชาชน ด้านการศึกษา

ปลุกยักษ์กับ 'อาณาจักรฟุตบอล'

'เฟลทเชอร์'กู้วิกฤตผี!ลุ้นคืนฟอร์มบุกรังเบิร์นลีย์คืนนี้

ทนาย'บิ๊กโจ๊ก'ยื่น 4 เหตุผล ขอ ป.ป.ช.ทำคดีต่อ ค้านส่งสำนวนกลับไปให้ตำรวจ

  • Breaking News
  • เซ่นชีวิตหมอกหนา! รถตกเหวปางมะผ้า ดับ2 เจ็บ 2 เซ่นชีวิตหมอกหนา! รถตกเหวปางมะผ้า ดับ2 เจ็บ 2
  • สลดปทุมธานี! \'พ่อเฒ่า\' ลั่นไกปลิดชีพคาบ้านพัก-คาดกลัวถูกทิ้งให้อยู่ลำพัง สลดปทุมธานี! 'พ่อเฒ่า' ลั่นไกปลิดชีพคาบ้านพัก-คาดกลัวถูกทิ้งให้อยู่ลำพัง
  • \'กองทัพไทย\'ส่งหน่วย ศรภ.-ศตก.-TMAC ร่วมจัดกิจกรรมทางทหารวันเด็กปี2569 'กองทัพไทย'ส่งหน่วย ศรภ.-ศตก.-TMAC ร่วมจัดกิจกรรมทางทหารวันเด็กปี2569
  • \'พีระพันธุ์\'ลั่นเลือก\'รทสช.\'สางปัญหาไทย-กัมพูชาได้ทันที โวตั้งเป้ากวาด 69 ที่นั่ง 'พีระพันธุ์'ลั่นเลือก'รทสช.'สางปัญหาไทย-กัมพูชาได้ทันที โวตั้งเป้ากวาด 69 ที่นั่ง
  • เข้มข้นแน่! 4กีฬาคัดลุยศึกเอเชียนพาราเกมส์ เข้มข้นแน่! 4กีฬาคัดลุยศึกเอเชียนพาราเกมส์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ผู้เฒ่าเขย่าโลก

ผู้เฒ่าเขย่าโลก

7 ม.ค. 2569

ละครลวงโลก

ละครลวงโลก

6 ม.ค. 2569

4 เฒ่าประจัญบาน

4 เฒ่าประจัญบาน

5 ม.ค. 2569

ปีม้าขาเดี้ยง?

ปีม้าขาเดี้ยง?

3 ม.ค. 2569

หยุดยิง 72 ชั่วโมง

หยุดยิง 72 ชั่วโมง

30 ธ.ค. 2568

วัฒนธรรมนักการเมือง

วัฒนธรรมนักการเมือง

29 ธ.ค. 2568

ขีดเส้นแดง

ขีดเส้นแดง

27 ธ.ค. 2568

แกล้งตาย?

แกล้งตาย?

26 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved